Bài Thuốc Từ Lá Lốt Chữa Viêm Khớp, Đau Nhức Xương Khớp Cực Hay

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Bài thuốc từ lá lốt chữa viêm khớp, đau nhức xương khớp được áp dụng rộng rãi và mang lại hiệu quả cao. Do có dược tính và công năng đa dạng nên các bài thuốc từ lá lốt có thể cải thiện tình trạng sưng viêm, đau nhức, thúc đẩy tuần hoàn máu, ôn ấm cơ thể, đồng thời giải phóng ứ trệ ở các ổ khớp bị tổn thương.

Công dụng của lá lốt trong chữa viêm khớp, đau nhức xương khớp

Lá lốt được biết đến là một loại rau ăn quen thuộc với người Việt. Nhờ vào tính ấm, vị cay nồng, mùi thơm, tác dụng ôn trung, hạ khó, tán hàn, thảo dược này được tận dụng trong chữa đầy hơi, đau bụng do lạnh, ăn không tiêu,… Bên cạnh đó, lá lốt còn có công dụng chỉ thống (giảm đau), kháng viêm nên được dùng trong một số bài thuốc chữa viêm khớp, đau nhức xương khớp.

Bài Thuốc Từ Lá Lốt Chữa Viêm Khớp, Đau Nhức Xương Khớp Cực Hay
Bài thuốc từ lá lốt chữa viêm khớp, đau nhức xương khớp được áp dụng rộng rãi và mang lại hiệu quả cao

Chữa đau nhức xương khớp và viêm khớp bằng lá lốt được nhiều người bệnh áp dụng mà mang lại hiệu quả cao. Theo ghi chép y học cổ truyền, bài thuốc từ lá lốt phù hợp với những trường hợp viêm khớp, đau nhức xương khớp do phong hàn xâm nhập dẫn đến khí huyết bất túc, kinh lạc ứ trệ nên sinh bệnh. Thảo dược này có tính ấm nên có tác dụng tán phong hàn, giảm viêm, thúc đẩy tuần hoàn máu và giảm đau nhức rõ rệt.

Hiện nay, bài thuốc từ lá lốt chữa bệnh vẫn chưa được nghiên cứu nhiều và công nhận trên cơ sở khoa học. Tuy nhiên thực tế có nhiều người bệnh cảm nhận cải thiện rõ rệt sau khi áp dụng các bài thuốc uống và thuốc ngoài từ thảo dược này.

Để tránh tình trạng áp dụng bài thuốc không phù hợp với tình trạng bệnh lý, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi thực hiện, nhất là bài thuốc uống. Để đạt được kết quả tốt nhất, cần kết hợp phương pháp Tây y để kiểm soát triệu chứng hiệu quả, đồng thời ngăn chặn tiến triển, bảo tồn mô sụn ở ổ khớp.

7 Bài thuốc từ lá lốt chữa viêm khớp, đau nhức xương khớp cực hay

Trong dân gian lưu truyền rất nhiều bài thuốc chữa viêm khớp, đau nhức xương khớp bằng lá lốt như sắc uống, chườm đắt, ngâm, kết hợp với một số thảo dược khác để tăng hiệu quả chữa trị,… Tuỳ thuộc vào tình trạng bệnh lý và khả năng đáp ứng, người bệnh có thể lựa chọn mẹo chữa phù hợp để đạt được kết quả chữa trị tốt nhất.

Dưới đây là một số bài thuốc chữa được áp dụng phổ biến nhất hiện nay:

1. Bài thuốc sắc từ lá lốt tươi/ khô

Nhờ vào công dụng chỉ thống (giảm đau), tán hàn (trừ lạnh), kháng viêm,… lá lốt được dùng trong bài thuốc sắc để cải thiện tình trạng sưng viêm, nóng rát, đau nhức do viêm khớp, đau nhức xương khớp gây ra. Bên cạnh đó, áp dụng bài thuốc này thường xuyên còn giúp thông kinh hoạt lạc, thúc đẩy tuần hoàn máu, đồng thời giải phóng ứ trệ.

