Mỡ Máu Cao Kiêng Ăn Gì? Khuyến Nghị Từ Chuyên Gia

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Mỡ máu cao kiêng ăn gì là băn khoăn của rất nhiều người bệnh. Bởi nghiên cứu Y học đã chứng minh chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng lớn đến tình trạng mỡ máu. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin giải đáp câu hỏi này, đồng thời đưa ra một số gợi ý về thực phẩm tốt cho sức khỏe, giúp người bệnh chủ động xây dựng được thực đơn dinh dưỡng phù hợp nhất.

Bị mỡ máu cao kiêng ăn gì?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học sẽ giúp cải thiện sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh mỡ máu. Người mỡ máu cao kiêng ăn gì? Các chuyên gia khuyến cáo người bệnh tránh xa 6 nhóm thực phẩm dưới đây.

Thực phẩm giàu cholesterol

Bị bệnh mỡ máu cao kiêng ăn gì? Chuyên gia sức khỏe khuyến nghị người bệnh cần tránh xa nhóm thực phẩm có chứa hàm lượng lớn cholesterol như: Nội tạng động vật (gan, lòng, tim, thận), mỡ động vật, đồ chiên xào dầu mỡ, hải sản chứa nhiều đạm (cua, tôm, mực, bạch tuộc),… Nhóm thực phẩm này khiến lượng cholesterol trong cơ thể tăng cao hơn, tình trạng mỡ máu trở nên nghiêm trọng và tăng nguy cơ biến chứng tim mạch, đột quỵ.

mo mau cao kieng an gi
Bị bệnh mỡ máu cao kiêng ăn thực phẩm giàu cholesterol

Thực phẩm giàu chất béo no

Chất béo no thường tồn tại chủ yếu trong mỡ động vật và các đồ ăn chiên xào. Chất này không tốt đối với quá trình chuyển hóa mỡ, là một trong những nguyên nhân chính khiến nồng độ cholesterol trong máu tăng cao, dẫn đến bệnh mỡ máu và các bệnh tim mạch khác. Do đó, các thực phẩm giàu chất béo no luôn nằm trong danh sách thống kê mỡ máu cao không nên ăn gì.

Đồ ăn quá mặn

Ăn đồ quá mặn không trực tiếp dẫn đến mỡ máu cao, nhưng sẽ gây bệnh huyết áp và xơ vữa động mạch. Điều này khiến các chức năng gan, thận và tiêu hóa bị ảnh hưởng tiêu cực, khiến chất béo không được phân giải mà tích tụ trong cơ thể. Tình trạng này kéo dài làm lượng cholesterol trong máu tăng cao gây bệnh mỡ máu.

Vậy nên, người bệnh cần giảm lượng muối khi chế biến món ăn thường ngày. Đồng thời tránh xa các thực phẩm chứa nhiều muối như thịt hun khói, thực phẩm đóng hộp, thực phẩm ngâm muối,….

Món chứa nhiều đường

Các thực phẩm chứa nhiều đường mà người bệnh mỡ máu cao cần kiêng dùng như bánh ngọt, nước ngọt, kẹo,….. đặc biệt là các thực phẩm có thành phần siro ngô, fructose, sucrose, maltose, glucose, dextrose,…

Khi nạp quá nhiều đường vào cơ thể, gan sẽ sản sinh nhiều LDL-cholesterol xấu tích tự ở mô tế bào, đồng thời giảm lượng HDL-cholesterol tốt. Ngoài ra, đường cũng ngăn chặn phân hủy chất béo, khiến nồng độ cholesterol và triglycerid tăng cao trong máu, làm gia tăng triệu chứng bệnh mỡ máu nghiêm trọng và tăng nguy cơ béo phì, tim mạch.

mo mau cao kieng an gi
Món chứa nhiều đường làm gia tăng triệu chứng bệnh mỡ máu nghiêm trọng

Kem tươi, kem từ phomai

Hàm lượng cholesterol trong kem tươi hoặc kem từ phomai còn được đánh giá cao hơn lượng cholesterol trong bánh kẹo. Do đó người bệnh mỡ máu cao nên kiêng ăn món này để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến tình trạng sức khỏe.

