Phân Độ Suy Thận: Hiểu Rõ Mức Độ Nguy Hiểm Của Từng Giai Đoạn

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Phân độ suy thận giúp người bệnh nhận biết rõ mức độ nguy hiểm của từng giai đoạn. Bên cạnh đó, dựa vào các cấp độ suy thận, bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị phù hợp với từng trường hợp. Suy thận nếu được thăm khám và điều trị ở cấp độ đầu có thể được kiểm soát hoàn toàn, tránh phát sinh các biến chứng nguy hiểm.

Phân độ suy thận và mức độ nguy hiểm của từng giai đoạn

Thận là cơ quan quan trọng trong hệ bài tiết có chức năng thanh lọc, đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Bên cạnh đó, cơ quan này còn có nhiệm vụ lọc máu, điều hoà huyết áp, tăng sản sinh hormone,… Tuy nhiên, thận có thể bị tổn thương bởi nhiều nguyên nhân và yếu tố khác nhau.

Phân Độ Suy Thận: Hiểu Rõ Mức Độ Nguy Hiểm Của Từng Giai Đoạn
Phân độ suy thận giúp người bệnh nhận biết rõ mức độ nguy hiểm của từng giai đoạn

Theo các chuyên gia đầu ngành, mức độ tổn thương của thận phụ thuộc vào % tế bào cầu thận ngưng hoạt động cũng như bị hư hại. Suy thận được chia thành 5 cấp độ (từ cấp độ 1 đến cấp độ 5), ở mỗi cấp độ sẽ có các biểu hiện lâm sàng khác nhau. Cụ thể ở cấp độ sau bệnh lý sẽ diễn tiến nặng nề hơn, nếu không được kiểm soát kịp thời có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm, thậm chí đe doạ đến tính mạng.

Dưới đây là mức độ nguy hiểm của từng giai đoạn bệnh suy thận:

Các biểu hiện và mức độ nguy hiểm suy thận độ 1

Suy thận độ 1 là cấp độ đầu tiên trong 5 giai đoạn của bệnh lý. Khi mới khởi phát, chức năng thận thường bị suy giảm nhẹ và đi kèm với một số biểu hiện mờ nhạt như chán ăn, tiểu nhiều lần, đau nhức 2 bên hố lưng, thiếu máu nhẹ, mệt mỏi,… Do đó, người bệnh thường chủ quan hoặc nhầm lẫn với các vấn đề sức khoẻ khác. Suy thận ở giai đoạn 1 thường rất khó nhận biết, từ đó khiến các triệu chứng diễn tiến sang các giai đoạn nặng.

Người bệnh cũng có thể phát hiện bệnh suy thận ở giai đoạn 1 thông qua các chỉ số creatine và nồng độ ure trong máu tăng cao hơn so với bình thường khi tiến hành xét nghiệm. Xuất hiện hồng hoặc cam trong nước tiểu khi xét nghiệm. Bên cạnh đó, khi tiến hành chạy máy quét CT và siêu âm sẽ nhận thấy tận bị tổn thương ở mức độ nhẹ.

Suy thận ở giai đoạn 1 nếu được nhận biết sớm và điều trị kịp thời có thể kiểm soát bệnh lý hoàn toàn và phục hồi chức năng thận lên đến 90%. Ngược lại, trường hợp chủ quan, điều trị không đúng cách khiến chức năng thận suy giảm nghiêm trọng sẽ gây khó khăn trong việc điều trị, tốn kém chi phí và tăng nguy cơ phát sinh các biến chứng nguy hiểm.

Suy thận độ 2 nguy hiểm không?

Kết quả các xét nghiệm cho thấy, người mắc bệnh suy thận ở giai đoạn 2 có mức độ lọc cầu thận từ 60-89ml/ phút. Ở giai đoạn này, các biểu hiện do bệnh lý gây ra dễ nhận biết hơn, nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Suy thận độ 2 nguy hiểm không?
Kết quả các xét nghiệm cho thấy, người mắc bệnh suy thận ở giai đoạn 2 có mức độ lọc cầu thận từ 60-89ml/ phút

Suy thận độ 2 có thể được nhận thấy thông qua mức độ lọc cầu thận giảm và các biểu hiện tổn thương thận ở mức độ nhẹ tương tự như giai đoạn 1. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, các triệu chứng do bệnh lý gây ra có xu hướng tăng về mức độ và tần suất.

