Các Phương Pháp Vật Lý Trị Liệu Thoái Hoá Đốt Sống Cổ

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ là phương pháp thường được chỉ định trong điều trị bệnh lý. Đây là phương pháp điều trị bảo tồn có độ an toàn cao, lành tính và được áp dụng cho nhiều đối tượng. Vật lý trị liệu giúp làm giảm cơn đau nhức, hạn chế cứng khớp và cải thiện khả năng vận động ở vùng cổ đáng kể.

Lợi ích của phương pháp vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hoá đốt sống cổ là một trong những bệnh xương khớp mãn tính phổ biến ở người trung niên và cao tuổi. Bệnh lý có liên quan đến sự tổn thương, suy giảm chức năng của đĩa đệm, mỏm liên sau. Từ đó gây bùng phát cơn đau nhức, cứng khớp, tê bì, mỏi vai gáy, hạn chế khả năng vận động ở vùng cổ.

Cách chữa thoái hoá đốt sống cổ bằng Vật Lý Trị Liệu
Vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ là phương pháp thường được chỉ định trong điều trị bệnh lý

Cơn đau do thoái hoá đốt sống cổ gây ra có tính chất cơ học. Theo đó, các triệu chứng bùng phát mạnh khi thực hiện các hoạt động ở cổ như cúi gập, xoay cổ,… Ngược lại, cơn đau có xu hướng thuyên giảm sau khi bất động, nghỉ ngơi. Bệnh lý có tính chất mãn tính và gần như không để điều trị dứt điểm. Các biện pháp điều trị chỉ giúp kiểm soát các triệu chứng và làm chậm quá trình lão hoá.

Bên cạnh sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa, các trường hợp bệnh ở mức độ vừa và nhẹ, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp vật lý trị liệu để hỗ trợ giảm đau nhức, các biểu hiện đi kèm, đồng thời tăng cường khả năng vận động của vùng cổ, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh xương khớp khác.

Vật lý trị liệu là một phần của y học phục hồi chức năng, phòng ngừa bệnh và hỗ trợ điều trị bệnh thông qua tác nhân vật lý hoặc nhân tạo dưới sự hướng dẫn của chuyên gia, bác sĩ chuyên khoa. Theo đó, vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ mang lại những lợi ích sau:

 • Hạn chế lạm dụng thuốc điều trị trong thời gian dài, từ đó giảm thiểu tác dụng phụ, ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, dạ dày,…
 • Giúp cải thiện các triệu chứng đau nhức đốt sống cổ, căng cứng cổ, cải thiện chức năng vận động và phòng ngừa các biến chứng nặng nề.
 • Cải thiện độ linh hoạt ở các khớp xương, cột sống, đốt sống cổ, vùng vai gáy giúp vận động dễ dàng và trơn tru hơn
 • Hạn chế các triệu chứng bệnh tiến triển nặng, từ đó làm giảm tỷ lệ can thiệp ngoại khoa nhằm giảm các biến chứng, rủi ro nguy hiểm.
 • Áp dụng vật lý trị liệu trong điều trị thoái hoá đốt sống cổ có thể giúp kích thích tuần hoàn máu đến các khớp xương, làm giảm hiện tượng tê bì và tăng hấp thu dinh dưỡng tại chỗ.
 • Các phương thức trị liệu hoặc một số bài tập khá đơn giản, dễ dàng và thuận tiện khi thực hiện tại nhà, tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí điều trị.

Chỉ định – Chống chỉ định vật lý trị liệu chữa thoái hóa đốt sống cổ

Theo nhận định của các chuyên gia, vật lý trị liệu thoái hoá đốt sống cổ được đánh giá mang lại hiệu quả tốt, có độ an toàn cao và có thể áp dụng cho nhiều đối tượng. Theo đó, người bệnh có thể áp dụng phương pháp này trong và sau điều trị để đạt hỗ trợ quá trình chữa trị cũng như làm chậm quá trình thoái hoá.

