Đau Thần Kinh Toạ Có Nguy Hiểm Không? Gây Biến Chứng Gì?

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Đau thần kinh toạ có nguy hiểm không? là câu hỏi được nhiều người bệnh quan tâm. Bởi đây là một trong những bệnh về cơ xương khớp phổ biến ở nhiều đối tượng. Bệnh lý nếu không được kiểm soát sớm có thể gây ra các biến chứng nặng nề, ảnh hưởng đến chức năng vận động.

Đau thần kinh toạ có nguy hiểm không?

Đau thần kinh toạ (đau dây thần kinh hông to/ đau dây thần kinh toạ) là một trong những hội chứng thần kinh đặc trưng bởi cơn đau bùng phát ở vùng thắt lưng, chạy dọc xuống chi dưới. Bệnh lý khởi phát do rễ thần kinh bị chèn ép bởi gai xương, đĩa đệm, cột sống hoặc khối u bất thường.

Đau Thần Kinh Toạ Có Nguy Hiểm Không? Gây biến chứng gì?
Đau thần kinh toạ nếu không được kiểm soát sớm có thể gây ra các biến chứng nặng nề, ảnh hưởng đến chức năng vận động

Bệnh đau dây thần kinh toạ thường khởi phát bởi nhiều nguyên nhân và yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, nguyên nhân thường gặp nhất là thoát vị đĩa đệm chiếm từ 60 – 90% trường hợp. Bệnh ảnh hưởng nhiều ở đối tượng từ 30 – 60 tuổi và xảy ra chủ yếu ở nam giới. Số liệu thống kê nhận thấy, tỷ lệ mắc bệnh có thể tăng lên đáng kể nếu làm những công việc như làm văn phòng, lái xe, lái tàu, mang vác nặng,…

Về vấn đề “Đau thần kinh toạ có nguy hiểm không?”. Các chuyên gia cho biết, bệnh lý không chỉ gây ra cơn đau, chi phối cảm giác, điều khiển hoạt động ở chi dưới mà còn đóng vai trò vận chuyển dinh dưỡng. Do đó, khi rễ thần kinh bị chèn ép trong thời gian dài có thể gây ra các biến chứng nặng nề.

Một số biến chứng có thể gặp ở người bị đau dây thần kinh toạ kéo dài, bao gồm:

1. Hội chứng chùm đuôi ngựa

Hội chứng chùm đuôi ngựa là một trong những biến chứng thường gặp của bệnh đau thần kinh toạ. Hội chứng này xảy ra khi rễ thần kinh bị chèn ép trong thời gian dài gây tổn thương nặng, rối loạn và suy yếu. Biến chứng đặc trưng bởi các biểu hiện như rối loạn cảm giác, chi dưới yếu liệt đi kèm các rối loạn ở tròn như bất lực (nam giới), bí tiểu, táo bón.

Hội chứng chùm đuôi ngựa nếu không được kiểm soát kịp thời có thể gây tê liệt chân vĩnh viễn. Đồng thời làm tăng các rối loạn ở bàng quan như khó khăn trong việc tiểu tiện, mất cảm giác rất nguy hiểm.

2. Liệt chi dưới

Ngoài hội chứng chùm đuôi ngựa thường gặp, người bị đau thần kinh toạ còn có thể bị yếu liệt chi dưới nếu không được thăm khám và điều trị sớm. Biến chứng này thường xảy ra khi rễ thần kinh bị chèn ép trong thời gian dẫn đến suy giảm chức năng vận động.

Liệt chi dưới
Liệt chi dưới là một trong những biến chứng thường gặp ở người bị đau thần kinh toạ

Ngoài ra, yếu liệt chi dưới còn là hệ quả do giảm chức năng vận chuyển dinh dưỡng ở dây thần kinh hông to. Biến chứng nếu không được khắc phục kịp thời sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận động, hoạt động và sinh hoạt hàng ngày.

3. Hội chứng thả bàn chân (rũ chân)

Các biểu hiện của bệnh đau thần kinh toạ có thể lan rộng đến bàn chân và làm tăng nguy cơ tê liệt tại đây. Theo đó, người bệnh không thể nâng được phần trước của bàn chân lên, phải đi với tư thế kéo lê một bên chân hoặc vung chân theo vòng cung mới có thể di chuyển được.

Biến chứng gây bất tiện, khó khăn trong việc di chuyển, đi lại ở người bệnh. Thông thường, hội chứng rũ chân chỉ xảy ra tạm thời nếu được điều trị kịp thời hoặc có thể vĩnh viễn nếu không được kiểm soát, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống cũng như tâm lý của người bệnh.

