Lactobacillus Là Gì? Tác Dụng và Lợi Ích Đối Với Hệ Tiêu Hóa

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Lactobacillus là men vi sinh có khả năng thúc đẩy quá trình sản sinh kháng thể tự nhiên cho cơ thể. Lợi khuẩn mang lại nhiều giá trị, đặc biệt là giúp tăng sức đề kháng và cải thiện hệ vi sinh trong đường ruột. Lactobacillus là nhóm vi khuẩn có lợi, chúng tồn tại phổ biến ở hệ bài tiết, hệ tiêu hóa, bộ phận sinh dục.

Lactobacillus là gì?

Lactobacillus là nhóm vi khuẩn acid lactic, gọi tắc là LAB, thuộc chủng vi khuẩn gram dương, sống kỵ khí hoặc hiếu khí, ưa acid, không sinh bào tử. Đây là vi khuẩn có lợi trong cơ thể, được dùng phổ biến trong lĩnh vực Probiotic, thường là một cặp với Bifidobacteria. Nơi sống phổ biến tại hệ tiêu hóa, hệ bài tiết hay bộ phận sinh dục.

Lactobacillus là gì?
Lactobacillus là gì?

Về hình dạng của Lactobacillus, các nhà nghiên cứu mô tả chúng có hình dạng que, hình cầu, có thể đứng đơn đọc hoặc xếp thành chuỗi. Để sinh trưởng chúng cần nguồn carbon và nitơ dưới dạng các acid amin, một số vitamin và khoáng chất cần thiết.

Tác dụng của Lactobacillus

Lactobacillus mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, trong đó có thể kể đến như:

  • Lactobacillus sản sinh acid lactic, cùng với một số chất có tác dụng chống vi khuẩn khác như diacetyl, acid hữu cơ, bacteriocin, hydrogen. Những chất này giúp ngăn chặn sự xâm nhập và phát triển của các vi khuẩn gây bệnh.
  • Giúp phòng tránh tình trạng rối loạn tiêu hóa, cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Đồng thời nhờ có loại lợi khuẩn này, lượng vi khuẩn tự nhiên trong cơ thể cũng được cân bằng và phục hồi ổn định. Bên cạnh đó còn giúp giảm phản ứng dị ứng khi cơ thể dung nạp lactose.
  • Một số dạng vi khuẩn Lactic còn hỗ trợ quá trình ngăn chặn tình trạng phân hủy và đột biến các ADN.
  • Ngoài sản sinh acid lactic, Lactobacillus còn tạo ra một số chất khác làm kiềm hãm sự phát triển của các sinh vật gây hại trong hệ tiêu hóa. Chính nhờ tác dụng này mà lượng urase, độ pH trong ruột giảm xuống, làm cản trở NH3 hấp thụ vào mô từ ruột. Song song đó sẽ giúp thúc đẩy quá trình bài tiết NH3 từ máu vào bên trong ruột.
  • Một tác dụng nữa có thể kể đến là Lactobacillus giúp kiềm hãm quá trình trao đổi chất của hại khuẩn trong ruột kết, nhờ vào khả năng ức chế cạnh tranh và tạo một môi trường chứa acid không thuận lợi cho hại khuẩn phát triển. Nhờ đó, cơ thể giảm được nguy cơ bị ung thư ruột kết.
  • Không những thế, nhóm vi khuẩn có lợi này còn giúp sản sinh ra Bactericin, đây là một dạng protein giúp tiêu diệt nhiều vi khuẩn có hại, tăng cường nhu động ruột, giảm tiêu chảy.
  • Một số chi trong Lactobacillus còn giúp đẩy nhanh quá trình sản xuất các chất giúp bảo vệ tế bào, tăng cường hoạt động của enzyme trong cơ thể.

Đặc tính của một số chi Lactobacillus

Bên cạnh các lợi ích kể trên, ở một số chi Lactobacillus còn mang lại nhiều lợi ích cụ thể hơn. Không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa, chúng còn được sử dụng trong hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý khác. Chẳng hạn:

Lactobacillus Acidophilus

Lactobacillus Acidophilus là một loại trực khuẩn gram dương, hình que. Loại lợi khuẩn này không sinh bào tử, có khả năng lên men kỵ khí và hiếu khí. Chúng tồn tại số lượng lớn bên trong ruột non, có tác dụng ổn định hệ vi sinh, giúp vi khuẩn và hại khuẩn tồn tại ở mức cân bằng. Ngoài ra, L.Acidophilus còn được xem là một loại kháng sinh tự nhiên có tác dụng kiểm soát và chống lại các vi khuẩn có hại.

Đặc tính của một số chi Lactobacillus
Lactobacillus Acidophilus là một loại trực khuẩn gram dương, hình que

Chủng này mang lại nhiều công dụng cho cơ thể, trong đó tác dụng chính là ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các vi sinh vật gây bệnh, chẳng hạn Staphylococci, Campylobacter. Bên cạnh đó còn giúp đẩy nhanh quá trình hấp thụ và sản sinh vitamin nhóm B, giảm nồng độ cholesterol có trong máu và giúp giải độc tố cho cơ thể.

Ngoài ra, L.Acidophilus hiện này còn được ứng dụng trong việc sản sinh enzyme lactase nhằm mục đích phân giải đường sữa khi chúng đi vào cơ thể. Nhờ đó kiểm soát được cholesterol trong máu, giảm nguy cơ hình thành u bướu, trung hòa và ngăn ngừa các chất gây ung thư, giúp lên men nhiều hoạt chất khác.

