Xương Cột Sống Bị Lồi Báo Hiệu Bị Gì? [Chuyên Gia Tư Vấn]

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Xương cột sống bị lồi thường là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý xương khớp như vẹo cột sống, phồng lồi đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống,… Những bệnh lý này gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt hàng ngày, khả năng vận động của bệnh nhân. Bên cạnh đó, bệnh nếu không được kiểm soát kịp thời có thể gây ra các biến chứng nặng nề.

Xương cột sống bị lồi là do đâu?

Cột sống có chức nâng đỡ cơ thể đứng thẳng, uốn cong hoặc vặn mình. Theo cấu tạo, cột sống được chia thành các phần khác nhau có vai trò và chức năng riêng. Cột sống bị tổn thương ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hàng ngày, khả năng vận động và chất lượng cuộc sống.

Xương Cột Sống Bị Lồi báo hiệu bị gì? [Chuyên gia tư vấn]
Xương cột sống bị lồi thường là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý xương khớp như vẹo cột sống, phồng lồi đĩa đệm,….

Cột sống kéo dài từ gáy đến xương chậu, đây là trụ nâng đỡ cơ thể, bảo vệ tủy sống. Theo đó, xương cột sống được chia thành 5 đoạn như sau:

  • Cột sống cổ: Bao gồm 7 đốt sống và được đánh dấu từ C1 – C7
  • Cột sống ngực: Gồm 12 đốt sống, số thứ tự gồm T1 – T12
  • Cột sống thắt lưng: Bao gồm 5 đốt sống, số thứ tự từ L1 – L5 (một số người có 6 đốt sống thắt lưng)
  • Xương cùng: Có 5 đốt sống kế cấu với nhau tạo thành xương chậu, có chức năng nối cột sống với xương hông.
  • Xương cục: Xương cục gồm 4 đốt sống liên kết lại , đóng vai trò quan trọng trong việc liên kết dây chằng và cơ bắp sàn chậu

Hệ xương cột sống có cấu tạo xếp chồng lên nhau của các đoạn cột sống gồm đốt sống, đĩa đệm, hoạt dịch và tủy sống. Những thành phần này liên kết chặt chẽ với nhau giúp các hoạt động của cơ thể trở nên linh hoạt, dễ dàng hơn. Tình trạng xương cột sống bị lồi có thể cảnh báo một số vấn đề xương khớp sau:

1. Phồng lồi đĩa đệm

Phồng lồi đĩa đệm là một dạng tổn thương cột sống thường gặp ở người trung niên và người cao tuổi. Giữa mỗi đốt sống là các đĩa đệm có chứa dịch nhầy để làm giảm ma sát, chống sốc, giúp cột sống di chuyển dễ dàng hơn. Khi bị hao mòn tự nhiên hoặc tổn thương, những đĩa đệm này có thể phồng ra, tăng áp lực lên ống sống. Các đĩa đệm bị phình nghiêng hẳn về bên phải hoặc bên trái. Phồng lồi đĩa đệm khiến người bệnh đau nhức, ngứa ran một bên cơ thể.

Phồng lồi đĩa đệm
Phồng lồi đĩa đệm là một dạng tổn thương cột sống thường gặp ở người trung niên và người cao tuổi

Tình trạng phồng đĩa đệm có thể liên quan đến chất thương cột sống hoặc một số bệnh lý tương tự. Tổn thương do bệnh lý gây ra có thể xuất hiện ở cột sống ngực (ở giữa xương sườn và vùng ức), cột sống thắt lưng (thường ở lưng dưới), cột sống cổ. Bệnh lý có thể không gây đau hoặc đau âm ỉ, ngứa ran tại khu vực bị ảnh hưởng. Nếu không điều trị kịp thời có thể gây ra biến chứng nặng nề và khiến xương cột sống bị lồi lên.

