Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm Bằng Phương Pháp Kéo Giãn Cột Sống

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp kéo giãn cột sống là một trong những phương pháp vật lý trị liệu kết hợp, giúp cân chỉnh cột sống, phục hồi chức năng cho khu vực tổn thương. Thông qua liệu pháp này, các dây thần kinh được giải phóng khỏi áp lực chèn ép, giảm đau cột sống và tổn thương tại đĩa đệm,… Ngoài ra, phương pháp này còn mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.

Phương pháp kéo giãn cột sống là gì?

Trong các phương pháp điều trị bảo tồn bệnh lý xương khớp, chưa vội can thiệp ngoại khoa thì phương pháp kéo giãn cột sống được áp dụng khá rộng rãi. Đặc biệt, đây là một trong những phương án dành điều trị cho nhóm đối tượng đang bị thoát vị đĩa đệm hoặc gặp phải các vấn đề về cột sống như chấn thương, dị tật,…

Phương pháp kéo giãn cột sống là gì?
Chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp kéo giãn cột sống là cách làm được nhiều người quan tâm

Việc áp dụng chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp kéo giãn cột sống hiện nay được nhiều người lựa chọn. Đây không chỉ là hướng điều trị hiệu quả, giúp giảm đau, chữa lành vị trí thoát vị mà còn giúp người bệnh duy trì hoạt động, tránh xơ cứng, thoái hóa xương khớp diễn ra sớm, kích thích máu huyết lưu thông khắp cơ thể.

Bác sĩ sẽ kiểm tra, chẩn đoán mức độ thoát vị đĩa đệm, các tổn thương liên quan trước khi áp dụng cách kéo giãn phù hợp. Hiện nay có hai cách phổ biến là kéo giãn cột sống thắt lưng và vùng cổ. Với sự phát triển của y học, người bệnh có thể được điều trị bằng máy kéo giãn chuyên dụng hoặc kết hợp dùng đai đeo để tăng hiệu quả.

Tác dụng của phương pháp kéo giãn cột sống

Kéo giãn cột sống được áp dụng nhằm điều trị các bệnh lý liên quan đến khu vực này, đặc biệt là bệnh thoát vị đĩa đệm. Các tác dụng mà phương pháp này mang lại có thể kể đến như:

 • Giúp thư giãn cơ: Phương pháp kéo giãn cột sống có tác động lực lên khu vực cơ cạnh sống. Nhờ đó, nó được thư giãn, giảm đau, giảm áp lực chèn ép do khối thoát vị gây ra. Khi bị kích thích cơ học, kéo ngắt quãng, triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống lưng, cổ được giải tỏa đáng kể.
 • Tăng độ linh hoạt cho khớp: Khi mắc thoát vị đĩa đệm, khớp cơ trở nên kém linh hoạt hơn dưới tác động của cơn đau mỏi khỏi chịu. Do đó, việc kéo giãn cột sống trong thời gian này góp phần tăng độ linh hoạt cho khớp, duy trì vận động. Lực kéo giúp làm căng cấu trúc mô khớp, tăng khoảng cách hai mặt khớp để giúp người bệnh vận động thuận lợi hơn.
 • Tác động kéo tách mặt khớp: Nhờ vào tác dụng này giúp cho người bệnh xoa dịu được triệu chứng đau nhức do mặt khớp sưng, chèn ép dây thần kinh khi chúng đi qua lỗ liên hợp. Lực được sử dụng phải đủ lớn, nếu lực nhỏ chỉ có tác dụng lên các mô mềm, không đủ để tách mặt khớp.
 • Kéo giãn mô mềm: Như vậy, khi chỉ sử dụng lực vừa phải, các mô mềm sẽ bị kéo giãn ra, chẳng hạn như mô gân cơ, dây chằng,… Lúc này, tình trạng lồi đĩa đệm, tách mặt khớp, tăng hoạt động khớp,… được củng cố, hỗ trợ phục hồi xương khớp khá hiệu quả.
 • Điều chỉnh đường cong cột sống: Đĩa đệm có thể bị xẹp, sai lệch khớp sống, mất đi đường cong tự nhiên nếu tình trạng thoát vị đĩa đệm hay thoái hóa cột sống không được khắc phục. Trường hợp nghiêm trọng, người bệnh còn bị cong – vẹo hoặc dị tật, đồng thời áp lực lên khu vực này cũng tăng cao, phát sinh cơn đau nhức dữ dội. Nhờ vào việc kéo giãn cột sống, tình trạng này có dấu hiệu thuyên giảm dần. Đồng thời, người bệnh cũng được hỗ trợ cải thiện chiều cao, giảm cong vẹo cột sống.
 • Giảm lồi đĩa đệm: Phương pháp kéo giãn có khả năng giảm áp lực cho đĩa đệm, tránh lệch hoặc lồi đĩa đệm. Cơ chế hoạt động của phương pháp này hỗ trợ đưa đĩa đệm trở lại vị trí ban đầu. Các triệu chứng như đau mỏi, đau cổ, chèn ép dây thần kinh,… được cải thiện. Đồng thời cấu trúc cột sống được phục hồi, tăng độ căng mô mềm, giảm lồi đĩa đệm hoặc nguy cơ vôi hóa nguy hiểm.