Bài thuốc sắc từ lá lốt tươi/ khô
Bài thuốc sắc lá lốt cải thiện tình trạng sưng viêm, nóng rát, đau nhức do viêm khớp, đau nhức xương khớp gây ra

Bài thuốc sắc từ lá lốt không chỉ phù hợp với người bị viêm đa khớp mà còn mang lại hiệu quả với những trường hợp người cao tuổi bị đau nhức xương khớp khi thời tiết chuyển này. Bên cạnh áp dụng mẹo chữa này, người bệnh nên giữ ấm cơ thể, kết hợp nghỉ ngơi và chườm ấm để giúp cải thiện sức khỏe, giảm đau nhức và phá huyết ứ.

Hướng dẫn thực hiện:

 • Chuẩn bị khoảng 5 – 10 gam lá lốt đã phơi khô hoặc dùng khoảng 15 – 30 gam lá lốt tươi
 • Sau khi rửa sạch thì cho dược liệu vào ấm sắc với lượng nước vừa đủ, đun trên lửa nhỏ
 • Chia lượng nước sắc được thành 2 – 3 lần và uống hết trong ngày
 • Áp dụng đều đặn mỗi ngày đến khi các triệu chứng bệnh lý thuyên giảm

2. Bài thuốc đắp từ lá lốt và muối biển

Cùng với bài thuốc uống, người bệnh cũng có thể cải thiện tình trạng viêm khớp, đau nhức xương khớp bằng cách chườm đắp lá lốt và muối biển để giảm tê cứng, đau nhức ổ khớp, thúc đẩy tuần hoàn máu. Không chỉ sát trùng, muối biển còn có đặc tính tiêu viêm, dẫn thuốc vào kinh mạch dễ dàng hơn. Do đó, khi kết hợp muối biển và lá lốt có thể tăng hiệu quả giảm sưng viêm, giảm đau và làm ấm khớp.

Chườm đắp muối biển và lá lốt lên vùng khớp bị viêm, đau nhức từ 2 – 3 lần/ ngày có thể giúp cải thiện triệu chứng đáng kể. Hơn nữa, cách chữa này còn phù hợp với người bị thoái hoá khớp và nhức xương khớp do nhiễm lạnh.

Bài thuốc đắp từ lá lốt và muối biển
Người bệnh cũng có thể cải thiện tình trạng viêm khớp, đau nhức xương khớp bằng cách chườm đắp lá lốt và muối biển

Hướng dẫn thực hiện:

 • Chuẩn bị khoảng 1 – 2 nắm lá lốt tươi, sau khi ngâm rửa sạch với nước muối pha loãng thì để ráo.
 • Kế đến cho dược liệu vào chảo sao nóng cùng với 100 gam muối biển
 • Đến khi chuyển sang màu vàng, có mùi thơm thì tắt bếp
 • Sau đó cho tất cả vào túi vải sạch và chườm đắp lên vùng khớp bị sưng đau
 • Bạn có thể sao nóng lại và tiếp tục chườm tiếp lên ổ khớp nếu cơn đau chưa thuyên giảm.

Để tăng hiệu quả chữa trị, cải thiện đau nhức, tê cứng khớp, khó khăn khi di chuyển, người bệnh có thể kết hợp muối biển, lá lốt cùng với một số dược liệu khác như thiên niên kiện, dây đau xương, ngải cứu hoặc lá trầu không.

3. Chữa viêm khớp, đau nhức xương khớp với bài thuốc ngâm từ lá lốt

Bài thuốc ngâm từ lá lốt chữa viêm khớp, đau nhức xương khớp được nhiều người bệnh áp dụng và mang lại hiệu quả cao. Nhiệt độ ấm từ nước sẽ giúp làm giãn mạch máu, từ đó tạo điều kiện thuận lợi để tinh dầu có trong dược liệu thấm sâu vào kinh mạch, thúc đẩy tuần hoàn máu, đồng thời giúp giải phóng khí huyết ứ trệ. Bài thuốc ngâm từ lá lốt còn giúp cải thiện cơn đau ở bắp chân, bàn chân, thắt lưng, đồng thời giảm nhẹ tình trạng tê cứng, nóng rát và tăng cường chức năng vận động.

