Thận Yếu Gây Đau Lưng: Dấu Hiệu Nhận Biết Và Cách Khắc Phục

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Thận yếu gây đau lưng là một trong những biểu hiện phổ biến do bệnh lý gây ra. Tình trạng này cũng có thể là dấu hiệu nhận biết của bệnh suy thận. Bệnh nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khoẻ tổng thể của người bệnh.

Thận yếu gây đau lưng là do đâu?

Thận yếu gây đau lưng là triệu chứng thường gặp ở người có độ tuổi trung niên và cao tuổi. Theo thời gian, chức năng hoạt động của thận có xu hướng suy giảm bởi các nguyên nhân khác nhau. Tình trạng này ảnh hưởng đến chức năng đào thải độc tố ra khỏi cơ thể và lọc máu. Lầu dần có thể khiến độc tố tích tụ, gây mất cân bằng điện giải và dẫn đến đau lưng, nhức mỏi đi kèm với một số biểu hiện khác.

Thận yếu gây đau lưng: Dấu hiệu nhận biết và cách khắc phục
Thận yếu gây đau lưng là triệu chứng thường gặp ở người có độ tuổi trung niên và cao tuổi

Đa số các trường hợp mắc bệnh, cơ đau lưng thường không được thể hiện rõ ràng. Theo đó, cơn đau có xu hướng âm ỉ, có thể lan trước ngực và dẫn đến co rút, khó thở và căng cứng cơ. Sau khoảng 1 đến 2 tháng, triệu chứng đau lưng do thận yếu dần tiến triển nặng nề, nếu không được thăm khám và điều trị sớm có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng.

Do thận có vị trí nằm ở phía sau và dưới lồng ngực, do đó nhiều người bệnh thường nhầm lẫn tình trạng đau lưng do thận yếu và một số vấn đề khác như đau lưng do gai cột sống, thoái hoá cột sống, nhức mỏi lưng,… Khi triệu chứng tiến triển nặng, lúc này người bệnh sẽ cảm nhận được cơn đau tập trung ở 2 bên lưng thận. Ngoài ra, cơn đau lưng do thận yếu gây ra thường bùng phát theo chu kỳ và lan rộng xuống hố chậu, lan ra sau lưng, đùi, mông đến bàn chân.

Dấu hiệu nhận biết thận yếu gây đau lưng

Như đã đề cập, dấu hiệu thận yếu gây đau lưng thường dễ bị nhầm lẫn với một số vấn đề sức khoẻ khác như gai cột sống, thoái hoá khớp,… Việc xác định chính xác bệnh lý sẽ hỗ trợ tích cực quá trình điều trị bệnh, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm.

Dấu hiệu nhận biết thận yếu gây đau lưng
Cơn đau do thận yếu gây ra nằm ở khu vực dưới lưng, ở mô mềm, không phải cơ xương

Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết tình trạng thận yếu gây đau lưng:

 • Cơn đau do thận yếu gây ra nằm ở khu vực dưới lưng, ở mô mềm, không phải cơ xương. Triệu chứng bùng phát từ vị trí của thận, cụ thể nằm phía sau lưng và dưới lồng ngực.
 • Đau lưng do thận yếu thường diễn tiến chậm, âm ỉ, đau nhẹ. Về sau thường tiến triển nặng nề, đau quặn về bên trái hoặc bên phải. Một số trường hợp có thể cảm nhận cơn đau lan đến mông, hố chậu và bàn chân.
 • Triệu chứng có xu hướng nghiêm trọng khi thời tiết thay đổi đột ngột.
 • Ngoài triệu chứng đau lưng, người bệnh thận yếu còn đi kèm với một số biểu hiện khác như suy nhược cơ thể, rụng tóc nhiều, rối loạn tiêu hoá, lạnh tay chân, sưng phù, thường xuyên tiểu đêm,…

Thận yếu gây đau lưng có nguy hiểm không?

