Đau Khớp Gối Khi Đứng Lên Ngồi Xuống Và Cách Cải Thiện

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Đau khớp gối khi đứng lên ngồi xuống có thể là dấu hiệu của một số vấn đề về xương khớp. Tình trạng này phản ánh cấu trúc khớp đang gặp tổn thương, suy giảm chức năng. Đau khớp gối đứng lên ngồi xuống nếu không được tiến hành thăm khám và điều trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Đau khớp gối khi đứng lên ngồi xuống là gì?

Khớp rối là một trong những cơ quan quan trọng trong quá trình vận động, đi lại. Bên cạnh đó, bộ phận này cũng có tần suất hoạt động cao và chịu nhiều áp lực nên thường dễ bị tổn thương. Do đó, khi khớp gối hoạt động quá mức có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện những cơn đau nhức, khó chịu, tình trạng này có xu hướng nghiêm trọng hơn đứng lên, ngồi xuống.

Đau Khớp Gối Khi Đứng Lên Ngồi Xuống và Cách Cải Thiện
Đau khớp gối khi đứng lên ngồi xuống có thể là dấu hiệu của một số vấn đề về xương khớp

Đau khớp gối khi đứng lên ngồi xuống đề cập đến tình trạng khớp gối bị đau nhức, khó chịu khi thực hiện động tác ngồi và đứng. Tình trạng này được xem là một trong những triệu chứng thường gặp của các bệnh về xương khớp. Ngoài ra, tình trạng này có thể đi kèm với một số dấu hiệu khác như:

 • Tê cứng khớp gối, khó vận động
 • Xuất hiện tình trạng sưng đỏ ngoài khớp, thậm chí phù nề
 • Trong một số trường hợp có thể nghe thấy âm thanh lục cục phát ra ở khớp gối khi di chuyển
 • Tình trạng đau khớp gối khi đứng lên ngồi xuống gây ảnh hưởng đến khả năng vận động, thậm chí người bệnh không thể đứng vững
 • Cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn khi thay đổi tư thế đột ngột, vận động mạnh, xuống cầu thang
 • Ngoài ra, người bệnh có thể bị đau nhức khớp gối khi chạy bộ hoặc di chuyển liên tục không được nghỉ ngơi.

Nguyên nhân gây đau khớp gối khi đứng lên ngồi xuống

Tình trạng đau nhức khớp gối khi đứng lên ngồi xuống thường xảy ra ở nhiều đối tượng, nhất là người trung niên và cao tuổi. Triệu chứng này có thể là dấu hiệu nhận biết các bệnh lý về xương khớp cần được thăm khám và điều trị sớm.

Dưới đây là một số nguyên nhân gây đau khớp gối khi đứng lên ngồi xuống:

1. Thoái hoá khớp gối

Thoái hoá khớp gối thường xảy ra ở người lớn tuổi (trên 60 tuổi). Bệnh khởi phát khi phần sụn khớp bị xơ hoá, bào mòn, từ đó làm tăng ma sát lên các đầu xương và gây đau nhức. Hầu hết các trường hợp đau nhức khớp gối có xu hướng thuyên giảm đi nếu người bệnh hạn chế đi lại, dành nhiều thời gian nghỉ ngơi.

2. Viêm khớp dạng thấp

Tình trạng đau khớp gối khi đứng lên ngồi xuống có thể là dấu hiệu nhận biết bệnh viêm khớp dạng thấp. Theo các chuyên gia đầu ngành, bệnh lý là nguyên nhân gây ra hàng loạt các hiện tượng như sưng đau khớp gối, tê cứng khớp, đau nhức toàn thân, ớn lạnh, sốt cao,…

Viêm khớp dạng thấp
Tình trạng đau khớp gối khi đứng lên ngồi xuống có thể là dấu hiệu nhận biết bệnh viêm khớp dạng thấp

Theo đó, những biểu hiện tổn thương khớp gối thường có tính chất đối xứng và xảy ra ở cả 2 bên khớp gối. Bên cạnh đó, viêm khớp dạng thấp có thể khởi phát ở nhiều đối tượng và độ tuổi khác nhau như lứa tuổi trung niên, vị thành niên, người lớn tiểu.