Mỡ máu cao kiêng ăn gì? Đồ ăn chế biến sẵn

Giải đáp cho câu hỏi “mỡ máu cao nên ăn gì kiêng gì?”, chuyên gia cho biết người bệnh cần tránh ăn đồ chế biến sẵn như xúc xích, hamburger, thịt xông khói, giăm bông nguội,… Các loại thực phẩm này làm tăng chất béo trung tính và cholesterol LDL trong cơ thể do chứa lượng lớn muối và các chất điều vị, chất bảo quản.

Bia rượu, chất kích thích

Chuyên gia cho biết, rượu bia gây gia tăng chất béo trung tính và tích tụ cholesterol trong gan, dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ/ Điều này khiến gan bị suy giảm chức năng, không thể loại bỏ được cholesterol trong máu, khiến cholesterol trong máu tăng cao, tình trạng mỡ máu nghiêm trọng hơn.

Nghiên trọng hơn, hút thuốc lá làm giảm nồng độ lipoprotein – Hoạt chất bảo vệ tim, đồng thời tạo môi trường phá hủy cholesterol tốt trong máu và gia tăng cholesterol tốt, hình thành các mảng bám trong động mạch, gây bệnh tim mạch, huyết áp nguy hiểm.

mo mau cao kieng an gi
Rượu bia gây gia tăng chất béo trung tính và tích tụ cholesterol trong gan

Người mỡ máu cao nên ăn gì?

Ngoài giải đáp “mỡ máu cao kiêng ăn gì?”, chuyên gia cũng đưa ra các gợi ý về thực phẩm mà người bệnh nên bổ sung vào thực đơn hằng ngày của mình.

Nhóm thực phẩm cho người mỡ máu cao

Dưới đây là một số nhóm thực phẩm có khả năng hỗ trợ giảm cholesterol trong máu mà người bệnh nên bổ sung:

  • Rau củ, trái cây: Thành phần trong rau củ và trái cây tươi có chứa lượng chất xơ dồi dào, giúp hạn chế hấp thu chất béo và giảm mức cholesterol LDL trong cơ thể, giúp ngăn ngừa các mảng xơ vữa bám lên thành động mạch. Ngoài ra, trong các thực phẩm này chứa nhiều hoạt chất giúp đào thải độc tố và chất béo dư thừa khỏi cơ thể.
  • Ngũ cốc, các loại hạt: Với ưu điểm giàu chất xơ, các loại hạt và ngũ cốc giúp giảm cholesterol trong máu, cung cấp chất béo lành mạnh giúp cải thiện tích cực bệnh mỡ máu cao. Một số loại hạt được khuyến khích sử dụng như hạt hạnh nhân, hạt mắc ca, hạt óc chó, đậu hà lan, đậu lăng, đậu nành.
  • Sterol và Stanol thực vật: Đây là hợp chất tự nhiên có trong các thực phẩm nguồn gốc thực vật, bao gồm rau củ, trái cây, ngũ cốc, dầu thực vật, quả hạch,… Chất này giúp giảm hấp thu cholesterol trong ruột đồng thời đào thải cholesterol ra ngoài.
  • Thực phẩm chứa omega 3: Acid béo omega 3 là acid béo không bão hòa đa, gồm axit docosahexaenoic (DHA), axit alpha-linolenic (ALA) và axit eicosapenaenoic (EPA). Các chất này có tác dụng giảm nồng độ chất béo trung tính và điều hòa nhịp tim, giúp hỗ trợ điều trị bệnh mỡ máu và ổn định tim mạch. Omega 3 có nhiều trong cá hồi, cá trích, cá mòi, cá thu,…
  • Thực phẩm chức omega 6: Nhóm thực phẩm này cũng có tác dụng giảm mức cholesterol LDL trong máu, tăng cường sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa tích tụ mảng bám trong động mạch.
  • Thịt trắng: Các loại thịt trắng như thịt gà, thịt ngỗng, thịt ngan, thịt vịt, cá,… được khuyến nghị thay thế thịt đỏ. Bởi trong nhóm thịt trắng sẽ chứa ít cholesterol, hạn chế lượng mỡ thừa nạp vào cơ thể người bệnh.
mo mau cao kieng an gi
Omega3 giúp hỗ trợ điều trị bệnh mỡ máu và ổn định tim mạch

Gợi ý thực phẩm cụ thể người mỡ máu cao nên dùng

Để xây dựng hoàn chỉnh chế độ ăn cho người mỡ máu cao, dưới đây là gợi ý các thực phẩm cụ thể người bệnh nên dùng.

