Nổi Mề Đay Mẩn Ngứa Khắp Người Là Bệnh Gì? Nguy Hiểm Không?

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Nổi mề đay mẩn ngứa khắp người thường là hệ quả của dị ứng thuốc, dị ứng thời tiết, thức ăn hoặc ảnh hưởng những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Triệu chứng này có thể thuyên giảm nhanh chóng nếu áp dụng các biện pháp điều trị và chăm sóc đúng cách. Đa số trường hợp nổi mề đay mẩn ngứa khắp người có thể tự thuyên giảm hoàn toàn sau 24 giờ mà không cần can thiệp y tế.

Các dấu hiệu nhận biết nổi mề đay mẩn ngứa khắp người

Nổi mề đay là tình trạng da liễu khá phổ biến, khởi phát ở nhiều đối tượng và độ tuổi khác nhau. Tình trạng này đặc trưng bởi biểu hiện nổi sẩn đỏ, mảng trên da, khi sờ vào cảm giác cứng, bờ tròn và có ranh giới rõ ràng so với những vùng da khỏe mạnh, ngứa ngáy khó chịu. Hầu hết những trường hợp bị nổi mề đay mẩn ngứa bùng phát dữ dội, lan rộng và tự thuyên giảm sau vài giờ hoặc vài ngày mà không để lại dấu vết.

Nổi mề đay mẩn ngứa khắp người là bệnh gì? Nguy hiểm không?
Nổi mề đay mẩn ngứa khắp người thường là hệ quả của dị ứng thuốc, dị ứng tiết, thức ăn hoặc ảnh hưởng những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn

Nổi mề đay thực chất là phản ứng của da khi hệ thống miễn dịch bị kích thích. Những yếu tố kích thích các phản ứng bất thường ở hệ miễn dịch được xem là dị nguyên (gồm yếu tố ngoại sinh và nội sinh). Để đối kháng lại với các tác nhân, hệ miễn dịch sẽ phóng thích histamin vào niêm mạc, da và bùng phát các triệu chứng cơ năng, thực tế của tình trạng mề đay mẩn ngứa.

Hầu hết những trường hợp bị nổi mề đay chỉ xuất hiện ở một số vùng da cụ thể. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, tổn thương do bệnh lý gây ra có thể lan rộng khắp người bởi các nguyên nhân khác nhau.

Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết tình trạng nổi mề đay mẩn ngứa khắp người:

 • Trên sa xuất hiện những đốm hoặc mảng có màu hồng nhạt, hồng đậm với kích thước và hình dáng đa dạng.
 • Kế đến da nổi sẩn đỏ, mảng cứng chắc, nổi cộm, bờ tròn so với những vùng da xung quanh. Những sẩn ngứa do mề đay mẩn ngứa gây ra có hình dạng như vết muỗi đốt. Theo thời gian, những sẩn này có xu hướng liên kết lại và tạo thành mảng lớn.
 • Sẩn ngứa, phát ban do mề đay gây ra có thể khởi phát tập trung ở vùng da cụ thể và lan rộng khắp cơ thể.
 • Mề đay mẩn ngứa thường bùng phát đột ngột và lan rộng nhanh chóng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tổn thương da có thể khởi phát âm ỉ, lan tỏa chậm.
 • Vùng da bị tổn thương thường đi kèm với một số biểu hiện như ngứa ngáy, đau rát, châm chích thoáng qua. Mức độ ngứa có thể bùng phát dữ dội hoặc âm ỉ tùy thuộc vào nguyên nhân khởi phát và cơ địa của mỗi người bệnh.
 • Trong một số trường hợp bị nổi mề đay mẩn ngứa có thể gây sốt nhẹ đến sốt cao do thực hiện những hoạt động gây tăng thân nhiệt như chơi thể thao, sốt,…
 • Đa số những trường hợp bị nổi mề đay mẩn ngứa không đi kèm với mụn mủ và mụn nước

Nổi mề đay mẩn ngứa khắp người là bệnh gì?

