Viêm Họng Hạt Mãn Tính Có Chữa Được Không? Giải Đáp

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Viêm họng hạt mãn tính có chữa được không là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm. Bởi đây là một trong những bệnh viêm nhiễm đường hô hấp phổ biến, có đặc tính dai dẳng và rất dễ tái phát. Theo các chuyên gia đầu ngành, viêm họng hạt mãn tính có thể chữa được nếu được điều trị sớm và chăm sóc đúng cách.

Viêm họng hạt mãn tính có chữa được không?

Viêm họng hạt hay viêm họng quá phát thuộc thể viêm họng mãn tính phổ biến ở nhiều đối tượng và độ tuổi khác nhau. Bệnh lý đặc trưng bởi tình trạng niêm mạc họng sưng nề, dày lên và hình thành các trụ giả, các nang lympho có xu hướng phát triển mạnh, tăng sinh lành tính và xuất hiện những hạt nhỏ có màu đỏ/ hồng ở thành họng. Bệnh viêm họng hạt có thể khởi phát đơn độc nhưng hầu hết đi kèm với các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp như viêm mũi, viêm xoang, viêm khí phế quản, viêm thanh quản.

Viêm họng hạt mãn tính có chữa được không?
Viêm họng hạt mãn tính có chữa được không là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm

So với viêm họng cấp, viêm họng hạt mãn tính khởi phát bởi nhiều nguyên nhân và yếu tố khác nhau, tiến triển dai dẳng, khó điều trị dứt điểm và rất dễ tái phát. Mặc dù không bùng phát ồ ạt, dữ dội nhưng bệnh lý có thể gây ra một số biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến chức năng hô hấp và sức khoẻ tổng thể.

“Viêm họng hạt mãn tính có chữa được không?” được các chuyên gia giải đáp như sau: Các triệu chứng bệnh viêm họng hạt có thể được kiểm soát tốt nếu được điều trị và chăm sóc đúng cách. Tuy nhiên, thời gian chữa trị còn phụ thuộc nhiều vào nguyên nhân khởi phát và các biện pháp chăm sóc. Để đạt được kết quả điều trị tốt nhất cũng như dự phòng tái phát, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán và áp dụng biện pháp y tế phù hợp.

Viêm họng hạt mãn tính có nguy hiểm không?

Về vấn đề viêm họng hạt mãn tính có chữa được không, thực tế cho thấy bệnh lý được kiểm soát tốt nếu được điều trị sớm và chăm sóc đúng cách. Ngược lại, trường hợp chủ quan, tự ý điều trị không đúng cách khiến bệnh kéo dài dai dẳng, tiến triển nặng nề có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng.

Viêm họng hạt mãn tính có nguy hiểm không? 
Tình trạng viêm họng hạt kéo dài có thể chuyển sang thể teo

Một số biến chứng có thể bùng phát do bệnh viêm họng hạt mãn tính gây ra:

 • Viêm họng mãn tính thể teo: Tình trạng viêm họng hạt kéo dài có thể chuyển sang thể teo (lúc này nang tân và tuyến nhầy có xu hướng bị xơ hoá). Thể bệnh thường xuất hiện ở người cao tuổi, nhất là những trường hợp bị trĩ mũi.
 • Tăng nguy cơ mắc bệnh hô hấp khác: Viêm họng hạt kéo dài không được điều trị dứt điểm có thể ảnh hưởng đến những cơ quan hô hấp lân cận, từ đó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh áp xe amidan, viêm amidan cấp, viêm phế quản mãn tính, viêm thanh quản mãn tính.
 • Tác động xấu đến thể trạng: Triệu chứng bệnh viêm họng hạt mãn tính kéo dài dai dẳng và bùng phát nhiều vào buổi tối ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, suy nhược cơ thể và suy nhược thần kinh.

Hơn nữa, người bị viêm họng quá phát có thể gặp một số phiền toái trong cuộc sống, suy giảm hiệu suất học tập – làm việc, không thoải mái khi giao tiếp,…

Các phương pháp chữa viêm họng hạt hiệu quả và an toàn

Bệnh viêm họng mãn tính nói chung và viêm họng hạt nói riêng thường khởi phát bởi nhiều nguyên nhân và yếu tố khác nhau. Để kiểm soát bệnh lý hoàn toàn, người bệnh cần kết hợp điều trị nguyên nhân và triệu chứng, đồng thời có biện pháp chăm sóc giúp nâng cao thể trạng.

