Bị Ngứa Vùng Kín Sau Khi Quan Hệ và Cách Ngăn Ngừa Bệnh

Bị ngứa vùng kín sau khi quan hệ là tình trạng có thể gặp ở cả nữ giới và nam giới. Triệu chứng có thể xảy ra do nhiễm trùng vùng kín, dị ứng bao cao su, dị ứng tinh dịch, vùng kín bị “khô hạn”,… Để kiểm soát tốt triệu chứng và phòng ngừa tái phát bạn cần xác định nguyên nhân khởi phát cụ thể.

Nguyên nhân gây ngứa vùng kín ở nữ giới sau khi quan hệ

Thực tế nhận thấy, tình trạng ngứa vùng kín sau khi quan hệ ở nữ giới có thể xảy ra do việc bôi trơn không đủ, quan hệ thô bạo, tần suất quan hệ cao,… Đối với những trường hợp này, chị em có thể cải thiện triệu chứng thông qua các biện pháp chăm sóc tại nhà. Tuy nhiên, trong thời gian chữa trị cần kiêng cữ quan hệ tình dục.

Bị Ngứa Vùng Kín Sau Khi Quan Hệ và Cách Ngăn Ngừa Bệnh
Bị ngứa vùng kín sau khi quan hệ là tình trạng có thể gặp ở cả nữ giới và nam giới

Ngoài ra, triệu chứng cũng có thể xảy ra bởi một số nguyên nhân khác như:

1. Nhiễm trùng vùng kín

Thông thường, hầu hết các trường hợp bị nhiễm trùng âm đạo do nấm men, vi khuẩn hoặc một số loại ký sinh trùng khác gây ra. Tùy thuộc vào những tác nhân gây nhiễm trùng, các triệu chứng lâm sàng có thể khác nhau. Tuy nhiên, đa số các trường hợp bị nhiễm trùng vùng kín có các biểu hiện sau:

 • Dịch tiết âm đạo thay đổi màu sắc
 • Ngứa vùng kín, đau rát âm đạo, nhất là sau khi quan hệ
 • Bị đau trong lúc giao hợp
 • Đau rát khi đi tiểu
 • Chảy máu âm đạo
 • Một số trường hợp có thể bị sốt

Ngoài ra, bị ngứa vùng kín sau khi quan hệ cũng có thể xảy ra khi bạn mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như herpes sinh dục, lậu,…

2. Dị ứng với bao cao su

Nhiều trường hợp bị ngứa vùng kín sau khi “yêu” có thể xảy ra do dị ứng với bao cao su. Bao cao su có thành phần chính là latex, trường hợp dị ứng với thành phần này là do cơ thể phản ứng lại thành phần protein có trong mủ cao su. Tùy thuộc vào mức độ nhạy cảm của vùng kín cũng như thời gian, cách thức tiếp xúc, triệu chứng dị ứng có thể nặng hoặc nhẹ khác nhau.

Dị ứng với bao cao su 
Nhiều trường hợp bị ngứa vùng kín sau khi “yêu” có thể xảy ra do dị ứng với bao cao su

Một số biểu hiện dị ứng bao cao su, bao gồm:

 • Da bị đỏ
 • Bị ngứa
 • Nổi mề đay, phát ban

Trong trường hợp tiến triển nghiêm trọng, dị ứng latex không chỉ tác động đến vùng kín mà còn gây ra một số triệu chứng toàn thân khác như:

 • Đau rát cổ họng
 • Hắt hơi, sổ mũi liên tục
 • Thường xuyên chảy nước mắt
 • Khó thở
 • Ho khò khè

Đặc biệt, đối với trường hợp quá mẫn cảm với mủ cao su, phản ứng dị ứng còn có thể dẫn sốc phản vệ. Đây là tình trạng nguy hiểm, cần được cấp cứu kịp thời để tránh nguy hiểm đến tính mạng.

3. Vùng kín bị “khô hạn”

Khô âm đạo là tình trạng phổ biến của nhiều chị em, đây cũng có thể là nguyên nhân gây ngứa vùng kín sau khi “yêu”. Theo đó, hiện tượng khô âm đạo xảy ra do cơ thể không tiết hoặc tiết lượng dịch bôi trơn âm đạo không đủ.