3. Bị dị tật bẩm sinh sụn chêm đĩa đệm

Cấu tạo khớp gối có 1 sụn chêm giúp phân tán lực và giảm xóc. Trường hợp phần sụn chêm che phủ toàn bộ mâm chày ngoài, cấu trúc sụn bất thường có nguy cơ bị tổn thương, kẹt cứng, đau nhức khi người bệnh di chuyển, vận động. Đây được xem là một trong những dị tật bẩm sinh và cần can thiệp phẫu thuật để khắc phục giúp người bệnh vận động, di chuyển bình thường.

4. Khô khớp gối

Các khớp trong cơ thể kể cả khớp gối đều cần lượng dịch nhờn nhất định để hoạt động trơn tru, vận động dễ dàng Tuy nhiên, theo thời gian khả năng sản xuất dịch nhờn có xu hướng suy giảm do tuổi tác cũng như một số yếu tố khác, từ đó dẫn đến tình trạng khô khớp.

Ngoài người trung niên và cao tuổi, tình trạng khô khớp gối có thể xuất hiện ở người ít vận động. Trong đó, dấu hiệu nhận biết phổ biến nhất là đau khớp gối khi đứng lên ngồi xuống, phát ra âm thanh lục khi khi di chuyển, vận động,…

5. Đau khớp gối khi đứng lên ngồi xuống do thiếu hụt canxi

Canxi là một trong những nhân tố quyết định đến chất lượng hệ thống xương khớp và sức khoẻ tổng thể nói chung. Khi hàm lượng canxi trong cơ thể không đảm bảo sẽ làm suy giảm mật độ xương và xuất hiện những tổn thương, đau nhức xương khớp khi di chuyển, vận động. Tình trạng thiếu hụt canxi nếu không được kiểm soát kịp thời, người bệnh có thể đối mặt với nguy cơ loãng xương.

6. Bị chấn thương

Một số tác động cơ học từ chấn thương có thể khiến cơ quan cấu thành ổ khớp tổn thương, đau nhức. Trong trường hợp nhẹ, đầu gối chỉ gây đau nhức khi vận động, thay đổi tư thế đột ngột. Tuy nhiên, ở thể nghiêm trọng, người bệnh có thể đối mặt với tình trạng đau nhức ngay khi không di chuyển, viêm ổ khớp, nóng khớp, tê cứng,… nghiêm trọng hơn là tình trạng viêm khớp gối tràn dịch.

Đau khớp gối khi đứng lên ngồi xuống nguy hiểm không?

Bị đau khớp gối khi đứng lên ngồi xuống là tình trạng phổ biến, thường xuất hiện ở người cao tuổi, phụ nữ mang thai, người bị thừa cân – béo phì, nhân viên văn phòng,… Trường hợp triệu chứng khởi phát do vận động quá mức, làm việc sau cách, tư thế lao động, chế độ ăn uống, sinh hoạt không khoa học,… có thể làm giảm đau, phục hồi tổn thương thông qua các biện pháp chăm sóc tại nhà, nghỉ ngơi đúng cách.

Đau khớp gối khi đứng lên ngồi xuống nguy hiểm không? 
Trường hợp bị đau khớp gối do bệnh lý xương khớp có thể gặp phải các biến chứng nguy hiểm nếu không được khắc phục sớm

Tuy nhiên, trường hợp bị đau khớp gối do dị tật bẩm sinh hoặc liên quan đến một số bệnh lý xương khớp thì có thể gặp phải các biến chứng nguy hiểm nếu không được khắc phục kịp thời. Do đó, trong trường hợp này, người bệnh cần tiến hành thăm khám, chẩn đoán để được điều trị đúng cách.

Tóm lại, đau khớp gối khi đứng lên ngồi xuống do bất kỳ nguyên nhân nào cũng có thể tác động xấu đến sức khoẻ, ảnh hưởng đến khả năng vận động và gây ra các biến chứng nguy hiểm nếu không được kiểm soát kịp thời và chăm sóc đúng cách. Do đó, người bệnh tránh chủ quan, cần nhanh chóng đến bệnh viện để được thăm khám khi nhận thấy các biểu hiện bất thường.

Chẩn đoán đau nhức khớp gối khi đứng lên ngồi xuống

Khi nhận thấy biểu hiện đau nhức khớp gối khi vận động, đứng lên ngồi xuống hoặc nghi ngờ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, bạn cần nhanh chóng đến bệnh viện để được thăm khám và xử lý đúng cách. Việc xác định nguyên nhân cụ thể gây bùng phát triệu chứng sẽ giúp bác sĩ dễ dàng hơn trong việc xây dựng phác đồ điều trị.

