Điều Trị Thoái Hóa Khớp Gối Bằng Tế Bào Gốc: Ưu Và Nhược Điểm

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc được áp dụng cho đối tượng bệnh nặng, hoặc khi bệnh nhân có nhu cầu và được bác sĩ đồng thuận thực hiện. Đây là một trong những phương pháp điều trị mới, được nhiều người quan tâm do có tính an toàn và hiệu quả cao. 

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc là gì?

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối được áp dụng, trong đó có giải pháp sử dụng tế bào gốc. Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc là phương pháp mới, ngày càng phổ biến, tuy nhiên nó vẫn chưa thực sự được đưa vào danh sách các phương pháp điều trị tiêu chuẩn.

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc là gì?
Thoái hóa khớp gối xảy ra làm ảnh hưởng đến sinh hoạt đời sống và sức khỏe của người bệnh

Theo đó, tế bào gốc là tế bào sinh học trong cơ thể có khả năng phân chia, giải mã nhằm tạo ra các tế bào chuyên biệt khác. Chúng sẽ tiếp tục phân chia, hình thành số lượng tế bào gốc gấp nhiều lần so với ban đầu. Cơ thể người có nhiều loại tế bào gốc với các vai trò chuyên biệt, tương ứng với các bộ phận khác nhau.

Khi cơ thể bị thương hoặc bệnh, một số lượng tế bào sẽ chết đi. Lúc này, tế bào gốc có tác dụng sửa chữa các tế bào bị tổn thương, thiết lập các tế bào mới nhằm mục đích thay tế cho số lượng tế bào đã chết đi trước đó. Đây là cơ chế hoạt động của tế bào gốc, giúp cơ thể tái tạo khỏe mạnh.

Dựa trên cơ sở hoạt động của tế bào gốc, các nhà khoa học đã nghiên cứu và ứng dụng chúng vào trong công cuộc điều trị bệnh cho cơ thể người. Việc cấy tế bào gốc hoặc dùng tế bào gốc tự thân có tác dụng sửa chữa những vấn đề đang xảy ra trong cơ thể bệnh nhân, giúp cải thiện sức khỏe hiệu quả.

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng liệu pháp dùng tế bào gốc cũng dựa trên nguyên lý hoạt động cơ bản này. Qua các thử nghiệm cho thấy, khi đặt tế bào gốc vào vị trí khớp bị tổn thương, mô sụn mới được kích thích phát triển, từ đó giúp chức năng khớp gối phục hồi đáng kể, kiểm soát quá trình thoái hóa.

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc là gì?
Phương pháp tiêm tế bào gốc điều trị thoái hóa khớp gối được nhiều người quan tâm

Hiện nay có hai phương pháp điều trị bằng tế bào gốc cơ bản là dùng tế bào gốc ngoại sinh hoặc nội sinh. Cụ thể như sau:

 • Tế bào gốc ngoại sinh là những tế bào được lấy từ các mô mô mỡ ở vùng bụng, thắt lưng. Sau đó chúng được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm rồi cấy lại vào trong khớp gối.
 • Tế bào gốc nội sinh sẽ được đưa vào cơ thể thông qua viên uống, chúng được kích thích và sinh trưởng bên trong cơ thể chỉ trong thời gian ngắn. So với cấy tế bào gốc vào khớp gối, phương pháp này có độ an toàn cao hơn, tuy nhiên tại nước ta không có nhiều cơ sở y tế đáp ứng điều trị bằng liệu pháp này.

Bác sĩ sẽ dựa vào kết quả chẩn đoán, mức độ tổn thương khớp gối và nhu cầu của người bệnh để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Mặc dù mang lại hiệu quả cao, tuy nhiên phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc tại nước ta chưa thật sự được ứng dụng rộng rãi.

