Viêm Xoang Mũi, Đau Mắt: Biểu Hiện Nguy Hiểm Chớ Xem Thường

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Viêm xoang mũi đau mắt là hiện tượng nguy hiểm, bạn đọc không nên chủ quan. Bởi nhiều trường hợp viêm xoang biến chứng ảnh hưởng đến thị lực, thậm chí có nguy cơ gây mù lòa vĩnh viễn. Do đó nếu nhận thấy triệu chứng đau mắt khi bị viêm xoang, bạn nên thăm khám và điều trị sớm.

Viêm xoang mũi đau mắt do đâu?

Viêm xoang mũi là bệnh lý đường hô hấp phổ biến, ai cũng có thể mắc phải. Nguyên nhân gây bệnh là do tình trạng viêm nhiễm niêm mạc xoang dẫn đến tổn thương, hình thành các triệu chứng khó chịu. Tùy vào vị trí xoang bị nhiễm trùng người ta chia bệnh thành nhiều loại khác nhau. Chẳng hạn như viêm xoang bướm, viêm xoang sàng, xoang trán, xoang hàm,…

Viêm dạ dày mãn tính dị sản ruột là gì?bViêm xoang mũi đau mắt do đâu?
Viêm xoang mũi đau mắt do đâu?

Khi bị viêm xoang, người bệnh thường gặp các triệu chứng như đau nhức hốc mũi, hốc mắt, nặng đầu, chảy nhiều dịch mũi, nghẹt mũi,… Ngoài ra người bệnh còn gặp phải một số triệu chứng khác như ho, mệt mỏi, sốt, hơi thở có mùi. Trong đó, hiện tượng viêm xoang mũi đau mắt là một trong những triệu chứng điển hình.

Nguyên nhân là do hệ thống xoang có liên kết chặt chẽ với mắt. Cụ thể, mắt được bao bọc mọi phía từ các xoang như xoang trán, xoang hàm trước, hàm sau, xoang bướm. Khi một trong số các hốc xoang bị viêm nhiễm đều có thể tác động trực tiếp đến mắt và phần phụ. Đây là nguyên nhân khiến nhiều người bị viêm xoang có biểu hiện đau mắt.

Biến chứng viêm xoang mũi ảnh hưởng đến mắt

Mặc dù tình trạng đau mắt được xem là biểu hiện thường gặp ở người bị viêm xoang, tuy nhiên bạn không thể chủ quan. Bởi, viêm xoang mũi đau mắt có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn sắp đối mặt với các biến chứng nguy hại do viêm xoang gây ra ảnh hưởng đến mắt. Dưới đây là một số biến chứng có thể xảy ra:

Áp xe mi mắt

Tình trạng áp xe mi mắt có thể xảy ra nếu bạn không sớm kiểm soát bệnh viêm xoang. Nguyên nhân là do dịch tiết ra khi xoang bị viêm nhiễm không thoát ra ngoài tràn lên trước vách tạo thành ổ áp xe ở mi mắt. Bên trong vị trí bị áp xe chứa dịch mủ, tế bào chết cùng với nhiều dạng vi khuẩn, mảnh vụn.

Tùy vào vị trí xoang bị viêm nhiễm mà bạn có thể bị áp xe mí trên hay mí dưới. Cụ thể, thường người bị viêm xoang trán, xoang sàng trên sẽ bị áp xe mi mắt trên. Viêm xoang hàm dưới sẽ ảnh hưởng đến mi mắt dưới. Bên cạnh đó, người bệnh còn gặp phải một số triệu chứng đi kèm như sưng tấy mắt, đau nhức mi mắt khó chịu.

Khi gặp phải biến chứng này bạn không phải quá lo lắng. Theo đánh giá, đây là một trong những trường hợp bị ảnh hưởng bởi viêm xoang không quá nặng nề. Người bệnh có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh, ngoài ra thị lúc cũng không bị ảnh hưởng quá nhiều. Tuy nhiên, nếu ổ áp xe bị vỡ có thể gây sẹo khó lành, bạn nên lưu ý vấn đề này.

Viêm tấy ổ mắt

Viêm tấy ổ mắt là biến chứng có thể xảy ra khi bạn bị viêm xoang và thường xuất hiện một cách đột ngột. Sau các triệu chứng nghẹt mũi, đau đầu nhẹ, sổ mũi, một thời gian mắt sẽ bắt đầu có dấu hiệu sưng và lòi ra. Cơn đau lúc này kéo dài không khỏi, đặc biệt còn có dấu hiệu lan rộng ra khu vực thái dương.

