Sốt Nổi Mẩn Đỏ Ở Người Lớn Có Nguy Hiểm Không?

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Sốt nổi mẩn đỏ ở người lớn thường khởi phát bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, nguyên nhân phổ biến nhất là do ảnh hưởng những bệnh nhiễm trùng và sốt cỏ khô. Tình trạng sốt nổi mẩn đỏ ngứa thường đáp ứng tốt các biện pháp điều trị và chăm sóc đúng cách.

Sốt nổi mẩn đỏ ở người lớn là bệnh gì?

Sốt nổi mẩn đỏ là tình trạng thường gặp ở đối tượng trẻ em và trẻ sơ sinh bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, trong một số trường hợp biểu hiện này có thể xuất hiện ở người lớn. Tình trạng sốt nổi mẩn đỏ ngứa đặc trưng bởi sự xuất hiện của các mẩn đỏ nổi trên da gây nóng rát, ngứa ngáy, phù nề và có thể châm chích nhẹ, mức độ ngứa ngáy có thể tăng lên khi có kích thích cơ học, ma sát và đi kèm với biểu hiện sốt nhẹ đến sốt cao.

Sốt nổi mẩn đỏ ngứa ở người lớn là bệnh gì? Có nguy hiểm không?
Sốt nổi mẩn đỏ ở người lớn thường khởi phát bởi nhiều nguyên nhân khác nhau

Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra sốt nổi mẩn đỏ ở người lớn:

1. Sốt phát ban (nổi mề đay và sốt)

Sốt phát ban là tình trạng nhiễm trùng khởi phát do virus Herpes tấn công. Bệnh lý thường xuất hiện ở trẻ em từ 4 – 5 tuổi và ít gặp hơn ở người lớn. Sau khi bị nhiễm  virus Herpes khoảng 1 – 2 tuần, cơ thể người bệnh xuất hiện các biểu hiện lâm sàng như sốt khoảng 39 – 39.5 độ C và nổi các nốt ban đỏ sau khi sốt. Những mẩn đỏ ngứa này có thể nằm nhô trên bề mặt da hoặc dưới da, thường nổi cộm hơn so với những vùng da xung quanh.

Hơn nữa khi cơ thể bị nhiễm virus, hệ miễn dịch sẽ bị kích thích dẫn đến phóng thích histamin vào da và niêm mạc. Từ đó làm xuất hiện những đốm ban đỏ đi kèm với nổi mẩn đỏ ngứa ngáy, khó chịu.

2. Sốt xuất huyết – Sốt nổi mẩn đỏ không ngứa

Tình trạng sốt nổi mẩn đỏ ở người lớn có thể là dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết. Đây là bệnh lý truyền nhiễm xảy ra do virus Dengue với tác nhân lây nhiễm là muỗi vằn. Khi bị muỗi vằn mang mầm bệnh đốt, virus sẽ xâm nhập vào máu và dẫn đến nhiễm trùng. Sốt xuất huyết đặc trưng bởi tình trạng đau nhức khớp, sốt cao, đau nhức cơ, khớp, nổi mề đay mẩn ngứa, phát ban.

Sốt xuất huyết
Tình trạng sốt nổi mẩn đỏ ở người lớn có thể là dấu hiệu nhận biết của bệnh sốt xuất huyết

Ngoài các triệu chứng thường gặp, bệnh sốt xuất huyết còn đi kèm với một số biểu hiện nổi mẩn đỏ và ngứa ngáy, châm chích da. Tình trạng này thường xuất hiện sau cơn sốt do phản ứng miễn dịch của cơ thể. Trong một số trường hợp, sốt xuất huyết chỉ gây ra những ban xuất huyết nhưng không gây ngứa ngáy, khó chịu hay bứt rứt.

Tìm hiểu thêm: Nổi Mẩn Đỏ Không Ngứa Là Gì? Biến Chứng Của Bệnh Như Thế Nào

3. Nổi ban đỏ ở người lớn do nhiễm khuẩn

Bệnh ban đỏ nhiễm khuẩn hay bệnh thứ năm là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng sốt nổi mẩn đỏ ở người lớn và trẻ nhỏ. Bệnh lý khởi phát do chủng Parvovirus B19 và có xu hướng bùng phát mạnh vào mùa xuân.