Trước khi can thiệp y tế, bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh thực hiện một số xét nghiệm, kiểm tra giúp đưa ra chẩn đoán chính xác. Cụ thể:

 • Thăm khám lâm sàng: Việc thăm khám lâm sàng giúp bác sĩ dễ dàng trong việc khai thác tiền sử bệnh lý cũng như các triệu chứng mà người bệnh gặp phải. Từ đó xác định nguy cơ cũng như khoanh vùng nguyên nhân gây bệnh.
 • Xét nghiệm hình ảnh: Kế đến, người bệnh được yêu cầu thực hiện một số xét nghiệm hình ảnh như siêu âm, chụp X – Quang, CT, MRI,… Thông qua kết quả xét nghiệm, bác sĩ có thể xác định nguyên nhân gây đau khớp gối khi đứng lên ngồi xuống cũng như mức độ tổn thương khớp gối.
 • Các xét nghiệm khác: Ngoài những xét nghiệm trên, bác sĩ cũng có thể yêu cầu xét nghiệm máu, xét nghiệm dịch khớp,… nhằm loại trừ một số dạng tổn thương khớp làm gây thay đổi công thức máu như viêm khớp dạng thấp, gout, viêm khớp nhiễm khuẩn,…

Cách cải thiện đau khớp gối khi đứng lên ngồi xuống

Căn cứ vào nguyên nhân gây đau khớp gối cũng như mức độ tổn thương khớp, bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị cũng như hướng dẫn các biện pháp chăm sóc tại nhà để giúp hạn chế tình trạng đau nhức, cải thiện chức năng vận động và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm.

Dưới đây là một số phương pháp cải thiện tình trạng đau nhức khớp gối khi đứng lên ngồi xuống:

1. Các biện pháp khắc phục tại nhà

Đối với những trường hợp bị đau khớp gối khi di chuyển, đứng lên ngồi xuống ở mức độ nhẹ và khởi phát do nguyên nhân sinh lý, bạn có thể khắc phục và làm giảm nhẹ triệu chứng thông qua một số biện pháp kiểm soát tại nhà.

Các biện pháp khắc phục tại nhà
Chườm nóng và chườm lạnh là một trong những cách giúp làm giảm đau nhức khớp gối an toàn

Một số biện pháp cải thiện tình trạng đau khớp gối tại nhà, bao gồm:

 • Chườm nóng/ lạnh: Chườm nóng và chườm lạnh là một trong những cách giúp làm giảm đau nhức khớp gối an toàn và có thể áp dụng với nhiều đối tượng. Trường hợp đau khớp gối không đi kèm tình trạng viêm đỏ, bạn có thể chườm nóng để tăng cường tuần hoàn máu, giúp giảm đau cũng như cải thiện hoạt động của ổ khớp. Trong trường hợp đau nhức khớp gối gây sưng đỏ, bầm tím, lúc này bạn nên chườm lạnh để làm giảm đau nhức, sưng viêm. Mỗi lần cần chỉ cần chườm khoảng 20 phút và áp dụng từ 2 – 4 lần/ ngày.
 • Sử dụng thuốc không kê toa: Để cải thiện triệu chứng, bạn có thể dùng một số loại thuốc giảm đau không kê toa như Ibuprofen, Paracetamol, Diclofenac,… Hoặc có thể dùng thuốc giảm đau ở dạng kem bôi, miếng dán hoặc dạng xịt để hạn chế rủi ro, tác dụng phụ không mong muốn.
 • Dành nhiều thời gian nghỉ ngơi: Nghỉ ngơi giúp cơ thể có thời gian phục hồi, giảm đau khớp gối, đồng thời tái tạo các cơ quan bị tổn thương. Do đó, trong trường hợp cần thiết, bạn cần dành từ 1 – 2 ngày nghỉ ngơi để cải thiện cơn đau nhức khớp gối.
 • Xoa bóp: Thực hiện xoa bóp khớp gối bằng dầu nóng có thể cải thiện tình trạng đau nhức, tê bì, khó chịu ở khớp gối khi di chuyển. Để tăng hiệu quả giảm đau, tăng tuần hoàn máu, bạn có thể kết hợp xoa bóp với bấm huyệt.
 • Dùng đai bó gối: Việc sử dụng đai gối có thể làm giảm áp lực lên khớp gối, làm dịu cảm giác đau nhức, từ đó hỗ trợ phục hồi chức năng cũng như cấu trúc khớp gối.

