Suy Thận Độ 2: Triệu Chứng, Độ Nguy Hiểm, Phương Pháp Điều Trị

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Suy thận độ 2 đặc trưng bởi các biểu hiện như hoa mắt, chóng mặt, nước tiểu có màu bất thường, rối loạn tiểu tiện,… Đây được xem là giai đoạn diễn tiếp sau giai đoạn 1 và có mức độ nặng hơn. Suy thận giai đoạn 2 có thể kiểm soát tốt và phục hồi chức năng thận lên đến 90% nếu được tiến hành điều trị sớm kết hợp với lối sống khoa học, lành mạnh.

Suy thận độ 2 là gì?

Suy thận là một trong những bệnh lý có mức độ nguy hiểm cao và được chia thành nhiều cấp độ căn cứ vào mức độ các triệu chứng. Trong đó, suy thận độ 2 là tình trạng chuyển biến kế tiếp của suy thận độ 1 nếu không được thăm khám và điều trị tốt. Ở cấp độ này, chức năng thận suy giảm từ 40 – 50% so với người bình thường. Bên cạnh đó, tốc độ lọc máu cầu thận có xu hướng giảm còn 60-89ml/phút ( ở người bình thường là trên 90ml/phút).

Suy Thận Độ 2: Triệu Chứng, Độ Nguy Hiểm, Phương Pháp Điều Trị
Suy thận độ 2 đặc trưng bởi các biểu hiện như hoa mắt, chóng mặt, nước tiểu có màu bất thường, rối loạn tiểu tiện

Các triệu chứng suy thận ở cấp độ 2 ở mức độ nhẹ, tổn thương thận chưa diễn tiến nghiêm trọng. Nếu không thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm rất khó nhận biết bệnh lý. Điều này khiến nhiều người bệnh chủ quan, không tiến hành điều trị hoặc điều trị sai phương pháp khiến bệnh lý diễn tiến nặng nề hơn, chức năng thận suy giảm nghiêm trọng và gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Nguyên nhân gây suy thận độ 2

Suy thận giai đoạn 2 là một trong các giai đoạn của bệnh suy thận. Theo đó, nguyên nhân chính gây ra tình trạng này là do không phát hiện bệnh ở giai đoạn khởi phát và điều trị kịp thời khiến các triệu chứng suy thận diễn tiến nặng nề và chuyển sang giai đoạn 2. Ngoài ra, tình trạng bệnh có thể trở nên nặng nề hơn khi gặp phải một số yếu tố như:

 • Thường xuyên tiếp xúc các hoá chất độc hại, sống và làm việc trong môi trường ô nhiễm
 • Chế độ ăn uống không khoa học, thói quen dùng các món ăn chứa nhiều gia vị (muối, đường, dầu mỡ, bột ngọt,…) có thể làm tăng áp lực cho thận và khiến tình trạng suy thận trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Suy giảm miễn dịch hoặc do yếu tố bẩm sinh
 • Lạm dụng thuốc Tây điều trị trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của thận, từ đó khiến bệnh lý trở nên nặng nề hơn.
 • Suy thận giai đoạn 2 cũng có thể là hệ quả của một số bệnh khác như tiểu đường, tăng huyết áp, viêm cầu thận,….
 • Thận bị va đập mạnh, bị tổn thương do tai nạn hoặc chấn thương
 • Cơ chế bài tiết nước tiểu gặp vấn đề, lâu dần khiến các độc tố tích tụ lại và gây viêm đường tiết niệu. Bệnh lý nếu không được điều trị dứt điểm sẽ tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn ngược dòng lan đến thận và gây viêm, tổn thương thận.

Ngoài những nguyên nhân trên, suy thận giai đoạn 2 cũng có thể xảy ra bởi một số nguyên nhân khác như thừa cân – béo phì, quan hệ tình dục quá độ, lạm dụng bia rượu, các chất kích thích, quan hệ tình dục quá độ, nhịn tiểu,…

Triệu chứng nhận biết bệnh lý

Tương tự như suy thận độ 1, các biểu hiện suy thận ở giai đoạn 2 thường mờ nhạt, khó nhận biết và dễ nhầm lẫn với một số vấn đề sức khoẻ khác. Do đó, nhiều người bệnh chủ quan không tiến hành thăm khám và điều trị kịp thời để bệnh diễn tiến sang các giai đoạn nặng nề và ảnh hưởng đến hệ bài tiết cũng như sức khoẻ tổng thể.

