Điều Trị Nứt Kẽ Hậu Môn Bằng Đông Y Theo Y Học Cổ Truyền

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Điều trị nứt kẽ hậu môn bằng Đông y có tác dụng giảm sưng viêm, đau rát ở vùng hậu môn, đồng thời thúc đẩy quá trình phục hồi niêm mạc bị tổn thương. Tuy nhiên, các bài thuốc Đông y chỉ phù hợp với trường hợp bệnh ở giai đoạn cấp tính, chưa phát sinh biến chứng.

Có nên điều trị nứt kẽ hậu môn bằng Đông y

Nứt kẽ hậu môn là một trong những bệnh lý phổ biến. Tổn thương do bệnh lý gây ra thường xuất hiện ở trẻ em, nam giới trong độ tuổi trung niên. Theo các chuyên gia, nứt kẽ hậu môn là hệ quả của tình trạng táo bón và tiêu chảy kéo dài, từ đó gây kích thích niêm mạc, hình thành vết rách.

Điều Trị Nứt Kẽ Hậu Môn Bằng Đông Y Theo Y Học Cổ Truyền
Điều trị nứt kẽ hậu môn bằng Đông y có tác dụng giảm sưng viêm, đau rát ở vùng hậu môn

Tuy nhiên, theo quan niệm Đông y, hiện tượng hậu môn nứt nẻ là do huyết nhiệt, âm hư dẫn đến ứ trệ nhiệt, độc, táo tại giang môn. Từ đó khiến cơ quan này hình thành vết nứt. Để khắc phục chứng bệnh lý, Đông y thường áp dụng các bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc giúp trừ ứ huyết, giải độc ở giang môn.

Thực tế nhận thấy, việc dùng thuốc Đông y trong chữa trị nứt kẽ hậu môn có thể cải thiện cơn đau rát hậu môn, ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy phục hồi vết nứt. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp với người bệnh ở mức độ nhẹ đến trung bình và chưa phát sinh triệu chứng.

Trường hợp vết nứt hậu môn ăn sâu vào niêm mạc và gây ra hiện tượng chảy máu kéo dài. Lúc này người bệnh cần đến bệnh viện để được thăm khám và can thiệp các phương pháp chuyên sâu. Bởi các bài thuốc Đông y lúc này gần như không mang lại hiệu quả.

Các bài thuốc Đông y chữa nứt kẽ hậu môn theo thể bệnh

Trong Đông y, nứt kẽ hậu môn được chia thành nhiều thể bệnh với các biểu hiện lâm sàng khác nhau. Tuỳ thuộc vào thể bệnh cụ thể sẽ lựa chọn bài thuốc phù hợp để kiểm soát chứng bệnh. Để đảm bảo an toàn cũng như đạt được kết quả điều trị tốt nhất, bạn nên trao đổi với lương y để được tư vấn cụ thể.

Dưới đây là một số bài thuốc chữa nứt kẽ hậu môn theo y học cổ truyền:

1. Bài thuốc trị bệnh ở thể âm hư huyết nhiệt

Âm hư huyết nhiệt là thể bệnh đặc trưng bởi tình trạng hậu môn xuất hiện các vết nứt, gây đau dữ dội và có thể chảy máu. Bên cạnh đó, người mắc chứng bệnh này thường có các biểu hiện như táo bón mãn tính, rêu lưỡi khô, trắng và mạch sác.

Bài thuốc trị bệnh ở thể âm hư huyết nhiệt
Âm hư huyết nhiệt là thể bệnh đặc trưng bởi tình trạng hậu môn xuất hiện các vết nứt, gây đau dữ dội và có thể chảy máu

Để cải thiện chứng bệnh này, Đông y áp dụng bài thuốc sau:

 • Chuẩn bị đông qua và tỳ bà diệp mỗi vị 12g, mạch môn và huyền sâm mỗi vị 20g, hạnh nhân 6g, sinh địa và ma nhân mỗi vị 15g.
 • Các vị thuốc sau khi rửa sạch thì cho vào ấm cùng với lượng nước vừa đủ
 • Đun trên lửa nhỏ đến khi nước thuốc còn 1/3 thì tắt bếp
 • Chia lượng nước thuốc thành nhiều lần và uống hết trong ngày
 • Mỗi ngày sắc uống một thang đến khi bệnh khỏi hẳn.

2. Bài thuốc Đông y trị bệnh ở thể táo nhiệt

Nứt kẽ hậu môn thể táo nhiệt thường gặp ở nhiều đối tượng. Thể bệnh này đặc trưng bởi tình trạng táo bón, đại tiện khó khăn, phân có lẫn máu tươi và có xu hướng mót rặn khi đi ngoài. Bên cạnh đó, người bệnh thường có các biểu hiện khác như rêu lưỡi màu vàng, chất lưỡi đỏ, cơ thể mệt mỏi, miệng khát.

Để khắc phục chứng bệnh này, Đông y thường áp dụng bài thuốc có tác dụng nhuận tràng, thanh nhiệt, thông đại tiện. Cụ thể:

 • Dùng mạch môn, hoè hoa, địa du, huyền sâm, sinh địa cùng với mang tiêu mỗi vị 15g, đại hoàng 9g.
 • Các dược liệu sau khi rửa sạch thì cho vào ấm cùng với lượng nước vừa đủ và đun trên lửa nhỏ
 • Chắt lấy phần nước thuốc và chia thành nhiều lần uống hết trong ngày
 • Mỗi ngày sắc uống 1 thang để cải thiện các triệu chứng bệnh lý.