4. Giảm chất lượng cuộc sống

Các biểu hiện của bệnh đau thần kinh toạ có xu hướng tiến triển dần theo thời gian. Ban đầu, bệnh lý chỉ gây ra cảm giác khó chịu, giảm khả năng vận động trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, nếu chủ quan không điều trị, các triệu chứng có thể chuyển biến nặng nề. Lúc này, người bệnh không thể thực hiện các hoạt động sinh hoạt thường ngày, hiệu suất lao động giảm, tác động tiêu cực đến đời sống tình dục (đặc biệt ở nam giới),…

Các biện pháp phòng ngừa đau thần kinh toạ

Thông thường, bệnh đau thần kinh toạ có thể được kiểm soát tốt nếu được thăm khám sớm và điều trị đúng cách. Tuy nhiên, trường hợp chủ quan không điều trị có thể gây ra các biến chứng nặng nề, tác động trực tiếp đến khả năng vận động và sinh hoạt hàng ngày.

Bệnh lý khởi phát bởi nhiều nguyên nhân và yếu tố khác nhau nhưng căn nguyên trực tiếp bắt nguồn từ các vấn đề ở cột sống thắt lưng. Do đó để phòng ngừa bệnh tái phát cũng như hỗ trợ quá trình điều trị, bạn cần kiểm soát các tổn thương ở cột sống, hạn chế các hoạt động dẫn đến tổn thương cơ quan này.

Các biện pháp phòng ngừa đau thần kinh toạ 
Mỗi ngày nên dành từ 20 – 30 phút tập luyện các bài tập giảm đau thần kinh toạ để hỗ trợ điều trị bệnh lý

Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa bệnh đau dây thần kinh hông to:

  • Cần hạn chế các hoạt động gây tăng áp lực lên cột sống L4, L5, S1 như thói quen ngồi xổm, mang vác các vật nặng,… Bên cạnh đó, nên hạn chế lao động nặng, đứng hoặc ngồi quá nhiều.
  • Tích cực trong điều trị các vấn đề ở cột sống là một trong những biện pháp phòng ngừa bệnh đau dây thần kinh hông to hiệu quả nhất.
  • Chủ động thay đổi các tư thế sai lệch, đồng thời tránh những hoạt động gây chèn ép lên dây thần kinh hông to như mang balo 1 bên, bắt chéo chân, nằm nghiêng khi ngủ, nằm đệm mềm,…
  • Mỗi ngày nên dành từ 20 – 30 phút tập luyện các bài tập giảm đau thần kinh toạ. Hoạt động thể chất giúp tăng độ dẻo dai, cải thiện chức năng vận động, đồng thời phòng ngừa đau dây thần kinh toạ cũng như một số bệnh về xương khớp thường gặp.
  • Đối với nữ giới nên hạn chế đi giày cao gót. Thay vào đó nên lựa chọn các loại giày có chất liệu mềm, chiều cao vừa phải, thoải mái.
  • Kiểm soát cân nặng là một trong những biện pháp giúp phòng ngừa một số bệnh về cột sống nói chung và đau thần kinh toạ nói riêng. Tuy nhiên, bạn cần giảm cân khoa học bằng các tập luyện thường xuyên, kết hợp chế độ dinh dưỡng hợp lý.
  • Chú ý giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh, đồng thời tăng cường tập luyện thể dục thể thao để phòng ngừa bệnh đau dây thần kinh hông to và đau dây thần kinh liên sườn.
  • Chủ động phòng ngừa, tích cực các bệnh lý nhiễm trùng như nhiễm virus herpes, lao cột sống, tụ cầu vàng,…

Bài viết đã giải đáp thắc mắc “Đau thần kinh toạ có nguy hiểm không? Gây biến chứng gì?”. Đa số các trường hợp bị đau dây thần kinh hông to đều được kiểm soát tốt nếu được thăm khám và điều trị sớm. Tuy nhiên, bệnh có thể gây ra các biến chứng nặng nề nếu chủ quan, để các triệu chứng diễn tiến trong thời gian dài. Do đó, người bệnh cần chủ động trong việc thăm khám và tuân thủ điều trị để khắc phục bệnh lý hoàn toàn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0987173258

Tin mới

Viện Y dược Cổ Truyền Dân Tộc nghiên cứu và phát triển phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Nghiên Cứu Và Phát Triển Phương Pháp Chữa Bệnh Không Dùng Thuốc

Viện Y dược Cổ truyền Dân tộc đã và đang thực hiện nhiều công trình...

Hướng dẫn cách ĐỌC CHỈ SỐ XÉT NGHIỆM MỠ MÁU: Đơn giản, dễ hiểu từ chuyên gia đầu ngành

Theo số liệu của Tổng Hội Y học Việt Nam, có gần 50% người thành...

Chuyên Gia Đầu Ngành Chỉ Cách Dùng Thuốc Hỗ Trợ Trị Mỡ Máu Hiệu Quả Nhất, An Toàn Nhất

Tại Việt Nam 85% bệnh nhân bị đột quỵ có liên quan đến rối loạn...