Biến chứng viêm xoang mũi ảnh hưởng đến mắt
Viêm tấy ổ mắt gây đau, chảy nước mắt thường xuyên,… khiến người bệnh viêm xoang cảm thấy khó chịu

Mặc dù vậy, khi đó người bệnh vẫn chưa bị ảnh hưởng thị lực quá nhiều. So với trường hợp áp xe mi mắt, viêm tấy ổ mắt không gây mủ, không để lại sẹo trên mắt. Người bệnh cần thăm khám và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

Viêm dây thần kinh thị giác

Trường hợp người bị viêm xoang sàng sau và viêm xoang bướm có thể gặp phải biến chứng viêm dây thần kinh thị giác, đặc biệt là dây thần kinh thị giác hậu nhãn cầu. Lúc này thị lực của người bệnh đã gặp phải các ảnh hưởng nhất định. Tùy vào mức độ viêm nhiễm tác động mà mắt phải và trái sẽ dần mờ đi với mức độ khác nhau.

Bên cạnh đó, khi nhìn người bệnh còn có cảm giác mọi thứ được che mờ bằng một lớp sương mỏng, không quan sát được rõ ràng, đặc biệt nhạy cảm khi nhìn vào nơi có ánh sáng chói. Tuy nhiên có một điểm khác thường là khi người bệnh bị biến chứng viêm dây thần kinh thị giác, các triệu chứng của viêm xoang gần như mờ nhạt dần.

Cụ thể, người bệnh không còn cảm thấy đau nhức, không sổ mũi, nghẹt mũi,… Qua thăm khám quan sát thấy bên trong các hốc xoang có ít mủ xanh vàng, một số dịch nhầy chảy xuồng họng. Trường hợp biến chứng nặng, người bệnh gặp khó khăn khi phân biệt màu sắc.

Có thể nói, đây là một trong những biến chứng viêm xoang gây ra không thể chủ quan. Ngay cả khi người bệnh tham gia điều trị thì khả năng chữa khỏi hoàn toàn rất khó, mắt không còn giữ được thị lực tốt như ban đầu.

Viêm kết mạc

Viêm kết mạc là một trong những biến chứng của viêm xoang làm bạn gặp phải nhiều triệu chứng khó chịu. Chẳng hạn như tình trạng đỏ và đau mắt, mắt tiết nhiều ghèn, dính lại, thường xuyên chảy nước mắt, cay mắt, thị lực giảm, nhìn mờ hơn bình thường.

Thông thường tình trạng viêm kết mạc thường xuất hiện vào những đợt viêm xoang cấp, trong đó đối tượng thường gặp là trẻ em. Trường hợp người bệnh bị viêm xoang dị ứng, khi tái phát bệnh do gặp phải dị nguyên gây hại cũng có nguy cơ bị viêm kết mạc, ánh hưởng đến mắt.

Viêm tuyến lệ

Xoang sàng và xoang hàm có những lổ thông với xương lệ, đồng thời xương lệ cũng rất mỏng manh. Chính vì thế, khi xoang bị viêm có thể làm ảnh hưởng đến túi lệ, tuyến nước mắt bị viêm nhiễm theo. Lúc này người bệnh sẽ gặp phải các triệu chứng khó chịu ở mắt, sưng đỏ, đau mắt.

Biến chứng viêm xoang mũi ảnh hưởng đến mắt
Viêm xoang có thể gây biến chứng ảnh hưởng đến tuyến lệ

Tình trạng viêm nhiễm có thể lan rộng, ảnh hưởng đến mí mắt, kết mạc. Cơn đau nhức tăng dần lên, kèm theo biểu hiện sốt cao. Nếu không kịp thời điều trị, sau vài ngày tình trạng viêm nhiễm biến chứng thành áp xe, vỡ mủ. Đặc biệt tình trạng này có thể gây rò, chảy nước thường xuyên khiến tuyến lệ bị viêm mãn tính.

Viêm xoang mũi đau mắt là một trong những biểu hiện thường gặp, tuy nhiên cũng có nguy cơ bạn đang mắc phải biến chứng ảnh hưởng đến thị lực. Do đó, nếu nhận thấy cơn đau tăng dần và có chiều hướng lan rộng, bạn nên chủ động đến gặp bác sĩ thăm khám sớm.

Cần làm gì khi gặp biến chứng viêm xoang mũi đau mắt?

Viêm xoang mũi đau mắt như đã đề cập bên trên có thể là dấu hiệu bệnh viêm xoang đã biến chứng làm ảnh hưởng đến mắt. Khi đó, người bệnh thường gặp phải nhiều triệu chứng khó chịu, bạn nên chủ động thăm khám bác sĩ nếu nhận thấy mắt có những biểu hiện bất thường như sau:

 • Mắt bị đau nhức bất thường, nhất là vị trí hốc mắt.
 • Mí mắt bị sưng tấy, trĩu mí, sụp mí không hoạt động như bình thường.
 • Mắt đỏ bị đỏ giống như hiện tượng viêm kết mạc, ngoài ra còn thường xuyên bị chảy nước mắt.
 • Một số trường hợp bọng mắt bị đỏ, sưng tấy, nhất là khi xuất hiện ổ áp xe.
 • Thị lực giảm, nhìn mờ khó chịu, viêm ổ mắt khiến mắt nhô ra hơn so với bình thường.