Nổi mề đay mẩn ngứa có thể khởi phát bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, các tác nhân kích thích các triệu chứng bùng phát chỉ gây nổi mề đay mẩn ngứa ở vùng da có phạm vi nhất định, ít lan rộng khắp cơ thể.

Trong trường hợp nổi mề đay mẩn ngứa khắp người có thể là những nguyên nhân sau:

1. Mề đay mãn tính

Tình trạng nổi mề đay mẩn ngứa khắp người có thể là biểu hiện bệnh mề đay mãn tính. Bệnh lý đặc trưng bởi tình trạng mề đay bùng phát kéo dài trên 6 tuần. Mặc dù không đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe tổng thể nhưng các triệu chứng bệnh mề đay mãn tính gây ngứa ngáy, sưng đỏ, khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt, chất lượng giấc ngủ cũng như hiệu suất học tập – làm việc.

Mề đay mãn tính
Tình trạng nổi mề đay mẩn ngứa khắp người có thể là biểu hiện của bệnh mề đay mãn tính

Theo các chuyên gia đầu ngành, tổn thương da do bệnh mề đay mãn tính đáp ứng kém các biện pháp y tế và chăm sóc. Để kiểm soát các triệu chứng bệnh lý, người bệnh cần chủ động trong việc loại trừ tác nhân khởi phát và sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

2. Dị ứng thuốc điều trị

Một số loại thuốc điều trị được xem là tác nhân gây dị ứng và nổi mề đay mẩn ngứa phổ biến, trong đó thuốc kháng sinh chiếm 50%. Dị ứng thuốc là phản ứng thái quá của hệ miễn dịch với thành phần, hoạt chất có trong thuốc. Tình trạng thường khởi phát ở những người có cơ địa nhạy cảm, ít khi liên quan đến thời gian sử dụng và liều lượng thuốc. Điều này cũng lý giải tại sao dị ứng thuốc chỉ xuất hiện ở một số cá thể dù dùng với liều cao hay liều thấp.

Thuốc được dung nạp thông qua thực quản nên hệ miễn dịch thường có phản ứng quá mức với những thành phần hoạt chất có trong thuốc. Kết quả là hoạt hóa tế bào miễn dịch, phóng thích histamine vào da và niêm mạc. Nổi mề đay mẩn ngứa có xu hướng bùng phát toàn toàn, có thể đi kèm với phù Quincke.

3. Dị ứng thời tiết

Dị ứng thời tiết xảy ra khi hệ miễn dịch phản ứng quá mức với sự thay đổi của độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng, nồng độ các chất dị ứng trong không khí,… Tình trạng này có xu hướng bùng phát vào giai đoạn chuyển mùa từ ấm sang lạnh. Những trường hợp bị dị ứng thời tiết thường có biểu hiện đa dạng, trong đó tình trạng nổi mề đay mẩn ngứa khá phổ biến. Triệu chứng nổi mề đay do dị ứng thời tiết thường khởi phát trên diện rộng, thậm chí lan rộng khắp có thể.

Ngoài biểu hiện nổi mề đay khắp người, bệnh lý còn đi kèm với một số biểu hiện như viêm mũi dị ứng, cảm lạnh, cơ thể uể oải, mệt mỏi,… Bên cạnh đó, dị ứng thời tiết còn được xem là điều kiện thuận lợi kích thích các triệu chứng viêm da cơ địa và bệnh chàm bùng phát.

4. Dị ứng thực phẩm

Dị ứng thực phẩm được xem là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nổi mề đay mẩn ngứa khắp người. Tùy thuộc vào mức độ dị ứng, nổi mề đay có thể xuất hiện ở vùng lưng, ngực, bụng, tay, mặt hoặc lan rộng toàn thân. Sau khi dung nạp thức ăn, hệ miễn dịch sẽ nhầm lẫn protein trong thực phẩm chính là dị nguyên. Từ đó kích thích phản ứng miễn dịch để bảo vệ cơ thể. Tuy nhiên, phản ứng này làm hoạt hóa tế bào mast và phóng thích chất trung gian gây dị ứng vào niêm mạc, da.

