Thoái Hóa Khớp Gối Sau Mổ Dây Chằng – Biến chứng thường gặp

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Thoái hóa khớp gối sau mổ dây chằng là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Để phòng tránh rủi ro gây nguy hại sức khỏe, ngay khi nhận thấy cơ thể có biểu hiện bất thường sau mổ dây chằng, bạn nên thông báo để được bác sĩ xử lý sớm.

Biến chứng thoái hóa khớp gối sau mổ dây chằng

Khớp gối là một trong những khớp lớn của cơ thể, có nhiệm vụ nâng đỡ và đảm nhận vai trò quan trọng đối với vận động. Cấu trúc khớp gối có các sợi dây chằng trong và xung quanh khớp, có vai trò quan trọng đối với sự vận động cũng như đóng nhiệm vụ giữ vững khớp gối.

Biến chứng thoái hóa khớp gối sau mổ dây chằng
Mổ dây chằng khớp gối giúp điều trị và duy trì chức năng khớp gối cho người bệnh

Khi khớp gối bị chấn thương, đặc biệt là trường hợp hợp đứt dây chằng chéo trước, người bệnh có thể gặp phải nhiều hệ lụy nguy hiểm. Trong đó có thể kể đến như tình trạng teo cơ, lỏng gối, sụn chêm tổn thương,… Trường hợp không điều trị hoặc điều trị không đúng cách có thể gây ra nhiều biến chứng, ảnh hưởng khả năng vận động và cuộc sống của người bệnh.

Đặc biệt là nguy cơ thoái hóa khớp gối, bệnh phát triển ngày càng nặng sẽ không thể phục hồi cấu trúc khớp gối như bình thường. Khi đó, dây chằng khớp gối bị hư hỏng khó phục hồi, tái tạo, người bệnh phải thực hiện phẫu thuật thay khớp nhân tạo.

Phẫu thuật được chỉ định nhằm điều trị cho tình trạng đứt dây chằng chéo trước, tỷ lệ thành công cao nếu phát hiện sớm. Bởi, lúc này cấu trúc khớp chưa hư tổn nặng, cơ đùi không bị teo nghiêm trọng, có khả năng phục hồi tốt hơn. Tùy tình trạng mỗi người, bác sĩ sẽ chỉ định thủ thuật điều trị phù hợp.

Tuy nhiên, việc can thiệp ngoại khoa vẫn tiềm ẩn rủi ro nhất định. Người bệnh có khả năng gặp biến chứng thoái hóa khớp gối sau mổ dây chằng chéo trước. Dưới đây là các vấn đề có thể xảy ra, bạn đọc cần lưu ý:

Bầm tím mặt sau đùi, mặt trong đùi và cẳng chân

Các mạch máu nhỏ tại đầu gối bị tổn thương trong quá trình bóc tách dây chằng. Khi đó, máu bị thất thoát khỏi lòng mạch trong quá trình di chuyển, thấm qua tổ chức da khiến cho vùng da ở mặt sau đùi, trong đùi và cẳng chân trở nên bầm tím bất thường.

Biến chứng thoái hóa khớp gối sau mổ dây chằng
Sau mổ người bệnh có thể bị bầm tím dưới da tại vị trí khớp gối

Sau đó một thời gian vết bầm chuyển thành màu nõn chuối hoặc vàng nhạt. Tuy nhiên khoảng 3 tuần sau phẫu thuật, vùng da này sẽ trở lại trạng thái bình thường. Trường hợp bầm tím kèm theo đau nhức khó chịu, bạn nên thông báo để được bác sĩ xử lý sớm.

Viêm sưng tấy vết mổ

Bên cạnh tình trạng bầm tím ở bên chân thực hiện phẫu thuật dây chằng, người bệnh còn có nguy cơ gặp phải hiện tượng sưng viêm tấy đỏ tại vết mổ. Trường hợp này thường gặp sau khi mổ vài tuần, hoặc cũng có thể xuất hiện sau đó 2 – 3 năm sau mổ. Người bệnh cần được bơm rửa, thay băng liên tục trong quá trình sau mổ đến khi vết thương liền sẹo, kín miệng.

