Rửa Mặt Bằng Nước Muối Sinh Lý: Nhiều Lợi Ích Bạn Chưa Biết

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Rửa mặt bằng nước muối sinh lý mang lại nhiều lợi ích như hỗ trợ điều trị mụn trứng cá, làm giảm tình trạng kích ứng, dị ứng da, ngăn ngừa dầu thừa và duy trì độ ẩm tự nhiên cho da. Tuy nhiên, cần áp dụng đúng cách để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của da mặt cũng như gây ra tác dụng phụ không mong muốn.

Nước muối sinh lý là gì?

Muối (NaCl) là hợp chất ion ở dạng tự nhiên, tinh thể khoáng vật. Trong đó, nước biển là nơi chứa nhiều khoáng sản này. Muối đóng vai trò quan trọng trong việc chế biến cũng như bảo quản thực phẩm. Trong y tế, muối được sử dụng ở dạng dung dịch nước muối sinh lý (NaCl 0,9%) giúp khử trùng, sát khuẩn. Nước muối sinh lý là dung dịch đẳng trương, áp suất thẩm thấu gần bằng dịch trong cơ thể người.

Rửa Mặt Bằng Nước Muối Sinh Lý: Nhiều Lợi Ích Bạn Chưa Biết
Nước muối sinh lý có độ lành tính cao, an toàn nên có thể dùng cho nhiều đối tượng và độ tuổi khác nhau

Nước muối sinh lý có độ lành tính cao, an toàn nên có thể dùng cho nhiều đối tượng và độ tuổi khác nhau. Hiện nay, dung dịch này được chia thành 2 loại với các mục đích khác nhau như nước muối sinh lý dùng ngoài và dùng trong cơ thể. Cụ thể:

 • Dùng trong: Nước muối sinh lý (NaCl 0,9%) vô khuẩn, được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt, vô trùng do mục đích sử dụng là dùng để truyền dịch nhằm cung cấp điện giải và nước cho cơ thể theo đường truyền tính mạch hoặc tiêm. Dung dịch được gọi tắt là nước biển hay dịch truyền. Dịch truyền đang được sử dụng phổ biến, nhất là những ngày nắng nóng làm tăng nguy cơ mất nước, điện giải nên cần bổ sung nước muối sinh lý cho cơ thể.
 • Dùng ngoài: Dung dịch NaCl 0,9% được dùng sản xuất làm thuốc dùng ngoài như thuốc nhỏ mũi, nhỏ mắt, dung dịch làm sạch vết thương, nước súc miệng,… Nước muối sinh lý dùng ngoài được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày, nhất là môi trường trở nên ô nhiễm, khói bụi, rác thải nên việc vệ sinh mắt, mũi, miệng, tai,… là rất cần thiết. Bên cạnh đó, tác dụng làm sạch vết thương của nước muối sinh lý là rất tốt.

Rửa mặt bằng nước muối sinh lý có tác dụng gì?

Ngoài những công dụng như thuốc nhỏ mắt, súc miệng, rửa sạch vết thương,…. hay dịch truyền thì nước muối sinh lý còn được dùng để vệ sinh da mặt. Thực tế nhận thấy, việc rửa mặt với nước muối sinh lý mang lại nhiều lợi ích, đặt biệt là người đang gặp các vấn đề về da.

Dưới đây là một số lợi ích của việc rửa mặt bằng nước muối sinh lý:

Hỗ trợ điều trị mụn trứng cá

Việc sử dụng nước muối sinh lý hỗ trợ tích cực trong quá trình điều trị mụn trứng cá. Ở điều kiện bình thường, nếu da mặt tiết lượng lớn dầu thừa từ các tuyến bã dưới da hoạt động quá mức sẽ làm bít tắc lỗ chân lông. Khi lỗ chân lông bị tắc nghẽn sẽ tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, bụi bẩn phát triển trong da và hình thành nhân mịn, khiến mụn trứng cá phát triển mạnh.

Rửa mặt bằng nước muối sinh lý có tác dụng gì?
Việc sử dụng nước muối sinh lý hỗ trợ tích cực trong quá trình điều trị mụn trứng cá

Nếu sử dụng nước muối sinh lý rửa mặt có thể làm sạch nhẹ lớp tế bào chết trên da mặt, làm mềm lỗ chân lông bị tắt nghẽn. Nhờ đó dễ dàng hơn trong việc loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn ra khỏi da. Mặt khác, nước muối sinh lý còn có tác dụng làm sạch lỗ chân lông, loại bỏ các cặn bẩn từ lớp trang điểm, kem chống nắng. Nhờ đó da trở nên thông thoáng, mềm mại hơn.

Đóng vai trò như toner

Ngoài ra, nước muối sinh lý còn đóng vai trò như toner giúp cân bằng độ ẩm tự nhiên cho da. Trong trường hợp này, khi rửa mặt với dung dịch NaCl 0,9% không chỉ giúp loại bỏ vi khuẩn, bụi bẩn, các cặn trang điểm trên da mặt mà còn duy trì độ ẩm tự nhiên cho da. Khi da được bổ sung lượng nước cần thiết sẽ hạn chế tuyến bã nhờn dưới da hoạt động quá mức tiết ra chất nhờn, nhờ đó loại bỏ được nguyên nhân gây mụn trứng cá.

Từ những lợi ích trên có thể nhận thấy việc sử dụng nước muối mang lại nhiều lợi ích cho da, có độ an toàn cao. Nước muối sinh lý không gây kích ứng, dị ứng da mặt do là dung dịch đẳng trương với dịch của cơ thể. Do đó, bạn có thể dùng dung dịch này để rửa mặt. Tuy nhiên, cần sử dụng đúng cách để tránh ảnh hưởng đến làn da.