Dị ứng thực phẩm
Dị ứng thực phẩm được xem là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nổi mề đay mẩn ngứa khắp người

Khác với nổi mề đay tiếp xúc, thức ăn được dung nạp vào cơ thể qua thực quản và di chuyển đến dạ, đường ruột. Do đó, trường hợp nổi mề đay mẩn ngứa do dị ứng thức ăn thường có mức độ nghiêm trọng và ảnh hưởng phạm vi rộng hơn so với những trường hợp nổi mề đay do các yếu tố bên ngoài. Ngoài triệu chứng nổi mề đay mẩn ngứa khắp người, phát ban, tình trạng này còn đi kèm với một số biểu hiện ở đường tiêu hóa và hô hấp.

5. Dấu hiệu của bệnh mề đay Cholinergic

Mề đay Cholinergic hay mề đay cholin là dạng mề đay vật ký bị kích hoạt bởi thân nhiệt tăng cao và mồ hôi. Dạng mề đay này có xu hướng bùng phát khi thời tiết nóng bức hoặc tập luyện với cường độ cao. Bệnh lý đặc trưng bởi tình trạng ngứa ngáy, xuất hiện những đốm sẩn nhỏ, da phát ban, nổi ồ ạt và nóng rát.

Tổn thương da do bệnh lý gây ra thường bùng phát nhanh nhưng có xu hướng tự thuyên giảm mà không cần điều trị. Tuy nhiên, mề đay Cholinergic có tính chất kéo dài dai dẳng và rất khó điều trị dứt điểm. Không chỉ gây tổn da, bệnh lý còn đi kèm với những triệu chứng tiêu hóa, phù mạch, phản ứng phản vệ (hiếm gặp).

6. Nổi mề đay mẩn ngứa khắp người do rối loạn nội tiết

Rối loạn nội tiết là một trong những tác nhân nội sinh kích thích triệu chứng nổi mề đay mẩn ngứa bùng phát. Những thay đổi đột ngột của hormone trong có thể có thể kích thích hệ miễn dịch giải phóng histamine vào niêm mạc, da. Tình trạng nổi mề đay mẩn ngứa do rối loạn nội tiết có thể ảnh hưởng trên diện tích da rộng như cánh tay, ngực, lưng, mặt hoặc lan rộng khắp người.

Nổi mề đay mẩn ngứa khắp người do rối loạn nội tiết
Rối loạn nội tiết là một trong những tác nhân nội sinh kích thích triệu chứng nổi mề đay mẩn ngứa bùng phát

Mặc dù có thể ảnh hưởng đến bất kỳ đối tượng nào nhưng phần lớn nổi mề đay mẩn ngứa xuất hiện nhiều ở người có nội tiết tố rối loạn như phụ nữ sau sinh, phụ nữ mang thai, nữ giới rối loạn nội tiết do stress,… Điều này có thể khẳng định vai trò của hormone trong cơ chế khởi phát các triệu chứng nổi mề đay mẩn ngứa khắp người.

