7 Bài Tập Vật Lý Trị Liệu Thoái Hóa Khớp Gối Dễ Thực Hiện

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Các bài tập vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối như co chân, tập với ghế, dây vải,… mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh. Tập luyện đều đặn, đúng cách với cường độ phù hợp, kết hợp điều trị theo chỉ định giúp người bệnh sớm cải thiện sức khỏe, ngăn nguy cơ thoái hóa khớp gây biến chứng nguy hại.

Lợi ích của bài tập vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối là bệnh lý xương khớp phổ biến, xảy ra ở nhiều đối tượng. Trong đó, thường gặp nhất là ở người già, người cao tuổi, người phải làm việc nặng nhọc, ngồi lâu, ăn uống thiếu chất,… Hiện nay bệnh ngày càng có xu hướng trẻ hóa, do ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố trong và ngoài cơ thể.

Lợi ích của bài tập vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối
Kết hợp điều trị và tập vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối

Bên cạnh các biện pháp điều trị bằng thuốc Tây, Đông y, thuốc Nam, hay phẫu thuật, người bệnh được khuyến khích tập vật lý trị liệu kết hợp để nâng cao hiệu quả điều trị. Việc duy trì vận động khớp gối mang lại nhiều lợi ích cho tình trạng sức khỏe, cụ thể như:

 • Tập luyện đúng cách, đều đặn giúp giảm nguy cơ cứng khớp, teo cơ, giúp tăng cường lưu thông máu đến khớp gối, giảm nguy cơ thoái hóa diễn ra nghiêm trọng hơn.
 • Hỗ trợ giảm đau nhức, khôi phục chức năng khớp gối cho người bệnh.
 • Tăng cường linh hoạt, tính đàn hồi cho khớp gối, giúp khớp gối dẻo dai hơn. Từ đó ngăn ngừa hiện tượng thoái hóa tiến triển nặng, hạn chế biến chứng thoái hóa khớp.
 • Tăng cường lực vào cơ khớp gối nói riêng và các cơ khác trên cơ thể, tránh nguy cơ biến dạng khớp.

Các bài tập vật lý trị liệu sẽ được bác sĩ xây dựng dựa trên tình trạng bệnh xương khớp mà người bệnh đang gặp phải. Trong đó có hiện tượng thoái hóa khớp gối. Bệnh nhân sẽ được kỹ thuật viên hướng dẫn cách tập luyện đúng và phù hợp để đạt được hiệu quả tốt và vẫn đảm bảo an toàn sức khỏe.

Các bài tập vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối đơn giản

Vật lý trị liệu phục hồi chức năng là phương pháp hỗ trợ điều trị mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Người bệnh có thể được chỉ định sử dụng nhiệt trị liệu, điện trị liệu,… và tập các bài tập trị liệu để duy trì sức mạnh và tính linh hoạt của xương khớp. Dưới đây là các bài tập vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối, bạn đọc có thể tham khảo:

Bài tập co chân

Bài tập co chân thực hiện đơn giản, người bệnh có thể áp dụng tại nhà giúp kéo căng cơ khớp gối, vận động duy trì chức năng của khớp. Thực hiện ở tư thế nằm ngửa, có hoặc không có sự hỗ trợ của kỹ thuật viên, tuy tình trạng của mỗi bệnh nhân. Cách tập như sau:

Các bài tập vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối đơn giản
Bài tập co chân giúp duy trì vận động khớp gối, tăng cường lưu thông máu
 • Người bệnh nằm ngửa trên mặt sàn, duỗi thẳng hai chân thoải mái.
 • Sau đó, co chân trái lên trên, sau đó duỗi thẳng, đảm bảo chân không chạm mặt sàn.
 • Thực hiện động tác này 15 – 20 lần liên tục, đổi bên chân duy trì luyện tập.
 • Tập đúng kỹ thuật, mỗi ngày 2 lần đều đặn giúp cải thiện tình trạng đau nhức hữu hiệu.

Bài tập tư thế đứng thẳng

Bài tập vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối tư thế đứng thẳng được nhiều người luyện tập. Tác dụng của bài tập giúp gập khớp gối, kéo căng dây chằng về phía sau đùi, giúp duy trì vận động cho khớp. Người bệnh có thể thực hiện động tác thường xuyên. Cách tập như sau:

Các bài tập vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối đơn giản
Bài tập khớp gối ở tư thế đứng thẳng
 • Người bệnh đứng thẳng người, đặt hai chân rộng bằng vai.
 • Sau đó, tiến hành gập gối trái ra sau, hướng mũi chân lên trên, dùng tay cố định bàn chân, kéo gót chân áp sát vào mông.
 • Đứng thăng bằng bằng một chân phải trong khoảng 30 giây, tiếp đến từ từ hạ chân về tư thế cũ.
 • Tương tự tập luyện với bên còn lại.