Nhờ những lợi ích kể trên, tình trạng thoát vị đĩa đệm của người bệnh sớm được khắc phục, giảm dần triệu chứng và thúc đẩy nhanh quá trình điều trị bệnh. Nhờ đó hiện nay cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp kéo giãn cột sống được nhiều người lựa chọn. Bạn đọc thăm khám và có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để lựa chọn phương pháp can thiệp khù hợp.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp kéo giãn cột sống như thế nào?

Như đã đề cập, hiện nay có hai hướng chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp kéo giãn cột sống là kéo giãn cột sống cổ, kéo giãn cột sống thắt lưng. Cụ thể như sau:

Phương pháp kéo giãn cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là một trong những trường hợp thường gặp khi nhắc đến bệnh lý này. Nếu bệnh kéo dài không điều trị có thể phát sinh nhiều biến chứng gây hại cho sức khỏe và tính mạng.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp kéo giãn cột sống như thế nào?
Phương pháp kéo giãn cột sống cổ chữa thoát vị đĩa đệm

Bên cạnh dùng thuốc điều trị, phương pháp duy trì vận động được phối hợp phù hợp giúp người bệnh giảm nhẹ triệu chứng khó chịu. Sử dụng phương án kéo giãn cột sống cổ giảm đau thực hiện theo cách sau:

Chọn điểm tỳ: Đối với trường hợp người bệnh bị thoái hóa cột sống cổ, chuyên viên thực hiện vật lý trị liệu sẽ chọn hai điểm tỳ ở trên vai người bệnh. Theo đó phần tay kéo dài về trước tỳ vào xương hàm, tay kéo ngắn ở phía sau tỳ kên xương chẩm. Phần thân dưới có thể cố định hoặc không cần cố đinh.

Phương kéo: Kéo theo mặt phẳng hai bên, kéo theo mặt phẳng trước sau:

 • Phương tác động lực theo mặt phẳng hai bên: Người bệnh có thể được kéo theo các phương thẳng, nghiêng hoặc kéo thẳng với đầu xoay về bên không đau để mở rộng lỗ tiếp hợp tại khu vực cột sống bị đau. .
 • Phương tác động lực theo mặt trước và sau: Điều chỉnh cột sống sao cho cột sống gấp từ 20 – 30 độ về phía trước. Tác dụng lực kéo theo phương này cũng như trên, giúp lỗ tiếp hợp nở rộng hơn, giảm đau.

Lực kéo: Sử dụng độ dốc giúp việc điều chỉnh lực tác động đến cột sống cổ được thuận lợi hơn, hạn chế phát sinh các phản ứng phụ như gây hoa mắt, chóng mặt, hay tăng nhịp tim hay các tổn thương không mong muốn. Tùy vào tình trạng của từng bệnh nhân, lực kéo được thay đổi, gia giảm sao cho phù hợp. Thời gian thực hiện trong khoảng 15 – 20 phút, người bệnh được kéo giãn chia thành nhiều đợt, mỗi đợt thường kéo dài trong khoảng 2 – 3 tuần.

Tư thế kéo giãn:

 • Tư thế nằm: Người bệnh được yêu cầu nằm lên giường, toàn thân thả lỏng. Ở tư thế này, phương kéo sẽ chếch với mặt giường từ 20 – 30 độ, cột sống cổ giữ hơi thấp giúp người bệnh thoải mái hơn, không cảm thấy khó chịu trong thời gian thực hiện kéo giãn.
 • Tư thế ngồi: Điều chỉnh tư thế ngồi trên ghế thoải mái, tiến hành kéo giãn theo hướng dẫn. Với tư thế này, người bệnh có thể gặp phải một số cảm giác như không thoải mái, dễ bị hoảng sợ, tăng nguy cơ gây choáng khi kéo.
 • Kéo bằng trọng lượng: Tương tự như tư thế ngồi, người bệnh cũng ngồi thư giãn toàn thân trên ghế. Đồng thời tay buông thõng theo thân người, duỗi thẳng chân, giữ thắt lưng hơi gấp. Dây kéo sẽ được kéo trên cao hơi hướng về trước ghế. Lúc này lực kéo giãn cột sống sẽ do trọng lượng cơ thể tác động, phần dây kéo sẽ được kết nói với thân người.