Chỉ định - Chống chỉ định 
Trường hợp bị nhiễm trùng, có các khối u ở cổ không thực hiện vật lý trị liệu

Chỉ định:

 • Cơn đau khởi phát do thoái hoá đốt sống mãn tính, kéo dài dai dẳng và tái phát thường xuyên. Ngay cả khi cột sống khoẻ mạnh cũng có thể áp dụng các bài vật lý trị liệu để tăng cường sức khỏe xương khớp, cải thiện độ dẻo dai cho cột sống.
 • Hỗ trợ điều trị trong quá trình áp dụng các biện pháp nội khoa, đồng thời giúp tăng khả năng phục hồi chức năng vận động của đốt sống cổ.
 • Hỗ trợ quá trình phục chức năng đốt sống cổ sau phẫu thuật, giảm tình trạng đau, co thắt cơ bắp tại vùng cổ đang trong thời gian phục hồi.
 • Áp dụng trong những trường hợp khác như đau vai gáy, đau vùng cổ đột ngột không rõ nguyên nhân, ngăn ngừa các bệnh xương khớp,…

Chống chỉ định:

 • Đốt sống cổ bị tổn thương nghiêm trọng, việc thực hiện vật lý trị liệu trong trường hợp này có thể khiến cột sống không ổn định, suy yếu và dẫn đến gãy xương đốt sống cổ, thoái hoá nhanh dẫn đến chèn ép rễ thần kinh, tuỷ xương. Do đó, người bệnh cần tập trung ổn định cột sống đến khi các tổn thương dần thuyên giảm, lúc này có thể tham vấn chuyên khoa áp dụng vật lý trị liệu.
 • Trường hợp bị nhiễm trùng, có các khối u ở cổ không thực hiện vật lý trị liệu. Để đảm bảo an toàn, người bệnh cần tham vấn chuyên khoa để được thăm khám và hướng dẫn biện pháp điều trị phù hợp.

Các phương pháp vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ

Vật lý trị liệu là một trong những bước tiến mới trong việc điều trị, phòng ngừa các bệnh xương khớp nói chung và thoái hoá đốt sống cổ nói riêng. Tuỳ thuộc vào tình trạng bệnh lý, mức độ tổn thương của từng trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp phù hợp.

Dưới đây là một số hình thức vật lý trị liệu thoái hoá đốt sống cổ phổ biến hiện nay:

1. Sóng ngắn trị liệu

Sóng ngắn trị liệu sử dụng các bức xạ điện từ có bước sóng được tính bằng mét tác động đến đốt sống cổ. Sóng ngắn có tác dụng cải thiện cơn đau nhức và một số biểu hiện đi kèm nhờ vào nhiệt lượng sâu được tạo ra để ức chế sợi dẫn truyền cảm giác.

Sóng ngắn trị liệu 
Sóng ngắn trị liệu sử dụng các bức xạ điện từ có bước sóng được tính bằng mét tác động đến đốt sống cổ

Bên cạnh đó, liệu pháp này còn giúp thư giãn các mạch, cải thiện tình trạng ứ đọng, thúc đẩy tuần hoàn máu đến các khớp xương. Từ đó, kích thích quá trình đưa oxy hoá và dinh dưỡng đến hàn gắn các tổn thương ở đốt sống cổ.

2. Siêu âm trị liệu

Siêu âm là một trong những kỹ thuật được thường được áp dụng trong chẩn đoán các vấn đề về xương khớp. Liệu pháp này sử dụng sóng âm có tần số phù hợp để tạo ra hình ảnh từ các bộ phận trong cơ thể.

Trong điều trị thoái hoá đốt sống cổ, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành di chuyển bộ chuyển đổi từ thiết bị siêu âm vòng tròn ngay tại vùng cổ. Điều này giúp tạo ra sóng âm thanh cao tần có tác dụng làm nóng gân cơ và mô. Nhờ đó thúc đẩy quá trình lưu thông máu, đồng thời chữa lành tổn thương ở sụn xương.

3. Kích thích điện

Kích thích điện là một trong những biện pháp vật lý trị liệu cải thiện cơn đau nhức nhanh chóng nhờ vào khả năng ngăn chặn đường dẫn truyền tín hiệu từ hệ thống dây thần kinh cảm giác đến não bộ. Bác sĩ sẽ dùng các điện cực để gắn trực tiếp vào vùng da phía ngoài cột sống cổ.

Thực tế nhận thấy, liệu pháp kích thích điện cải thiện tốt khả năng vận động ở bệnh nhân bị thoái hoá đốt sống cổ. Theo đó, người bệnh có thể giảm tê bì, cứng khớp cổ, khó khăn trong các hoạt động ở vùng cổ.