Dưới đây là một số phương pháp điều trị viêm họng hạt mãn tính:

1. Điều trị nguyên nhân

Trước khi tiến hành điều trị, các bác sĩ chuyên khoa sẽ chẩn đoán để xác định nguyên nhân gây khởi phát viêm họng. Căn cứ vào kết quả chẩn đoán, bác sĩ có thể chỉnh định một số biện pháp điều trị phù hợp.

 • Đảm bảo quá trình lưu thông ở mũi: Tình trạng tắc nghẹt mũi kéo dài được xem là nguyên nhân gián tiếp tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus xâm nhập vào niêm mạc và dẫn đến nhiễm trùng. Căn cứ vào kết quả chẩn đoán, bác sĩ có thể chỉ định một số biện pháp điều trị như chỉnh vách ngăn, cắt polyp mũi, điều trị dứt điểm bệnh viêm xoang sau.
 • Giải quyết các ổ viêm xoang, viêm amidan và mũi: Trường hợp viêm họng hạt mãn tính khởi phát do ảnh hưởng một số bệnh viêm nhiễm đường hô hấp trên, người bệnh cần tiến hành điều trị dứt điểm những bệnh lý này. Sau khi bệnh lý nguyên nhân được kiểm soát, các biểu hiện viêm họng hạt cũng sẽ được thuyên giảm, đáp ứng tốt các biện pháp điều trị.
 • Loại bỏ tác nhân gây kích thích: Trường hợp viêm họng hạt khởi phát do các yếu tố kích thích, người bệnh cần loại bỏ, cách ly với dị nguyên gây bệnh như hoá chất, phấn hoa, từ bỏ thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia. Việc tiếp xúc với những yếu tố này thường xuyên không chỉ gây viêm họng hạt mà còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về thực quản, phổi.
 • Điều trị các bệnh lý đường tiêu hoá: Trường hợp viêm họng quá phát xảy ra do trào ngược dạ dày thực quản, người bệnh cần sử dụng thuốc, đồng thời xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh để tránh tình trạng dịch vị trào ngược lên thực quản, vòm họng.

2. Sử dụng thuốc Tây điều trị

Việc điều trị bằng thuốc Tây được ưu tiên với những trường hợp bị viêm họng mãn tính thể xuất tiết, viêm họng cấp. Tuy nhiên, với viêm họng hạt mãn tính chưa thể can thiệp phẫu thuật, bác sĩ chuyên khoa có thể chỉ định một số loại thuốc nhằm kiểm soát các triệu chứng cũng như dự phòng biến chứng.

Sử dụng thuốc Tây điều trị 
Với viêm họng hạt mãn tính chưa thể can thiệp phẫu thuật, bác sĩ sẽ chỉ định một số loại thuốc nhằm kiểm soát các triệu chứng

Dưới đây là một số loại thuốc điều trị viêm họng hạt mãn tính:

 • Súc miệng với dung dịch kiềm: Để cải thiện các triệu chứng đau rát cổ họng, ho khan, ứ đờm, người bệnh cần súc miệng mỗi ngày 2 lần với một số dung dịch kiềm như BBM hoặc với nước muối sinh lý.
 • Khí dung với kháng sinh + hydrocortisone: Thuốc được sử dụng trực tiếp lên cổ họng nhằm cải thiện tình trạng đau rát, giảm viêm và ngăn ngừa nhiễm trùng. Tuy nhiên, hydrocortisone có thể kích thích niêm mạc cổ họng và gây khô cổ họng, do đó bạn chỉ nên sử dụng trong một thời gian ngắn.
 • Các loại thuốc bôi/ chấm họng: Thuốc bôi/ chấm họng (SMC và Glycerin borat 3%) được bác sĩ chỉ định thoa trực tiếp lên vùng niêm mạc hầu họng bị đau rát. Các thành phần trong thuốc có tác dụng giảm viêm, làm mát và cải thiện tình trạng đau cổ họng.
 • Dung dịch rơ miệng Natri Borat: Với những trường hợp bị viêm họng hạt có nhiều dịch nhầy ở sau thành họng, bác sĩ có thể chỉ định người bệnh sử dụng dung dịch rơ miệng Natri Borat 1% giúp loại bỏ chất nhầy. Kế đến dùng thuốc dạng khí dung và thuốc bôi họng để cải thiện.

