Cách Nhận Biết Nước Ối Và Huyết Trắng Dễ Dàng Cho Chị Em

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Biết được cách nhận biết nước ối và huyết trắng là yếu tố rất quan trọng đối với các chị em trong giai đoạn mang thai để có thể nhận biết tình hình sức khỏe. Khi này, nếu có bất thường, chúng ta cũng sẽ chủ động hơn trong việc thăm khám, liên hệ với các bác sĩ.

Nước ối là gì?

Nước ối là yếu tố hình thành khi người phụ nữ bắt đầu mang thai. Đây chính là môi trường cung cấp dưỡng chất được tạo ra từ nhau thai, hệ tuần hoàn cùng với màng ối. Nước là dạng chất lỏng không màu, sẽ bao bọc quanh bào thai trong túi ối, được coi là lớp đệm nước để nuôi dưỡng và bảo vệ em bé trong suốt thai kỳ. Do vậy, các yếu tố có hại từ bên ngoài sẽ không có khả năng làm ảnh hưởng tới sự phát triển của thai đồng thời hỗ trợ thai nhi phát triển các hệ thống nội tạng một cách ổn định.

Theo đó, nước ối sẽ được thai nhi nuốt và lọc qua thận để bài tiết ra ngoài trong khoảng thời gian 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Các chất lỏng dư thừa khi đều sẽ được dây rốn hoặc túi ối hấp thu để đảm bảo môi trường chất lỏng trong bào thai được cân bằng ổn định, duy trì sự phát triển mọi mặt cho thai nhi.

Cách Nhận Biết Nước Ối và Huyết Trắng - Mẹ bầu nên tìm hiểu
Cách nhận biết nước ối và huyết trắng sẽ giúp mẹ bầu dễ dàng hơn trong việc theo dõi sức khỏe thai kỳ

Huyết trắng – dịch tiết âm đạo là gì?

Huyết trắng còn có thể gọi là dịch tiết âm đạo hoặc khí hư, có khi nữ giới bắt đầu bước vào độ tuổi dậy thì. Ở trạng thái khỏe mạnh, huyết trắng sẽ có dạng giống lòng trắng trứng, tiết ra ít và màu trắng đục hoặc không màu, có thể xuất hiện mùi hơi tanh nhẹ hoặc không mùi. Vai trò của dịch nhầy này là đảm bảo môi trường ở âm đạo có độ ẩm ướt vừa đủ, làm sạch cũng như ngăn ngừa nhiễm trùng vùng kín.

Khi chị em bước vào chu kỳ kinh, trước thời điểm rụng trứng, mang thai sẽ thấy huyết trắng xuất hiện nhiều hơn. Đây chính là cơ chế hoạt động tự nhiên của cơ thể, không có gì đáng lo ngại.

Nhưng ở các trường hợp khí hư có mùi hôi tanh rõ rệt, có thể xuất hiện kèm máu, mủ, ra nhiều hơn bình thường, kèm theo các dấu hiệu ngứa ngáy âm đạo, rất có thể bạn đã mắc các bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa hoặc các bệnh liên quan tới tử cung. Ngay cả khi mang thai, chị em cũng có thể gặp phải tình trạng này và rất dễ nghĩ rằng đó là nước ối bị rỉ.

Cách nhận biết nước ối và huyết trắng đơn giản

Khi mang thai, nữ giới sẽ thấy dịch âm đạo sẽ tiết ra nhiều hơn và thường dễ bị tiểu són do bàng quang bị chèn ép bởi sự phát triển của thai nhi. Nếu muốn biết bản thân đang bị chảy nước ối hay huyết trắng, các chị em có thể dựa vào các dấu hiệu sau đây:

Với nước ối:

 • Chị em thấy phần chất nhầy tiết ra có lẫn cả dịch màu trắng.
 • Nước ối không có mùi, dễ làm ướt quần lót.

Với huyết trắng:

 • Dịch sẽ giống như lòng trắng trứng hoặc hơi đục, có thể không mùi hoặc tanh nhẹ.
 • Dịch tiết ra nhiều và cũng có thể làm ướt quần lót nhưng không loãng bằng nước ối.

Khi nhận thấy một trong các dấu hiệu trên, chị em có thể tới cơ sở y tế để các bác sĩ thăm khám nhằm chắc chắn rằng bạn đang bị rỉ nước ối hay chỉ là huyết trắng thông thường.

Cách nhận biết nước ối và huyết trắng 
Khí hư thường có màu trắng đục hoặc trong như lòng trắng trứng

Một số đặc điểm giúp nhận biết nước ối:

 • Dịch tiết ra có màu trắng trong lần chất nhầy hoặc máu
 • Nước ối không có mùi
 • Hiện tượng rò nước ối thường sẽ thấm ướt quần lót

Huyết trắng có các đặc điểm nhận biết sau:

 • Khí hư thường có màu trắng đục hoặc trong như lòng trắng trứng
 • Thường không mùi hoặc hơi tanh
 • Dịch âm đạo tiết nhiều cũng có thể thấm ướt quần lót

Có thể thấy, trong quá trình mang thai, nếu nhận thấy dịch chảy ra từ âm đạo thì có thể do huyết trắng chứ không phải rò nước ối. Nếu chưa chắc chắn về khả năng phân biệt, mẹ bầu nên đến gặp bác sĩ chuyên môn để được thăm khám.

Nguy cơ tiềm ẩn khi rỉ dịch nước ối và ra nhiều huyết trắng

Hiện tượng rỉ dịch nước ối hoặc ra nhiều huyết trắng trong thời gian mang thai luôn được chị em quan tâm. Bởi những tình trạng này có thể tiềm ẩn những nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể cũng như sự phát triển của thai nhi.

