Điều Trị Viêm Cổ Tử Cung Bằng Dao Leep: Ưu-Nhược điểm

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Điều trị viêm cổ tử cung bằng dao leep được chỉ định trong các trường hợp bệnh ở mức độ nặng, sử dụng thuốc không mang lại hiệu quả. Phương pháp này giúp loại bỏ các tế bào viêm nhiễm ở cổ tử cung, từ đó kiểm soát bệnh lý và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, dùng dao leep điều trị viêm cổ tử cung cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro và biến chứng khác.

Điều trị viêm cổ tử cung bằng dao leep là gì?

Viêm cổ tử cung là bệnh lý thường gặp ở nữ giới. Bệnh thường khởi phát do nhiễm virus, vi khuẩn, nấm hoặc xảy ra do một số nguyên nhân không nhiễm trùng. Nếu nguyên nhân do nhiễm trùng, bệnh có thể lây nhiễm qua đường tình dục khi đối tác không dùng bao cao su và các biện pháp bảo vệ. Trường hợp viêm cổ tử cung khi mang thai, virus, vi khuẩn, nấm có thể lây nhiễm cho thai nhi. Từ đó làm tăng nguy cơ sinh non, sảy thai, trẻ nhẹ cân, mù loà.

Điều Trị Viêm Cổ Tử Cung Bằng Dao Leep: Ưu-Nhược điểm
Điều trị viêm cổ tử cung bằng dao leep được chỉ định trong các trường hợp bệnh ở mức độ nặng

Để kiểm soát các triệu chứng bệnh viêm cổ tử cung, bác sĩ thường chỉ định thuốc điều trị. Tuy nhiên, trường hợp bệnh ở mức độ nặng, các biện pháp điều trị nội khoa không đáp ứng. Lúc này bác sĩ có thể cân nhắc can thiệp ngoại khoa. Trong đó, điều trị viêm cổ tử cung bằng dao leep có thể được chỉ định trong một số trường hợp cần thiết.

Thủ thuật dao leep là kỹ thuật khoét bỏ phần mô tử cung bị tổn thương, viêm nhiễm bằng vòng điện có chức năng như dao phẫu thuật mảnh và sắc. Thông qua sử dụng sóng điện cao ở mức 3.8 MHz, thủ thuật này có thể loại bỏ các tế bào viêm nhiễm có độ sâu từ 4 – 8mm. Đồng thời, giúp tái tạo các tế bào mới, hỗ trợ phục hồi cổ tử cung bị viêm.

Phương pháp cắt leep cổ tử cung giúp khắc phục những hạn chế các phương pháp truyền thống như áp lạnh, đốt điện laser. Bên cạnh điều trị viêm cổ tử cung, thủ thuật dao leep còn còn được chỉ định trong trường hợp naboth tử cung, tổn thương tiền ung thư từ mức độ loạn sản nhẹ đến nặng.

Bên cạnh đó, điều trị viêm cổ tử cung bằng dao leep có chi phí phù hợp, thời gian phục hồi nhanh và hạn chế phát sinh các rủi ro trong và sau phẫu thuật. Theo đó, thủ thuật này có thể không gây đau đớn, ngăn chặn tình trạng mất máu nhiều nếu được thực hiện ở cơ sở y tế chất lượng, đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao.

Quy trình điều trị viêm cổ tử cung bằng dao deep

Mục tiêu của việc điều trị viêm cổ bằng dao deep là loại bỏ những tế bào bị tổn thương, viêm nhiễm hoặc hoại tử ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Để thực hiện thủ thuật này, bệnh nhân cần tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Quy trình điều trị viêm cổ tử cung bằng dao deep
Để thực hiện thủ thuật này, bệnh nhân cần tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa

Dưới đây là quy trình của thủ thuật dao leep trong điều trị viêm cổ tử cung:

Chuẩn bị:

 • Kỹ thuật cắt leep được thực hiện khi sau kỳ kinh khoảng 1 tuần. Bởi phẫu thuật trong kỳ kinh có thể tăng nguy cơ phát sinh biến chứng ở khu vực phần mô bị cắt bỏ.
 • Bệnh nhân cần thông báo với bác sĩ chuyên khoa về các loại thuốc đang sử dụng hoặc ít nhất 1 tuần trước khi phẫu thuật. Bởi một số loại thuốc như naproxen, aspirin, warfarin có thể gây chảy máu kéo dài sau phẫu thuật.
 • Theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, bệnh nhân cần nhịn ăn trước khi phẫu thuật khoảng 8 tiếng. Đồng thời, không dùng viên đặt âm đạo, thụt rửa âm đạo và quan hệ tình dục trong vòng 24h trước khi cắt leep.
 • Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra danh sách các loại thuốc tê phù hợp với tình trạng sức khỏe người bệnh để phòng tránh phát sinh rủi ro trong quá trình phẫu thuật.