Bài tập tư thế nằm ngửa

Bài tập này có tác động kéo căng đầu gối, tăng độ linh hoạt cho khớp gối, dây chằng khớp gối. Người bệnh thực hiện mỗi ngày giúp cải thiện tình trạng đau mỏi, khó chịu, giúp thư giãn cơ thể. Ngoài ra, thực hiện động tác còn hỗ trợ điều hòa cơ thể, tăng cường lưu thông máu. Cách tập đơn giản như sau:

Các bài tập vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối đơn giản
Tư thế nằm ngửa, ôm hai chân sát vào người
 • Người bệnh vào tư thế nằm ngửa thoải mái trên mặt sàn.
 • Sau đó từ từ co cả hai chân lên ngực, hai tay ôm sát hai đầu gối vào ngực.
 • Thực hiện động tác này trong khoảng 20 giây, kết hợp hít thở đều.
 • Sau đó thả lỏng người, từ từ trở lại tư thế ban đầu.
 • Lặp lại động tác thêm 3 lần, kết hợp với các bài tập khác để tăng cường hiệu quả.

Bài tập tăng sức mạnh cơ bắp

Bài tập vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối này giúp bạn tăng cường sức mạnh cho khớp gối, đồng thời tác động vào lưng, bụng giúp cải thiện các vấn đề sức khỏe liên quan khác. Luyện tập đều đặn, thường xuyên để nhận thấy những thay đổi tích cực của cơ thể. Cách tập đơn giản như sau:

Các bài tập vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối đơn giản
Bài tập tăng cường sức lực cho cơ bắp
 • Người bệnh nằm ngửa trên thảm tập, duỗi thẳng hai chân thoải mái sau cho chân tiếp xúc với thảm tập.
 • Tiếp đến từ từ co nâng hai chân lên, một chân co về phía bụng, rồi duỗi ra co chân bên kia lên.
 • Đổi bên thực hiện, co duỗi chân liên tục mỗi bên 10 lần rồi hạ chân về tư thế thư giãn.

Bài tập kết hợp với ghế

Với những bệnh nhân khớp gối yếu, có thể kết hợp tập luyện với ghế để có điểm tựa. Sử dụng ghế có lưng dựa, cứng cáp, chiều cao phù hợp, không dễ bị ngã đổ khi dịch chuyển. Thông qua bài tập này, tình trạng cứng khớp, thoái hóa được cải thiện đáng kể. Cách tập đơn giản như sau, bạn đọc có thể tham khảo:

Các bài tập vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối đơn giản
Bài tập luyện cơ khớp gối với ghế có lưng tựa
 • Người bệnh đứng thẳng, hai tay giữ lưng ghế.
 • Sau đó bước chân phải về phía trước 1 bước, hạ gối từ từ xuống sàn.
 • Giữ tư thế trong khoảng 30 giây rồi trở lại tư thế ban đầu.
 • Lặp lại tương tự với bên chân trái, thực hiện mỗi bên 5 lần liên tục.

Bài tập kết hợp dây vải

Bài tập vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối với dây vải được nhiều người áp dụng. Cách tập đơn giản, có tác dụng kéo căng chân, giảm tình trạng thoái hóa gây đau mỏi. Áp dụng kết hợp với các bài tập khác giúp tăng hiệu quả điều trị thoái hóa khớp gối. Dây vải dùng loại chắc chắn, dài tầm 2m. Tập theo các động tác sau:

Các bài tập vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối đơn giản
Kéo căng chân, giảm đau khớp gối, hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp
 • Người bệnh nằm ngửa trên thảm tập, mắt hướng lên, hai chân duỗi thẳng.
 • Tiếp đến bạn đặt dây vải vào nửa bàn chân trái, sau đó từ từ kéo nhẹ chân lên cao, chân vẫn duỗi thẳng.
 • Hai tay kéo căng dây vải sao cho chân được thẳng nhất.
 • Thực hiện trong khoảng 30 giây rồi từ từ thả chân về tư thế ban đầu.
 • Thực hiện với bệnh chân còn lại.