Triệu chứng nhận biết bệnh lý 
Người bị suy thận thường đi tiểu nhiều lần trong ngày, lượng nước tiểu có thể nhiều hoặc ít hơn so với bình thường

Dưới đây là một số triệu chứng nhận biết bệnh suy thận độ 2 sớm:

 • Một số thay đổi bất thường khi đi tiểu: Người bị suy thận thường đi tiểu nhiều lần trong ngày, lượng nước tiểu có thể nhiều hoặc ít hơn so với bình thường, có lẫn máu và nổi bọt.
 • Thay đổi về vị giác và hơi thở: Thông thường, người bị suy thận ở giai đoạn 2 hơi thở có mùi nồng, trong miệng có vị lạ. Tình trạng này khiến người bệnh chán ăn, ăn không ngon, lâu dài có thể dẫn đến suy nhược, sụt cân, cơ thể mệt mỏi.
 • Các biểu hiện trên cơ thể: Bàn tay, bàn chân hoặc mặt có thể bị sưng phù, nguyên nhân là do cơ thể bị ứ nước. Ngoài ra, người bệnh có thể bị ngứa da, nổi mề đay, phát ban
 • Một số triệu chứng khác: Người bị suy thận giai đoạn 2 thường bị đau đầu, mất ngủ, cơ thể mệt mỏi, đau tức 2 bên sườn, hố lưng,…

Suy thận giai đoạn 2 có nguy hiểm không?

Do thận giữ nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể nên khi cơ quan này bị tổn thương, suy yếu có thể tác động trực tiếp đến sức khỏe nói chung và hệ bài tiết nói riêng. Do đó, rất nhiều người bệnh quan tâm bệnh suy thận giai đoạn 2 có nguy hiểm không và có thể điều trị khỏi không.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, suy thận ở cấp độ 2 vẫn là thuộc suy thận mức độ nhẹ, bệnh lý có thể được kiểm soát tốt nếu được thăm khám sớm và điều trị đúng cách. Theo đó, việc can thiệp y tế kết hợp với các biện pháp chăm sóc khoa học, ăn uống điều độ, tỷ lệ phục hồi ở người bệnh suy thận độ 2 lên đến 90%.

Ở giai đoạn này, người bệnh chưa cần tiến hành lọc máu, chạy thận nhân tạo hay ghép thận. Phương pháp điều trị chính là sử dụng các loại thuốc Tây theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa và kết hợp một số bài thuốc Đông y, dân gian để hỗ trợ phục hồi chức năng thận. Mặc dù chức năng thận không thể phục hồi hoàn toàn nhưng nếu được kiểm soát sớm, người bệnh có thể sống và sinh hoạt bình thường.

Chẩn đoán suy thận cấp độ 2

Các triệu chứng bệnh suy thận ở giai đoạn 2 vẫn còn mờ nhạt, khó nhận biết và có thể nhầm lẫn với một số bệnh lý khác. Việc điều trị không đúng cách có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn và khiến bệnh lý trở nên nặng nề hơn. Do đó, trước khi tiến hành điều trị, bác sĩ sẽ chẩn đoán lâm sàng và cận lâm sàng để xác định nguyên nhân khởi phát, mức độ triệu chứng, từ đó áp dụng phương pháp điều trị phù hợp.