7. Các nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân phổ biến trên, tình trạng nổi mề đay mẩn ngứa khắp người còn bùng phát bởi các nguyên nhân khác như:

 • Nổi mề đay mẩn ngứa khắp người do dị ứng dịch âm đạo, tinh trùng
 • Nổi mề đay mẩn ngứa do nhiễm ký sinh trùng (giun sán)
 • Mề đay mẩn ngứa khắp người do những bệnh lý viêm nhiễm như viêm đường hô hấp, sốt phát ban, sởi,…
 • Ảnh hưởng của nhiều bệnh lý tiềm ẩn như suy giảm chức năng gan, rối loạn tuyến giáp,…

Mề đay mẩn ngứa là tình trạng da liễu phổ biến và có thể khởi phát bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, triệu chứng này có nguy cơ bùng phát cao ở những đối tượng sau:

 • Tiền sử gia đình nổi mề đay mẩn ngứa, nhất là mề đay mãn tính
 • Cơ địa dị ứng
 • Tiền sử cá nhân bị mề đay
 • Tiền sử sốc phản vệ
 • Mắc những bệnh lý có cơ chế dị ứng như viêm mũi dị ứng, viêm da cơ địa, hen suyễn, viêm xoang dị ứng,…

Nổi mề đay mẩn ngứa khắp người nguy hiểm không?

Nổi mề đay mẩn ngứa khắp người là tình trạng da liễu phổ biến khởi phát bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy chỉ gây tổn thương bề mặt da kèm theo nóng rát, ngứa ngáy nhẹ nhưng triệu chứng có cơ chế phức tạp. Bệnh lý có xu hướng bùng phát do phản ứng dị ứng của hệ miễn dịch đối với những yếu ngoại sinh và nội sinh. Trong đó, histamine được xem là yếu tố trực tiếp gây bùng phát những triệu chứng cơ năng và thực thế của bệnh.

Số liệu thống kê cho thấy, có hơn 80% trường hợp bị nổi mề đay bùng phát đột ngột, diễn tiến nhanh và tự thuyên giảm sau 24 giờ đồng hồ mà không để lại dấu vết. Do đó, đa số những trường hợp bị nổi mề đay mẩn ngứa không quá nghiêm trong. Tuy nhiên, một số trường hợp, nổi mề đay có thể là biểu hiện sốc phản vệ – phản ứng dị ứng có mức độ nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng và sức khỏe nếu không được xử lý kịp thời.

Nổi mề đay mẩn ngứa khắp người nguy hiểm không?
Có hơn 80% trường hợp bị nổi mề đay bùng phát đột ngột, diễn tiến nhanh và tự thuyên giảm sau 24 giờ đồng hồ mà không để lại dấu vết

Do đó, người bệnh cần chủ động đến bệnh viện nếu nhận thấy tình trạng nổi mề đay mẩn ngứa khắp người đi kèm với những biểu hiện có mức độ nghiêm trọng như:

 • Thở khò khè, khó thở
 • Choáng váng, đau đầu
 • Sưng phù mí mắt, sưng môi, ngứa cổ họng, sưng lưỡi
 • Đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa và buồn nôn

Các triệu chứng dị ứng thường tiến triển nhanh chóng. Nếu chủ quan có thể chuyển biến thành sốc phản vệ. Để phòng ngừa tai biến, người bệnh cần chủ động đến bệnh nếu nổi mề đay bùng phát ồ ạt, dữ dội, nổi khắp người và đi kèm với những biểu hiện trên.

Trong một số trường hợp, tình trạng nổi mề đay mẩn ngứa khắp người còn phát triển thành mãn tính (kéo dài trên 6 tuần). Tuy hiếm khi đe dọa đến sức khỏe nhưng nổi mề đay mẩn ngứa kéo dài dai dẳng có thể gây khó chịu, ngứa ngáy và ảnh hưởng trực tiếp đến ngoại hình. Có thể thấy, các mảng ngứa, mẩn đỏ, phát ban do mề đay gây ra rất dễ quan sát. Do đó, nhiều trường hợp bị bệnh mề đay mãn tính có tâm lý e ngại, thiếu tự tin trong giao tiếp, sinh hoạt,…

Các phương pháp điều trị mề đay mẩn ngứa khắp người

Tình trạng nổi mề đay mẩn ngứa khắp người thường khởi phát từ mức độ đến trung bình. Tuy nhiên, trường hợp nhận thấy tổn thương bề mặt da đi kèm với một số biểu hiện bất thường, người bệnh cần chủ động đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Dưới đây là một số cách chữa mề đay mẩn ngứa toàn thân được áp dụng phổ biến và mang lại hiệu quả cao:

1. Áp dụng các biện pháp tại nhà cải thiện

Trường hợp nổi mề đay khắp người ở mức độ nhẹ, chỉ gây ngứa ngáy, người bệnh có thể áp dụng một số mẹo chữa tại nhà để cải thiện. Biện pháp này sẽ giúp làm dịu cơn ngứa ngáy, cải thiện các mẩn ngứa, phát ban trên da.

Áp dụng các biện pháp tại nhà cải thiện
Một số loại trà như trà gừng mật ong, trà hoa cúc, trà bạc hà,… có tác dụng cải thiện triệu chứng nổi mề đay mẩn ngứa hiệu quả

Dưới đây là một số biện pháp cải thiện triệu chứng nổi mề đay mẩn ngứa tại nhà:

 • Tắm với nước mát: Khi mề đay bùng phát khắp người, bạn có thể dùng nước mát tắm để làm dịu cơn ngứa ngáy, giảm các sẩn đỏ và cải thiện ngứa ngáy nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu bị nổi mề đay do trời lạnh, người bệnh cần tắm với nước ấm để làm dịu da, giảm ngứa ngáy và tiêu sẩn cục nhanh chóng.
 • Uống trà thảo dược: Một số loại trà như trà gừng mật ong, trà hoa cúc, trà bạc hà,… có tác dụng cải thiện triệu chứng nổi mề đay mẩn ngứa hiệu quả. Những loại trà thảo dược chứa hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào giúp làm giảm viêm ở niêm mạc, da và dịu thần kinh hiệu quả. Người bệnh có thể dùng trà thảo dược thường xuyên để hỗ trợ quá trình điều trị đạt được kết quả tốt nhất, đồng thời phòng ngừa bệnh lý tái phát trong thời gian dài.
 • Tận dụng các thảo dược tự nhiên: Những dược liệu tự nhiên như lá khế, sài đất, lá trầu không, chè xanh,… có đặc tính tiêu viêm, sát khuẩn, chống ngứa hiệu quả. Vì vậy, bạn có thể tận dụng các thảo dược này để làm dịu cơn ngứa ngáy, các nốt sẩn, mảng đỏ do mề đay gây ra. Với những trường hợp nhẹ, dùng dược liệu nấu nước tắm sẽ cải thiện triệu chứng rõ rệt sau vài ngày.

Nếu áp dụng đúng cách và thường xuyên, các cách chữa mề đay mẩn ngứa khắp người sẽ cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên, nếu triệu chứng tiến triển nặng nề, người bệnh cần sử dụng thuốc Tây theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Bởi các mẹo dân gian lúc này gần như không mang lại hiệu quả.

2. Sử dụng thuốc Tây điều trị

Nếu tình trạng nổi mề đay mẩn ngứa khắp người kéo dài hơn 24 giờ và gây ngứa ngáy nhiều, người bệnh có thể tham khảo ý kiến bác sĩ/ dược sĩ một số loại thuốc không kê đơn để cải thiện. Hiện nay, việc điều trị nổi mề đay chủ yếu sử dụng các loại thuốc kháng histamin H1 đường uống. Nếu có đáp ứng kém, dược sĩ có thể chỉ định chỉ định một số loại thuốc kháng histamine H2 để tăng hiệu quả chữa trị.