Chữa viêm khớp, đau nhức xương khớp với bài thuốc ngâm từ lá lốt
Chữa viêm khớp, đau nhức xương khớp với bài thuốc ngâm từ lá lốt

Hướng dẫn thực hiện:

 • Chuẩn bị 1 nắm lá lốt tươi, lặt bỏ lá sâu vàng rồi rửa sạch
 • Đem đun sôi với 1 lít nước khoảng 3 phút
 • Sau đó cho vào thau, thêm muối biển và hòa thêm nước mát
 • Dùng nước này ngâm chân trước khi đi ngủ
 • Nên áp dụng đều đặn từ 5 – 7 ngày để kiểm soát cơn đau và các triệu chứng khác do bệnh lý gây ra

4. Lá lốt kết hợp với thiên niên kiện và gai tầm xoọng

Gai tầm xoọng hay còn có tên gọi khác là cam trời, quýt rừng, độc lực,… được biết đến là vị thuốc nam quý. Theo tài liệu y học cổ truyền, dược liệu này có công dụng giảm đau nhức, trừ tà, thông kinh hoạt lạc, làm tan huyết ứ. Do đó, nhân dân thường tận dụng gai tầm xoọng để chữa bệnh viêm khớp và đau nhức xương khớp.

Thiên niên kiện cũng là một trong những thảo dược có công dụng chữa đau nhức xương khớp. Thảo dược này có tính ấm, vị cay, tác dụng trừ phong thấp, cường gân cốt. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu y học hiện đại cũng công nhận một số công dụng của thiên niên kiện như chống viêm, thúc đẩy lưu thông khí huyết, chống đông máu, giảm đau nhức.

Kết hợp lá lốt, gai tầm xoọng và thiên niên kiện có thể tăng tác dụng giảm đau, giải phóng huyết ứ, tiêu viêm ở ổ khớp bị tổn thương. Thực hiện bài thuốc này đều đặn trong vòng 1 tuần sẽ nhận thấy cơn đau, các biểu hiện đau nhức, sưng viêm khớp thuyên giảm đáng kể.

Lá lốt kết hợp với thiên niên kiện và gai tầm xoọng
Kết hợp lá lốt, gai tầm xoọng và thiên niên kiện có thể tăng tác dụng giảm đau, giải phóng huyết ứ, tiêu viêm ở ổ khớp bị tổn thương

Hướng dẫn thực hiện:

 • Chuẩn bị gai tầm xoọng 16g, lá lốt 20g, thiên niên kiện 12g
 • Dược liệu sau khi rửa sạch thì cho vào ấm và sắc với 400ml nước
 • Sắc đến khi còn 100ml thì tắt bếp, chia phần nước thu được thành 2 lần và uống hết trong ngày
 • Mỗi ngày dùng 1 thang, sử dụng đều đặn từ 7 – 8 ngày

5. Bài thuốc chữa bệnh từ lá lốt và ngải cứu

Ngải cứu hay ngải diệp có tính ấm, mùi thơm, vị đắng, tác dụng cầm máu, hoạt huyết, tán hàn, lý khí huyết. Tương tự lá lốt, dược liệu này được dùng trong nhiều bài thuốc cải thiện tình trạng viêm khớp, đau nhức xương khớp. Để tăng hiệu quả chữa trị, người bệnh có thể kết hợp lá lốt và ngải cứu.

Cả hai dược liệu này đều có tính ấm, công dụng hoạt huyết, thông kinh hoạt lạc, khứ ứ. Do đó, áp dụng bài thuốc chườm đắp từ ngải cứu và lá lốt có thể làm giảm nhẹ cơn đau xương khớp, cải thiện tình trạng sưng viêm, cứng khớp và tê bì chi dưới. Ngoài ra, bài thuốc này còn có tác dụng tăng tuần hoàn máu, cung cấp dưỡng chất và oxy đến cột sống, phục hồi tổn thương ở khớp.