Vùng kín bị "khô hạn"
Khô âm đạo là tình trạng phổ biến của nhiều chị em, đây cũng có thể là nguyên nhân gây ngứa vùng kín sau khi “yêu”

Bên cạnh đó, một số thói quen sử dụng xà phòng, nước hoa vùng kín hoặc mắc một số bệnh da liễu cũng có thể khiến vùng kín bị “khô hạn” dẫn đến ngứa ngáy, đau rát và khó chịu khi quan hệ. Ngoài ra, khô âm đạo cũng có thể xảy ra do tác dụng phụ của thuốc điều trị hoặc mắc bệnh tiểu đường.

4. Dị ứng với tinh dịch

Dị ứng tinh dịch thường hiếm gặp nhưng vẫn có thể xảy ra ở người quá mẫn với protein có trong tinh dịch. Thông thường, những triệu chứng dị ứng sẽ xuất hiện ngay ở lần đầu khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên cũng không loại trừ trường hợp tình trạng sẽ khởi phát ở những lần quan hệ sau đó.

Các biểu hiện dị ứng có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào tiếp xúc với tinh dịch, bao gồm âm đạo, miệng và da. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết tình trạng này:

 • Sưng đỏ
 • Ngứa ngáy, khó chịu ở vùng kín
 • Nóng rát
 • Đau nhức

Để xác định đây có phải là nguyên nhân chính gây gây ra tình trạng ngứa ngáy hay không, người bệnh có thể sử dụng bao cao su trong lúc quan hệ tình dục. Nếu triệu chứng khởi phát do nguyên nhân này, chị em sẽ không xuất hiện các biểu hiện trên khi giao hợp vì có bao cao su giúp hạn chế tiếp xúc hiệu quả.

5. Mất cân bằng pH ở vùng kín

Độ pH là chỉ số được sử dụng để xác định một loại dung dịch có tính kiềm hoặc axit, được đo ở thang từ 0 – 14. Theo đó, môi trường âm đạo được xem là cân bằng độ pH thường dao động từ 3.8 – 4.5 và “cô bé” đang được bảo vệ trước sự tấn công của những loại vi khuẩn, nấm men gây hại. Có thể nhận thấy, nếu độ pH càng tăng thì nguy cơ dẫn đến nhiễm trùng cũng như ngứa ngáy vùng kín sẽ tăng lên.

Mất cân bằng pH ở vùng kín
Nếu độ pH càng tăng thì nguy cơ dẫn đến nhiễm trùng cũng như ngứa ngáy vùng kín sẽ tăng lên

Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết âm đạo đang mất cân bằng pH:

 • Dịch âm đạo có mùi hôi khó chịu
 • Dịch âm đạo tiết ra bất thường
 • Cảm giác nóng rát khi đi vệ sinh

Bên cạnh đó, một số nguyên nhân tác động đến độ pH của âm đạo như:

 • Không dùng bao cao su khi quan hệ tình dục. Bởi lúc này, tinh dịch có tính kiềm sẽ làm giảm nồng độ axit có sẵn trong âm đạo
 • Thói quen thụt rửa sâu bên trong
 • Sử dụng nước rửa phụ khoa nhiều lần trong ngày có thể làm giảm số lượng lợi khuẩn giúp duy trì độ pH
 • Thông thường, trong kỳ kinh nguyệt cũng rất dễ mất cân bằng độ pH

Nguyên nhân khiến dương vật bị ngứa sau khi quan hệ

Không chỉ ở đối tượng nữ giới, bị ngứa vùng kín sau khi quan hệ cũng có thể xảy ra ở phái mạnh bởi những nguyên nhân tương tự. Thông thường, nhiều trường hợp bị ngứa ngáy đều xảy ra do dương vật bị không, tổn thương trong quá trình quan hệ hoặc thiếu chất bôi trơn.