Chẩn đoán suy thận cấp độ 2 
Chỉ số creatinin khoảng 40 – 21 ml/phút, nồng độ creatinin máu khoảng 130 – 299 micromol/l có thể chẩn đoán mắc suy thận giai đoạn 2

Dưới đây là một số kỹ thuật thường được áp dụng trong chẩn đoán bệnh suy thận giai đoạn 2:

 • Xét nghiệm nước tiểu: Kiểm tra mẫu nước tiểu giúp đánh giá lượng albumin bất thường (nếu có). Nếu hàm lượng albumin tăng bất thường trong nước tiểu, bác sĩ có thể khẳng định thận đang bị tổn thương, chức năng thận bị suy giảm và cần được xử lý kịp thời.
 • Sinh thiết tại thận: Kỹ thuật này được tiến hành bằng cách dùng thiết bị y tế phù hợp sau đó lấy một lượng mẫu tại thận, sau đó thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm cần thiết để đánh giá, phân tích mức độ tổn thương.
 • Xét nghiệm máu: Đây là kỹ thuật xét nghiệm chính trong điều trị suy thận. Phương pháp này giúp định lượng được chất nito ure hoặc creatinin trong máu. Trường hợp hệ số thanh thải creatinin khoảng 40 – 21 ml/phút, nồng độ creatinin máu khoảng 130 – 299 micromol/l có thể chẩn đoán mắc suy thận giai đoạn 2.
 • Chẩn đoán hình ảnh: Ngoài những phương pháp điều trị trên, bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh thực hiện một số kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh như chụp cộng hưởng từ MRI, siêu âm, chụp CT,…Từ hình ảnh thu được giúp bác sĩ dễ dàng quan sát vị trí bất thường cũng như những tổn thương ở khu vực xung quanh.

Căn cứ vào kết quả các xét nghiệm và một số yếu tố khác như bệnh nền, độ tuổi, tình trạng sức khoẻ,… Bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra chẩn đoán và xây dựng phác đồ điều trị bệnh lý phù hợp.

Phương pháp điều trị suy thận độ 2

Suy thận giai đoạn 2 cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời để tránh chức năng suy giảm nghiêm trọng và gây ra các biến chứng nguy hiểm. Ở giai đoạn này, chủ yếu áp dụng các phương pháp điều trị bảo tồn như sử dụng thuốc Tây theo chỉ định bác sĩ chuyên khoa, áp dụng các mẹo dân gian, một số bài thuốc Đông y và một số biện pháp chăm sóc tại nhà. Tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ bệnh lý, người bệnh có thể áp dụng các phương pháp chữa trị phù hợp.

1. Sử dụng thuốc Tây điều trị

Căn cứ vào mức độ các triệu chứng cũng như nguyên nhân khởi phát, bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc phù hợp. Tuy nhiên, một số loại thuốc Tây có thể gây ra các tác dụng phụ và tiềm ẩn nhiều rủi ro trong quá trình sử dụng. Do đó, người bệnh cần tuân thủ chỉ dẫn về liều dùng cũng như thời gian dùng thuốc để đạt được kết quả điều trị tốt nhất.

Sử dụng thuốc Tây điều trị
Căn cứ vào mức độ các triệu chứng cũng như nguyên nhân khởi phát, bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc phù hợp

Một số loại thuốc thường được chỉ định trong điều trị suy thận giai đoạn 2:

 • Thuốc lợi tiểu: Furosemid, Thiazid, thuốc giảm kali máu,… là nhóm thuốc lợi tiểu thường được chỉ định trong điều trị suy thận độ 2. Các thành phần hoạt chất trong thuốc có tác dụng hỗ trợ đào thải nước tiểu, muối và lọc độc tố bên trong cơ thể. Nhờ đó làm giảm áp lực lên thận, cải thiện một số triệu chứng do bệnh lý gây ra.
 • Thuốc kiểm soát lượng axit uric: Allopurinol, Colchicin… thường được chỉ định trong những trường hợp thận yếu gây dư thừa axit uric trong máu, không được đào thải ra ngoài.
 • Thuốc điều hòa huyết áp: Suy thận giai đoạn 2 có thể làm tăng hoặc tụt huyết áp đột ngột. Để kiểm soát tình trạng này, bác sĩ có thể dùng một số loại thuốc giúp duy trì độ ổn định của huyết áp như  Quinapril,  Atenolol, Calci phospho, Perindopril, Amlodipin,…

2. Các bài thuốc Đông y chữa bệnh lý

Sau khi kiểm soát giai đoạn bùng phát, người bệnh có thể áp dụng một số bài thuốc Đông y để cải thiện các triệu chứng bệnh lý, bồi bổ cơ thể, hỗ trợ phục hồi chức năng thận và hạn chế tình trạng lạm dụng thuốc Tây. Chữa suy thận bằng Đông y được đánh giá có độ an toàn cao, lành tính và phù hợp với nhiều đối tượng. Tuy nhiên, để đạt kết quả chữa trị tốt nhất, người bệnh cần áp dụng đều đặn trong thời gian dài.

