Cấy Chỉ Chữa Đau Lưng: Cách Chữa Và Liệu Trình Điều Trị

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Cấy chỉ chữa đau lưng là phương pháp điều trị nội khoa được áp dụng rộng rãi. Phương pháp này có tác dụng tăng chuyển hóa dinh dưỡng tại chỗ, giảm nhẹ cơn đau lưng, đồng thời làm chậm quá trình thoái hoá. Cấy chỉ được áp dụng trong những trường hợp bệnh ở mức độ nhẹ, chưa xuất hiện biến chứng.

Cấy chỉ chữa đau lưng là gì?

Cấy chỉ (chôn chỉ, nhu châm, vùi chỉ,…) là phương pháp dùng kim châm chuyên dụng đưa chỉ tự tiêu (chỉ catgut) vào bên trong huyệt vị. Chỉ catgut có thể tồn tại từ 14 – 20 ngày, sau đó tiêu biến dần mà không cần can thiệp phẫu thuật loại bỏ.

Cấy Chỉ Chữa Đau Lưng: Cách chữa và Liệu trình điều trị
Cấy chỉ chữa đau lưng là phương pháp điều trị nội khoa được áp dụng rộng rãi

Theo các chuyên gia, phương pháp này được cải tiến từ kỹ thuật châm cứu truyền thống. Theo đó, phương pháp châm cứu chỉ tác động đến huyệt vị trong thời gian ngắn. Trong khi đó, cấy chỉ kích thích cơ học lên những huyệt vị liên quan trong thời gian tương đối dài. Chính vì vậy hiện nay, phương pháp này được ứng dụng để điều trị nhiều bệnh lý thường gặp.

Cấy chỉ chữa đau lưng được thực hiện nhằm cải thiện cơn đau vùng lưng, tăng chuyển hóa dinh dưỡng tại cơ quan bị tổn thương, thúc đẩy tăng tuần hoàn máu. Bên cạnh đó, phương pháp này còn hỗ trợ giúp làm chậm quá trình lão hoá, phòng ngừa thoái hoá cột sống, dây thần kinh và chống teo cơ.

Thực chất, cấy chỉ là một trong những phương pháp vật lý trị liệu thường được ứng dụng trong điều trị đau lưng do thoát vị đĩa đệm, thoái hoá cột sống, đau dây thần kinh tọa gây ra bên cạnh châm cứu và bấm huyệt. So với những kỹ thuật truyền thống, cấy chỉ thường mang lại hiệu quả rõ rệt, lâu dài hơn.

Chỉ định – Chống chỉ định phương pháp cấy chỉ

Cấy chỉ là phương pháp đưa chỉ tự tiêu vào huyệt vị nhằm tạo ra kích thích cơ học trong vòng 14 – 20 ngày. Tác động từ phương pháp này giúp tăng chuyển hoá chất dinh dưỡng tại chỗ, tăng tuần hoàn máu, giảm các biểu hiện lâm sàng, đồng thời làm chậm quá trình thoái hoá.

Chỉ định - Chống chỉ định 
Phương pháp cấy chỉ không thực hiện với những trường hợp bị suy tim, rối loạn nhịp tim

Tuy nhiên, cấy chỉ chữa đau lưng chỉ áp dụng với những trường hợp triệu chứng ở mức độ nhẹ, đáp ứng điều trị nội khoa. Cụ thể:

 • Đau lưng ở mọi lứa tuổi
 • Cơn đau lưng khởi phát cấp và mãn tính

Cấy chỉ là phương pháp điều trị nội khoa với tác động khá hạn chế. Chính vì vậy, phương pháp này không thực hiện với những trường hợp sau:

 • Các cấp cứu ngoại khoa
 • Người mắc các bệnh suy tim, rối loạn nhịp tim
 • Bệnh nhân sốt kéo dài, mất máu, mất nước
 • Đau lưng mãn do nguyên nhân ung thư, lao
 • Các bệnh cấp cứu khác
 • Người bị thận, gan nặng
 • Phụ nữ mang thai, cơ thể suy kiệt
 • Dị ứng với chỉ tự tiêu
 • Vùng da tại huyệt vị cấy chỉ xuất hiện viêm nhiễm hoặc mất bệnh ngoài da.

Tương tự như châm cứu, cấy chỉ cho hiệu quả chậm hơn so với sử dụng thuốc. Chính vì vậy ở giai đoạn cấp, bệnh nhân cần sử dụng thuốc để kiểm soát cơn đau và một số biểu hiện đi kèm. Sau đó, có thể can thiệp cấy chỉ cùng một số phương pháp vật lý trị liệu nhằm kiểm soát cơn đau vùng lưng nhanh chóng.