Bài thuốc chữa bệnh từ lá lốt và ngải cứu
Ngải cứu hay ngải diệp có tính ấm, mùi thơm, vị đắng, tác dụng cầm máu, hoạt huyết, tán hàn, lý khí huyết

Hướng dẫn thực hiện:

 • Chuẩn bị 1 nắm ngải cứu và 1 nắm lá lốt
 • Sau khi rửa sạch dược liệu thì đem để ráo nước và cắt nhỏ
 • Kế đến cho vào chảo và sao nóng
 • Dùng khăn vải bọc lại rồi chườm đắp lên khu vực cần điều trị đến khi nguội hẳn
 • Áp dụng đều đặn 2 lần/ ngày (nên chườm vào mỗi tối trước khi ngủ để hạn chế tình trạng cứng khớp vào buổi sáng)

6. Lá lốt kết hợp với một số thảo dược khác

Ngoài những bài thuốc trên, người bị viêm khớp, đau nhức xương khớp có thể kết hợp lá lốt với một số thảo dược tự nhiên để tăng hiệu quả chữa trị như rễ cây vòi voi, rễ cỏ xước, rễ bung bưởi,… Những vị thuốc được sử dụng kèm theo đều được lưu truyền và có công dụng tiêu viêm, trấn thống (giảm đau), cường kiện gân cốt.

Bài thuốc này phù hợp với nhiều trường hợp như đau nhức xương khớp, viêm khớp do thời tiết chuyển lạnh, ảnh hưởng tuổi tác và lao động nặng nhọc. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả chữa trị tốt nhất, cần áp dụng liên tục từ 7 – 8 ngày.

Hướng dẫn thực hiện:

 • Chuẩn bị lá lốt, rễ cỏ xước, rễ bưởi bung, rễ vòi voi với liều lượng bằng nhau
 • Sau khi rửa sạch thì mang đi sao vàng rồi bảo quản trong lọ kín
 • Mỗi lần sử dụng lấy 15 gam dược liệu khô (mỗi loại) mang sắc với 600ml nước
 • Đun trên lửa nhỏ đến khi sắc còn khoảng 200ml thì tắt bếp và chia thành 3 lần uống hết trong ngày

7. Chả lá lốt trị viêm khớp, đau nhức xương khớp

Tình trạng viêm khớp, đau nhức xương khớp không chỉ gây ra các triệu chứng lâm sàng mà còn khiến cơ thể xanh xao, mệt mỏi, suy nhược, ăn uống kém. Do đó, bên cạnh bài thuốc dùng ngoài và sắc uống, người bệnh có thể dùng món chả lá lốt để giúp giảm đau nhức, cải thiện sức khoẻ tổng thể.

Chả lá lốt trị viêm khớp, đau nhức xương khớp
Bên cạnh bài thuốc dùng ngoài và sắc uống, người bệnh có thể dùng món chả lá lốt để giúp giảm đau nhức

Theo tài liệu y học cổ truyền, thịt nạc lợn (trư nhục) có tính bình, vị ngọt, mặn, tác dụng tư âm nhuận táo. Kết hợp nguyên liệu này cùng với lá lốt giúp khu tà, ôn ấm cơ thể, bổ chính, nâng cao chính khí nhằm loại trừ bệnh tật, đồng thời tăng cường chức năng đề kháng.

Hướng dẫn thực hiện:

 • Chuẩn bị khoảng 20 – 30 lá lốt tươi, 30 gam thịt lợn vai, hạt tiêu, hành và gia vị
 • Lá lốt sao khi rửa sạch thì mang đi để ráo và đem 1 phần thái chỉ, phần còn lại để nguyên
 • Đem thịt lợn mang đi rửa sạch, xay nhuyễn rồi trộn với lá lốt đã thái chỉ
 • Sau đó ướp tiêu, hành và gia vị
 • Dùng lá lốt nguyên để cuộn phần thịt đã được ướp gia vị sau đó đem chiên đến khi chín là được
 • Dùng chả lá lốt ăn với cơm hoặc bún 2 – 3 lần/ tuần

Chữa viêm khớp, đau nhức xương khớp bằng lá lốt có hiệu quả không?

Các bài thuốc chữa viêm khớp và đau nhức xương khớp bằng lá lốt có thể làm giảm nhẹ một số biểu hiện tê bì, đau nhức khớp, sưng viêm, nóng rát,… Ngoài ra, vị thuốc này còn có công dụng trừ phong hàn, làm ấm cơ thể, tăng cường tuần hoàn máu và giải phóng ứ trệ ở kinh lạc.