Sau 4 – 14 ngày ủ bệnh, ban đỏ nhiễm khuẩn có thể gây ra một số biểu hiện lâm sàng như sốt nhẹ, nổi mẩn đỏ ngứa, cộm và cứng ở vùng má,… Các mẩn đỏ, đốm ban đỏ thường tập trung thành đám và có tính chất đối xứng. Bên cạnh đó, vùng da cũng có thể nổi mề đay mẩn ngứa khắp người và phát ban do phản ứng của miễn dịch với virus gây nhiễm trùng.

4. Bệnh bạch cầu đơn nhân gây sốt nóng lạnh nổi mề đay

Sốt nổi mẩn đỏ ở người lớn là biểu hiện thường gặp của bệnh bạch cầu đơn nhân. Bệnh lý khởi phát do virus Epstein – Barr và có thể ảnh hưởng nhiều đối tượng với nhiều độ tuổi khác nhau.

Virus gây bệnh có thể tấn công đến các chất dịch trong cơ thể bao gồm nước bọt. Do đó, bạch cầu đơn nhân còn được gọi là “kissing disease”. Tổn thương do bệnh lý gây ra có thể gây nổi các vết ban nhỏ, có màu đỏ tương tự như bệnh mề đay mẩn ngứa. Tình trạng này có thể xuất hiện ở các vùng da trên cơ thể như da tay, da mặt, chân,…

Bạch cầu đơn nhân có nguy cơ khởi phát cao ở những người sử dụng kháng sinh. Trong một vài nghiên cứu cho thấy, có khoảng 50 – 10% trẻ em xuất hiện các triệu chứng bệnh sau khi dùng một liều Penicillin.

Một số triệu chứng khác của bệnh bạch cầu đơn nhân như:

 • Sốt
 • Đau đầu
 • Mệt mỏi
 • Đau họng

5. Bệnh thủy đậu khiến người mệt mỏi nổi mẩn đỏ

Bệnh thủy đậu có thể khởi phát ở nhiều đối tượng bao gồm trẻ em và người trưởng thành. Các triệu chứng bệnh lý khởi phát do virus Varicella – Zoster tấn công. Bệnh thủy đậu đặc trưng bởi tình trạng sốt nổi mẩn đỏ ở vùng ngực và có xu hướng lan rộng khắp cơ thể. Kế đến những mẩn đỏ này sẽ hình thành mụn nước, chứa chất lỏng và vỡ ra sau vài ngày.

Bệnh thủy đậu
Bệnh thủy đậu đặc trưng bởi tình trạng sốt nổi mẩn đỏ ở vùng ngực và có xu hướng lan rộng khắp cơ thể

Bệnh lý khởi phát ở người lớn có nguy cơ hình thành thâm sẹo rất cao. Để phòng ngừa bệnh thủy đậu, bạn cần chủ động tiêm vắc – xin phòng. Bệnh thủy đậu có khả năng lây nhiễm cao, do đó bạn cần cách ly với người nhiễm bệnh bằng cách không dùng chung vật dụng cá nhân, tiếp xúc với vùng da tổn thương,…

6. Sốt xuất huyết nổi mẩn đỏ ngứa do bệnh Zona thần kinh

Tình trạng sốt nổi mẩn đỏ ở người lớn có thể là dấu hiệu của bệnh Zona thần kinh. Số liệu thống kê cho thấy, bệnh lý thường có nguy cơ khởi phát ở người trưởng thành và có tiền sử bị nhiễm virus gây bệnh thủy đậu.

Trường hợp từng mắc bệnh thủy đậu, virus Varicella – Zoster vẫn xuất hiện trong một số tế bào thần kinh. Khi gặp điều kiện thuận lợi, virus sẽ tấn công và gây khởi phát các triệu chứng bệnh Zona thần kinh.

Bệnh lý đặc trưng bởi tình trạng nổi mẩn đỏ ngứa, đau rát và có thể khu trú ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể. Trong một số trường hợp, người bệnh Zona thần kinh có thể gây sốt, đau dây thần kinh, đau đầu,…

7. Sốt cỏ khô gây nổi ban đỏ khắp người

Sốt cỏ khô là một trong những bệnh lý có cơ chế dị ứng, xảy ra khi hệ miễn dịch phản ứng quá mức với những dị nguyên bên ngoài (thường gặp nhất là phấn hoa, lông động vật,…). Bệnh lý có cơ chế khởi phát tương tự như những bệnh dị ứng khác.