Quy trình cấy chỉ chữa đau lưng

Cấy chỉ chữa đau lưng là phương pháp điều trị nội khoa khá đơn giản. Phương pháp này có mức độ xâm lấn thấp, thực hiện nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian nghỉ dưỡng như các phương pháp ngoại khoa. Tuy nhiên để hạn chế phát sinh rủi ro và đảm bảo hiệu quả điều trị, người bệnh cần chuẩn bị kỹ trước khi thực hiện.

1. Giai đoạn chuẩn bị trước khi cấy chỉ

Cấy chỉ là phương pháp tác động trực tiếp đến kinh mạch và các huyệt đạo có mối liên hệ mật thiết với vùng lưng bị tổn thương. Do đó trước khi thực hiện, người bệnh nên tìm gặp bác sĩ để được thăm khám, xây dựng phác đồ cấy chỉ phù hợp. Thực tế, mỗi người bệnh sẽ có phác đồ chữa trị khác nhau tùy vào vị trí đau lưng và những biểu hiện đi kèm.

Giai đoạn chuẩn bị trước khi cấy chỉ 
Trước khi thực hiện cấy chỉ, người bệnh không dùng bia rượu, thuốc lá, chất kích thích

Ngoài ra trước khi tiến hành cấy chỉ, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Trước khi thực hiện cấy chỉ, người bệnh không dùng bia rượu, thuốc lá, chất kích thích và một số loại thuốc điều trị (trừ khi có yêu cầu từ bác sĩ).
 • Đảm bảo ngủ đủ giấc, giữ tâm lý thoải mái, lạc quan. Bởi nếu căng thẳng quá mức có thể làm tăng nguy cơ gặp phải biến chứng khi can thiệp phương pháp này.
 • Tắm rửa sạch, hạn chế những hoạt động nặng trong ít nhất 5 giờ trước khi cấy chỉ. Bên cạnh đó, người bệnh nên mặc trang phục rộng rãi, thoải mái để quá trình điều trị diễn ra thuận lợi hơn.
 • Cấy chỉ có thể gây hạ huyết áp nhẹ, gây choáng. Vì vậy, người bệnh nên nhờ người nhà đi cùng để hạn chế rủi ro khi di chuyển.
 • Trước khi cấy chỉ không được để bụng quá no hoặc quá đói.

2. Các bước cấy chỉ chữa đau lưng

Như đã đề cập, phác đồ chữa đau lưng bằng cấy chỉ sẽ được cá nhân hoá tuỳ thuộc vào tình trạng sức khoẻ, vị trí đau lưng và một số biểu hiện đi kèm. Do đó, bài viết chỉ đề cập đến những huyệt vị cơ bản, thông dụng nhất.

Hướng dẫn cấy chỉ chữa đau lưng:

 • Cần sát trùng các huyệt vị trước khi cấy chỉ, dùng săng có lỗ phủ lên những huyệt vị cần tác động
 • Sau đó cắt chỉ tự tiêu thành từng đoạn dài từ 1 – 2cm
 • Đưa chỉ vào kim châm chuyên dụng, kế đến đẩy kim vào các huyệt vị đã được xác định và tiến hành cấy chỉ vào huyệt vị
 • Cuối cùng, rút kim và sử dụng băng cá nhân để cố định huyệt, tránh chảy máu

Các huyệt vị được ứng dụng trong phương pháp cấy chỉ chữa đau lưng:

 • Đau cột sống, cấy chỉ với các huyệt Giáp tích sẽ tương ứng với khu vực đau. Ngoài ra tác động các huyệt: Tích trung, Yêu du, Thận du, Đại chùy, Tiểu trường du.
 • Đau vùng bả vai: Cấy chỉ huyệt Kiên tỉnh, Kiên liêu, Giáp tích (D1-D3), Kiên ngoại du, Kiên trung du, Thiên tông.
 • Đau vùng thắt lưng: Huyệt Thứ liêu, Đại trường du, Thận du, Yêu dương quan, Giáp tích (L4, L5).

Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo.

3. Chăm sóc sau khi cấy chỉ

Mặc dù có mức độ xâm lấn thấp nhưng cấy chỉ là phương pháp tác động trực tiếp đến huyệt vị. Do đó, sau khi thực hiện, người bệnh cần phải tuân thủ một số biện pháp chăm sóc tại nhà để tăng tốc độ phục hồi, hạn chế phát sinh biến chứng và rủi ro.