Bài tập với tường

Bài tập khớp gối với tường tăng cường sức bền cho khớp gối. Đồng thời, bài tập này còn hỗ trợ giảm đau khớp do thoái hóa, phù hợp cho người bị đau khớp gối, khớp đốt sống lưng. Khi tập nên giữ đầu gối vuông gốc, không hạ thấp sâu gây đau nhức dữ dội hơn, thực hiện kiên trì. Cách tập như sau:

Các bài tập vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối đơn giản
Tăng cường sức bền cho khớp gối, cột sống lưng với bài tập ép người vào tường
 • Người bệnh đứng thẳng, ép lưng sát vào trong mặt tường, chân dang ngang rộng bằng vai.
 • Sau đó, người bệnh từ từ hạ trọng tâm về đầu gối, sao cho đầu gối và sàn tạo thành một gốc 90 độ.
 • Áp sát lưng và xương chậu vào tường, giữ tư thế trong khoảng 5 – 10 phút tùy khả năng của mỗi người.
 • Khi không còn chịu đựng được, bạn trở lại tư thế cũ.

Trên đây là một số bài tập thoái hóa khớp gối được nhiều người lựa chọn, bạn đọc có thể tham khảo. Các bài tập đơn giản, dễ thực hiện tại nhà. Tuy nhiên người bệnh nên thăm khám trước khi áp dụng, đồng thời tham khảo ý kiến bác sĩ để quá trình điều trị an toàn và diễn ra tốt nhất.

Lưu ý khi tập các bài tập vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối

Tập bài tập vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người bệnh. Không chỉ hỗ trợ cải thiện triệu chứng, bài tập còn tăng độ linh hoạt cho xương khớp, hạn chế tình trạng thoái hóa diễn ra nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên khi áp dụng luyện tập, bạn đọc cần lưu ý các vấn đề sau:

Lưu ý khi tập các bài tập vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối
Thăm khám và tham khảo ý kiến bác sĩ để lựa chọn bài tập vật lý trị liệu phù hợp
 • Trước khi áp dụng bài tập vật lý trị liệu, người bệnh nên thăm khám, xác định tình trạng tổn thương, thoái hóa để lựa chọn bài tập phù hợp. Tham khảo ý kiến bác sĩ, chuyên gia, luyện tập đúng cách bảo vệ sức khỏe và tình trạng tổn thương xương khớp.
 • Trường hợp người bệnh phải thực hiện phẫu thuật điều trị, sau đó cần luyện tập theo sự hướng dẫn của bác sĩ và sự giám sát bởi nhân viên y tế trong giai đoạn đầu. Khi cơ thể phục hồi và quen dần, bác sĩ sẽ chỉ định bài tập tăng cường nhằm duy trì chức năng khớp gối.
 • Tập luyện với cường độ phù hợp, không nên tập quá sức giai đoạn mới bắt đầu có thể gây ra các chấn thương không mong muốn, ảnh hưởng quá trình điều trị thoái hóa khớp nói chung, thoái hóa khớp gối nói riêng.
 • Các bài tập có hiệu quả dài lâu, cần áp dụng trong thời gian nhất định mới nhận thấy hiệu quả. Người bệnh có thể sử dụng thêm thuốc điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên tránh lạm dụng hoặc tự ý sử dụng thuốc bừa bãi để hạn chế các tác dụng phụ không mong muốn.
 • Đảm bảo chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học. Nên kiêng những thực phẩm, thức uống có hại cho quá trình điều trị thoái hóa khớp như đồ ăn quá mặn, quá ngọt, cay nóng, đồ uống chứa cồn, chất kích thích,… Kết hợp ngủ đủ giấc, giữ tinh thần thoải mái, hạn chế stress, lo âu quá mức,…
 • Khám sức khỏe định kỳ để theo dõi tình trạng phục hồi khớp gối. Trường hợp nhận thấy yếu tố rủi ro, bác sĩ sẽ kịp thời xử lý, phòng tránh biến chứng ảnh hưởng sức khỏe, đời sống của bệnh nhân.

Trên đây là bài tập vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối, bạn đọc có thể tham khảo và luyện tập tại nhà. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, hiệu quả, bạn cần xác định tình trạng thoái hóa và tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để có hướng điều trị phù hợp nhất, bảo vệ an toàn sức khỏe.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0987173258

Tin mới

Viện Y dược Cổ Truyền Dân Tộc nghiên cứu và phát triển phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Nghiên Cứu Và Phát Triển Phương Pháp Chữa Bệnh Không Dùng Thuốc

Viện Y dược Cổ truyền Dân tộc đã và đang thực hiện nhiều công trình...

Hướng dẫn cách ĐỌC CHỈ SỐ XÉT NGHIỆM MỠ MÁU: Đơn giản, dễ hiểu từ chuyên gia đầu ngành

Theo số liệu của Tổng Hội Y học Việt Nam, có gần 50% người thành...

Chuyên Gia Đầu Ngành Chỉ Cách Dùng Thuốc Hỗ Trợ Trị Mỡ Máu Hiệu Quả Nhất, An Toàn Nhất

Tại Việt Nam 85% bệnh nhân bị đột quỵ có liên quan đến rối loạn...