Ưu nhược điểm chữa thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc

Tương tự như các phương pháp khác, điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc cũng có các ưu điểm và nhược điểm nhất định. Người bệnh nên tìm hiểu rõ phương pháp này, đồng thời trao đổi với bác sĩ để lựa chọn giải pháp điều trị an toàn, phù hợp nhất. Các ưu và nhược điểm có thể kể đến như:

Ưu nhược điểm chữa thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc
Ứng dụng tế bào gốc điều trị thoái hóa là giải pháp hiệu quả cao, tuy nhiên cũng còn một vài điểm hạn chế

Về ưu điểm: 

 • Ứng dụng tế bào gốc vào điều trị thoái hóa khớp gối giúp hạn chế trường hợp can thiệp phẫu thuật, giúp bệnh nhân tránh được tình trạng đau đớn và di chứng hậu phẫu.
 • Phương pháp can thiệp không gây đau đớn cho người bệnh, có độ an toàn cao, không ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh sau điều trị.
 • Theo thống kê, tỷ lệ đáp ứng điều trị của giải pháp này lên đến 80%, đây là con số khá cao so với các phương pháp khác.
 • Sau khi điều trị bằng tế bào gốc, người bệnh không cần giải pháp hỗ trợ, khớp gối có thể tự phục hồi một cách tự nhiên nhờ vào cơ chế hoạt động của tế bào gốc.
 • Hạn chế lạm dụng thuốc giảm đau, đồng thời giúp loại bỏ các triệu chứng do bệnh gây ra trong thời gian gian dài.
 • Người bệnh không cần sử dụng nhiều thuốc tân dược điều trị, vì thế giảm được nguy cơ gặp phải tác dụng phụ ảnh hưởng sức khỏe.

Về nhược điểm: 

 • Thời gian tế bào gốc phát huy tác dụng kéo dài từ 3 – 4 năm, khả năng sau đó vẫn có thể tiếp tục phát sinh các triệu chứng thoái hóa. Đặc biệt trường hợp này thường xảy ra phổ biến ở người lớn tuổi.
 • Chất lượng điều trị sẽ khác nhau tùy thuộc vào thời điểm lấy tế bào gốc. Trường hợp tế bào gốc được lấy khi người bệnh còn trẻ, khỏe sẽ đáp ứng điều trị tốt hơn so với các bệnh nhân cao tuổi, tế bào gốc có chất lượng giảm dần.
 • Tùy cơ địa và thể trạng của từng người mà khả năng tiếp nhận và đáp ứng điều trị khác nhau. Một số trường hợp bị đào thải sau khi cấy tế bào gốc.
 • Phương pháp chưa thật sự phổ biến, chỉ có một số bệnh viện lớn triển khai liệu pháp can thiệp này, không phải đối tượng nào cũng có điều kiện tiếp cận điều trị.

Người bệnh nên lựa chọn cơ sở thăm khám uy tín, chất lượng để kiểm tra mức độ thoái hóa. Nếu có nhu cầu can thiệp điều trị bằng tế bào gốc, có thể tham khảo trực tiếp ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để có sự lựa chọn điều trị tốt nhất, đảm bảo an toàn sức khỏe.

Các loại tế bào gốc được dùng điều trị thoái hóa khớp gối

Tế bào gốc được dùng điều trị thoái hóa khớp thông thường là các tế bào gốc trung mô. Chúng thường được lấy từ các mô mỡ, máu hoặc tủy xương của người bệnh. Cụ thể:

Các loại tế bào gốc được dùng điều trị thoái hóa khớp gối
Tế bào gốc được dùng là tế bào gốc trung mô có trong mô mỡ, tủy xương, trong máu
 • Tế bào gốc mô mỡ: Tại các mô mỡ có chứa số lượng tế bào gốc nhất định. Bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ hút mỡ hoặc phẫu thuật để thu thập các tế bào gốc tại đây. Một số trường hợp bác sĩ sẽ thu thập tế bào gốc tại một miếng mỡ nhỏ dưới vùng da sau đầu gối.
 • Tế bào gốc máu ngoại vi: Những tế bào gốc tồn tại trong máu, hay còn được gọi là các tế bào chưa trưởng thành. Tế bào gốc máu ngoại vi có thể hình thành phát triển thành các loại tế bào khác nhau, trong đó có tế bào sụn khớp.
 • Tế bào gốc tủy xương: Chúng cũng được khai thác nhằm điều trị thoái khóa khớp, nhờ khả năng phát triển thành tế bào sụn khớp. Bác sĩ sẽ tiến hành lấy tủy xương tại vùng xương chậu của bệnh nhân thông qua dụng cụ chuyên dụng như kim và ống tiêm hút tủy. Trong lúc thực hiện, người bệnh sẽ được gây tê cục bộ hoặc sử dụng thuốc an thần.

Các tế bào gốc sau khi được thu thập sẽ mang đi nuôi cây trong phòng thí nghiệm hoặc được chế thành dung dịch đậm đặc. Bên cạnh các tế bào gốc kể trên, bác sĩ cũng có thể sử dụng các tế bào gốc trung mô khác, trong đó điển hình là tế bào gốc dây rốn để điều trị bệnh.