Chăm sóc sau khi cấy chỉ
Người bệnh nên dành thời gian nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc, hạn chế căng thẳng, kích động quá mức

Hướng dẫn chăm sóc sau khi thực hiện phương pháp cấy chỉ chữa đau lưng:

 • Sau khi cấy chỉ, người bệnh cần ở lại phòng khám/ bệnh viện khoảng 20 – 30 phút để được theo dõi tình trạng sức khoẻ trước khi trở về nhà. Bởi một số bệnh nhân có thể bị hạ huyết áp đột ngột sau khi cấy chỉ và cần được can thiệp y tế.
 • Không tắm rửa và tiếp xúc với gió ít nhất từ 4 – 6 tiếng đồng hồ. Sau đó, người bệnh có thể sinh hoạt, làm việc như bình thường. Tuy nhiên, nên hạn chế những hoạt động nặng gây mất sức, đổ mồ hôi.
 • Không dùng thuốc lá, bia rượu và các chất kích thích ít nhất trong 24 giờ.
 • Ngoài ra, người bệnh nên dành thời gian nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc, hạn chế căng thẳng, kích động quá mức.
 • Huyệt vị có thể bị rỉ máu nhẹ sau khi cấy chỉ. Do đó, bạn nên chọn mặc trang phục rộng rãi, thoải mái để tránh ma sát lên da.
 • Kiêng các thực phẩm có tính hàn, vị tanh như cua, ốc, cá, tôm, các món ăn từ gạo nếp,…
 • Cần kết hợp lối sống khoa học, lành mạnh và nên chủ động áp dụng một số bài tập nhẹ nhàng để giúp cải thiện khả năng vận động, thúc đẩy tuần hoàn máu và tăng hiệu quả của phương pháp cấy chỉ.
 • Người bệnh nên chú ý các biểu hiện của cơ thể và kịp thời thông báo với bác sĩ trong trường hợp cần thiết.

Cấy chỉ chữa đau lưng có an toàn không?

Cấy chỉ được biết đến là phương pháp nội khoa dùng chỉ tự tiêu đưa vào các huyệt vị để tạo ra tác động cơ học từ 14 – 20 ngày. Phương pháp này được nhiều chuyên gia đánh giá mang lại hiệu quả lâu dài so với phương pháp bấm huyệt và không gây tổn thương nội tạng như dùng tân dược.

Cấy chỉ chữa đau lưng có an toàn không? 
m là biến chứng phổ biến, xảy ra khi châm cứu và cấy chỉ

Tuy nhiên trên thực tế, bất kỳ phương pháp điều trị nào cũng có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro, biến chứng. Do đó, chữa đau lưng bằng phương pháp cấy chỉ cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ sau:

 • Vựng châm: Vựng châm được xem là biến chứng phổ biến, xảy ra khi châm cứu và cấy chỉ. Tình trạng này thực chất là hiện tượng hạ huyết áp đột ngột sau khi tác động vào những huyệt vị nhạy cảm. Vựng châm có thể gây ra một số biểu hiện như mạch nhanh, hạ huyết, mặt tái, đổ mồ hôi, chóng mặt,… Biến chứng này thường xảy ra khi người bệnh bất ổn tâm lý, để bụng quá đói hoặc quá no, cơ thể suy nhược.
 • Chảy máu: Do xâm lấn mô nên cấy chỉ có thể gây chảy máu. Thông thường, tình trạng này có thể giảm nhanh sau vài phút. Tuy nhiên, ở người bị rối loạn đông máu, huyệt đạo có thể rỉ máu trong thời gian dài. Để tránh phát sinh biến chứng này, bạn cần thông báo với bác sĩ chuyên khoa về tình trạng sức khỏe cũng như những loại thuốc đang sử dụng trước khi tiến hành cấy chỉ.
 • Viêm nhiễm: Tình trạng viêm nhiễm ít khi xảy ra khi thực hiện phương pháp cấy chỉ. Tuy nhiên, nếu thực hiện ở những cơ sở kém chất lượng, không đảm bảo vô trùng dụng cụ, huyệt vị có thể bị viêm nhiễm dẫn đến ứ mủ, đau nhức. Ngoài ra, hiện tượng viêm nhiễm cũng có thể xảy ra do người bệnh chăm sóc không đúng cách, thường xuyên dùng những thực phẩm gây viêm, ứ mủ.
 • Dị ứng với chỉ tự tiêu: Tuy không phổ biến nhưng nhiều trường hợp bị dị ứng với chỉ catgut khi chữa đau lưng bằng phương pháp cấy chỉ. Để khắc phục tình trạng này, người bệnh nên chủ động đến gặp bác sĩ chuyên khoa. Các trường hợp bị dị ứng với chỉ tự tiêu sẽ không được chỉ định cấy chỉ ở lần 2. Phản ứng dị ứng ở những lần kế tiếp thường có mức độ nặng nề hơn so với lần đầu tiên.