Tê bì ở mặt trước cẳng chân

Một số trường hợp bệnh nhân sau mổ gặp phải hiện tượng tê bì ở phía trước, bên ngoài của cẳng chân, gần vết mổ. Tình trạng này có thể xuất hiện một vài ngày hoặc kéo dài lâu hơn. Nguyên nhân là do gân bàn chân ngỗng dùng tái tạo dây chằng có cấu tạo nằm bám vào mặt trước và trong xương chày. Vị trí nằm ở phần dưới lồi cầu mâm chày.

Tại đây các nhánh cảm giác thần kinh nằm rất gần những sợi gân này khiến cho vùng chân trước, chân ngoài. Khi gân bánh chè bị cắt bỏ, thủ thuật mổ đòi hỏi phải rạch ở mặt trước chân, cẳng chân một đường. Đường rạch này gần vời lồi cầu xương chày nên nếu gặp sự cố có thể gây tổn thương hoặc làm giãn dây thần kinh thị giác.

Khi đó, người bệnh có nguy cơ bị tổn thương giác quan. Theo thống kê có khoảng 10% – 70% người bệnh gặp phải biến chứng này, đặc biệt nguy hiểm nếu thực hiện bởi người không có trình độ chuyên môn. Về mức độ phục hồi sau mổ còn tùy thuộc vào các yếu tố như tình trạng tổn thương, chăm sóc của người bệnh. Thông thường sau 3 – 6 tháng tổn thương sẽ phục hồi hoàn toàn.

Tràn dịch khớp gối kéo dài

Hiện tượng tràn dịch khớp gối là một trong những biến chứng thường gặp sau mổ dây chằng, nhất là ở những bệnh nhân không đặt dẫn lưu. Tình trạng này xuất hiện bởi nguyên nhân trong quá trình mổ, một số tổ chức tại khớp gối bị cắt lọc, sụn chêm rách và phải khoan đường hầm xương dẫn đến tràn dịch khớp gối.

Biến chứng thoái hóa khớp gối sau mổ dây chằng
Người bệnh cũng có nguy cơ gặp phải hiện tượng tràn dịch khớp gối sau mổ dây chằng

Tình trạng này sẽ giảm dần và cải thiện sau vài ngày chăm sóc. Tuy nhiên một số trường hợp nặng hơn, tình trạng tràn dịch khớp gối kéo dài vài tuần sau mổ. Người bệnh có thể yên tâm, không cần quá lo lắng nếu tràn dịch không kèm theo nhiễm trùng hoặc bất kỳ vấn đề bất thường khác. Dịch sẽ được cơ thể hấp thụ, sau đó trở về trạng thái bình thường.

Đau đầu gối

Sau mổ dây chằng người bệnh có thể gặp phải tình trạng đau đầu gối. Nguyên nhân gây đau rất đa dạng, trong đó có thể kể đến như do quá trình mổ gặp sự cố, cơ địa người bệnh khó phục hồi, tổn thương sụn chêm,…

Khó khăn khi duỗi gập gối

Mổ tái tạo dây chằng trước mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho việc duy trì vận động khớp gối. Tuy nhiên, biến chứng sau mổ cũng có khả năng gây ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe người bệnh. Trong đó, hiện tượng duỗi gập gối khó khăn là một trong những biến chứng nguy hại sau mổ mà người bệnh không nên chủ quan.

Tình trạng này xuất hiện thương do người bệnh can thiệp phẫu thuật sớm sau khi chấn thương. Lúc này khớp gối còn sưng, chưa gập duỗi gối hết biên độ, sau mổ người bệnh sẽ dễ bị căng tức, đau sưng viêm gây khó khăn cho việc tập vận động trở lại. Ngoài ra, một số trường hợp người thực hiện không có kinh nghiệm, không tập vận động có nguy cơ viêm dính khớp gối sau mổ.

Do đó, người bệnh cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ. Đặc biệt người bệnh cần tham gia tập phục hồi chức năng. Nếu trường hợp bệnh không cải thiện mới can thiệp nội soi nhằm giải phóng khớp gối.