Thực tế cho thấy, thận yếu gây đau lưng thường không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ tổng thể của người bệnh. Bệnh lý đáp ứng tốt các biện pháp điều trị và chăm sóc đúng cách nếu được phát hiện sớm. Tuy nhiên, về tính chất cơn đau lưng do bệnh lý gây ra thường rất khó nhận biết và dễ bị nhầm lẫn với một số vấn đề sức khoẻ khác.

Thận yếu gây đau lưng có nguy hiểm không?
Triệu chứng bệnh lý kéo dài khiến người bệnh gặp khó khăn trong vận động, di chuyển, sinh hoạt

Điều này khiến nhiều người bệnh chủ quan trong việc thăm khám và điều trị. Lâu dần khiến bệnh lý trở nên nghiêm trọng hơn kèm theo các biểu hiện như co rút cơ, khó thở, căng cứng cơ,… Từ đó gây ra các biến chứng nặng nề như:

 • Cơn đau lưng do thận yếu gây ra ảnh hưởng đến chất lượng chất ngủ của người bệnh, ngủ không sâu giấc, hay mộng mị. Tình trạng này kéo dài có thể gây suy nhược cơ thể, mệt mỏi, uể oải,…
 • Triệu chứng bệnh lý kéo dài khiến người bệnh gặp khó khăn trong vận động, di chuyển, sinh hoạt hàng ngày cũng như các cử động ở lưng
 • Thận yếu gây đau lưng là một trong những biểu hiện của chức năng thận suy giảm. Lúc này người bệnh có thể xuất hiện một số biểu hiện như suy giảm trí nhớ, khô da,…

Do đó, khi nhận thấy các biểu hiện của bệnh lý, người bệnh chủ động tiến hành thăm khám và điều trị kịp thời. Ngăn ngừa triệu chứng bệnh lý tiến triển nghiêm trọng, ảnh hưởng đến chức năng thận và sức khoẻ tổng thể.

Phương pháp điều trị thận yếu gây đau lưng

Theo các bác sĩ chuyên khoa, nguyên tắc điều trị bệnh thận yếu gây đau lưng là khắc phục triệu chứng đau lưng giúp người bệnh dễ dàng sinh hoạt, vận động. Đồng thời kiểm soát bệnh lý, hỗ trợ phục hồi chức năng thận và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm phát sinh. Căn cứ vào mức độ triệu chứng, nguyên nhân khởi phát và tình trạng sức khoẻ, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Dưới đây là một số phương pháp thường được áp dụng trong điều trị thận yếu:

1. Sử dụng thuốc Tây điều trị

Sử dụng thuốc Tây kiểm soát triệu chứng đau lưng do thận yếu gây ra được nhiều người bệnh ưu tiên. Bởi các loại thuốc Tây chứa dược tính mạnh, giúp cải thiện nhanh các triệu chứng do bệnh lý gây ra, đồng thời ngăn ngừa các biến chứng phát sinh.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích thì việc sử dụng thuốc tân dược cũng tổn tại một số hạn chế nhất định. Để đảm bảo an toàn cũng như kiểm soát bệnh lý tốt nhất, người bệnh cần tuân thủ chỉ định bác sĩ chuyên khoa về liều dùng và thời gian sử dụng thuốc.

Sử dụng thuốc Tây điều trị
Căn cứ vào mức độ triệu chứng, nguyên nhân khởi phát và tình trạng sức khoẻ, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp

Dưới đây là một số loại thuốc thường được chỉ định trong điều trị bệnh lý:

 • Thận yếu gây đau lưng ở mức độ nhẹ: Bác sĩ chuyên khoa có thể chỉ định một số loại thuốc giúp kiểm soát cơn đau như Aspirin, Paracetamol… nhằm khắc phục triệu chứng.
 • Trường hợp triệu chứng đau lưng do bệnh lý gây ra ở mức độ nặng: Lúc này, bác sĩ có thể dùng một số loại thuốc giảm đau có dược tính mạnh như Dextropropoxyphen, Codein,…
 • Thuốc chống viêm: Một số loại thuốc có tác dụng chống viêm thường được chỉ định trong điều trị bệnh thận yếu như (Ibuprofen, Indomethacin, Alminoprofen, Piroxicam…
 • Thuốc giảm giảm đau chứa corticoid: Nhóm thuốc này thường được bác sĩ chỉ định trong trường hợp không đáp ứng các loại thuốc giảm đau trên. Thuốc giảm đau chứa corticoid có thể gây ra một số tác dụng phụ trong quá trình sử dụng. Do đó, người bệnh cần tuân thủ liều dùng và thời gian sử dụng.
 • Thuốc giãn cơ: Một số loại thuốc giãn cơ như Dantrolene hoặc Mephenesin cũng có thể được sử dụng để cải thiện cơ co thắt lưng, đồng thời mang lại hiệu quả trong quá trình điều trị cơn căng cứng lưng.
 • Một số loại thuốc khác: Ngoài các loại thuốc kiểm soát triệu chứng, bác sĩ chuyên khoa còn chỉ định các loại thuốc điều trị thận yếu như thuốc điều hòa huyết áp, thuốc kiểm soát lượng axit uric, thuốc lợi tiểu, thuốc hỗ trợ sản sinh máu,…

2. Một số mẹo dân gian cải thiện

Bên cạnh sử dụng thuốc Tây theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, người bệnh có cải thiện chứng đau lưng do thận yếu cũng như tăng cường chức năng hoạt động của thận bằng những mẹo chữa dân gian đơn giản thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, các mẹo chữa này chỉ phù hợp với những trường hợp đau lưng do bệnh lý gây ra ở mức độ nhẹ.

Một số mẹo dân gian cải thiện
Một số bài thuốc chữa dân gian phù hợp với những trường hợp đau lưng do bệnh lý gây ra ở mức độ nhẹ

Một số bài thuốc cải thiện tình trạng thận yếu gây đau lưng được áp dụng phổ biến:

 • Bài thuốc từ gừng chữa bệnh lý: Chuẩn bị gừng tươi và hành khô, mang đi rửa sạch rồi giã nát. Sau đó trộn hỗn hợp với bột mì và mang đi sao nóng đắp lên lưng. Hoặc có thể dùng gừng đun với muối và giấm. Sau đó trộn đều với mật ong và xoa bóp lên khu vực cần điều trị.
 • Dùng lá lốt cải thiện tình trạng đau lưng do thận yếu: Chuẩn bị 1 nắm lá lốt và 1 nắm ngải cứu, mang đi ngâm rửa với nước muối pha loãng. Sau đó giã nát dược liệu và thêm một ít giấm trộn đều rồi đun nóng. Cho hỗn hợp vào miếng vải mỏng sạch và chườm lên vị trí đau nhức.
 • Đậu đen kết hợp với lá hẹ: Kết hợp lá hẹ và đậu đen là bài thuốc dân gian được áp dụng phổ biến trong điều trị đau lưng do thận yếu gây ra. Dùng 1 ít lá hẹ và đậu đen, mang đi rửa sạch. Cho tất cả vào ấm và sắc uống đều đặn mỗi ngày. Áp dụng đều đặn mỗi ngày để cải thiện triệu chứng bệnh lý.

3. Các bài thuốc Đông y chữa bệnh lý

Các bài thuốc Đông y thường được đánh giá cao trong điều trị thận yếu gây đau lưng bởi độ an toàn, lành tính. Dựa vào nguyên lý khắc phục từ căn nguyên, giúp người bệnh bảo tồn chức năng thận và phòng ngừa cơn đau lưng bùng phát thường xuyên.

Ngoài ra, việc áp dụng các bài thuốc Đông y điều trị bệnh lý còn giúp hạn chế tình trạng lạm dụng thuốc tân dược. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp với người bệnh nhẹ hoặc bệnh lý đã chuyển sang giai đoạn ổn định.