Dưới đây là một số loại thuốc điều trị nổi mề đay mẩn ngứa khắp người thường được sử dụng:

 • Promethazin
 • Chlorpheniramin
 • Fexofenadin
 • Loratadin
 • Kết hợp với một số loại thuốc kháng histamine H2 với những trường hợp cần thiết (Famotidin và Ranitidin)

Những loại thuốc này có tác dụng cải thiện tình trạng ngứa ngáy, khó chịu và cải thiện tình trạng tổn thương da do mề đay mẩn ngứa gây ra thông qua cơ chế ức chế giải phóng histamine. Tuy nhiên, các loại thuốc trên thường được chỉ định dùng trong thời gian ngắn từ 5 – 7 nếu không có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Tường hợp mề đay mẩn ngứa khắp người kéo dài và không đáp ứng các biện pháp trên, người bệnh cần đến bệnh viện để được thăm khám và chỉ định các loại thuốc phù hợp.

Nếu tình trạng nổi mề đay có mức độ nặng và đi kèm với biểu hiện sốc phản vệ, người bệnh cần được tiến hành cấp cứu để phòng ngừa những rủi ro và tai biến dị ứng. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ cân nhắc tiêm Epinephrine nhằm đảm bảo chức năng phổi, tim và ngăn ngừa tử vong. Kế đến sẽ chỉ định một số loại thuốc kháng histamine, corticoid đường uống và các nhóm thuốc chữa mề đay khác.

3. Cách ly với những yếu tố kích thích

Nổi mề đay mẩn ngứa khắp người có xu hướng tự thuyên giảm sau một thời gian nhất định. Tuy nhiên, triệu chứng này có thể chuyển biến nặng nề và phát triển thành mãn tính (kéo dài hơn 6 tuần) nếu tiếp xúc với những yếu tố kích thích liên tục.

Cách ly với những yếu tố kích thích
Nếu bị nổi mề đay mẩn ngứa khắp người do dị ứng thời tiết, bạn cần chú ý giữ ấm có thể, mặc quần áo dài tay khi di chuyển ngoài trời

Do đó, ngoài những biện pháp điều trị trên, người bệnh cần cách ly và hạn chế tiếp xúc với những yếu tố sau:

 • Không chà xát, cào gãi, tỳ đè lên vùng da bị nổi mề đay mẩn ngứa. Những kích thích cơ học được xem là tác nhân làm tăng phóng thích histamine vào niêm mạc, da và khiến các triệu chứng bệnh lý trở nên nặng nề hơn.
 • Tránh sử dụng các thực phẩm và thuốc gây dị ứng. Đối với tình trạng dị ứng thuốc, bạn cần thông báo với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn những loại thuốc khác. Không tự ý ngưng sử dụng thuốc đột ngột vì có thể ảnh hưởng xấu đến quá trình điều trị.
 • Nếu bị nổi mề đay mẩn ngứa khắp người do dị ứng thời tiết, bạn cần chú ý giữ ấm có thể, mặc quần áo dài tay, mang khẩu trang và che chắn cẩn thận khi hoạt động ngoài trời. Bên cạnh đó, chỉ nên di chuyển bên ngoài trong trường hợp cần thiết.
 • Trường hợp nổi mề đay do cholin, người bệnh nên hạn chế những hoạt động làm tăng thân nhiệt và đổ nhiều mồ hôi.
 • Chọn mặc những trang phục thoáng mát, có chất liệu thấm hút tốt để hạn chế ma sát lên vùng da bị tổn thương.
 • Tránh tiếp xúc với những yếu tố gây kích hoạt mề đay mẩn ngứa lan rộng và lan rộng nhanh chóng như mủ nhựa thực vật, nhiệt độ quá lạnh hoặc quá nóng, dịch tiết côn trùng, phấn hoa, lông động vật, hóa chất,…
 • Cần kiểm soát căng thẳng quá mức, xúc động mạnh và tránh gắng sức trong quá trình điều trị. Bởi những yếu tố này có thể khiến các triệu chứng nổi mề đay tiến triển nặng nề và gây ngứa ngáy dữ dội.
 • Những trường hợp nổi mề đay khởi phát do rối loạn nội tiết, nóng gan, nhiễm ký sinh trùng, mắc các bệnh hệ thống, người bệnh cần tiến hành thăm khám và điều trị bệnh lý nguyên nhân. Nếu không kiểm soát hoàn toàn, tình trạng mề đay mẩn ngứa sẽ tiến triển dai dẳng và tái lại nhiều lần.