Chữa đau lưng bằng cấy chỉ có tốt không?

Cấy chỉ chữa đau lưng là phương pháp chữa trị bảo tồn được nhiều người bệnh lựa chọn. Phương pháp này có tác dụng tăng chuyển hóa dinh dưỡng, làm chậm quá trình thoái hoá, đồng thời cải thiện các biểu hiện lâm sàng đi kèm. So với phương pháp châm cứu, cấy chỉ tạo ra kích thích cơ học trong thời gian dài (khoảng 14 – 20 ngày). Chính vì vậy, người bệnh không mất quá nhiều thời gian châm cứu mỗi ngày và có thể giảm thiểu chi phí điều trị.

Bên cạnh tác động cơ học, chỉ tự tiêu còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị đau thắt lưng. Theo các chuyên gia, chỉ tự tiêu có khả năng kích thích chuyển hóa dinh dưỡng tại chỗ, nhờ đó giúp phục hồi cơ quan bị tổn thương, hỗ trợ làm chậm tiến triển của bệnh.

Chữa đau lưng bằng cấy chỉ có tốt không? 
Mặc dù mang lại nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe của người bị đau lưng nhưng biện pháp này chỉ có tác dụng hỗ trợ

Hơn nữa, chỉ catgut còn đóng vai trò là “dị nguyên” giúp kích thích phản ứng miễn dịch không đặc hiệu. Những tế bào miễn dịch cũng có khả năng cải thiện độ đàn hồi của đĩa đệm, tiêu trừ các gốc tự do, enzyme gây thoái hoá xương khớp.

Mặc dù mang lại nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe của người bị đau lưng nhưng biện pháp này chỉ có tác dụng hỗ trợ, phù hợp với những trường hợp ở mức độ nhẹ đến trung bình, chưa phát sinh các biểu hiện nghiêm trọng. Ngoài ra, để kiểm soát triệu chứng đau lưng hoàn toàn, cần kết hợp chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, lành mạnh và tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa về sử dụng thuốc.

Cấy chỉ chữa đau lưng có giá bao nhiêu?

Chi phí cấy chỉ chữa đau lưng có giá dao động khoảng vài trăm đến vài triệu đồng/ lần cấy. Chi phí thực tế phục thuộc nhiều vào tình trạng sức khoẻ, số lượng huyệt vị cần cấy chỉ, cơ sở thực hiện cũng như một số vấn đề khác.

Tuy nhiên, để tránh phát sinh rủi ro, đảm bảo an toàn người bệnh cần cấy chỉ tại nhưng bệnh viện công lập. Tránh điều trị tại tại những phòng khám tư không có đủ máy móc, trang thiết bị, đội ngũ bác sĩ không có trình độ chuyên môn cao và tay nghề kém.

Bài viết đã tổng hợp một số thông tin về chữa đau lưng bằng phương pháp cấy chỉ. Nếu có ý định thực hiện phương pháp này, người bệnh nên tham vấn chuyên khoa trước khi áp dụng để đảm bảo hiệu quả điều trị, hạn chế các rủi ro, biến chứng phát sinh.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0987173258

Tin mới

Viện Y dược Cổ Truyền Dân Tộc nghiên cứu và phát triển phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Nghiên Cứu Và Phát Triển Phương Pháp Chữa Bệnh Không Dùng Thuốc

Viện Y dược Cổ truyền Dân tộc đã và đang thực hiện nhiều công trình...

Hướng dẫn cách ĐỌC CHỈ SỐ XÉT NGHIỆM MỠ MÁU: Đơn giản, dễ hiểu từ chuyên gia đầu ngành

Theo số liệu của Tổng Hội Y học Việt Nam, có gần 50% người thành...

Chuyên Gia Đầu Ngành Chỉ Cách Dùng Thuốc Hỗ Trợ Trị Mỡ Máu Hiệu Quả Nhất, An Toàn Nhất

Tại Việt Nam 85% bệnh nhân bị đột quỵ có liên quan đến rối loạn...