Bác Sĩ Giải Đáp U Xơ Tử Cung Có Sinh Thường Được Không?

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

U xơ tử cung có sinh thường được không là câu hỏi không ít người quan tâm đặt ra. Đây là bệnh lý xuất hiện chủ yếu ở nữ giới khi trong độ tuổi sinh sinh sản hoặc người mang thai. Với câu hỏi này, các chuyên gia cho biết sẽ còn dựa vào các yếu tố tác động khác nhau.

Tác động của u xơ tử cung tới việc mang thai

U xơ tử cung là bệnh lý đa nhân xơ tử cung với khối u lành tính, chủ yếu gặp phải khi nữ giới trong khoảng 25 đến 50 tuổi. Bệnh về cơ bản rất hiếm khi chuyển sang dạng u ác tính nên không ít nguy cơ dẫn tới bệnh ung thư. Tuy nhiên người bệnh vẫn chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe.

Lòng tử cung của bệnh nhân có thể xảy ra các biến dạng, gây hẹp tử cung, giảm khả năng thụ thai. Ở những người đang mang thai sẽ có nguy cơ bị sảy thai hoặc sinh non rất cao, thai nhi không phát triển bình thường.

U Xơ Tử Cung Có Sinh Thường Được không? [Bác sĩ chia sẻ]
Theo các chuyên gia, u xơ tử cung có sinh thường được không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Tác động của u xơ tử cung tới việc mang thai

U xơ tử cung là bệnh lý có khối u lành tính xuất hiện bên trong tử cung, chủ yếu gặp phải khi nữ giới trong khoảng 25 đến 50 tuổi. Bệnh về cơ bản rất hiếm khi chuyển sang dạng u ác tính nên không ít nguy cơ dẫn tới bệnh ung thư. Tuy nhiên người bệnh vẫn chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe.

Lòng tử cung của bệnh nhân có thể xảy ra các biến dạng, gây hẹp tử cung, giảm khả năng thụ thai. Ở những người đang mang thai sẽ có nguy cơ bị sảy thai hoặc sinh non rất cao, thai nhi không phát triển bình thường.

Với bệnh lý này, các bác sĩ chỉ ra rằng, sẽ có thể xảy ra nhiều biến chứng khác nhau nếu bệnh nhân mang thai. Cụ thể là:

  • Sảy thai: Phần nội mạc tử cung bị tác động tổn thương dẫn tới giảm khả năng bám trụ cho phôi thai. Đồng thời, khối u phát triển lớn làm tử cung bị chèn ép nặng nề, giảm đi khả năng co giãn linh hoạt, từ đó thai nhi thường có nguy cơ bị sảy tương đối cao. Bên cạnh đó, những phụ nữ bị u xơ tử cung khi mang thai còn có thêm nguy cơ xuất huyết nhiều, bởi khi này khả năng đàn hồi ở tử cung rất kém nên càng dễ sót rau.
  • Lệch ngôi thai: U xơ tử cung còn gây ra tình trạng lệch ngôi thai. Đây là một trong những vấn đề rất nhiều bệnh nhân gặp phải.
  • Nhau bong non: Khi khối u ngày càng to dần sẽ tạo ra sức ép lớn lên nhau thai, nhau bị vỡ khỏi thành tử cung. Đồng thời, làm sụt giảm lượng dinh dưỡng và tăng nguy cơ xảy ra giảm oxy hóa khá cao.
  • Dễ sinh non: Khối u xơ tử cung có thể làm khu vực tử cung liên tục co bóp mạnh, điều này dẫn tới nguy cơ sinh non thường gặp ở người bệnh.
  • Thai nhi không phát triển tốt: Khối u sẽ gây ra không ít cản trở cho quá trình thai nhi phát triển, bé không có đủ không gian sinh trưởng và còn có nguy cơ mắc nhiều dị tật bẩm sinh.
  • Khó sinh: Thực tế, các trường hợp mang thai bị u xơ tử cung sẽ khó sinh hơn so với những người sức khỏe bình thường. Bởi khối u tác động tới các cơn co thắt, thai nhi quay đầu xuống cũng sẽ khó khăn hơn.
  • Bị băng huyết sau sinh: Sản phụ sau sinh sẽ phải được theo dõi rất sát sao, bởi những trường hợp này rất dễ bị băng huyết.

Bị u xơ tử cung có sinh thường được không?

Các chuyên gia chia sẻ sản phụ có thể sinh thường nếu như khối u này vẫn còn nhỏ, u không có nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và quá trình sinh nở của các chị em.