Một số bài thuốc Đông y hỗ trợ điều trị suy thận, bao gồm:

 • Bài thuốc 1: Chuẩn bị phục linh, hạn liên thảo, hoài sơn, trạch tả, đan bì, cúc khoa, rễ cỏ xước, trinh nữ tử, kỷ tử và thục địa với liều lượng phù hợp. Mỗi ngày sắc uống 1 thang đến khi các biểu hiện suy thận giai đoạn 2 thuyên giảm.
 • Bài thuốc 2: Dùng địa hoàng thán, đỗ trọng, đậu ký sinh, đương quy, phụ tử chế, quế quảng, lộc giác giao, kỷ tử với liều lượng phù hợp. Các dược liệu sau khi rửa sạch thì cho vào ấm cùng với lượng nước vừa đủ, đun trên lửa nhỏ. Chia nước thuốc sắc được thành nhiều lần và uống hết trong ngày.
 • Bài thuốc 3: Chuẩn bị bạch truật, phụ tử, phục linh, sơn dược, ba kích, tiên mao, quế chi, sao du nhục, ba kích, đẳng sâm, bách bản với lượng phù hợp. Cho các dược liệu vào ấm cùng với 6 chén nước đun sôi. Đến khi sắc lại còn khoảng 3 chén thì tắt bếp. Mỗi ngày sắc uống 1 thang để đạt hiệu quả chữa trị tốt nhất.

3. Áp dụng mẹo dân gian chữa suy thận độ 2

Ngoài các phương pháp điều trị trên, người bị suy thận độ 2 có thể kết hợp một số bài thuốc dân gian để hỗ trợ cải thiện các triệu chứng do bệnh lý gây ra. Ưu điểm của cách chữa này là có độ an toàn, lành tính cao do tận dụng các thảo dược tự nhiên. Tuy nhiên, các mẹo chữa dân gian chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị, không thể thay thế phương pháp y tế, do đó người bệnh tránh lạm dụng.

Áp dụng mẹo dân gian chữa suy thận độ 2
Bài thuốc từ cỏ mực chữa suy thận giai đoạn 2 được nhiều người bệnh áp dụng và mang lại hiệu quả cao

Dưới đây là một số bài thuốc dân gian chữa suy thận giai đoạn 2:

 • Bài thuốc từ cỏ mực chữa bệnh: Chuẩn bị 30 gam cỏ mực (phơi khô, sao vàng) và 40 gam đậu đen (sao vàng). Cho tất cả dược liệu vào ấm cùng với lượng nước vừa đủ, đun trên lửa nhỏ. Chắt lấy phần nước chia thành nhiều lần và uống hết trong ngày.
 • Cây mã đề cải thiện bệnh lý: Cây mã đề có công dụng giải độc thận, mát gan, hỗ trợ cải thiện một số triệu chứng do suy thận gây ra. Người bệnh cần chuẩn bị 1 nắm cây mã đề, mang đi ngâm rửa sạch với nước muối pha loãng. Sau đó cho thảo dược vào ấm cùng với lượng nước vừa đủ và đun trên lửa nhỏ. Chia lượng nước sắc được thành nhiều lần và uống hết trong ngày.
 • Tận dụng râu ngô: Chuẩn bị khoảng 30 gam râu ngô, 50 gam bạch mao căn và 10 gam hạt tía tô. Sau khi rửa sạch thì cho các vị thuốc vào ấm đun sôi với lượng nước vừa đủ. Chia lượng nước thuốc sắc được thành 2 lần và uống hết trong ngày. Áp dụng đều đặn đến khi các triệu chứng bệnh thuyên giảm.
 • Uống nước đậu đen: Đậu đen mang đi khi rửa sạch và để ráo nước rồi đem đi sao vàng. Sau đó cho vào ấm cùng với lượng nước vừa đủ đun sôi khoảng 10 phút thì tắt bếp. Uống nước đậu đen đều đặn để giúp bồi thận, bổ máu huyết và tăng cường hệ miễn dịch.