3. Bài thuốc chữa nứt kẽ hậu môn ở thể thấp độc

Người bị nứt kẽ hậu môn ở thể thấp độc đặc trưng bởi tình trạng đau rát hậu môn, đi ngoài khó khăn, phân có lẫn máu tươi nhưng không nhiều, khi tiểu nhận thấy nước tiểu có màu vàng đậm.

Bài thuốc chữa nứt kẽ hậu môn ở thể thấp độc
Để khắc phục chứng bệnh này, Đông y thường áp dụng bài thuốc có tác dụng giải độc, nhuận tràng, giúp đại tiện dễ dàng hơn

Để khắc phục chứng bệnh này, Đông y thường áp dụng bài thuốc sau:

 • Chuẩn bị liên kiều, thương truật, hoàng bá, địa phu tử, khổ sâm và kim ngân hoa mỗi vị 10g, ý dĩ 15g.
 • Cho các vị thuốc vào ấm cùng với lượng nước vừa đủ và sắc đặc
 • Chia nước thuốc thành nhiều lần và uống hết trong ngày
 • Mỗi ngày dùng 1 thang đến khi các triệu chứng nứt kẽ hậu môn thuyên giảm.

Điều trị nứt kẽ hậu môn bằng Đông y cần lưu ý gì?

Các bài thuốc Đông y điều trị nứt kẽ hậu môn được đánh giá có độ an toàn cao, lành tính và có thể áp dụng cho nhiều đối tượng. Việc áp dụng bài thuốc phù hợp với thể bệnh và đều đặn không chỉ khắc phục bệnh lý mà còn mang lại hiệu quả trong việc phòng ngừa táo bón, giảm tình trạng đi ngoài ra máu.

Điều trị nứt kẽ hậu môn bằng Đông y cần lưu ý gì? 
Để kiểm soát các triệu chứng bệnh lý nhanh chóng, người bệnh cần kết hợp với thói quen ăn uống khoa học

Tuy nhiên, trong quá trình áp dụng phương pháp điều trị này, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Những bài thuốc Đông y chữa bệnh chỉ mang lại hiệu quả khi áp dụng đều đặn trong thời gian dài. Việc điều trị không đều đặn có thể làm giảm tác dụng dược lý trong thảo dược và ảnh hưởng đến kết quả chữa bệnh.
 • Hiện còn nhiều bài thuốc chưa được xác minh về độ an toàn cũng như khả năng cải thiện triệu chứng. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến của lương y trước khi áp dụng để được chỉ dẫn cụ thể.
 • Hiện nay, có nhiều cơ sở kinh doanh dược liệu không rõ nguồn gốc – xuất xứ, kém chất lượng. Chính vì vậy, bạn cần thận trọng khi chọn mua dược liệu.
 • Để kiểm soát các triệu chứng bệnh lý nhanh chóng, người bệnh cần kết hợp với thói quen ăn uống, sinh hoạt điều độ.
 • Cần phối hợp sử dụng thuốc bôi ngoài nhằm thúc đẩy quá trình phục hồi vết nứt ở niêm mạc hậu môn.
 • Trong quá trình điều trị nứt kẽ hậu môn, người bệnh cần bổ sung đủ từ 2 lít nước cho cơ thể để làm giảm nguy cơ bị táo bón, đồng thời tránh kích thích lên vết nứt.
 • Trường hợp vết nứt hậu môn có dấu hiệu viêm nhiễm, người bệnh cần đến bệnh viện để được xử lý đúng cách. Tình trạng này nếu không được khắc phục sớm có thể phát triển thành giai đoạn áp xe, rò hậu môn.
 • Nếu bị đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn,… trong thời gian áp dụng các bài thuốc Đông y, người bệnh nên ngưng áp dụng để tránh các triệu chứng này chuyển biến xấu. Trường hợp triệu chứng không thuyên giảm, người bệnh nên thông báo với bác sĩ chuyên môn để được xác định nguyên nhân và áp dụng biện pháp khắc phục phù hợp.

Chữa nứt kẽ hậu môn bằng Đông y có thể cải thiện lâm sàng nếu phối hợp đồng thời với thói quen ăn uống lành mạnh và sinh hoạt khoa học. Tuy nhiên, trường hợp bệnh tiến triển nặng, người bệnh cần can thiệp các biện pháp điều trị y tế để phòng ngừa biến chứng nguy hiểm.

Có thể bạn quan tâm:

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0983845445

Tin mới

Địa chỉ DUY NHẤT chữa mỡ máu CAM KẾT HIỆU QUẢ BẰNG VĂN BẢN

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc là địa chỉ DUY NHẤT...

Huyết Mạch Khang – Sản phẩm hỗ trợ giảm mỡ máu ƯU VIỆT nhờ bảng thành phần độc đáo

Với thành phần 100% thảo dược với đặc tính hoạt huyết mạnh, dễ dàng phá...

Dự Án Bảo Vệ Tim Mạch Việt Nam Tuyên Truyền Sức Khỏe Cho Phụ Nữ Hải Dương Về Rối Loạn Mỡ Máu

Nằm trong chuỗi các hoạt động của dự án Bảo vệ Tim mạch Việt Nam...