Các bước tiến hành: 

 • Đầu tiên, người bệnh được yêu cầu cởi bỏ quần áo, mặc váy sản khoa và nằm ngửa với tư thế 2 chân kê cao.
 • Kế đến, bác sĩ tiến hành tiêm thuốc tê rồi đưa mỏ vịt vào âm đạo để sát trùng, làm cổ tử cung lộ rõ hơn.
 • Sau đó, tiến hành đưa phần mô bị viêm đã được xác định trước đó ra ngoài thông qua vòng điện leep. Thời gian cắt kéo dài từ 10 – 20 phút.
 • Bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc để kiểm soát lượng máu di chuyển. Phương pháp này có thể giữ lại được mẫu bệnh phẩm nguyên vẹn sau khi thực hiện. Điều này giúp bác sĩ dễ dàng hơn trong việc đưa ra các chẩn đoán cũng như phát hiện ung thư chuẩn xác hơn.
 • Cuối cùng, người bệnh sẽ được đưa về phòng hồi sức và nghỉ ngơi từ 1 – 2 tiếng. Nếu cơ thể không có phản ứng bất thường trong thời gian này, bác sĩ có thể kê toa, hướng dẫn cách chăm sóc vết thương và có thể xuất hiện.

Theo dõi và chăm sóc sau khi cắt leep trị viêm cổ tử cung

Mặc dù được đánh giá có độ an toàn, hiệu quả cao nhưng thực tế, có nhiều cuộc phẫu thuật viêm cổ tử cung bằng dao deep không thành công. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này thường do biện pháp chăm sóc sau phẫu thuật không khoa học.

Theo dõi và chăm sóc sau khi cắt leep trị viêm cổ tử cung 
Kiêng quan hệ tình dục ít nhất 6 tuần để tránh ảnh hưởng đến vết thương và làm tăng nguy cơ bội nhiễm

Chính vì vậy, sau phẫu thuật người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Tuần đầu tiên sau khi cắt leep, âm đạo có thể tiết dịch màu vàng hoặc ngả nâu. Đến tuần thứ 2 và tuần thứ 3, người bệnh có thể gặp phải hiện tượng chảy máu tương tự như hành kinh. Bởi lúc này, các mô vừa cắt bắt đầu bong vảy.
 • Thực tế, lượng máu và dịch tiết âm đạo ra nhiều hay ít sẽ phụ thuộc nhiều vào độ rộng, sâu của phần mô bị viêm vừa cắt. Vì vậy, người bệnh cần chuẩn bị băng vệ sinh để giúp vùng kín luôn được sạch sẽ.
 • Sau phẫu thuật, tránh tình trạng mang vác vật nặng hoặc tập luyện quá sức.
 • Tránh thụt rửa sâu trong âm đạo, tránh dùng băng vệ sinh ở dạng tampon, tắm bồng hoặc dùng viên đặt âm đạo. Bên cạnh đó, cần kiêng quan hệ tình dục ít nhất 6 tuần để tránh ảnh hưởng đến vết thương và làm tăng nguy cơ bội nhiễm.
 • Tránh dùng các món ăn cay nóng, chứa nhiều dầu mỡ hoặc dùng các chất kích thích như cà phê, bia rượu, thuốc lá,…
 • Trường hợp gặp phải tình trạng dịch tiết âm đạo có mùi hôi khó chịu, sốt cao, chóng mặt, đau bụng dữ dội,… Người bệnh cần thông báo ngay với bác sĩ để được thăm khám và xử lý đúng cách.
 • Bác sĩ sẽ lên lịch hẹn tái khám sau 8 tuần để kiểm tra mức độ phục hồi của cổ tử cung. Trường hợp không phát sinh biểu hiện bất thường, chị em chỉ cần thăm khám định kỳ 1 – 2 lần/ năm.

Ưu – Nhược điểm của thủ thuật dao leep điều trị viêm cổ tử cung

Theo các chuyên gia, điều trị viêm cổ tử cung bằng dao leep được cải tiến hơn so với các phương pháp điều trị ngoại khoa Sản – Phụ khoa. Không giống với những phương pháp diệt tuyến khác như laser, áp lạnh, đốt điện,… (những tế bào lộ tuyến đã bị huỷ nhưng chưa bong ra khỏi tử cung, mất khoảng 2 – 4 tuần để vùng tế bào này mới bong hoàn toàn và hình thành tế bào mới).