Nguy cơ tiềm ẩn khi rò nước ối

Mẹ bầu bị rò nước ối có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể cũng như sự phát triển của thai nhi. Trường hợp ra ít nước ối vẫn có thể kiểm soát tốt. Tuy nhiên, nếu tình trạng diễn tiến nghiêm trọng có thể tác động xấu đến thai nhi.

Nguy cơ tiềm ẩn khi rò nước ối 
Rò nước ối có thể làm tăng nguy cơ sinh non

Theo đó, hiện tượng rò nước ối xảy ra trong 3 tháng đầu hoặc 3 tháng giữa thai kỳ có thể gây ra các biến chứng như:

 • Sinh non
 • Sảy thai
 • Trẻ bị dị tật bẩm sinh
 • Thai chết lưu

Trong 3 tháng cuối của thai kỳ, tình trạng rò nước ối sẽ làm giảm lượng nước ối trong bào thai, từ đó gây ra các nguy cơ như:

 • Khiến việc sinh nở khó khăn
 • Tăng nguy cơ sinh mổ
 • Thai nhi chậm phát triển

Trường hợp rỉ nước ối đi kèm với các biểu hiện bất thường có thể cảnh báo các nguy cơ tiềm ẩn nguy hiểm như:

 • Nước ối có màu đỏ nâu: Dấu hiệu cảnh báo thai nhi gặp nguy hiểm, cần được cấp cứu kịp thời.
 • Nước ối có màu xanh, mùi hôi: Lúc này bạn cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và xử lý kịp thời. Bởi đây có thể là dấu hiệu nhiễm khuẩn nước ối, thai nhi có nguy cơ bị nhiễm khuẩn trong trường hợp này.
 • Nước ối màu vàng sẫm: Nước ối màu vàng sẫm cảnh báo bà bầu đang bị suy tim mãn tính. Do đó, mẹ bầu cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay để phòng ngừa hiện tượng suy thai cấp tính trong lúc chuyển dạ.
 • Nước ối có màu xanh rêu: Đây thường là dấu hiệu nhận biết mẹ bầu đã từng bị suy thai. Do đó, bà bầu nên chủ động đến bệnh viện để được theo dõi vì tình trạng này có thể lặp lại.
 • Nước ối rỉ ra có màu vàng: Đây là dấu hiệu giúp nhận biết thai nhi phát triển chậm hoặc cơ thể mẹ bị thiếu máu trong giai đoạn mang thai.
 • Nước ối rỉ ra có màu nâu nhạt hoặc màu hồng: Đây là một trong những dấu hiệu chuyển dạ. Lúc này, bà bầu cần được đưa đến cơ sở y tế bởi nước ối có thể bị vỡ ra bất cứ lúc nào.

Tiềm ẩn khi chảy dịch âm đạo khi mang thai

Do sự tác động của nội tiết tố nữ và các yếu tố khác nên huyết trắng khi mang thai thường có xu hướng tiết ra nhiều hơn, dính và tương tự như chất nhầy. Hầu hết các trường hợp tiết nhiều dịch âm đạo trong thai kỳ đều không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tiềm ẩn khi chảy dịch âm đạo khi mang thai 
Nếu khí hư tiết ra nhiều, có mùi hôi, màu sắc bất thường, gây ngứa ngáy có thể là dấu hiệu bệnh lý tiềm ẩn

Tuy nhiên, nếu huyết trắng tiết ra nhiều và đi kèm các biểu hiện bất thường như có mùi hôi, màu sắc bất thường, gây ngứa 2 bên mép vùng kín, đau rát, sưng đỏ có thể vùng kín của mẹ bầu bị viêm nhiễm.

 • Viêm âm đạo do nấm men: Bệnh lý thường không quá nghiêm trọng nhưng chị em cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và điều trị sớm để khắc phục các triệu chứng khó chịu, đồng thời đảm bảo an toàn cho mẹ bầu cũng như sự phát triển của thai nhi.
 • Viêm âm đạo do tạp khuẩn: Tình trạng này nếu không được kiểm soát kịp thời có thể đe dọa đến tính mạng của thai nhi. Theo đó, nhiễm khuẩn có thể lan đến tử cung, từ đó dẫn đến vỡ ối sớm và sinh non.

Thực tế, cách nhận biết nước ối và huyết trắng đôi khi vẫn khiến các chị em bị lúng túng, không chắc chắn. Tuy nhiên, có được những kinh nghiệm cơ bản sẽ giúp chị em dễ dàng hơn trong việc theo dõi sức khỏe của cơ thể. Từ đó sẽ chủ động hơn trong việc thăm khám, kịp thời phát hiện các bất thường để thông báo với bác sĩ và có biện pháp kiểm soát hiệu quả, an toàn.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0989 913 935

Tin mới

Công Bố: Phác Đồ Điều Trị Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Từ YHCT

Trào ngược dạ dày, ợ hơi, ợ chua… là các triệu chứng dai dẳng, gây...

Địa chỉ DUY NHẤT chữa mỡ máu CAM KẾT HIỆU QUẢ BẰNG VĂN BẢN

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc là địa chỉ DUY NHẤT...

Huyết Mạch Khang – TPBVSK hỗ trợ giảm mỡ máu ƯU VIỆT nhờ bảng thành phần độc đáo

Với thành phần 100% thảo dược với đặc tính hoạt huyết mạnh, dễ dàng phá...