Nguyên nhân khiến dương vật bị ngứa sau khi quan hệ 
Không chỉ ở đối tượng nữ giới, bị ngứa vùng kín sau khi quan hệ cũng có thể xảy ra ở phái mạnh bởi những nguyên nhân tương tự

Cũng như nữ giới, tình trạng này ở nam giới cũng sẽ cải thiện sau vài ngày nếu được chăm sóc đúng cách. Tuy nhiên, các đấng mày râu cần kiêng quan hệ trong thời gian này. Bên cạnh đó, một số nguyên nhân dẫn đến ngứa dương vật sau khi quan hệ tình dục như:

 • Nhiễm trùng nấm: Tình trạng này có thể gây phát ban, ngứa ngáy dữ dội, hình thành chất nhầy màu trắng xung quanh bao quy đầu cũng như các nếp gấp của da
 • Dị ứng với mủ cao su: Do dùng loại bao cao su có chứa latex từ mủ cao su.
 • Gặp phải các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục hay viêm balan

Cách khắc phục và ngăn ngừa ngứa vùng kín sau khi quan hệ

Có thể nhận thấy, tình trạng ngứa vùng kín sau khi quan hệ có thể xảy ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Mặc dù có thể kiểm soát tốt nhưng tình trạng này vẫn có thể tái phát nếu gặp điều kiện thuận lợi. Do đó, người bệnh cần xác định nguyên nhân khởi phát, từ đó giúp phòng tránh lâu dài.

Sau khi quan hệ bị ngứa vùng kín do nguyên nhân thông thường có thể kiểm soát tốt thông qua các biện pháp chăm sóc tại nhà. Tuy nhiên, nếu khởi phát do nhiễm trùng hoặc mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, người bệnh cần chủ động đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị đúng cách.

Cách khắc phục và ngăn ngừa ngứa vùng kín sau khi quan hệ 
Vệ sinh vùng kín thường xuyên và đúng cách, đặc biệt và trước và sau khi quan hệ tình dục

Để cải thiện triệu chứng, đồng thời phòng ngừa tái phát, bạn có thể áp dụng một số cách sau:

 • Vệ sinh vùng kín thường xuyên và đúng cách, đặc biệt và trước và sau khi quan hệ tình dục
 • Kiêng quan hệ tình dục trong thời gian điều trị bệnh lý
 • Tránh thụt rửa âm đạo hoặc sử dụng các loại nước rửa phụ khoa, xà phòng chứa chất gây kích ứng, hương liệu
 • Mỗi ngày chỉ nên dùng dung dịch vệ sinh để rửa vùng kín 1 lần, những lần còn lại chỉ nên rửa sạch với nước. Sau khi rửa sạch cần dùng khăn bông sạch lau khô trước khi mặc quần.
 • Chỉ sử dụng các loại thuốc, kem bôi khi có chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa. Việc tự ý sử dụng thuốc có thể khiến triệu chứng tiến triển nặng nề hơn.
 • Trường hợp triệu chứng khởi phát do dị ứng với latex trong bao cao su, bạn nên cân nhắc thay đổi loại bao cao su phù hợp.
 • Thăm khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/ lần để sớm phát hiện ra những vấn đề bất thường, từ đó kiểm soát nhanh chóng.

Trường hợp biểu hiện không thuyên giảm sau khi thực hiện các biện pháp chăm sóc tại nhà. Bạn nên chủ động đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, chẩn đoán xác định nguyên nhân, từ đó áp dụng các phương pháp điều trị phù hợp.

Bị ngứa vùng kín sau khi quan hệ có thể xảy ra ở cả nữ giới và nam giới. Tình trạng này thường không quá nghiêm trọng và có thể kiểm soát thông thông qua các biện pháp chăm sóc tại nhà. Tuy nhiên, nếu triệu chứng khởi phát đi kèm với các dấu hiệu bất thường, bạn cần nhanh chóng đến bệnh viện để được chẩn đoán và xây dựng phác đồ điều trị phù hợp.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0989 913 935

Tin mới

Đau dạ dày có nên ăn bánh mì không?

Đau Dạ Dày Có Nên Ăn Bánh Mì Không? Chuyên Gia Giải Đáp

Đau dạ dày có nên ăn bánh mì không? là vấn đề được nhiều người...
9+ Loại sữa dành cho người đau dạ dày được khuyên dùng

9+ Loại Sữa Dành Cho Người Đau Dạ Dày Được Khuyên Dùng

Một số loại sữa dành cho người đau dạ dày luôn được khuyên dùng nhằm...
Chữa đau dạ dày bằng lá mơ: Bài thuốc hay từ dân gian

Chữa Đau Dạ Dày Bằng Lá Mơ: Bài Thuốc Hay Từ Dân Gian

Chữa đau dạ dày bằng lá mơ là một trong những bài thuốc hay có...