Lactobacillus Plantarum

Lactobacillus Plantarum có hình dạng khác với loại L. Acidophilus, chúng có hình lạc tròn, màu trắng sữa. Các tế bào L. Plantarum có dạng que theo chuỗi hoặc kết thành cập. Tuy nhiên chúng cũng là dạng vi khuẩn có lợi, không sinh bào tử, sinh trưởng trong môi trường hiếu khí.

Đặc tính của một số chi Lactobacillus
Lactobacillus Plantarum có hình lạc tròn, màu trắng sữa

L. Plantarum có khả năng dị hóa arginine, đồng thời sản sinh ra nitric oxide. Tuy nhiên chúng chỉ có khả năng phân giải amoni acid tyrosine, arginine. L. Plantarum sinh ra NO là chất có khả năng ngăn chặn nhiều lợi vi khuẩn gây hại cho cơ thể, chẳng hạn như E. coli, candida, Hp,… cùng với các amip hoặc ký sinh trùng bất lợi.

Bên cạnh hai loại kể trên, chi Lactobacillus còn có nhiều loại khác như L. Casei, L. Rhamnosus, L. Brevis,… những chủng vi khuẩn mang lại nhiều lợi ích, trong đó đặc biệt là đối với hệ tiêu hóa.

Lợi ích của Lactobacillus đối với hệ tiêu hóa

Như trên đã đề cập đến các tác dụng của Lactobacillus đối với sức khỏe. Cụ thể hơn, dưới đây là một số lợi ích mà nhóm vi khuẩn có lợi này mang lại cho hệ tiêu hóa như:

  • Cân bằng hệ vi sinh đường ruột:

Theo các dữ liệu của chuyên gia, trong hệ tiêu hóa của con người chứa nhiều chủng vi khuẩn có lợi và có hại. Nhờ chứa Lactobacillus nên việc tiêu diệt một số chủng có hại gây bệnh và cân bằng hệ vi sinh diễn ra thuận lợi hơn.

Do đó, nếu môi trường trong hệ tiêu hóa bị mất cân đối, bác sĩ thường khuyến cáo người bệnh bổ sung thêm lợi khuẩn thông qua một số thực phẩm, điều này giúp đường ruột ổn định hoạt động.

  • Tạo cảm giác ngon miệng, kích thích tiêu hóa:

Lợi khuẩn giúp kích thích sản sinh enzym thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn, tạo cảm giác ngon miệng.

Các vết viêm loét đại tràng phục hồi nhanh chóng hơn nhờ hệ tiêu hóa được nạp đủ lợi khuẩn, cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Ngoài ra các triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra, điển hình là tình trạng rối loạn tiêu hóa cũng được kiểm soát hiệu quả.

Bên cạnh đó, như đã đề cập nhóm lợi khuẩn này còn có khả năng tiết ra các chất giúp kháng sinh tự nhiên, ức chế và tiêu diệt các hại khuẩn, nhờ đó giúp giảm các triệu chứng viêm đại tràng hiệu quả.

Cách sử dụng men vi sinh hiệu quả

Bạn cần bổ sung men vi sinh đúng với đối tượng, đúng liều lượng và phù hợp chủng loại. Hiện nay, nhận thấy nhiều lợi ích mà chủng vi khuẩn có lợi này mang lại cho con người, nên nhiều cơ sở sản xuất, kinh doan các sản phẩm phục vụ nhu cầu ăn uống, bổ sung dinh dưỡng đã sử dụng Lactobacillus.

Cách sử dụng men vi sinh hiệu quả
Bổ sung Lactobacillus qua các thực phẩm, sản phẩm với lượng vừa đủ, phù hợp

Trên thị trường có nhiều sản phẩm chứa Lactobacillus cải thiện các vấn đề sức khỏe. Ngoài ra, lợi khuẩn cũng có mặt trong nhiều loại thực phẩm. Chính vì thế, nếu có nhu cầu sử dụng, bạn có thể mua sản phẩm hoặc lựa chọn và xây dựng thực đơn chứa các nhóm thực phẩm này. Chẳng hạn như sữa chua, các loại rau được lên men, muối chua.

Bổ sung với liều lượng phù hợp, tránh tình trạng lạm dụng có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn, làm ảnh hưởng đến hệ vi sinh trong cơ thể. Do đó, chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng nên tìm hiểu và sử dụng sản phẩm, thực phẩm chứa Lactobacillus một cách khoa học.

Tóm lại, Lactobacillus là một loại vi khuẩn gram dương có lợi, mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Đặc biệt đối với hệ tiêu hóa, chủng vi khuẩn này giúp ổn định và khắc phục nhiều vấn đề. Việc sử dụng đúng cách giúp hỗ trợ cải thiện các triệu chứng về hệ tiêu hóa, đường ruột và nhiều bệnh lý khác trong cơ thể.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay

0983845445

Tin mới

cach chon dung dich ve sinh phu nu

Cách Chọn Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Phù Hợp, An Toàn Nhất

Sử dụng dung dịch vệ sinh để rửa vùng kín hàng ngày đã trở thành...
rua mat bang dung dich ve sinh phu nu

Tại Sao Nên Tránh Rửa Mặt Bằng Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ?

Hành trình tìm kiếm làn da khỏe mạnh và tươi sáng thường khiến chúng ta...
goi dau bang dung dich ve sinh phu nu

Gội Đầu Bằng Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Trị Nấm Lợi Hay Hại

Dung dịch vệ sinh phụ nữ là sản phẩm mà đại đa số chị em...