Phòng ngừa nổi mề đay mẩn ngứa khắp người tái phát

Triệu chứng nổi mề đay mẩn ngứa khắp người có đặc tính kéo dài dai dẳng và tái phát cao, nhất là những đối tượng có cơ địa nhạy cảm, tiền sử nổi mề đay. Do đó, sau khi điều trị, người bệnh cần chủ động trong việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát bệnh lý tái phát lâu dài.

Phòng ngừa nổi mề đay mẩn ngứa khắp người tái phát
Cân chỉnh thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý giúp phòng ngừa căng thẳng quá mức, stress

Dưới đây là một số biện pháp giúp phòng ngừa tình trạng nổi mề đay mẩn ngứa khắp người tái phát:

 • Tránh tiếp xúc với những yếu tố gây kích thích các triệu chứng nổi mề đay mẩn ngứa bùng phát như nhiệt độ quá nóng/ quá lạnh, động vật, thực vật, thực phẩm gây dị ứng, ánh nắng cường độ cao,…
 • Khi thời tiết nóng ẩm, bạn nên chọn mặc những trang phục rộng rãi, thoáng mát, thấm hút tốt, có chất liệu mềm mại nhằm hạn chế ma sát lên vùng da bị tổn thương, hạn chế tăng thân nhiệt và kích thích hoạt động tiết mồ hôi.
 • Khi thời tiết chuyển lạnh, người bệnh cần chú ý giữ ấm cơ thể, hạn chế di chuyển ngoài trời khi không thật sự cần thiết.
 • Cân chỉnh thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý giúp phòng ngừa căng thẳng quá mức, stress.
 • Chủ động thông báo với bác sĩ chuyên khoa về tiền sử phù mạch, nổi mề đay, khởi phát cơn hen cấp khi sử dụng thuốc nhằm hạn chế những nhóm thuốc có nguy cơ dị ứng cao.
 • Phòng ngừa những bệnh lý viêm nhiễm đường hô hấp cấp. Điều này sẽ hạn chế được tình trạng nổi mề đay mẩn ngứa và phát ban toàn thân, đặc biệt là trẻ em.
 • Tích cực trong việc điều trị những bệnh lý tiềm ẩn có nguy cơ gây nổi mề đay như suy giảm chức năng gan, rối loạn tuyến giáp,…
 • Tiến hành tẩy giun sán định kỳ 6 tháng/ lần

Nổi mề đay mẩn ngứa khắp người có thể khởi phát bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết những trường hợp này đều có mức độ nhẹ và đáp ứng tốt các biện pháp chăm sóc và điều trị. Trường hợp nổi mề đay đi kèm hiện tượng phù mạch và những triệu chứng nặng nề, người bệnh cần đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị phù hợp.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0388778986

Tin mới

Viện Y dược Cổ Truyền Dân Tộc nghiên cứu và phát triển phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Nghiên Cứu Và Phát Triển Phương Pháp Chữa Bệnh Không Dùng Thuốc

Viện Y dược Cổ truyền Dân tộc đã và đang thực hiện nhiều công trình...

Hướng dẫn cách ĐỌC CHỈ SỐ XÉT NGHIỆM MỠ MÁU: Đơn giản, dễ hiểu từ chuyên gia đầu ngành

Theo số liệu của Tổng Hội Y học Việt Nam, có gần 50% người thành...

Chuyên Gia Đầu Ngành Chỉ Cách Dùng Thuốc Hỗ Trợ Trị Mỡ Máu Hiệu Quả Nhất, An Toàn Nhất

Tại Việt Nam 85% bệnh nhân bị đột quỵ có liên quan đến rối loạn...