4. Nhiệt trị liệu

Người bệnh có thể áp dụng liệu pháp chườm lạnh hoặc chườm nóng tuỳ thuộc vào tình trạng bệnh đang gặp phải.

Nhiệt trị liệu 
Chườm lạnh hoặc chườm nóng là liệu pháp thường được áp dụng phổ biến trong vật lý trị liệu thoái hoá đốt sống cổ

Chườm nóng:

Đây là liệu pháp nhiệt bề mặt được áp dụng tại khu vực bị tổn thương. Biện pháp này có tác dụng giãn mạch, thúc đẩy tuần hoàn máu, cải thiện tình trạng co thắt đáng kể. Nhờ đó, ức chế được những cơn đau do thoái hoá đốt sống cổ gây ra. Đồng thời kích thích quá trình chữa lành tổn thương tại khu vực điều trị

Theo đó, người bệnh có thể sử dụng túi nước ấm, túi silicat, túi paraffin,… để chườm đắp trực tiếp lên vùng cổ bị đau nhức. Mỗi loại túi chườm được sử dụng theo cách khác nhau, để đạt được hiệu quả chữa trị tốt nhất, người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn cụ thể.

Chườm lạnh:

Thường được áp dụng trong các trường hợp kích hoạt phản ứng viêm. Nhiệt độ lạnh có tác dụng chống viêm ở giai đoạn cấp tính, làm giảm lượng máu tuần hoàn tại chỗ. Biện pháp này còn mang lại hiệu quả trong cải thiện tình trạng sưng viêm, đau nhức ở khu vực mô mềm xung quanh đốt sống cổ.

Chườm lạnh là liệu pháp thường được áp dụng phổ biến trong vật lý trị liệu thoái hoá cột sống cổ và đốt sống cổ. Người bệnh có thể cho đá lạnh vào túi chườm và đắp trực tiếp lên vùng cổ, vai và gáy. Không đắp quá 20 phút vì có thể khiến bề mặt da bị bỏng lạnh.

5. Liệu pháp ánh sáng

Liệu pháp ánh sáng được thực hiện bằng cách sử dụng tia Laser hoặc các nguồn sáng khác ngay tại vùng cổ cần điều trị. Đối với các trường hợp bị thoái hoá đốt sống cổ, bác sĩ thường chỉ định liệu pháp ánh sáng để cải thiện.

Theo đó, bác sĩ chuyên khoa sẽ dùng tia Laser có bước sóng phù hợp để chiếu trực tiếp lên khu vực cần điều trị. Từ đó, giúp tăng tuần hoàn máu, cải thiện cơn đau nhức, tê bì và chống lại các phản ứng viêm hiệu quả.

6. Vận động trị liệu

Vận động trị liệu thường được chỉ định kết hợp với các liệu pháp vật lý trị liệu trên để tăng hiệu quả điều trị. Một số bài tập vận động trị liệu thường mang lại hiệu quả cao trong việc cải thiện sự linh hoạt của đốt sống, cải thiện khả năng khả năng vận động.

Vận động trị liệu 
Vận động trị liệu thường được chỉ định kết hợp với các liệu pháp vật lý trị liệu trên để tăng hiệu quả điều trị

Bài tập vận động trị liệu dành cho người bị thoái hoá đốt sống cổ thường được kết hợp liên hoàn từ các động tác sau:

Cúi ngửa đầu:

 • Người bệnh chuẩn bị ở tư thế ngồi thẳng trên ghế
 • Từ từ cúi đầu xuống đến khi cằm chạm vào xương đòn gánh
 • Sau đó ngửa cổ về phía sau hết mức có thể và trở về tư thế ban đầu
 • Thực hiện liên tục 10 lần rồi chuyển sang bài tập kéo giãn cơ cổ sang hai bên.

Kéo giãn cơ cổ sang hai bên:

 • Tiếp tục ngồi thẳng trên ghế
 • Hai tay vòng da đầu rồi từ từ kéo đầu về bên trái đến khi gần với vai
 • Giữ tư thế trong vòng vài giây rồi trở lại tư thế ban đầu
 • Thực hiện động tác tương tự với bên cổ còn lại
 • Lặp lại động tác từ 5 – 7 và chuyển sang động tác xoay cổ

Xoay cổ:

 • Ngồi thẳng người trên ghế
 • Sau đó từ từ xoay cổ theo chiều kim đồng hồ
 • Dừng lại vài giây rồi thực hiện xoay vòng tiếp theo theo chiều ngược lại
 • Thực hiện xoay xen kẽ mỗi chiều 5 lần và kết thúc bài tập

Một số lưu ý khi áp dụng vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ

Vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ được đánh giá có độ an toàn, lành tính cao và có thể áp dụng cho mọi đối tượng. Đây là phương pháp điều trị không thể thiếu trong quá trình thoái hoá đốt sống cổ cũng như các bệnh về xương khớp khác. Theo đó, các liệu pháp từ phương pháp này giúp cải thiện cơn đau, tăng tuần hoàn máu và cải thiện khả năng vận động đáng kể.