Trong khi đó, phương pháp cắt viêm cổ tử cung bằng dao leep có thể loại bỏ hoàn toàn vùng tế bào bị viêm nhiễm do bệnh lý gây ra ngay khi thực hiện đốt, hỗ trợ cầm máu ngay tức thì. Theo đó, phương pháp này cũng không gây mất máu nhiều máu, từ đó cải thiện tình trạng viêm nhiễm.

Ưu - Nhược điểm của thủ thuật dao leep điều trị viêm cổ tử cung 
Điều trị viêm cổ tử cung bằng dao leep cũng tồn tại nhiều hạn chế nhất định bên cạnh các ưu điểm vượt trội

Tuy nhiên, tương tự với các phương pháp điều trị khác, điều trị viêm cổ tử cung bằng dao leep cũng tồn tại nhiều hạn chế nhất định bên cạnh các ưu điểm vượt trội. Không phải tất cả trường hợp bị viêm cổ tử cung đều được chỉ định phương pháp này.

Dưới đây là một số ưu điểm và hạn chế của thủ thuật dao leep:

Ưu điểm:

 • Không gây đau, không chảy máu do được gây tê khi làm phẫu thuật
 • Thời gian thực hiện nhanh chóng, thường dao động từ 10 – 20 phút. Người bệnh có thể xuất hiện trong ngày nếu không phát sinh vấn đề bất thường.
 • Người bệnh có thể hoạt động tình dục bình thường sau 1 tháng làm thủ thuật

Hạn chế: 

 • Phương pháp này chỉ áp dụng với phương trường hợp được chẩn đoán viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung hoặc nghi ngờ ung thư cổ tử cung. Bởi thủ thuật này can thiệp tương đối sâu bên trong cổ tử cung và có thể làm tăng nguy cơ tổn thương nếu không đủ trình độ chuyên môn và kinh nghiệp.
 • Cắt leep tử cung yêu cầu gây tê. Trường hợp lượng thuốc tê không có sự tính toán chu đáo, chính xác dựa trên thể trạng của người bệnh, có thể làm tăng nguy cơ phát sinh biến chứng liên quan đến gây ra.
 • Trường hợp mắc các bệnh đái tháo đường, tim mạch, huyết áp cao,… thì phương pháp này thường không được chỉ định vì có thể gây ra các biến chứng nặng nề, thậm chí dẫn đến sốc.
 • Ngoài ra, tiến hành điều trị viêm cổ tử cung bằng dao leep cũng có thể làm chít hẹp cổ tử cung. Từ đó gây ra các vấn đề như khó mang thai, rối loạn kinh nguyệt,…
 • Người bị viêm nhiễm phụ khoa, nhất là viêm vùng chậu không được chỉ định thực hiện thủ thuật này.

Các biến chứng có thể gặp sau khi cắt leep

Một số biểu hiện như tiết dịch âm đạo nhiều, chảy máu sau khi cắt leep được xem là giai đoạn tái tạo mô và thường chỉ kéo dài vài tuần nên người bệnh không nên quá lo lắng. Trường hợp chảy máu nhiều, bác sĩ có thể tiến hành khâu hoặc cắt bỏ tử cung để kiểm soát.

Trong quá trình thực hiện thủ thuật, nếu không sử dụng lượng thuốc tê phù hợp, bệnh nhân có thể đối mặt với cơn đau dữ dội, điều này có thể ảnh hưởng đến việc xác định vị trí vùng mô cần loại bỏ.

Sau thời gian phẫu thuật, khả năng tiết dịch nhầy ở cổ tử cung cũng dễ bị suy yếu. Bên cạnh đó, phương pháp này có thể gây tổn thương tiền ung thư hoặc ung thư, đối mặt với nguy cơ sinh non cao và vô sinh về sau.

Điều trị viêm cổ tử cung bằng dao leep là phương pháp tân tiến với nhiều ưu điểm vượt trội. Tuy nhiên, thủ thuật này vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro và biến chứng. Do đó, người bệnh cần trao đổi kỹ với bác sĩ chuyên môn để được tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Có thể bạn quan tâm:

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0989 913 935

Tin mới

Địa chỉ DUY NHẤT chữa mỡ máu CAM KẾT HIỆU QUẢ BẰNG VĂN BẢN

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc là địa chỉ DUY NHẤT...

Huyết Mạch Khang – TPBVSK hỗ trợ giảm mỡ máu ƯU VIỆT nhờ bảng thành phần độc đáo

Với thành phần 100% thảo dược với đặc tính hoạt huyết mạnh, dễ dàng phá...

Dự Án Bảo Vệ Tim Mạch Việt Nam Tuyên Truyền Sức Khỏe Cho Phụ Nữ Hải Dương Về Rối Loạn Mỡ Máu

Nằm trong chuỗi các hoạt động của dự án Bảo vệ Tim mạch Việt Nam...