Dưới đây là một số bài thuốc chữa chứng thận yếu gây đau lưng:

 • Bài thuốc 1: Chuẩn bị các dược liệu cây quýt gai, cây mực, cây nổ mỗi thứ 20 gam và 2 gam cây muối. Các dược liệu sau khi rửa sạch thì mang đi sao nóng. Kế đến cho tất cả vào ấm đun với 2 lít nước. Đến khi sắc lại còn 500ml thì tắt bếp. Chia lượng nước thuốc thu được thành nhiều lần và uống hết trong ngày.
 • Bài thuốc 2: Chuẩn bị 15 gam tầm gửi gạo, rễ cỏ tranh, thổ phục linh và cây mã đề mỗi vị thuốc 10 gam. Cho các dược liệu vào ấm đun sôi với 1.5 lít nước. Mỗi ngày sắc uống 1 thang đến khi các triệu chứng bệnh lý dần thuyên giảm.

Các biện pháp giúp kiểm soát và phòng ngừa bệnh lý

Đau lưng là một trong những triệu chứng phổ biến do bệnh thận yếu gây ra. Tình trạng này thường ít đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh. Tuy nhiên, triệu chứng đau nhức lưng diễn tiến âm ỉ, kéo dài khó chịu ảnh hưởng đến sinh hoạt, vận động của như hiệu suất học tập – làm việc của người bệnh. Nếu không được kiểm soát kịp thời có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Các biện pháp giúp kiểm soát và phòng ngừa bệnh lý 
Một số bộ môn thể thao còn giúp làm giảm tình trạng đau lưng do bệnh lý gây ra như yoga, bơi lội, các bài tập vặn mình,…

Bên cạnh áp dụng các phương pháp điều trị, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Chủ động thăm khám và điều trị bệnh thận yếu dứt điểm. Bởi triệu chứng đau lưng chính là hệ quả do chức năng thận suy giảm. Do đó, khi bệnh lý được kiểm soát, các biểu hiện đi kèm cũng sẽ thuyên giảm hẳn.
 • Người bệnh cần tăng cường tập luyện thể dục thể thao giúp nâng cao thể trạng, hỗ trợ hoạt động bài tiết, tăng cường chức năng thận. Một số bộ môn thể thao còn giúp làm giảm tình trạng đau lưng như yoga, bơi lội, các bài tập vặn mình,…
 • Cân chỉnh thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tránh mang vác nặng hoặc tác động lực lớn lên vùng lưng.
 • Chỉ sử dụng thuốc sau khi tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa. Việc tự ý sử dụng thuốc điều trị có thể gây tổn thương thận và khiến các triệu chứng bệnh lý trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh. Bên cạnh đó, người bệnh cần tăng cường bổ sung từ 2 – 2.5 lít nước mỗi ngày hỗ trợ quá trình đào thải độc tố của thận diễn ra tốt hơn.
 • Kiêng các loại bia rượu, thức uống chứa gas, các chất kích thích, món ăn chứa nhiều gia vị,… Bởi đây được xem là một trong những yếu tố khiến bệnh thận yếu trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Trong quá trình điều trị, người bệnh cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa nhằm đạt được kết quả điều trị tốt nhất.

Thận yếu gây đau lưng có thể đáp ứng tốt các biện pháp chăm sóc và điều trị nếu được phát hiện sớm. Ngược lại, trường hợp chủ quan không tiến hành chữa trị có thể khiến bệnh lý diễn tiến nặng nề  và gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Do đó, khi nhận thấy các biểu hiện bất thường, bạn cần đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị đúng cách.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

02485851102

Tin mới

Viện Y dược Cổ Truyền Dân Tộc nghiên cứu và phát triển phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Nghiên Cứu Và Phát Triển Phương Pháp Chữa Bệnh Không Dùng Thuốc

Viện Y dược Cổ truyền Dân tộc đã và đang thực hiện nhiều công trình...

Hướng dẫn cách ĐỌC CHỈ SỐ XÉT NGHIỆM MỠ MÁU: Đơn giản, dễ hiểu từ chuyên gia đầu ngành

Theo số liệu của Tổng Hội Y học Việt Nam, có gần 50% người thành...

Chuyên Gia Đầu Ngành Chỉ Cách Dùng Thuốc Hỗ Trợ Trị Mỡ Máu Hiệu Quả Nhất, An Toàn Nhất

Tại Việt Nam 85% bệnh nhân bị đột quỵ có liên quan đến rối loạn...