Phương pháp kẽo giãn cột sống thắt lưng

Bên cạnh đốt sống cổ, cột sống lưng cũng là khu vực dễ xảy ra thoát vị đĩa đệm do thường xuyên cử động. Phương pháp kéo giãn cột sống thắt lưng được thực hiện như sau:

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp kéo giãn cột sống như thế nào?
Phương pháp kéo giãn cột sống thắt lưng chữa thoát vị đĩa đệm

Chọn điểm tỳ: Các điểm tỳ thường được áp dụng như cố định hai cọc vào nách để tạo điểm tỳ, điểm tỳ ở hai bên bờ sườn và điểm tỳ phía dưới hai bên mào chậu.

Phương kéo: Phương kéo giãn 20 – 30 độ tác động vào vị trí cột sống thắt lưng. Phương kéo này giữ cho cột sống hơi gấp, tác động mỡ lỗ ghép và khoang gian đốt.

Lực kéo:Tác dụng lực kéo phù hợp giúp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hiệu quả. Lực phụ thuộc vào các yếu tố như đoạn cột sống cần tác động, mục tiêu của hành động kéo, tuổi tác, giới tính, thể trạng, cân nặng,… của người bệnh. Chuyên viên hỗ trợ sẽ điều chỉnh sao cho phù hợp. Theo đó, khi thực hiện lực kéo bằng 50% so với thể trọng có thể tác động làm mở các khoang đốt, thực hiện bằng 100% thể trọng độ mở sẽ đạt tối ưu.

Thời gian kéo: Với kéo giãn cột sống thắt lưng, thời gian kéo từ 15 – 20 ngày. Người bệnh cũng kéo theo nhiều đợt, mỗi đợt từ 2 – 3 tuần.

Tư thế kéo giãn: 

 • Tư thế nằm ngửa: Người bệnh nằm ngửa trên giường, toàn thân thả lỏng. Chân có thể đặt trên ghế hoặc được chuyên viên yêu cầu chống lên gấp 90 độ để giãn cơ và giúp cột sống hơi gấp.
 • Tư thế nằm sấp: Người bệnh nằm sấp trên giường ở trạng thái thả lỏng cơ thể, dưới bụng được chèn một chiếc gối mỏng hoặc đặt ở vị trí sao cho chân thấp. Thực hiện phương kéo xuống gốc 15 – 20 độ hoặc kéo song song vói mặt giường.

Các chế độ trong kéo giãn cột sống

Áp dụng cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp kéo giãn giúp khắc phục triệu chứng, giảm cảm giác khó chịu khi bệnh khởi phát. Hiện nay có 2 chế độ kéo giãn được thực hiện giúp hỗ trợ điều trị chứng bệnh xương khớp ảnh hưởng đến cột sống:

Các chế độ trong kéo giãn cột sống
Tùy vào tình trạng của bệnh nhân bác sĩ sẽ chỉ định cách kéo giãn phù hợp

Kéo giãn liên tục

Tác động lực liên tục, không thay đổi suốt thời gian điều trị trên một đoạn cột sống. Phương pháp này thường được chỉ định cho bệnh nhân bị đau cấp tính kèm theo triệu chứng cứng cơ cạnh cột sống. Có thể thực hiện kéo giãn bằng máy, bằng lực đối trọng, bằng tự trọng trên bàn dốc. Cụ thể:

 • Kéo liên tục bằng máy: Nhờ sự hỗ trợ của máy móc chuyên dụng cho việc kéo giãn trị liệu, phần cột sống bị tổn thương được tác động liên tục.
 • Kéo bàng lực đối trọng: Đai kéo và dây kéo sẽ được nối vào và cố định ở phần cột sống bị tổn thương. Một hệ thống trọng lực được nối với ròng rọc đảm nhiệm nhiệm vụ kéo liên tục.
 • Kéo giãn trên bàn góc bằng tự trọng: Người bệnh được yêu cầu nằm trên một tấm ván có độ dốc tương ứng với lực kéo cần được áp dụng. Bên cạnh đó, đai cố định cũng sẽ được nối với ngực, nách, đầu của người bệnh để giúp cơ thể được giữ thăng bằng trên tấm ván trong khi tác động lực. Khi kéo, tấm ván sẽ được thay đổi độ dốc sao cho trọng lực trở thành lực tác động chính.