2. Gai cột sống

Gai cột sống là một trong những bệnh lý xương khớp thường gặp. Bệnh lý xảy ra khi cột sống mọc các gai xương chìa ra phía ngoài và ở hai bên. Sau một thời gian dài cột sống bị chấn thương, viêm nhiễm mạn tính, tích tụ canxi,… các gai xương này sẽ phát triển thành đĩa sụn, đầu cột sống và những dây chằng bao quanh khớp.

Thông thường, các trường hợp bị gai cột sống không xuất hiện các biểu hiện rõ ràng, cụ thể. Đến khi những gai xương này cọ xát với các mô mềm (dây thần kinh, dây chằng) hoặc những xương xung quanh, người bệnh bắt đầu có cảm giác đau nhức dữ dội ở thắt lưng, vai và cổ. Khi bệnh tiến triển nghiêm trọng, các gai xương có thể bị lồi ra ngoài và làm hạn chế khả năng vận động của bệnh nhân.

3. Gãy xẹp – lún cột sống

Gãy xẹp – lún cột sống là loại gãy xương phổ biến ở bệnh nhân bị loãng xương. Tình trạng này xảy ra khi thân đốt sống hoặc khối xương cột sống bị nứt, vỡ, gãy xẹp xương. Tổn thương do bệnh lý gây ra có thể xảy ra ở bất cứ vị trí nào của cột sống. Tuy nhiên thường ảnh hưởng đến lưng trên (cột sống ngực), nhất là các đốt sống T10, T11, T12. Hiếm khi bệnh lý ảnh hưởng đến những đốt sống từ T7 trở lên của cột sống. Bên cạnh đó, gãy xẹp – lún cột sống cũng có thể xuất hiện ở đoạn thắt lưng trên, điển hình là L1.

Gãy xẹp - lún cột sống
Gãy xẹp – lún cột sống là loại gãy xương phổ biến ở bệnh nhân bị loãng xương

Tình trạng này có thể xảy ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó phổ biến nhất là do chấn thương. Xẹp lún cột sống đặc trưng bởi tình trạng đau nhức lưng dữ dội, mất chiều cao, gặp khó khăn khi di chuyển, nghiêm trọng hơn có thể gây ra hiện tượng xương cột sống bị lồi.

4. Vẹo cột sống

Xương cột sống bị lồi có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng vẹo cột sống. Bệnh lý có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất ở tuổi dậy thì (từ 12 – 18 tuổi ở nam và 10 – 17 tuổi ở nữ). Vẹo cột sống đề cập đến tình trạng thân cột sống bị xoay (vẹo) khiến cột sống bị cong sang một hoặc cả hai bên. Tình trạng này có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào của cột sống. Tuy nhiên, phần ngực và thắt lưng là những vị trí có thân đốt sống dễ bị vẹo hơn.

Đối với trẻ em, tình trạng vẹo thường vô căn nhưng với người trưởng thành có thể bắt nguồn từ các bệnh lý xương khớp hoặc ảnh hưởng từ các tư thế sai lúc nhỏ. Tùy thuộc vào mức độ ảnh hưởng, tình trạng cong vẹo cột sống có thể nhẹ hoặc nghiêm trọng. Biểu hiện nhận biết là điểm nhọn bất thường có thể hướng về bên trái, bên phải hoặc cả hai điểm nhọn ở hai bên.

5. Thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm xảy ra khi đĩa đệm bị thoái hóa, tổn thương, xuất hiện dấu hiệu phình lồi. Lâu dần, bao xơ đĩa đệm sẽ bị nứt rách hoàn toàn, lúc này nhân keo thoát ra bên ngoài và gây chèn ép mạch máu, dây thần kinh cũng như các cơ quan xung quanh.

Tổn thương do bệnh lý gây ra có thể xảy ra ở bất cứ vị trí nào nhưng phổ biến nhất là ở vùng thắt lưng và cổ. Theo các chuyên gia, thoát vị đĩa đệm ít khi khởi phát đơn độc mà thường đi kèm với bệnh thoái hóa cột sống. Bên cạnh đó, bệnh ảnh hưởng chủ yếu ở nhóm đối tượng từ 30 – 55 tuổi.