Biến chứng thoái hóa khớp gối sau mổ dây chằng
Người bệnh gặp khó khăn trong việc gập và duỗi khớp gối hơn so với bình thường

Trong quá trình thực hiện, nếu nhận thấy dây chằng chéo trước và dây chằng chéo sau bị viêm dính vào nhau, bác sĩ sẽ loại bỏ dây chằng chéo trước, kết hợp hướng dẫn người bệnh tập vật lý trị liệu. Đến khi người bệnh có thể vận động khớp gối lại bình thường, bác sĩ sẽ tiếp tục phẫu thuật nhằm tái tạo dây chằng chéo trước.

Ngoài nguyên nhân kể trên thì tình trạng gặp khó khăn khi duỗi gập gối sau mổ dây chằng chéo có thể là do quá trình khoan đường hầm mâm chày bị lỗi kỹ thuật. Cụ thể nếu khoan ra trước quá nhiều sẽ gây khó khăn cho khớp gối của người bệnh khi duỗi ra. Trường hợp khoan ra sau nhiều sẽ khiến khớp gối khó gập. Người bệnh phải mổ lại để khắc phục biến chứng này.

Lỏng gối, teo cơ khớp gối

Sau mổ dây chằng khớp gối, người bệnh có thể gặp phải tình trạng lỏng lẻo khớp gối, teo cơ khớp gối. Nguyên nhân là do tổn thương phối hợp với hiện tượng giãn dây chằng chéo sau, bên trong hoặc bên ngoài tại khớp gối. Ngoài ra, tình trạng này cũng có thể xảy ra do lỗi của người thực hiện phẫu thuật không có trình độ, tay nghề, khi tiến hành mổ gặp sai sót.

Phát ra tiếng kêu bất thường trong khớp

Một số người bệnh sau mổ cảm nhận tại khớp gối khi gấp duỗi phát ra tiếng kêu lách tách, lục cục bất thường. Tình trạng này xuất hiện bởi đã có sự tổn thương sụn chêm kèm theo. Lớp đệm bị mất đi trong quá trình cắt sụn chêm khiến cho hai đầu xương ma sát vào nhau tạo thành tiếng kêu bất thường.

Biến chứng thoái hóa khớp gối sau mổ dây chằng
Khi đi lại nhận thấy khớp gối phát ra tiếng kêu bất thường

Ngoài ra, tiếng kêu có thể xuất hiện do sau quá trình mổ, dịch khớp chưa tiết ra ổn định khiến cho khớp không được bôi trơn đủ, ma sát và phát ra tiếng kêu lách tách, lục cục. Cần thông báo với bác sĩ điều trị để được hướng dẫn khắc phục sớm.

Trên đây là những trường hợp có thể gặp phải sau mổ dây chằng chéo, bạn đọc có thể tham khảo. Nếu không được khắc phục, người bệnh có thể bị thoái hóa khớp gối sau mổ dây chằng, kèm theo nhiều nguy cơ khó lường khác. Do đó, khi gặp phải dấu hiệu bất thường, người bệnh cần chủ động thông báo để được bác sĩ hỗ trợ sớm.

Một số lưu ý sau mổ tái tạo dây chằng khớp gối

Phẫu thuật dây chằng chéo không quá phức tạp. Tuy nhiên nếu không chăm sóc và điều trị đúng cách, người bệnh có khả năng gặp phải biến chứng thoái hóa khớp gối sau mổ dây chằng. Người bệnh phải mất nhiều thời gian điều trị, nguy cơ cao bị lỏng khớp, teo cơ hoặc tái phát tình trạng đứt dây chằng chéo.

Do đó, sau khi thực hiện mổ tái tạo dây chằng khớp gối, người bệnh nên lưu ý các vấn đề sau:

Tập vật lý trị liệu

Hiện nay các bài tập hoặc các phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng có nhiều bước tiến đáng kể. Nhờ các công trình nghiên cứu cho thấy cấu trúc sinh học, cơ học của khớp gối. Việc duy trì vận động sau mổ là một trong những yếu tố có tác động đến quá trình phục hồi của người bệnh.

Lợi ích mà vật lý trị liệu mang lại cho bệnh nhân có thể kể đến như: Tác dụng phục hồi chức năng của khớp gối, giúp tăng cường vận động, tăng sức mạnh cho cơ, gân, dây chằng khớp gối. Tuy nhiên, nên thực hiện theo hướng dẫn của nhân viên y tế và bác sĩ để đảm bảo luyện tập đúng, phù hợp.