3. Can thiệp thủ thuật xâm lấn

Thủ thuật xâm lấn được chỉ định khi các hạch lympho tăng sản quá mức, gây xuất hiện các đám, hạt phù nề sau thành họng. Mặc dù những hạt lympho này không gây đau nhức nhưng có thể gây khó khăn trong khi giao tiếp, vướng víu và ăn uống.

Do đó, trường hợp bị viêm họng hạt ở mức độ nặng nề, bác sĩ chuyên khoa có thể chỉ định đốt bằng điện, tia laser, đốt nóng hoặc nito lạnh. Phương pháp này có thời gian thực hiện ngắn, giúp giải quyết nhanh chóng các hạch lympho tăng sản ở thành họng.

Tuy nhiên, việc đốt viêm họng hạt chỉ có tác dụng làm giảm tổn thương thực thể, không thể điều trị bệnh dứt điểm. Nếu không áp dụng các biện pháp phòng ngừa và chăm sóc đúng cách, bệnh có thể tái phát nhiều lần.

4. Các biện pháp hỗ trợ tại nhà

Bên cạnh các phương pháp y tế từ bác sĩ chuyên khoa, người bị viêm họng hạt mãn tính nên áp dụng một số biện pháp hỗ trợ điều trị tại nhà giúp làm giảm các triệu chứng khó chịu, đồng thời rút ngắn thời gian điều trị và phòng ngừa tái phát hiệu quả.

Các biện pháp hỗ trợ tại nhà
Vệ sinh răng miệng thường xuyên, chải răng và súc miệng đều đặn mỗi ngày 2 lần

Dưới đây là một số biện pháp hỗ trợ điều trị bệnh viêm họng hạt mãn tính tại nhà:

 • Chú ý giữ ấm cơ thể, nhất là vùng cổ khi thời tiết chuyển lạnh
 • Vệ sinh răng miệng thường xuyên, chải răng và súc miệng đều đặn mỗi ngày 2 lần
 • Kiêng các thức ăn, đồ uống lạnh và một số thực phẩm có kết cấu khô, cứng.
 • Tích cực điều trị bệnh viêm họng cấp và một số bệnh viêm nhiễm đường hô hấp để tránh làm tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính
 • Mang khẩu trang khi di chuyển, hoạt động ngoài trời hoặc đến những nơi công cộng. Trường hợp thường xuyên tiếp xúc với hóa chất, người bệnh cần mặc đồ bảo hộ và mang khẩu trang chuyên dụng.
 • Không sử dụng bia rượu, thuốc lá (kể cả hít khói thuốc thụ động)
 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh để giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao thể trạng. Đồng thời bổ sung các loại thảo dược tự nhiên có đặc tính chống viêm, kháng khuẩn mạnh như mật ong, tỏi, gừng, nghệ,… vào chế độ ăn hàng ngày để hỗ trợ quá trình điều trị viêm họng hạt.

Bài viết đã giải đáp thắc mắc “Viêm họng hạt mãn tính có chữa được không?” và một số vấn đề liên quan. Mặc dù kéo dài dai dẳng, khó kiểm soát hoàn toàn nhưng bệnh viêm họng hạt có thể chữa được nếu được điều trị và chăm sóc đúng cách. Do đó, ngay khi nhận thấy các biểu hiện bệnh lý, người bệnh cần đến gặp bác sĩ chuyên môn để được thăm khám và điều trị.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0974 026 239

Tin mới

Công Bố: Phác Đồ Điều Trị Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Từ YHCT

Trào ngược dạ dày, ợ hơi, ợ chua… là các triệu chứng dai dẳng, gây...

Địa chỉ DUY NHẤT chữa mỡ máu CAM KẾT HIỆU QUẢ BẰNG VĂN BẢN

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc là địa chỉ DUY NHẤT...

Huyết Mạch Khang – TPBVSK hỗ trợ giảm mỡ máu ƯU VIỆT nhờ bảng thành phần độc đáo

Với thành phần 100% thảo dược với đặc tính hoạt huyết mạnh, dễ dàng phá...