Thoát vị đĩa đệm
Tổn thương do bệnh lý gây ra có thể xảy ra ở bất cứ vị trí nào nhưng phổ biến nhất là ở vùng thắt lưng và cổ

Các biểu hiện lâm sàng của thoát vị đĩa đệm thường không đồng nhất. Theo đó, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng phụ thuộc nhiều vào vị trí đĩa đệm bị tổn thương, giai đoạn phát triển hoặc khả năng chống chịu cơn đau của từng trường hợp. Tuy nhiên, đến khi nhân nhầy thoát ra bên ngoài, chèn ép rễ thần kinh, cột sống có thể bị suy giảm chức năng, lồi xương cột sống và gây đau nhức dữ dội.

6. Viêm khớp

Viêm khớp đề cập đến các rối loạn gây ảnh hưởng đến chức năng, cấu trúc và khả năng hoạt động của khớp. Bệnh lý có thể xảy ra bất kỳ vị trí nào trong hệ thống xương khớp, trong đó có cột sống. Viêm khớp xảy ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó nguyên nhân tại khớp và các nguyên nhân không phải do khớp là phổ biến nhất.

Trường hợp tổn thương do bệnh lý gây ra xuất hiện ở cột sống có thể gây đau nhức, sưng đỏ, nóng quanh cột sống, giảm khả năng vận động, gây ra tiếng lạo xạo khi thực hiện các hoạt động, trong một số trường hợp nặng có thể nhận thấy xương cột sống bị lồi.

Xương cột sống bị lồi – Khi nào cần gặp bác sĩ?

Có thể nhận thấy, hiện tượng xương cột sống bị lồi có thể xảy ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Thông thường, tình trạng này là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý xương khớp cần được thăm khám, điều trị sớm và chăm sóc đúng cách.

Việc chủ quan trước các biểu hiện bất thường hoặc tự ý điều trị có thể khiến tổn thương tiến triển nặng nề và gây ra các biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và khả năng vận động của bệnh nhân.

Xương cột sống bị lồi - Khi nào cần gặp bác sĩ? 
Cần đến gặp bác sĩ ngay khi nhận thấy xương cột sống bị lồi đi kèm biểu hiện đau nhức

Do đó, bạn cần chủ động đến gặp bác sĩ để được thăm khám ngay khi nhận thấy các biểu hiện sau:

  • Xương cột sống bị lồi đi kèm biểu hiện đau nhức
  • Cơn đau có xu hướng tiến triển nặng nề theo thời gian
  • Triệu chứng ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hàng ngày, khả năng vận động của người bệnh
  • Cơ thể mệt mỏi, mất ngủ, sụt cân, sốt cao

Tình trạng xương cột sống bị lồi cần được thăm khám – chẩn đoán và điều trị sớm để tránh phát sinh các biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng vận động. Bên cạnh tuân thủ biện pháp điều trị, bạn cần xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh và tập luyện thường xuyên để cải thiện sức khỏe xương khớp, đồng thời làm chậm quá trình thoái hóa.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0987173258

Tin mới

Viện Y dược Cổ Truyền Dân Tộc nghiên cứu và phát triển phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Nghiên Cứu Và Phát Triển Phương Pháp Chữa Bệnh Không Dùng Thuốc

Viện Y dược Cổ truyền Dân tộc đã và đang thực hiện nhiều công trình...

Hướng dẫn cách ĐỌC CHỈ SỐ XÉT NGHIỆM MỠ MÁU: Đơn giản, dễ hiểu từ chuyên gia đầu ngành

Theo số liệu của Tổng Hội Y học Việt Nam, có gần 50% người thành...

Chuyên Gia Đầu Ngành Chỉ Cách Dùng Thuốc Hỗ Trợ Trị Mỡ Máu Hiệu Quả Nhất, An Toàn Nhất

Tại Việt Nam 85% bệnh nhân bị đột quỵ có liên quan đến rối loạn...