Bên cạnh các triệu chứng kể trên, một số người bị viêm xoang mũi biến chứng gây hại cho mắt không có biểu hiện sưng. Tuy nhiên thị lực có chiều hướng suy giảm dần, thậm chí có trường hợp bị mù lòa, không nhìn thấy hẳn. Đặc biệt thường gặp ở người bị viêm xoang làm ảnh hưởng đến thần kinh thị giác sau nhãn cầu.

Bác sĩ sẽ dựa vào triệu chứng mà người bệnh đang gặp phải kết hợp với một số phương pháp xét nghiệm, kiểm tra để đưa ra kết luận về tình trạng mà bạn đang gặp phải. Theo đó, nếu bạn bị biến chứng ở mắt, bác sĩ có thể cho bạn sử dụng các loại thuốc kháng sinh phổ rộng theo đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch.

Trường hợp nghiêm trọng hơn, người bệnh sẽ được phẫu thuật mắt để điều trị. Mắt sau giải phẫu có thể phục hồi thị lực hoàn toàn. Riêng tình trạng áp xe mắt, bác sĩ có thể chỉ định biện pháp chích lấy mủ cho người bệnh, phòng tránh nhiều rủi ro.

Biện pháp phòng ngừa viêm xoang mũi đau mắt

Viêm xoang mũi đau mắt khiến người bệnh khó chịu, nguy cơ làm giảm thị lực, gây ảnh hưởng cho sinh hoạt đời sống của người bệnh. Do đó, chuyên gia khuyến cáo người bệnh viêm xoang nên chủ động điều trị sớm, phòng tránh bệnh biến chứng nguy hại. Một số vấn đề cần lưu ý như:

Biện pháp phòng ngừa viêm xoang mũi đau mắt
Chủ động bảo vệ đường hô hấp, phòng nguy cơ viêm xoang biến chứng ảnh hưởng đến mắt
 • Vệ sinh không gian sống sạch sẽ, thường xuyên lau chùi, giặt chăn ga, gối mền giúp phòng tránh tình trạng bụi bẩn, vi khuẩn lưu trú tấn công mũi xoang, làm bùng phát biến chứng.
 • Hạn chế tiếp xúc nơi đông người, tốt nhất khi đi ra đường bạn nên đeo khẩu trang để bảo vệ đường hô hấp.
 • Nếu có sử dụng máy lạnh, điều hòa nên chỉnh nhiệt độ vừa phải, không nên quay hướng quạt hoặc nằm ngay vị trí gió điều hòa phả trực tiếp vào người để giảm nguy cơ ảnh hưởng đến hệ hô hấp.
 • Khi thời tiết thay đổi nên giữ ấm cơ thể, nhất là các khu vực cổ, bàn tay, chân,…
 • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ hàng ngày, dùng nước muối sinh lý rửa mũi, súc miệng để làm sạch đường thở, hạn chế vi khuẩn lưu trú gây bệnh.
 • Đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất, bổ sung cho cơ thể nhiều rau củ quả, trái cây tươi. Hạn chế ăn đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, đồ ăn chế biến sẵn, đồ quá ngọt, quá mặn,… Uống đủ nước mỗi ngày, hạn chế rượu bia, bổ sung thêm nước ép hoa quả tươi để tăng đề kháng, hệ miễn dịch cho cơ thể.
 • Ngủ đủ giấc, xây dựng thói quen sống lành mạnh, tập thể dục, thể thao vừa sức để rèn luyện sức khỏe và tăng cường sức đề kháng chóng lại tác nhân gây hại.

Hy vọng qua bài viết bạn đọc đã có thêm thông tin về tình trạng viêm mũi xoang đau mắt. Hiện tượng đau hốc mắt có thể do viêm xoang tác động, tuy nhiên đây cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo biến chứng. Do đó, bạn đọc không nên chủ quan, cần đến gặp bác sĩ thăm khám và điều trị sớm để bảo vệ sức khỏe.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0974 026 239

Tin mới

Viện Y dược Cổ Truyền Dân Tộc nghiên cứu và phát triển phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Nghiên Cứu Và Phát Triển Phương Pháp Chữa Bệnh Không Dùng Thuốc

Viện Y dược Cổ truyền Dân tộc đã và đang thực hiện nhiều công trình...

Hướng dẫn cách ĐỌC CHỈ SỐ XÉT NGHIỆM MỠ MÁU: Đơn giản, dễ hiểu từ chuyên gia đầu ngành

Theo số liệu của Tổng Hội Y học Việt Nam, có gần 50% người thành...

Chuyên Gia Đầu Ngành Chỉ Cách Dùng Thuốc Hỗ Trợ Trị Mỡ Máu Hiệu Quả Nhất, An Toàn Nhất

Tại Việt Nam 85% bệnh nhân bị đột quỵ có liên quan đến rối loạn...