Hiện nay có nhiều gia đình đã lưu lại tế bào cuống rốn của trẻ sơ sinh, bảo quản đông lạnh để sử dụng trong trường hợp cần thiết. Riêng trường hợp thoái hóa khớp gối sử dụng loại tế bào gốc cuống rốn điều trị không phổ biến do không có nhiều nghiên cứu y học cụ thể.

Chữa thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc khi nào thực hiện? Hiệu quả không?

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc thực hiện khi bệnh nhân được bác sĩ chỉ định hoặc yêu cầu từ người bệnh. Điển hình là áp dụng cho người đang bị thoái hóa khớp gối nặng có nguy cơ biến chứng. Tuy nhiên qua các nghiên cứu cho thấy, hiệu quả điều trị bằng tế bào gốc cho người trẻ tuổi, tình trạng tổn thương xương khớp nhẹ đến trung bình thường cao hơn.

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc khi nào thực hiện? Hiệu quả không?
Chữa thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc cho hiệu quả cao nên được nhiều người quan tâm

Sử dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh xương khớp nói chung và điều trị thoái hóa khớp gối nói riêng mang lại nhiều giá trị tích cực. Trong đó có thể kể đến như giúp kích thích, tái tạo tế bào sun khớp, ức chế phản ứng viêm và ngăn chặn tình trạng thoái hóa trở nên nặng nề hơn. Đồng thời, tế bào gốc còn giúp kích thích giải phóng các cytokine, làm chậm quá trình lão hóa xương khớp, hỗ trợ giảm đau.

Mặc dù vậy hiện nay phương pháp này vẫn còn khá mới tại nước ta, chỉ được ứng dụng điều trị trong vài năm trở lại đây. Người bệnh nên trao đổi với bác sĩ về nhu cầu điều trị để được hướng dẫn cách can thiệp theo kế hoạch phù hợp, đảm bảo hiệu quả và an toàn cho sức khỏe.

Quy trình điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc cơ bản

Tùy vào tình trạng của mỗi bệnh nhân mà quy trình điều trị sẽ có các điểm khác biệt riêng. Tuy nhiên nhìn chung, một quy trình điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc đều trải qua các bước như lấy mẫu tế bào, kích thích tăng trưởng và tiêm vào khớp gối. Cụ thể như sau:

 • Bước 1:  Bác sĩ sẽ lấy tế bào gốc tại mô mỡ bụng của người bệnh. Hàm lượng thông thường sẽ là 100cc mỡ bụng và 25cc máu, nhằm thu được số lượng lớn tế bào đã trưởng thành và dự phòng khả năng đào thải ngoài ý muốn.
 • Bước 2: Sau khi thu thập tế bào gốc, chúng sẽ được đưa vào máy chiết xuất hiện đại với quy trình xử lý đơn giản. Qua xử lý thu được khoảng 3cc tế bào gốc và 3cc tiểu cầu từ máu. Chúng sẽ được trộn lẫn vào nhau để sử dụng tiêm trực tiếp vào khớp gối bị thoái hóa.
 • Bước 3: Người bệnh sẽ được mổ nội soi trước khi điều trị bằng tế bào gốc. Mục đích giúp làm sạch ổ khớp, loại bỏ các mảnh vụn, dịch viêm hoặc sụn bị vôi hóa,… ra khỏi khớp gối, đảm bảo hiệu quả điều trị. Sau đó, bác sĩ sẽ làm rớm màu nhằm kích thích quá trình liền sẹo.
 • Bước 4: Thực hiện tiêm tế bào gốc vào vị trí mô sụn bị thoái hóa. Tần suất can thiệp khác nhau kéo dài trong 12 – 18 tháng. Người bệnh cần tái khám định kỳ để theo dõi quá trình điều trị sau tiêm tế bào gốc.

Chi phí ghép tế bào gốc chữa thoái hóa khớp gối?

Phương pháp sử dụng tế bào gốc điều trị bệnh xương khớp nói chung và thoái hóa khớp gối nói riêng mang lại nhiều lợi ích tích cực. Tuy nhiên do đòi hỏi trang bị thiết bị y tế hiện đại, đồng thời bác sĩ thực hiện phải có trình độ và tay nghề giỏi nên chi phí thực hiện vẫn còn khá cao.