Mức độ nguy hiểm của suy thận cấp độ 3

Suy thận ở cấp độ 3 là giai đoạn thận bị tổn thương, suy yếu nghiêm trọng, lúc này mức độ lọc cầu thận giảm xuống còn 10 – 15ml/ giờ. Ngoài ra, chức năng thận giảm lên đến 80% và gần như không thể duy trì hoạt động trao đổi chất như bình thường.

Ở giai đoạn này, các triệu chứng bệnh lý tiến triển nặng và dễ nhận biết hơn, cụ thể người bệnh cảm giác đau nhức cơ ở vùng mạn sườn, cơ thể mệt mỏi, đau thắt lưng, mất ngủ, phù nề, khó thở, da xanh xao, lượng nước tiểu thay đổi bất thường. Theo đó, người bệnh thường đi tiểu nhiều lần, nước tiểu chứa bọt và đổi sáng màu vàng đậm, đỏ hoặc nâu do có lẫn máu.

Bác sĩ chuyên khoa thường chia bệnh suy thận ở giai đoạn 3 thành 2 giai đoạn nhỏ và 3a và 3b. Đối với giai đoạn 3a, khả năng lọc cầu thận giảm cao hơn so với giai đoạn 2, lúc này bệnh nhân có thể đối mặt với tình trạng thiếu máu và một số vấn đề xương khớp. Ở giai đoạn 3b, thận bị tổn thương nghiêm trọng, suy giảm chức năng nghiêm trọng và có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm nếu không được kiểm soát nhanh chóng.

Suy thận cấp độ 4 – cấp độ nguy hiểm nhất

Suy thận cấp độ 4 là giai đoạn cuối của bệnh và có mức độ nguy hiểm nhất. Lúc này, thận bị tổn thương lên đến 90% và gần như không còn khả năng hoạt động. Mức độ lọc cầu thận theo đó cũng giảm nhanh còn khoảng 15 đến 29ml/ phút/ 1,73 m2. Do đó, người bệnh có thể đối mặt với các biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong. Một số biến chứng có thể gặp như đái tháo đường, tăng huyết áp, suy tim, phù phổi.

Suy thận cấp độ 4 - cấp độ nguy hiểm nhất
Suy thận giai đoạn 4 cần can thiệp ngoại khoa để kiểm soát tình trạng bệnh lý

Đối với giai đoạn cuối, các triệu chứng bệnh lý diễn tiến nặng nề và rõ ràng hơn. Cụ thể người bệnh bị sưng phù tay chân, choáng váng, sốt cao, thường xuyên buồn nôn, nôn mửa, cảm giác bồn chồn, đi tiểu nhiều hoặc ít hơn so với bình thường, thường xuyên bị chuột rút, trong miệng có vị kim loại, chán ăn,… Một số trường hợp có thể bị hôi miệng do lượng độc tố tích tụ trong cơ thể không được thận thanh lọc và đào thải ra ngoài.

Thận bị tổn thương, suy yếu ở giai đoạn 4 gần như không thể hoạt động. Theo đó, thận không có khả năng lọc máu, cân bằng nước, sản sinh hormone, điều hoà huyết áp, đào thải độc tố, cặn bã ra khỏi cơ thể. Lúc này, người bệnh cần can thiệp ngoại khoa để kiểm soát tình trạng bệnh lý, ngăn ngừa tử vong, cụ thể như phương pháp chạy thận, lọc máu, cấy ghép thận.

Phương pháp lọc máu, chạy thận:

Phương pháp lọc máu, chạy thận được tiến hành nhằm loại bỏ các độc tố, cặn bã ra khỏi cơ thể. Theo đó, người bệnh sẽ thực hiện phương pháp này vào hàng tháng, điều này không chỉ tốn kém chi phí mà còn gây đau đớn,ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Ghép thận:

Phương pháp ghép thận được thực hiện khi thận mất đi chức năng hoàn toàn. Phương pháp được tiến hành bằng cách dùng 1 quả thận khỏe mạnh từ người hiến thận để thay thế quả thận của người bệnh. Sau khi ghép thận, người bệnh có thể sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, chi phí thực hiện ghép thận khá cao, bên cạnh đó, không phải quả thận nào cũng tương thích, người bệnh cần dùng thuốc chống thải ghép thận về sau.