Sốt cỏ khô
Sốt cỏ khô có thể khởi phát ở người lớn và ở trẻ em, bệnh lý đặc trưng bởi tình trạng sốt nổi mẩn đỏ ngứa

Khi cơ thể tiếp xúc với những yếu tố gây dị ứng, lúc này hệ miễn dịch sẽ phản ứng lại thông qua tăng sản xuất IgE, phóng thích histamine, leukotriene vào niêm mạc và da. Kết quả là bùng phát các triệu chứng như nổi mẩn đỏ ngứa, sốt nhẹ, sổ mũi, ho, nhức đầu, nghẹt mũi, ngứa da.

Vì vậy, trường hợp sốt nổi mẩn đỏ ngứa và đi kèm với những biểu hiện trên, rất có thể bạn bị sốt cỏ khô. Bệnh lý thường gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau nhưng thường gặp nhiều ở trẻ em. Ngoài ra, người mắc bệnh còn có nguy cơ gặp phải nhiều bệnh lý có cơ chế dị ứng khác như viêm kết mạc dị ứng, viêm da cơ địa,…

Tìm hiểu thêm: Trẻ Bị Nổi Mẩn Đỏ Như Muỗi Đốt Khắp Người Và Ngứa Có Nguy Hiểm Không? Cách Điều Trị

Sốt nổi mẩn đỏ ở người lớn có nguy hiểm không?

Có thể nhận thấy, đa số những trường hợp bị nổi mẩn đỏ ngứa kèm theo sốt là phản ứng của miễn dịch với tác nhân gây nhiễm trùng như vi khuẩn, virus. Trong trường hợp này, triệu chứng thường xuất hiện sau sốt khoảng 2 – 3 ngày và ít khi bùng phát dữ dội, đột ngột, rầm rộ. Do đó, tình trạng sốt nổi mẩn đỏ ở người lớn không thể thuyên giảm trong vòng vài giờ mà có thể kéo dài từ 3 – 7 ngày hoặc lâu hơn.

Nhiều trường hợp nổi mẩn đỏ ngứa kèm theo sốt có thể thuyên giảm sau khi tình trạng nhiễm trùng được khắc phục. Trong khí đó, ở một số trường hợp bị sốt cỏ khô, mề đay mẩn ngứa có thể tái phát nhiều lần sau khi tiếp xúc với những tác nhân gây dị ứng, kích ứng. Thực tế cho thấy, rất ít trường hợp sốt nổi mẩn đỏ ở người lớn đe dọa đến sức khỏe tổng thể người bệnh. Tuy nhiên, tình trạng ngứa ngáy kéo dài dai dẳng và sốt ảnh hưởng đến sinh hoạt, chất lượng giấc ngủ và hiệu suất học tập, làm việc của người bệnh.

Ngoài ra, vấn đề lo ngại nhất đối với nổi mẩn đỏ ngứa kèm theo sốt có liên quan đến vi khuẩn và virus gây nhiễm trùng. Trong trường hợp nhiễm trùng ở mức độ nhẹ, virus có thể bị tiêu diệt sau vài ngày nếu được điều trị và chăm sóc đúng cách. Tuy nhiên, tình trạng nhiễm trùng có thể chuyển biến nặng nề và khởi phát các biến chứng nghiêm trọng như viêm não, viêm cơ tim, viêm màng não,… nếu không được kiểm soát kịp thời.

Cách điều trị sốt nổi mẩn đỏ ở người lớn

Sốt nổi mẩn đỏ ở người lớn thường xảy ra do nhiễm vi khuẩn và virus. Do đó, việc tiến hành thăm khám và điều trị trong thời gian sớm nhất sẽ giúp kiểm soát tốt tình trạng nhiễm trùng, khắc phục sốt nổi mẩn đỏ ngứa, đồng thời ngăn ngừa các biến chứng nặng nề.

Dưới đây là một số biện pháp điều trị sốt nổi mẩn đỏ ở người lớn hiệu quả:

1. Thăm khám và điều trị y tế khi bị sốt và ngứa khắp người

Tình trạng sốt nổi mẩn đỏ ngứa do nhiễm trùng ảnh hưởng nhiều đối tượng và độ tuổi khác nhau. Số liệu thống kê cho thấy, tình trạng này xuất hiện ở đối tượng trẻ em cao hơn ở trẻ em do hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển hoàn thiện và khá nhạy cảm với các yếu tố kích thích. Tình trạng nhiễm trùng diễn tiến nặng nề và phát sinh các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của người bệnh.