Chi phí ghép tế bào gốc chữa thoái hóa khớp gối?
Mỗi cơ sở y tế sẽ có mức chi phí thực hiện chênh lệch riêng dựa vào nhiều yếu tố

Hiện nay tại nước ta không có nhiều bệnh viện thực hiện can thiệp điều trị bằng phương pháp này. Điều này càng khiến cho chi phí điều trị cao, không phải đối tượng bệnh nhân nào cũng có khả năng tiếp cận. Mức chi phí sẽ có sự chênh lệch giữa các bệnh viện.

Theo đó, một liệu trình điều trị thoái hóa khớp gối bàng tế bào gốc có thể rơi vào khoảng 50 – 100 triệu đồng. Ngoài ra, chi phí cho một liệu trình điều trị thoái hóa khớp cả hai bên đầu gối sẽ dao động từ 150 – 175 triệu đồng. Chi phí bao gồm các dịch vụ cần thiết trong quá trình điều trị, như chi phí xét nghiệm, tách tế bào, bảo quản,…

Lưu ý khi điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc

Áp dụng phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc mang lại hiệu quả cao, an toàn. Tuy nhiên, do chi phí khá cao, đồng thời không có nhiều cơ sở y tế thực hiện tại nước ta nên không phải bệnh nhân nào cũng có thể tiếp cận. Tham khảo ý kiến bác sĩ, thăm khám và trao đổi để tìm ra giải pháp điều trị an toàn và phù hợp với tình trạng sức khỏe.

Lưu ý khi điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc
Thông báo ngay với bác sĩ nếu bạn nhận thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường để được hỗ trợ xử lý sớm

Ngoài ra, trường hợp điều trị bằng phương pháp này cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ trước – trong – sau quá trình tiêm tế bào gốc. Đồng thời, người bệnh cần theo dõi tình trạng sức khỏe, thông báo với bác sĩ khi gặp phải các biểu hiện bất thường.
 • Lựa chọn bệnh viện uy tín, chất lượng, thiết bị y tế hiện đại, bác sĩ giỏi, có trình độ tay nghề và chuyên môn cao để đảm bảo an toàn trong quá trình điều trị.
 • Sau khi tiêm người bệnh nên dành thời gian nghỉ ngơi, hạn chế tham gia các hoạt động thể chất, môn thể thao vận động mạnh, tránh khiêng vác vật nặng,…
 • Trường hợp sau khi trở về nhà nhận thấy vị trí tiêm bị bầm, đau nhức, tụ máu,… có biểu hiện nhiễm trùng, người bệnh nên nhanh chóng thông báo với bác sĩ và đến bệnh viện để được xử lý.
 • Tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ, kiêng một số thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng hoặc làm ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị. Ngoài ra, cần bổ sung cho cơ thể đẩy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là các vitamin, khoáng chất thiết yếu tố cho xương khớp.
 • Theo dõi sức khỏe và tái khám theo lịch hẹn để kiểm tra tiến độ phục hồi của khớp gối. Trường hợp phát hiện bất thường, bác sĩ sẽ nhanh chóng xử ký, hạn chế rủi ro cho bệnh nhân.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn đọc có thêm thông tin về phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc. Khi nhận thấy cơ thể có triệu chứng bất thường, bạn nên chủ động đến bệnh viện thăm khám, đồng thời trao đổi với bác sĩ chuyên khoa về phương án điều trị sao cho phù hợp, hiệu quả và đảm bảo an toàn sức khỏe.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0987173258

Tin mới

Viện Y dược Cổ Truyền Dân Tộc nghiên cứu và phát triển phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Nghiên Cứu Và Phát Triển Phương Pháp Chữa Bệnh Không Dùng Thuốc

Viện Y dược Cổ truyền Dân tộc đã và đang thực hiện nhiều công trình...

Hướng dẫn cách ĐỌC CHỈ SỐ XÉT NGHIỆM MỠ MÁU: Đơn giản, dễ hiểu từ chuyên gia đầu ngành

Theo số liệu của Tổng Hội Y học Việt Nam, có gần 50% người thành...

Chuyên Gia Đầu Ngành Chỉ Cách Dùng Thuốc Hỗ Trợ Trị Mỡ Máu Hiệu Quả Nhất, An Toàn Nhất

Tại Việt Nam 85% bệnh nhân bị đột quỵ có liên quan đến rối loạn...