Một số lưu ý khi chữa thoái hoá đốt sống cổ bằng vật lý trị liệu 
Tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa và chỉ thực hiện các bài tập vật lý trị liệu khi có hướng dẫn cụ thể

Tuy nhiên, trong quá trình chữa bệnh lý bằng vật lý trị liệu, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Vật lý trị liệu không mang lại kết quả nhanh chóng, do đó người bệnh cần kiên trì áp dụng trong thời gian nhất định theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để đạt được hiệu quả chữa trị.
 • Tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa và chỉ thực hiện các bài tập vật lý trị liệu khi có hướng dẫn cụ thể từ các chuyên gia vật lý trị liệu. Việc tự ý tập luyện có thể khiến các triệu chứng bệnh lý tiến triển nặng nề hơn do tập không đúng cách dẫn đến tổn thương.
 • Tập luyện vừa sức và theo tình trạng sức khoẻ. Trong quá trình tập nếu nhận thấy các biểu hiện bất thường như đau nhức dữ dội, nóng rát, sưng viêm vùng cổ, người bệnh cần ngưng tập và thông báo với bác sĩ để được theo dõi và xử trí đúng cách.
 • Trong thời gian điều trị bệnh bằng vật lý trị liệu, người bệnh không tự ý sử dụng thuốc nếu không có sự cho phép của bác sĩ. Bên cạnh đó, tránh tự ý dùng các thiết bị y khoa chữa thoái hoá đốt sống cổ tại nhà như (tự châm cứu, chiếu tia laser,…)
 • Hạn chế các hoạt động gây bùng phát cơn đau ở cổ như gập cổ, ngửa cổ, xoay cổ đột ngột, mang vác vật nặng trên vai. Trường hợp làm các công việc phải ngồi hoặc đứng trong thời gian dài, người bệnh cần đi lại, vận động nhẹ nhàng và thư giãn vùng cổ thường xuyên.
 • Lựa chọn loại gối ngủ phù hợp để hạn chế cơn đau sốt sống cổ bùng phát. Ngoài ra, người bệnh cần điều chỉnh các tư thế ngủ giúp làm giảm áp lực lên vùng cổ, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh đạt được kết quả tốt nhất.
 • Bên cạnh áp dụng các phương pháp điều trị, người bị thoái hoá đốt sống cổ cần xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, sinh hoạt lành mạnh, tập luyện thường xuyên để đẩy nhanh quá trình điều trị, đồng thời làm chậm quá trình thoái hoá.
 • Người bệnh cần tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ chuyên khoa trong quá trình chữa thoái hoá đốt sống cổ.

Bài viết đã tổng hợp các cách vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ cũng như lưu ý trong quá trình điều trị. Để đảm bảo an toàn cũng như quá trình điều trị đạt được hiệu quả tốt nhất, người bệnh cần trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và áp dụng phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng bệnh lý.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0987173258

Tin mới

Viện Y dược Cổ Truyền Dân Tộc nghiên cứu và phát triển phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Nghiên Cứu Và Phát Triển Phương Pháp Chữa Bệnh Không Dùng Thuốc

Viện Y dược Cổ truyền Dân tộc đã và đang thực hiện nhiều công trình...

Hướng dẫn cách ĐỌC CHỈ SỐ XÉT NGHIỆM MỠ MÁU: Đơn giản, dễ hiểu từ chuyên gia đầu ngành

Theo số liệu của Tổng Hội Y học Việt Nam, có gần 50% người thành...

Chuyên Gia Đầu Ngành Chỉ Cách Dùng Thuốc Hỗ Trợ Trị Mỡ Máu Hiệu Quả Nhất, An Toàn Nhất

Tại Việt Nam 85% bệnh nhân bị đột quỵ có liên quan đến rối loạn...