Trường hợp thực hành sai kỹ thuật, tập quá cường độ cho phép có thể gây tổn thương nghiêm trọng hơn. Do đó, người bệnh nên tuân thủ theo phác đồ luyện tập được bác sĩ hướng dẫn. Kết hợp luyện tập và chăm sóc cơ thể để tránh các rủi ro không mong muốn.

Một số lưu ý sau mổ tái tạo dây chằng khớp gối
Tập vật lý trị liệu duy trì chức năng theo hướng dẫn của bác sĩ, kỹ thuật viên để đảm bảo an toàn cho khớp gối

Thông thường, quá trình tập vật lý trị liệu sau mổ đòi hỏi thực hiện trong thời gian dài. Do đó, hầu hết bệnh nhân sẽ được hướng dẫn điều trị trong giai đoạn đầu, sau đó sẽ tự tập luyện tại nhà. Người bệnh cần theo dõi cơ thể, tham vấn bác sĩ các bài tập phù hợp. Ngoài ra có thể được bác sĩ chỉ định liệu pháp nhiệt trị liệu, dùng laser, sóng sung điện,… kết hợp để tăng hiệu quả chữa trị.

Điều chỉnh chế độ ăn uống

Trong quá trình điều trị, người bệnh cần điều chỉnh thói quen ăn uống hàng ngày để đảm bảo hiệu quả điều trị tốt nhất. Có thể nói, chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong quá trình điều trị, người có chế độ ăn uống khoa học có tốc độ phục hồi nhanh chóng hơn những người khác.

Do đó, người bệnh cần bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể đầy đủ. Đồng thời, hạn chế ăn, uống những món ăn không có lợi cho sức khỏe, những thức uống có khả năng phát sinh biến chứng sau mổ. Trong đó có thể kết đến như đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ cay nóng, thức uống chứa cồn, chất kích thích,…

Bổ sung cho cơ thể nhiều loại vitamin, khoáng chất,… thông qua các loại rau củ quả tươi xanh. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể bổ sung dưỡng chất bằng các loại viên uống bổ sung theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Xây dựng lối sống khoa học

Xây dựng lối sống khoa học, lành mạnh. Chẳng hạn như duy trì thói quen ngủ đúng giờ, ngủ đủ giấc, sắp xếp thời gian làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, không thức quá khuya hoặc để đầu óc áp lực, cẳng thẳng kéo dài. Việc xây dựng lối sống lành mạnh, khoa học giúp bạn sớm cải thiện các triệu chứng, bảo vệ sức khỏe.

Tái khám theo lịch hẹn

Thăm khám định lỳ trong thời gian phục hồi giúp bác sĩ theo dõi mức độ phục hồi tổn thương. Trường hợp có dấu hiệu bất thường, bác sĩ sẽ kịp thời xử lý, phòng tránh rủi ro cho bệnh nhân. Ngoài ra, nếu sau mổ người bệnh cảm nhận thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường, bạn nên chủ động đến gặp bác sĩ để được hỗ trợ sớm.

Thoái hóa khớp gối sau mổ dây chằng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe và kết quả điều trị. Ngoài ra, còn nhiều biến chứng khác kể trên, bạn đọc nên lưu ý. Khi cơ thể có biểu hiện bất thường, bạn nên sớm thăm khám và điều trị, bảo vệ sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm:

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0987173258

Tin mới

Công Bố: Phác Đồ Điều Trị Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Từ YHCT

Trào ngược dạ dày, ợ hơi, ợ chua… là các triệu chứng dai dẳng, gây...

Địa chỉ DUY NHẤT chữa mỡ máu CAM KẾT HIỆU QUẢ BẰNG VĂN BẢN

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc là địa chỉ DUY NHẤT...

Huyết Mạch Khang – TPBVSK hỗ trợ giảm mỡ máu ƯU VIỆT nhờ bảng thành phần độc đáo

Với thành phần 100% thảo dược với đặc tính hoạt huyết mạnh, dễ dàng phá...