Kéo giãn ngắt quãng

Khác với việc kéo liên tục, với cách kéo này người bệnh sẽ cảm nhận các lực kéo ngắt quãng, thay đổi lực kéo khi người bệnh có cảm giác mỏi. Thông quá đó, bệnh nhân sẽ hạn chế được tình trạng căng thẳng, áp lực xuyên suốt thời gian điều trị. Kéo giãn ngắt quãng chữa thoát vị đĩa đệm gây đau mãn tính, đồng thời cơ còn bị xơ cứng khó cử động. Thực hiện:

 • Kéo giãn có lực nền: Lực tác động không bị thay đổi quá nhiều, cột sống có thời gian nghỉ ngơi phù hợp.
 • Kéo giãn không có lực nền: Với cách này lực sẽ thường xuyên thay đổi. Tuy nhiên trong thời gian kéo giãn, cột sống thường không có thời gian thích nghi và nghỉ ngơi như biện pháp kéo giãn ngắt quản có lực nền.

Kéo giãn dưới nước

Đây cũng là một trong những phương pháp vật lý trị liệu được áp dụng hiện nay. Theo đó, bên cạnh việc kéo giãn cột sống, người bệnh sẽ còn chịu theo áp lực của nước giúp tăng cường hiệu quả trị liệu. Người bệnh sẽ được ngâm mình trong bể nước sâu khoảng 2m, nước ngâm có nhiệt độ ấm giúp cơ được thư giãn và giảm đau.

Song song đó, người bệnh sẽ được kéo giãn cột sống theo trục thẳng đứng, được cố định bằng phao ở cổ hay ở nách. Lực kéo sẽ được tạo ra nhờ vào tạ móc ở đai thắt lưng cộng hưởng với sức đẩy của nước.

Các câu hỏi thường gặp về kéo giãn cột sống

– Ưu nhược điểm kéo giãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp kéo giãn cột sống mang lại các giá trị tích cực, tuy nhiên vẫn có một vài rủi ro tiềm ẩn. Cụ thể, ưu và nhược điểm của phương pháp điều trị này:

Các câu hỏi thường gặp về kéo giãn cột sống
Kéo giãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm có ưu và nhược điểm nhất định
 • Về ưu điểm:

Giảm rủi ro phát sinh tác dụng phụ: Phương pháp kéo giãn cột sống không cần dùng thuốc giảm đau, thuốc đặc trị nên giảm thiểu được rủi ro gặp các phản ứng phụ không mong muốn. Đồng thời, việc tác động cơ học đến hệ xương khớp cũng giúp người bệnh cải thiện tâm trạng, không cần dùng quá nhiều thuốc gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Kết hợp điều trị với các phương pháp khác: Người bệnh vừa điều trị kéo giãn cột sống kết hợp với các thực phẩm bổ trợ, thuốc điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ thúc đẩy tái táo tế bào, giúp tổn thương mau chống hồi phục.

 • Về nhược điểm:

Không phù hợp cho người bệnh bị lao cột sống, không dùng cho phụ nữ có thai, người bị chấn thương biến dạng xương, tổn thương tủy sống hoặc người bị loãng xương. Ngoài ra, phương pháp kéo giãn với máy móc còn đòi hỏi người thực hiện phải có chuyên môn, khó thực hiện tại nhà, đặc biệt là người mới tiếp cận.

– Khi nào thực hiện chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp kéo giãn cột sống?

Phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng kéo giãn cột sống là hướng điều trị bảo tồn, áp dụng trong thời gian dùng thuốc điều trị. Thông qua phương pháp này, tình trạng chèn ép dây thần kinh, tổn thương mô mềm,… được cải thiện. Phương pháp thường được chỉ định cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nhẹ đến trung bình.

Ngoài ra, trường hợp bị cong vẹo cột sống, thoái hóa cột sống cổ, thắt lưng, đau thần kinh tọa, đau cổ vai gáy, đau lưng, sai khớp nhẹ,… cũng có thể được chỉ định áp dụng phương pháp này giúp kiểm soát triệu chứng đau mỏi, khó chịu.

– Người không thực hiện chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp kéo giãn cột sống?