Nhưng nếu khối u liên tục phát triển, gia tăng kích thước lớn hơn trong suốt thời gian mang thai, khả năng co thắt của tử cung sẽ bị giảm đi rất nhiều. Khi này. thai nhi không thể quay đầu về phía tử cung, đồng thời đường di chuyển ra bên ngoài cũng bị cản trở không ít. Do vậy, với các trường hợp này, các bác sĩ thường sẽ yêu cầu bệnh nhân sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả hai mẹ con.

U xơ tử cung có sinh thường được không? 

Nhiều trường hợp bị u xơ tử cung khi mang thai được nhận định là lành tính, khối u ít ảnh hưởng đến quá trình sinh nở

Các biện pháp xử lý u xơ tử cung khi mang thai

Bị u xơ tử cung khi mang thai được xếp vào đối tượng đặc biệt nên các phương án điều trị đều được bác sĩ cân nhắc, phụ thuộc vào tình trạng sức khoẻ hiện tại của mẹ bầu.

Giai đoạn mang thai:

Bác sĩ tiến hành thăm khám tổng quát khối u để xác định khối u lành tính hoặc ác tính, khả năng phát sinh biến chứng, có đang đe dọa đến sự phát triển của thai nhi hay không.

Trong trường hợp có thể kiểm soát, bác sĩ sẽ chỉ định dùng một số loại thuốc và kết hợp chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và sinh hoạt khoa học. Thường khi bị u xơ tử cung trong thai kỳ sẽ không được chỉ định phẫu thuật bóc tách.

Những trường hợp u xơ hoại tử, nhiễm trùng hoặc xuất hiện tại vị trí đặc thù gây nguy hiểm nghiêm trọng, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật u xơ khi mang thai hoặc chuyển dạ. Nếu không may bị sảy thai, bệnh nhân cần khám tử cung thật kỹ để phòng ngừa trường hợp sót nhau, sót thai rất nguy hiểm.

Ở giai đoạn chuyển dạ:

Các biện pháp xử lý u xơ tử cung khi mang thai 
Nếu khối u xuất hiện ở vị trí ngay đường rạch cơ tử cung, nằm dưới niêm mạc hoặc khối u lành tính gây bít đường thoái sản dịch

Đối với những trường hợp bị u xơ tử cung trong giai đoạn mang thai, quá trình sinh nở được bác sĩ chuyên khoa theo dõi chặt chẽ nhằm đảm bảo khối u được kiểm soát, đồng thời giúp bé được sinh ra an toàn cũng như đảm bảo sức khoẻ của sản phụ.

Nếu khối u xuất hiện ở vị trí ngay đường rạch cơ tử cung, nằm dưới niêm mạc hoặc khối u lành tính gây bít đường thoái sản dịch. Lúc này bác sĩ sẽ cân nhắc bóc tách ngay sau khi sinh.

Giai đoạn sau sinh:

Thông thường, các khối u sẽ teo nhỏ sau khi sinh, tuy nhiên các biến chứng do bệnh lý gây ra vẫn có thể xuất hiện. Hơn nữa, khối u cũng có thể tái phát trở lại khi gặp điều kiện thuận lợi. Do đó, bạn cần thăm khám thường xuyên và lắng nghe hướng dẫn điều trị trực tiếp.

Như vậy, để biết u xơ tử cung có thể sinh thường được không, sẽ cần phải có sự quan sát, theo dõi, thăm khám thường xuyên để bác sĩ đánh giá với từng trường hợp bệnh nhân. Từ đó đưa ra các giải pháp chăm sóc tốt nhất cho mẹ bầu.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0989 913 935

Tin mới

Địa chỉ DUY NHẤT chữa mỡ máu CAM KẾT HIỆU QUẢ BẰNG VĂN BẢN

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc là địa chỉ DUY NHẤT...

Huyết Mạch Khang – TPBVSK hỗ trợ giảm mỡ máu ƯU VIỆT nhờ bảng thành phần độc đáo

Với thành phần 100% thảo dược với đặc tính hoạt huyết mạnh, dễ dàng phá...

Dự Án Bảo Vệ Tim Mạch Việt Nam Tuyên Truyền Sức Khỏe Cho Phụ Nữ Hải Dương Về Rối Loạn Mỡ Máu

Nằm trong chuỗi các hoạt động của dự án Bảo vệ Tim mạch Việt Nam...