Tuy nhiên, cách chữa này chỉ được áp dụng trong phạm vi dân gian, chưa được công nhận trên cơ sở khoa học. Hơn nữa, hiệu quả của cách chữa này còn tùy thuộc vào cơ địa. Vì vậy, có một số trường hợp không cảm nhận hiệu quả sau khi áp dụng các bài thuốc chữa từ lá lốt. Chính vì vậy, người bệnh không nên quá phụ thuộc vào biện pháp điều trị từ thảo dược, đồng thời nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi thực hiện.

Chữa viêm khớp, đau nhức xương khớp bằng lá lốt có hiệu quả không?
Để đạt được kết quả chữa trị tốt nhất, người bệnh cần kết hợp sử dụng thuốc Tây và các biện pháp y tế

Việc lạm dụng hoặc phụ thuộc hoàn toàn vào cách chữa viêm khớp, đau xương khớp bằng lá lốt có thể làm gián đoạn quá trình điều trị, khiến ổ khớp tổn thương nghiêm trọng và suy giảm chức năng vận động đáng kể. Để đạt được kết quả chữa trị tốt nhất, người bệnh cần kết hợp sử dụng thuốc Tây và các biện pháp y tế theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Lưu ý khi áp dụng bài thuốc từ lá lốt chữa viêm khớp, đau nhức xương khớp

Lá lốt là một trong những vị thuốc Nam quen thuộc, lành tính, có độ an toàn cao và gần như không gây tác dụng phụ trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả chữa trị, hạn chế phát sinh rủi ro, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Các bài thuốc chữa viêm khớp, đau nhức xương khớp bằng lá lốt vẫn chưa được y học hiện đại kiểm chứng về tính hiệu quả cũng như độ an toàn tuyệt đối. Do đó, cần tham vấn chuyên khoa trước khi áp dụng cách chữa này.
 • Để đạt được hiệu quả chữa trị tốt nhất, người bệnh cần kết hợp mẹo chữa từ thảo dược cùng với phương pháp y tế để kiểm soát triệu chứng và tiến triển của bệnh lý. Tuy nhiên, cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn cụ thể, tránh tình trạng tương tác thuốc.
 • Viêm khớp và đau nhức xương khớp là những bệnh lý mãn tính và hiện không có phương pháp điều trị dứt điểm. Để kiểm soát bệnh, bạn cần kết hợp giữa các phương pháp điều trị cùng với lối sống khoa học, lành mạnh.
 • Không áp dụng các bài thuốc từ lá lốt với những trường hợp bị nóng trong người, bị táo bón hoặc nhiệt miệng.
 • Ngưng áp dụng bài thuốc từ lá lốt chữa viêm khớp, đau xương khớp khi nhận thấy các biểu hiện bất thường như ngứa ngáy, phát ban, nổi mề đay,…

Bài viết đã hướng dẫn một số cách chữa viêm khớp, đau nhức xương khớp bằng lá lốt. Tuy nhiên, trước khi thực hiện người bệnh cần trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn bài thuốc chữa phù hợp với tình trạng bệnh lý. Việc tự ý áp dụng có thể không mang lại hiệu quả như mong đợi, thận chí gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn.

Có thể bạn quan tâm:

TIN BÀI NÊN ĐỌC

Mới đây, đoàn nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc đã phát hiện và nghiên cứu thành công bộ đôi cây thuốc có khả năng hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh xương khớp, cải thiện tình trạng đau nhức. Kết quả nghiên cứu khiến nhiều chuyên gia xương khớp không khỏi bất ngờ. Xem thêm...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay

0987173258

Tin mới

cach chon dung dich ve sinh phu nu

Cách Chọn Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Phù Hợp, An Toàn Nhất

Sử dụng dung dịch vệ sinh để rửa vùng kín hàng ngày đã trở thành...
rua mat bang dung dich ve sinh phu nu

Tại Sao Nên Tránh Rửa Mặt Bằng Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ?

Hành trình tìm kiếm làn da khỏe mạnh và tươi sáng thường khiến chúng ta...
goi dau bang dung dich ve sinh phu nu

Gội Đầu Bằng Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Trị Nấm Lợi Hay Hại

Dung dịch vệ sinh phụ nữ là sản phẩm mà đại đa số chị em...