Hướng dẫn rửa mặt bằng nước muối sinh lý hiệu quả

Có thể nhận thấy nước muối sinh lý mang lại nhiều lợi ích cho da mặt. Tuy nhiên, nếu không rửa mặt đúng đúng cách có thể gây mất cân bằng độ ẩm cho da, ảnh hưởng đến sức khỏe da và làm tăng nguy cơ mắc phải một số vấn đề về da khác.

Hướng dẫn rửa mặt bằng nước muối sinh lý hiệu quả 
Dùng bông tẩy trang thấm lượng nước muối sinh lý vừa đủ rồi lau nhẹ nhàng đều mặt

Dưới đây là các bước hướng dẫn rửa mặt bằng nước muối sinh lý hiệu quả:

 • Trước khi rửa mặt, bạn cần rửa tay sạch với xà phòng sát khuẩn. Điều này sẽ giúp loại bỏ các vi khuẩn, bụi bẩn khi dùng tay rửa mặt.
 • Kế đến rửa mặt sạch với nước. Nếu rửa mặt bằng nước muối sinh lý vào buổi tối trước khi ngủ thì không cần dùng thêm sữa rửa mặt để loại bỏ lượng dầu thừa trên da. Bước này bạn chỉ cần rửa mặt nhẹ nhàng bằng nước sạch sau đó dùng khăn bông sạch thấm khô nước trên da.
 • Đối với làn da bị mụn nhiều, nên dùng nước muối sinh lý vô khuẩn làm dịch truyền để rửa mặt để hạn chế tình trạng bội nhiễm ngoài do nhiễm vi khuẩn. Trường hợp rửa mặt thông thường chỉ cần dùng nước muối sinh lý dạng dùng ngoài.
 • Dùng bông tẩy trang thấm lượng nước muối sinh lý vừa đủ rồi lau nhẹ nhàng đều mặt. Lưu ý xoa kỹ vùng da bị mụn đầu đen, trứng và vùng da bị thâm sạm.
 • Cuối cùng rửa sạch lại nước và dùng khăn bông sạch lau khô nước.

Một số lưu ý khi rửa mặt bằng nước muối sinh lý

Việc sử dụng nước muối sinh lý rửa mặt mang lại nhiều lợi ích cho da, nhất là vùng da bị mụn. Tuy nhiên, nếu dùng không đúng cách hoặc lạm dụng quá mức có thể gây khô da, mất cân bằng độ ẩm tự nhiên và làm tăng nguy cơ gặp phải các vấn đề về da.

Một số lưu ý khi rửa mặt bằng nước muối sinh lý 
Việc sử dụng nước muối rửa mặt có thể khiến da dễ bắt nắng, do đó bạn cần thoa kem chống nắng và che chắn khi hoạt động ngoài trời

Để đảm bảo hiệu quả cũng như an toàn trong quá trình sử dụng cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Chỉ sử dụng nước muối có nồng độ 0.9% bởi ở nồng độ cao hơn có thể gây khô da. Để đảm bảo, bạn tránh tự ý pha nước muối rửa mặt.
 • Việc sử dụng nước muối rửa mặt có thể khiến da dễ bắt nắng. Do đó, bạn cần thoa kem chống nắng mỗi ngày và che chắn cẩn thận khi hoạt động, di chuyển ngoài trời.
 • Nếu dưỡng da, mỗi tuần chỉ nên sử dụng nước muối sinh lý rửa mặt từ 1 – 2 lần. Việc lạm dụng có thể gây khô da, mất cân bằng độ ẩm tự nhiên của da.
 • Đối với người có làn da nhờn, mụn nên dùng nước muối sinh lý mỗi ngày để làm sạch dầu thừa trên da. Ngược lại da khô không nên dùng nước muối sinh lý để rửa mặt vì điều này khiến tình trạng da bị khô trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Không nên dùng nước muối sinh lý thay thế cho sữa mặt nước, toner. Với khả năng sát khuẩn cao có thể làm mất nhẹ các tế bào chết làm da nhanh lão hoá, nước muối sinh lý chỉ có khả năng cân bằng độ ẩm nhưng không thể cân bằng độ pH cho da. Do đó, bạn vẫn cần sử dụng sữa rửa mặt và nước hoa hồng.

Rửa mặt bằng nước muối sinh lý mang lại nhiều lợi ích đối với da cũng như hỗ trợ quá trình điều trị mụn trứng cá. Tuy nhiên, cần sử dụng đúng cách và hạn chế lạm dụng quá mức vì có thể làm mất cân bằng độ ẩm da, gây khô da và tăng nguy cơ gặp phải một số vấn đề về da.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0983059582

Tin mới

Viện Y dược Cổ Truyền Dân Tộc nghiên cứu và phát triển phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Nghiên Cứu Và Phát Triển Phương Pháp Chữa Bệnh Không Dùng Thuốc

Viện Y dược Cổ truyền Dân tộc đã và đang thực hiện nhiều công trình...

Hướng dẫn cách ĐỌC CHỈ SỐ XÉT NGHIỆM MỠ MÁU: Đơn giản, dễ hiểu từ chuyên gia đầu ngành

Theo số liệu của Tổng Hội Y học Việt Nam, có gần 50% người thành...

Chuyên Gia Đầu Ngành Chỉ Cách Dùng Thuốc Hỗ Trợ Trị Mỡ Máu Hiệu Quả Nhất, An Toàn Nhất

Tại Việt Nam 85% bệnh nhân bị đột quỵ có liên quan đến rối loạn...