Biện pháp kiểm soát và phòng ngừa suy thận hiệu quả

Suy thận là một trong những bệnh lý có mức độ nguy hiểm cao. Thông thường, các biểu hiện do bệnh lý gây ra có thể được kiểm soát và phục hồi nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Tuy nhiên, suy thận ở giai đoạn đầu và 2 có các triệu chứng mờ nhạt nên rất khó nhận biết. Khi bệnh diễn tiến sang giai đoạn cuối, khả năng phục hồi chức năng thận là rất thấp, đồng thời tốn kém chi phí điều trị và có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Biện pháp kiểm soát và phòng ngừa suy thận hiệu quả
Tuân thủ chỉ định của bác sĩ chuyên khoa trong quá trình điều trị bệnh để đạt hiệu quả chữa trị tốt nhất

Do đó, bạn cần chủ động theo dõi các biểu hiện bất thường của cơ thể. Ngoài ra, áp dụng một số biện pháp giúp kiểm soát và phòng ngừa bệnh lý tiến triển nặng nề. Cụ thể:

  • Tuân thủ chỉ định của bác sĩ chuyên khoa trong quá trình điều trị bệnh nhằm đảm bảo an toàn cũng như đạt hiệu quả chữa trị tốt nhất. Đồng thời, không tự ý sử dụng thuốc Tây khi chưa được thăm khám, điều này có thể khiến biểu hiện suy thận trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Đảm bảo uống đủ từ 2 – 2.5 lít nước/ ngày, chia đều lượng nước cần uống trong 1 ngày. Hạn chế uống quá nhiều nước và buổi tối trước khi ngủ.
  • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung các thực phẩm chứa nhiều khoáng chất, vitamin cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, nên hạn chế các món ăn chứa nhiều gia vị, thức uống chứa cồn, caffein, nước có gas,…
  • Loại bỏ một số thói quen xấu ảnh hưởng đến chức năng thận như nhịn tiểu, quan hệ tình dục quá độ, căng thẳng, áp lực, thức khuya, làm việc quá sức,…
  • Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để giúp ổn định huyết áp, cải thiện chức năng thận và hỗ trợ quá trình điều trị bệnh lý đạt kết quả tốt nhất.
  • Thăm khám thường xuyên để đánh giá chức năng thận, đồng thời khắc phục sớm các dấu hiệu bất thường.

Bệnh suy thận được chia thành nhiều cấp độ với từng mức độ nguy hiểm khác nhau. Trường hợp bệnh được thăm khám sớm và điều trị đúng cách sẽ kiểm soát nhanh chóng, phục hồi chức năng thận hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu chủ quan khiến bệnh lý diễn tiến nghiêm trọng có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm, thận chí đe dọa đến tính mạng. Do đó, khi nhận thấy các biểu hiện bất thường, bạn cần nhanh chóng đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

02485851102

Tin mới

Viện Y dược Cổ Truyền Dân Tộc nghiên cứu và phát triển phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Nghiên Cứu Và Phát Triển Phương Pháp Chữa Bệnh Không Dùng Thuốc

Viện Y dược Cổ truyền Dân tộc đã và đang thực hiện nhiều công trình...

Hướng dẫn cách ĐỌC CHỈ SỐ XÉT NGHIỆM MỠ MÁU: Đơn giản, dễ hiểu từ chuyên gia đầu ngành

Theo số liệu của Tổng Hội Y học Việt Nam, có gần 50% người thành...

Chuyên Gia Đầu Ngành Chỉ Cách Dùng Thuốc Hỗ Trợ Trị Mỡ Máu Hiệu Quả Nhất, An Toàn Nhất

Tại Việt Nam 85% bệnh nhân bị đột quỵ có liên quan đến rối loạn...