Như đã đề cập bên trên, phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng kéo giãn cột sống không thích hợp cho phụ nữ mang thai, người đang có kinh nguyệt hoặc một số đối tượng khác. Chẳng hạn như người bệnh bị vỡ đĩa đệm, chèn ép tủy, loãng xương, tăng huyết áp, có khối u ác tính, hội chừng chùm đôi ngựa, chấn thương biến dạng xương,…

– Chữa thoát vị bằng phương pháp kéo giãn cột sống có gây đau không?

Người bệnh được kéo giãn cột sống với lực tác động vừa đủ để không gây ảnh hưởng đến xương khớp, thời gian phục hồi chậm, theo liệu trình từng bước. Trong quá trình điều trị sẽ ít gây đau, khó chịu cho người bệnh. Đặc biệt, trường hợp dây thần kinh, cơ xương được giải phóng khỏi chèn ép còn khiến cơ thể thoải mái, thư giãn hơn.

Mặc dù vậy, đối với trường hợp bị thoát vị đĩa đệm nặng, tác động lực lên khu vực tổn thương có thể tạo ra cảm giác nhức mỏi đột ngột hoặc kéo dài. Bên cạnh đó, lúc này người bệnh còn gặp phải các triệu chứng bất thường khác như choáng, dễ mất thăng bằng, mạch đập bất ổn dưới ảnh hưởng của quá trình kích thích các dây thần kinh thực vật dọc cột sống.

Các câu hỏi thường gặp về kéo giãn cột sống
Kéo giãn cột sống là hướng điều trị được áp dụng hiện nay

– Phương pháp kéo giãn cột sống chữa thoát vị địa đệm có nguy hiểm không?

Bên cạnh các thắc mắc kể trên, vấn đề về độ an toàn của phương pháp kéo giãn cột sống cũng được nhiều người quan tâm. Theo đó, nếu thực hiện kéo giãn không đúng quy cách, sai liệu trình, trục trặc máy móc,… vẫn có nguy cơ phát sinh các rủi ro không mong muốn. Chẳng hạn:

 • Đau nhói đột ngột ở khu vực tổn thương do áp lực của lực kéo. Thông thường trường hợp này xuất hiện ở đối tượng dùng máy kéo hỗ trợ. Nếu trong quá trình thực hiện, người bệnh bị đau bất thường nên nhanh chóng thông báo với bác sĩ để được hỗ trợ xử lý sớm.
 • Khu vực thắt lưng có khả năng bị đau nhức dữ dội hơn do áp dụng lực kéo cột sống cao hơn khả năng chịu lực của cơ thể người bệnh.
 • Ngoài ra, trường hợp sử dụng cọc ép nách để kéo cột sống lưng có thể vô tình gây chèn ép lên mạch thần kinh nách. Người bị sẽ gặp phải biểu hiện bất thường như tê bì cánh ta, dọc xuống các ngón tay. Trường hợp không kịp thời xử lý có thể dẫn đến bại liệt.
 • Đau hai chân trong quá trình điều trị cũng là một trong những rủi ro có thể phát sinh khi kéo giãn cột sống.
 • Rối loạn nhịp đập của mạch, bị choáng váng cũng là một trong những tình trạng có thể xảy ra khi bạn điều trị bằng phương pháp này.

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đọc đã có thêm thông tin về cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp kéo giãn cột sống. Để thực hiện phương pháp này an toàn, đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên tìm hiểu thông tin cơ sở thăm khám y tế uy tín có tiến hành điều trị theo phương án này. Đồng thời kết hợp điều trị và chăm sóc cơ thể đúng cách để bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa nguy cơ không mong muốn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0987173258

Tin mới

Viện Y dược Cổ Truyền Dân Tộc nghiên cứu và phát triển phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Nghiên Cứu Và Phát Triển Phương Pháp Chữa Bệnh Không Dùng Thuốc

Viện Y dược Cổ truyền Dân tộc đã và đang thực hiện nhiều công trình...

Hướng dẫn cách ĐỌC CHỈ SỐ XÉT NGHIỆM MỠ MÁU: Đơn giản, dễ hiểu từ chuyên gia đầu ngành

Theo số liệu của Tổng Hội Y học Việt Nam, có gần 50% người thành...

Chuyên Gia Đầu Ngành Chỉ Cách Dùng Thuốc Hỗ Trợ Trị Mỡ Máu Hiệu Quả Nhất, An Toàn Nhất

Tại Việt Nam 85% bệnh nhân bị đột quỵ có liên quan đến rối loạn...