Các biện pháp tại nhà chỉ có tác dụng làm giảm cơn đau nhức và một số biểu hiện đi kèm trong thời gian ngắn. Trường hợp tình trạng đau khớp gối khởi phát do bệnh lý, những biện pháp này không mang lại hiệu quả như mong đợi.

2. Sử dụng thuốc Tây điều trị

Trường hợp đau khớp gối ở mức độ trung bình đến nặng, bác sĩ chuyên khoa có thể chỉ định một số loại thuốc giúp kiểm soát  cơn đau và chống viêm. Bên cạnh đó, tuỳ thuộc vào nguyên nhân cụ thể, bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc đặc trị như thuốc chống huỷ xương, thuốc chống thoái hoá,… nhằm kiểm soát bệnh lý.

Sử dụng thuốc Tây điều trị
Trường hợp đau khớp gối ở mức độ nặng, bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc giúp kiểm soát  cơn đau và chống viêm

Dưới đây là một số loại thuốc thường được dùng trong chữa đau khớp gối:

 • Các loại thuốc giảm đau chống viêm như Paracemol, thuốc giảm đau gây nghiện, thuốc chống viêm không chứa Steroid,…
 • Thuốc chống thoái: Glucosamine, MSM, Chondroitin, Diacerein,…
 • Thuốc chống thấp khớp: Cyclophosphamid, Methotrexate, Azathioprin…
 • Thuốc tiêm: Corticosteroid, Acid hyaluronic,…
 • Viên uống bổ sung khoáng chất dùng trong những trường hợp bị thiếu canxi, các vi chất cần thiết khác.

Hầu hết các loại thuốc Tây đều có thể gây ra tác dụng cũng như một số rủi ro trong quá trình sử dụng. Do đó, người bệnh chỉ dùng thuốc khi có chỉ dẫn và cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa về liều lượng và tần suất. Tránh lạm dụng thuốc quá mức – nhất là người gặp các vấn đề về thận, gan, tim mạch và máu.

Trong trường hợp một số trường hợp nặng như dị tật bẩm sinh sụn chêm, viêm khớp mãn tính,… bác sĩ có thể chỉ định can thiệp phẫu thuật giúp phục hồi chức năng, cấu trúc khớp gối. Để hạn chế các rủi ro trong phẫu thuật hoặc di chứng sau phẫu thuật, người bệnh cần lựa chọn những đơn vị y khoa uy tín.

3. Một số bài thuốc Đông y cải thiện

Theo quan niệm Đông y, đau khớp gối thuốc chứng bệnh tý, xảy ra do phong hàn xâm nhập khiến cơ, kinh lạc, khớp tắc nghẽn. Để khắc phục căn nguyên này, Đông y sử dụng một số vị thuốc có tác dụng chỉ thống song song, hoạt huyết, bồi bổ cơ thể, tăng cường sức mạnh gân cốt và đẩy lùi bệnh tận gốc.

Dưới đây là một số bài thuốc Đông y chữa đau nhức khớp gối:

 • Bài thuốc 1: Chuẩn bị ngưu tất, đương quy, đẳng sâm, độc hoạt mỗi vị 12 gam, tang ký sinh 16 gam, phục linh, phòng phong mỗi vị 10 gam, tần giao, xuyên khung mỗi vị 8 gam, cam thảo, tế tân, quế chi mỗi vị 4 gam. Các dược liệu sau khi rửa sạch thì cho vào ấm với lượng nước vừa đủ và đun trên lửa nhỏ. Chia lượng nước thuốc thu được thành nhiều lần và uống hết trong ngày.
 • Bài thuốc 2: Chuẩn bị rễ cây xấu hổ, thổ phục linh mỗi vị 20 gam, đậu đen rang 24 gam, huyết đằng, hà thủ ô, nam tục đoạn, kinh giới mỗi vị 16 gam, chích cam thảo, đương quy, thạch xương bồ mỗi vị 12 gam, thiên niên kiện, quế chi mỗi vị 10 gam. Các dược liệu mang đi sắc cùng với 1 lít nước, đun trên lửa nhỏ đến khi cạn còn 1/3 thì tắt bếp. Chia nước thuốc thành 2 phần và uống hết trong ngày.
 • Bài thuốc 3: Chuẩn bị thổ phục linh, cỏ xước mỗi vị 16 gam, cây trinh nữ, hà thủ ô, sinh địa mỗi vị 12 gam, lá lốt, thiên niên kiện mỗi vị 10 gam, quế nhục 8 gam. Các dược liệu sau khi rửa sạch thì cho vào ấm sắc với lượng nước vừa đủ. Mỗi ngày sắc uống 1 thang.