Thăm khám và điều trị y tế
Việc điều trị sớm sẽ giúp rút ngắn thời gian diễn tiến của bệnh, phòng ngừa các biến chứng và những tình huống rủi ro

Do đó, khi nhận thấy các biểu hiện nổi mẩn đỏ ngứa và sốt cao đi kèm với những biểu hiện bất thường, bạn cần chủ động đến bệnh viện để được chẩn đoán, xác định nguyên nhân và áp dụng các biện pháp điều trị phù hợp. Việc điều trị sớm sẽ giúp rút ngắn thời gian diễn tiến của bệnh, phòng ngừa các biến chứng và những tình huống rủi ro.

2. Sử dụng thuốc điều trị sốt xong bị nổi mẩn ngứa

Tình trạng nổi mẩn đỏ ngứa kèm theo sốt thường là hiện tượng tạm thời do phản ứng chống lại những tác nhân gây nhiễm trùng. Do đó, tình trạng này có thể thuyên giảm sau vài ngày đến vài tuần. Tuy nhiên, trường hợp nổi mẩn đỏ gây ngứa ngáy nhiều, người bệnh có thể tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa sử dụng một số loại thuốc không kê toa như:

 • Thuốc kháng histamin H1: Fexofenadin, Loratadin, Chlorpheiramin, Promethazin, Cetirizin,…
 • Thuốc kháng histamin H2: Famotidin và Ranitine

Người bệnh cần trao đổi với dược sĩ/ bác sĩ trước khi sử dụng thuốc, nhất là đối tượng trẻ nhỏ. Việc tự ý dùng thuốc có thể gây ra tác dụng phụ và rủi ro không mong muốn.

Trong trường hợp nổi mẩn đỏ ngứa ở người lớn do sốt cỏ khô, tình trạng này cũng sẽ thuyên giảm rõ rệt sau khi sử dụng các loại thuốc trên. Tuy nhiên, nếu triệu chứng kéo dài dai dẳng, bác sĩ có thể chỉ định thêm một số nhóm thuốc khác như thuốc chống trầm cảm 3 vòng, thuốc ức chế leukotriene, thuốc ức chế miễn dịch Colchicine, Dapsone,…

Xem ngay: Điểm Danh TOP 10+ Thuốc Trị Mề Đay Mẩn Ngứa Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

3. Áp dụng các biện pháp chăm sóc tại nhà trị dị ứng kèm sốt

Bên cạnh áp dụng các biện pháp y tế theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, bạn có thể áp một số biện pháp chăm sóc giúp cải thiện các triệu chứng ngứa ngáy, khó chịu do nổi mẩn ngứa, đồng thời hỗ trợ hạ thân nhiệt hiệu quả. Việc kết hợp điều trị và chăm sóc tại nhà đúng cách sẽ giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng, giảm mệt mỏi, đồng thời phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm.

Áp dụng các biện pháp chăm sóc tại nhà
Dành nhiều thời gian nghỉ ngơi trong quá trình điều trị để giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng

Dưới đây là một số biện pháp giúp cải thiện tình trạng sốt bị nổi mẩn đỏ và ngứa được áp dụng phổ biến:

 • Dành nhiều thời gian nghỉ ngơi trong quá trình điều trị để giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Đồng thời làm giảm nguy cơ bị lây nhiễm ở người khỏe mạnh,
 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, điều độ. Bởi chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ cải thiện các triệu chứng sốt ngứa khắp người, đồng thời giúp kiểm soát tình trạng nhiễm trùng hiệu quả.
 • Tình trạng nbị sốt nổi mẩn đỏ khắp người có xu hướng nặng nề hơn khi thân nhiệt tăng lên. Do đó, nên sử dụng một số loại thuốc có tác dụng hạ sốt theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, kết hợp chườm mát ở vùng bẹn, nách, cổ để kiểm soát triệu chứng.
 • Uống nhiều nước để giúp cân bằng điện giải, hạn chế tình trạng mất nước khiến cơ thể bị mệt mỏi, suy nhược.
 • Tắm với nước ấm hoặc có thể dùng khăn ướt làm sạch cơ thể giúp làm giảm sốt nóng lạnh nổi mẩn đỏ lan rộng. Đồng thời chọn mặc quần áo thoáng mát, rộng rãi, thấm hút tốt để hạn chế ma sát lên những vùng da bị tổn thương.
 • Không cào gãi, chà xát, ma sát lên vùng da bị nổi mẩn đỏ. Bên cạnh đó, cần tránh xa những tác nhân gây dị ứng, kích ứng như hóa chất, thực vật, côn trùng, nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh,… Các yếu tố này có thể làm tăng độ mẫn cảm của hệ miễn dịch, khiến tình trạng nổi mẩn đỏ ngứa kèm sốt ở người lớn trở nên nặng nề hơn.