  • Hành tây: Trong hành tây có chứa chất prostaglandin A giúp thúc đẩy quá trình đào thải chất béo khỏi cơ thể. Theo nghiên cứu Y học, sử dụng hành tây trong khoảng 3 tháng sẽ giúp tăng 30% lượng cholesterol tốt, giúp cải thiện xơ vữa động mạch và giảm chỉ số mỡ máu.
  • Giá đỗ: Thực phẩm này có tác dụng giảm cholesterol xấu LDL và tăng lượng cholesterol tốt HDL. Mặt khác, giá đỗ cũng giúp ngăn ngừa tích tụ triglyceride trong cơ thể.
  • Gừng: Củ gừng chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa, ức chế quá trình tổng hợp cholesterol trong gan và máu.
  • Nấm hương: Thành phần của nấm hương chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp giảm mỡ máu như chất xơ, chất chống oxy hóa (thiamin, selen), vitamin A, vitamin D, vitamin B,… Các chất này có khả năng ổn định hoạt động của đường ruột, giảm khả năng hấp thụ cholesterol của cơ thể gà cải thiện chuyển hóa lipid trong máu.
  • Táo: Trong thực đơn bữa sáng cho người mỡ máu cao được chuyên gia khuyến khích bổ sung táo. Trong táo có chứa pectin giúp hấp thu lượng cholesterol dư thừa và thúc đẩy đào thải khỏi cơ thể. Ngoài ra, vitamin và khoáng chất có trong táo sẽ giúp tăng cường sức khỏe tổng thể hiệu quả.
mo mau cao kieng an gi
Trong táo có chứa pectin giúp hấp thu lượng cholesterol dư thừa

Chú ý trọng khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người bệnh

Bên cạnh thông tin mỡ máu cao nên ăn gì và kiêng gì, chuyên gia cũng đưa ra một số lưu ý quan trọng khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người bệnh.

  • Người bệnh cần bổ sung đầy đủ các nhóm chất cần thiết, không ăn 1 món trong thời gian quá dài sẽ gây mất cân bằng dinh dưỡng, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
  • Bữa tối không nên ăn quá no, vì thời điểm này quá trình trao đổi chất diễn ra rất chậm, nếu bổ sung quá nhiều thực phẩm vào cơ thể sẽ dễ gây dư thừa, tích tụ hình thành mỡ trên cơ thể và khiến bệnh mỡ máu nghiêm trọng hơn.
  • Ưu tiên phương pháp luộc, hấp thức ăn, hạn chế phương pháp chiên xào nhiều dầu mỡ, không tốt cho sức khỏe.
  • Thay vì dùng dầu động vật, nên thay thế bằng các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu hướng dương,… để nấu ăn.
  • Chọn mua thực phẩm tại các đơn vị cung cấp uy tín, đảm bảo an toàn vệ sinh, không chứa chất độc hại cho sức khỏe.

Bài viết giải đáp chi tiết cho câu hỏi “mỡ máu cao kiêng ăn gì và nên ăn gì?”. Qua đó, người bệnh chủ động xây dựng được thực đơn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, hỗ trợ cải thiện bệnh hiệu quả. Ngoài ra, người bệnh cần kết hợp chế độ sinh hoạt lành mạnh và tập thể thao đều đặn mỗi ngày để nhanh chóng ổn định các chỉ số trong cơ thể.

Tài liệu tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0988954675

Tin mới

Viện Y dược Cổ Truyền Dân Tộc nghiên cứu và phát triển phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Nghiên Cứu Và Phát Triển Phương Pháp Chữa Bệnh Không Dùng Thuốc

Viện Y dược Cổ truyền Dân tộc đã và đang thực hiện nhiều công trình...

Hướng dẫn cách ĐỌC CHỈ SỐ XÉT NGHIỆM MỠ MÁU: Đơn giản, dễ hiểu từ chuyên gia đầu ngành

Theo số liệu của Tổng Hội Y học Việt Nam, có gần 50% người thành...

Chuyên Gia Đầu Ngành Chỉ Cách Dùng Thuốc Hỗ Trợ Trị Mỡ Máu Hiệu Quả Nhất, An Toàn Nhất

Tại Việt Nam 85% bệnh nhân bị đột quỵ có liên quan đến rối loạn...