Biện pháp giúp kiểm soát bệnh suy thận độ 2 hiệu quả

Suy thận nói chung và suy thận độ 2 nói riêng bị chi phối bởi nhiều yếu tố khác nhau. Do đó, bên cạnh tuân thủ phương pháp điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa và một số biện pháp hỗ trợ điều trị. Người bệnh cần kết hợp chăm sóc khoa học giúp kiểm soát các triệu chứng bệnh lý, bảo vệ thận trước các tác nhân gây hại, đồng thời phòng ngừa bệnh tiến triển sang giai đoạn nghiêm trọng.

Biện pháp giúp kiểm soát bệnh suy thận độ 2 hiệu quả 
Kiểm soát tốt lượng đường huyết và huyết áp  ở mức cho phép để ngăn ngừa tình trạng suy thận tiến triển nặng nề

Dưới đây là một số biện pháp giúp kiểm soát và phòng ngừa các triệu chứng bệnh lý:

 • Kiểm soát tốt lượng đường huyết và huyết áp ở mức cho phép để ngăn ngừa tình trạng suy thận tiến triển nặng nề.
 • Tuân thủ chỉ định của bác sĩ chuyên khoa trong quá trình điều trị bệnh về tần suất và liều lượng sử dụng thuốc. Bên cạnh đó, người bệnh không tự ý sử dụng thuốc điều trị khi chưa được chẩn đoán, thăm khám.
 • Tăng cường tập luyện thể dục thể thao để giúp nâng cao thể trạng, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và cải thiện chức năng thận.
 • Kiêng các thức uống chứa cồn, chất kích thích. Việc lạm dụng những thức uống này có thể làm tăng áp lực lên thận, gây ngộ độc và khiến tình trạng suy thận trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Mỗi ngày uống đủ từ 2 – 2.5 lít nước để giúp quá trình bài tiết diễn ra tốt hơn. Chia lượng nước trong ngày thành nhiều lần uống và tránh uống quá nhiều nước vào buổi tối trước khi ngủ.
 • Cân chỉnh thời gian làm việc và nghỉ ngơi, tránh thức khuya, làm việc quá sức.
 • Xây dựng và duy trì chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh, tăng cường bổ sung các thực phẩm chứa nhiều khoáng chất, vitamin cần thiết cho cơ thể.
 • Loại bỏ một số thói quen xấu gây ảnh hưởng đến thận như nhịn tiểu thường xuyên, quan hệ tình dục quá độ,…
 • Thăm khám sức khỏe định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để dễ dàng nắm rõ tình trạng bệnh lý và chủ động hơn trong việc điều trị khi bệnh lý tiến triển nặng hơn.

Suy thận độ 2 không đe dọa trực tiếp đến tính mạng bệnh nhân và có thể kiểm soát tốt nếu được thăm khám và điều trị sớm. Ngược lại, trường hợp chủ quan không điều trị khiến bệnh lý chuyển biến giai các giai đoạn nặng và gây ra các biến chứng nguy hiểm. Do đó, khi nhận thấy các biểu hiện bất thường, bạn cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị đúng cách.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

02485851102

Tin mới

Viện Y dược Cổ Truyền Dân Tộc nghiên cứu và phát triển phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Nghiên Cứu Và Phát Triển Phương Pháp Chữa Bệnh Không Dùng Thuốc

Viện Y dược Cổ truyền Dân tộc đã và đang thực hiện nhiều công trình...

Hướng dẫn cách ĐỌC CHỈ SỐ XÉT NGHIỆM MỠ MÁU: Đơn giản, dễ hiểu từ chuyên gia đầu ngành

Theo số liệu của Tổng Hội Y học Việt Nam, có gần 50% người thành...

Chuyên Gia Đầu Ngành Chỉ Cách Dùng Thuốc Hỗ Trợ Trị Mỡ Máu Hiệu Quả Nhất, An Toàn Nhất

Tại Việt Nam 85% bệnh nhân bị đột quỵ có liên quan đến rối loạn...