Phòng ngừa sốt nổi mẩn đỏ ở người lớn hiệu quả

Đa số các trường hợp sốt kèm theo nổi mẩn ngứa đều xảy ra di nhiễm trùng. Do đó, để ngăn ngừa tình trạng này tái phát, người bệnh cần thực hiện các biện pháp kiểm soát các bệnh nhiễm trùng hiệu quả. Đối với nổi mẩn đỏ ngứa do sốt cỏ khô gây ra, người bệnh cần cách ly với những dị nguyên có khả năng bùng phát triệu chứng.

Phòng ngừa sốt nổi mẩn đỏ ngứa ở người lớn hiệu quả
Mang khẩu trang thường xuyên để tránh hít phải những chất dị ứng trong không khí

Dưới đây là một số biện pháp giúp phòng ngừa và kiểm soát sốt nổi mề đay ở người lớn hiệu quả:

 • Tránh xa những yếu gây dị ứng, kích ứng có thể bùng phát bệnh sốt cỏ khô như phấn hoa, lông động vật, nấm mốc, mạt bụi,… Vào thời điểm chuyển mùa, bạn nên hạn chế di chuyển ngoài trời và mang khẩu trang thường xuyên để tránh hít phải những chất dị ứng trong không khí.
 • Rửa tay với xà phòng diệt khuẩn trước khi ăn và sau khi tiếp xúc với những vật dụng công cộng giúp phòng ngừa bệnh lây nhiễm. Bên cạnh đó, hạn chế tiếp xúc với người đang bị sốt phát ban, bệnh viêm đường hô hấp.
 • Vệ sinh không gian sống thường xuyên, không để ao tù nước động nhằm hạn chế sự phát triển của muỗi vằn – tác nhân trung gian khởi phát bệnh sốt xuất huyết.
 • Nâng cao sức khỏe tổng thể bằng cách ăn uống điều độ, tập luyện thể dục thể thao, ngủ đủ giấc,… Khi chức năng đề kháng tốt sẽ hỗ trợ phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm, đồng thời làm giảm nguy cơ dị ứng và tần suất tái phát nổi mẩn đỏ ngứa đáng kể.

Sốt nổi mẩn đỏ ở người lớn có thể khởi phát bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Tình trạng nổi mề đay kèm sốt thường không đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe tổng thể của người bệnh nếu được tiến hành thăm khám và điều trị kịp thời. Do đó, khi nhận thấy các biểu hiện nổi mẩn đỏ ngứa ngáy kèm sốt, bạn cần chủ động đến bệnh viện để xác định nguyên nhân cụ thể và áp dụng phương pháp điều trị phù hợp.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0388778986

Tin mới

Viện Y dược Cổ Truyền Dân Tộc nghiên cứu và phát triển phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Nghiên Cứu Và Phát Triển Phương Pháp Chữa Bệnh Không Dùng Thuốc

Viện Y dược Cổ truyền Dân tộc đã và đang thực hiện nhiều công trình...

Hướng dẫn cách ĐỌC CHỈ SỐ XÉT NGHIỆM MỠ MÁU: Đơn giản, dễ hiểu từ chuyên gia đầu ngành

Theo số liệu của Tổng Hội Y học Việt Nam, có gần 50% người thành...

Chuyên Gia Đầu Ngành Chỉ Cách Dùng Thuốc Hỗ Trợ Trị Mỡ Máu Hiệu Quả Nhất, An Toàn Nhất

Tại Việt Nam 85% bệnh nhân bị đột quỵ có liên quan đến rối loạn...