Các biện pháp phòng ngừa đau khớp gối khi đứng lên ngồi xuống

Tình trạng đau nhức khớp gối khi vận động, đứng lên ngồi xuống thường xuyên nếu tiếp tục duy trì các thói quen xấu. Chính vì vậy, bên cạnh tuân thủ các phương pháp điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, người bệnh cần kết hợp các biện pháp giúp chăm sóc nhằm phòng ngừa triệu chứng.

Các biện pháp phòng ngừa đau khớp gối khi đứng lên ngồi xuống 
Trường hợp sức khoẻ yếu, cần ưu tiên những bộ môn nhẹ nhàng như đi bộ, đạp xe, bơi lội, yoga,…

Dưới đây là một số biện pháp giúp phòng ngừa đau khớp gối hiệu quả:

 • Thay đổi các thói quen xấu gây ảnh hưởng đến xương khớp nói chung và khớp gối nói riêng như ít vận động, ngồi nhiều, đi giày cao gót, sai tư thế, mang vác nặng,…
 • Tăng cường tập luyện thể dục thể thao thường xuyên nhằm cải thiện độ dẻo dai, độ đàn hồi của sụn và tăng cường sức khỏe xương khớp. Ngoài ra, thói quen này còn giúp làm giảm nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm, thoái hoá khớp và một số bệnh xương khớp mãn tính khác.
 • Kiểm soát cân nặng thông qua chế độ tập luyện và ăn uống khoa học, lành mạnh. Tình trạng thừa cân – béo phì có thể làm tăng áp lực đến ổ khớp gối và dễ gây đau nhức, tê mỏi khi vận động.
 • Cần khởi động trước khi tập những bộ môn có cường độ mạnh. Trường hợp sức khoẻ yếu, cần ưu tiên những bộ môn nhẹ nhàng như đi bộ, đạp xe, bơi lội, yoga,…
 • Hạn chế sử dụng bia rượu, hút thuốc lá, các loại thức ăn chứa nhiều gia vị, dầu mỡ, đạm. Thay vào đó, tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hoá, omega 3.
 • Cân chỉnh thời gian làm việc và nghỉ ngơi, tránh căng thẳng, lo âu quá mức
 • Cần giữ ấm cơ thể khi thời tiết thay đổi đột ngột, nhất là khi trời chuyển lạnh hoặc di chuyển ngoài trời
 • Thận trọng khi chơi thể thao, tham gia giao thông, sinh hoạt,… nhằm làm giảm nguy cơ bị chấn thương, tai nạn.
 • Tiến hành thăm khám sức khỏe định kỳ 2 lần/ năm để sớm phát hiện các vấn đề bất thường liên quan đến sức khoẻ và xương khớp. Từ đó chủ động hơn trong việc kiểm soát.

Đau khớp gối khi đứng lên ngồi xuống là tình trạng thường gặp ở nhiều người, nhất là người trung niên, cao tuổi. Trường hợp triệu chứng kéo dài trên 3 ngày và không thuyên giảm khi áp dụng các biện pháp tại nhà, bạn cần nhanh chóng đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0987173258

Tin mới

Viện Y dược Cổ Truyền Dân Tộc nghiên cứu và phát triển phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Nghiên Cứu Và Phát Triển Phương Pháp Chữa Bệnh Không Dùng Thuốc

Viện Y dược Cổ truyền Dân tộc đã và đang thực hiện nhiều công trình...

Hướng dẫn cách ĐỌC CHỈ SỐ XÉT NGHIỆM MỠ MÁU: Đơn giản, dễ hiểu từ chuyên gia đầu ngành

Theo số liệu của Tổng Hội Y học Việt Nam, có gần 50% người thành...

Chuyên Gia Đầu Ngành Chỉ Cách Dùng Thuốc Hỗ Trợ Trị Mỡ Máu Hiệu Quả Nhất, An Toàn Nhất

Tại Việt Nam 85% bệnh nhân bị đột quỵ có liên quan đến rối loạn...