9 Cách Massage Giảm Đau Lưng Hiệu Quả Dễ Áp Dụng

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Các cách massage giảm đau lưng được nhiều người bệnh áp dụng và mang lại hiệu quả cao. Liệu pháp này giúp cải thiện cơ đau, thư giãn xương khớp, tăng tuần hoàn, giải phóng các mô bị chèn ép, đồng thời cải thiện phạm vi chuyển động. Nếu thực hiện massage đều đặn có thể làm giảm cơn đau, tiêu viêm và một số biểu hiện đi kèm.

Phương pháp massage chữa đau lưng có hiệu quả không?

Massage được biết đến là phương pháp điều trị bệnh có nguồn gốc từ Trung Hoa. Phương pháp này dùng lực ở bàn tay và ngón tay tác động lên các cơ quan bị đau nhức cũng với một số huyệt vị có mối liên hệ mật thiết nhằm thúc đẩy tuần hoàn máu, thư giãn cơ, giải phóng khí huyết ứ trệ.

9 Cách Massage Giảm Đau Lưng hiệu quả - Dễ áp dụng
Các cách massage giảm đau lưng được nhiều người bệnh áp dụng và mang lại hiệu quả cao

Liệu pháp massage có thể giúp giảm đau, cải thiện sưng viêm, tăng cường chuyển hóa dinh dưỡng tại cơ quan bị tổn thương và thư giãn cơ thể. Chính vì vậy, phương pháp này được áp dụng trong chữa trị một số bệnh lý, nhất là các bệnh xương khớp. Trong đó, các cách massage giảm đau lưng được nhiều người bệnh lựa chọn và mang lại hiệu quả cao.

Đau lưng (yêu thống) là chứng bệnh thường gặp ở người trưởng thành. Theo đó, bệnh thường là hệ quả của thói quen sinh hoạt kém khoa học, chấn thương, vận động quá sức, thừa cân – béo phì,… Hoặc có thể là dấu hiệu của các bệnh xương khớp thường gặp như thoát vị đĩa đệm, thoái hoá cột sống, loãng xương, hẹp ống sống.

Khác với y học hiện đại, y học cổ truyền cho rằng chứng yêu thống hình thành khi phong, thấp, hàn xâm nhập do tấy lý sơ hở. Theo thời gian, khí huyết bị ứ trệ gây tổn thương kinh lạc ở vùng cổ, vai, lưng và gây đau nhức, căng cứng, tê mỏi, khó khăn khi vận động,…

Bên cạnh sử dụng thuốc điều trị đau lưng, người bệnh có thể can thiệp massage để hỗ trợ giảm đau, tiêu sưng, thư giãn cơ, phục hồi chức năng vận động. Ngoài ra, biện pháp này còn thúc đẩy tuần hoàn máu đến não bộ, cải thiện tình trạng co cứng, tê bì, thiếu máu não và một số vấn đề do đau lưng gây ra.

Có thể thấy, massage mang lại nhiều lợi ích đối với tình trạng đau lưng. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có tác dụng hỗ trợ giảm đau, phục hồi khả năng vận động cũng như làm giảm một số triệu chứng đi kèm. Để kiểm soát bệnh lý hoàn toàn, người bệnh cần kết hợp sử dụng thuốc, tổ chức lại lối sống và tập thể dục thường xuyên.

9 Cách massage giảm đau lưng được áp dụng rộng rãi

Hiện nay, có nhiều cách massage giảm đau lưng được áp dụng phổ biến. Không chỉ hỗ trợ cải thiện triệu chứng, việc thực hiện massage đều đặn còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ như giúp thư giãn, căng thẳng thần kinh, mệt mỏi về thể chất và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

1. Bấm huyệt giúp cải thiện cơn đau lưng và cổ

Bấm huyệt được biết đến là một trong những cách massage có công dụng giảm đau hiệu quả. Các nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra rằng, bấm các huyệt có mối liên hệ mật thiết với vùng lưng bị đau có thể giúp cải thiện triệu chứng đáng kể.

Bấm huyệt giúp cải thiện cơn đau lưng và cổ
Bấm huyệt được biết đến là một trong những cách massage có công dụng giảm đau hiệu quả

Theo đó, ở khu vực bàn tay, bàn chân, cổ tay có những huyệt đạo liên kết với lưng. Do đó, khi massage tại những huyệt vị này có thể giúp giảm đau và thư giãn cơ. Một số huyệt vị có tác dụng cải thiện cơn đau vùng lưng cổ như Huyệt Đại trường du, Thận du, Thiên khu, Túc tam lý.

Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả cũng như an toàn, người bệnh cần thực hiện theo chỉ dẫn của chuyên viên. Trước khi bấm huyệt, bạn cần thả lỏng toàn cơ thể, ngồi hoặc nằm ở tư thế thoải mái, nhắm mắt lại và hít thở sâu. Sau đó, chuyên viên sẽ tiến hành day ấn, tác động vào các huyệt đạo đã được xác định trước đó.

2. Cách massage lưng bằng bóng tennis

Mặc dù triệu chứng đau lưng có thể xảy ra bởi nhiều yếu tố khác nhau nhưng nguyên nhân phổ biến nhất là do cơ bắp hoạt động quá mức, tư thế sai lệch. Để cải thiện tình trạng này, người bệnh có thể tiến hành massage với quả bóng tennis.

Cách massage lưng này được thực hiện khá đơn giản chỉ với hai quả bóng tennis đặt ở sau lưng có thể giúp thư giãn lưng, giảm đau, đồng thời cải thiện chức năng vận động. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất, hạn chế phát sinh rủi ro, cần thực hiện đúng cách.

Cách massage lưng bằng bóng tennis
Để cải thiện tình trạng đau lưng, người bệnh có thể tiến hành massage với quả bóng tennis

Hướng dẫn thực hiện:

 • Chuẩn bị ở tư thế nằm ngửa, co đầu gối, đồng thời nhắc chân lên khỏi mặt đất
 • Sau đó nâng hông lên và đặt hai quả bóng tennis ở dưới lưng
 • Giữ tư thế trong vòng 1 phút

Bạn có thể đặt quả bóng tennis ở những điểm khác nhau hoặc di chuyển đẩy cơ thể lên xuống để quả bóng tiếp xúc với những điểm khác nhau trên cơ thể. Trong quá trình thực hiện, tránh lăn hoặc đặt quả bóng tennis dưới cột sống.

3. Cách massage lưng bằng khăn nóng giúp giảm đau

Để thực hiện phương pháp massage này, bạn cần dùng đến một chiếc khăn sạch. Sau khi làm ấm khăn thì dùng chiếc khăn này để làm dịu cơn đau lưng thông qua các bước sau:

 • Chuẩn bị một chiếc khăn mềm, xoắn tròn như bím tóc dày
 • Sau đó đặt chiếc khăn ở sau cổ, mỗi tay giữ một đầu
 • Kéo khăn qua lại với lực vừa phải
 • Thực hiện động tác từ 2 – 3 lần.

4. Massage lưng trên để làm dịu cơn đau

Những cơ ở vùng lưng trên thường phải hoạt động thường xuyên để thực hiện các hoạt động của cơ thể. Tình trạng này có thể gây ra cơn đau lưng trên với một số biểu hiện đi kèm như tê bì, nhức mỏi.

Massage lưng trên để làm dịu cơn đau
Massage lưng trên là một trong những biện pháp giúp cải thiện triệu chứng đau lưng hiệu quả

Để cải thiện các triệu chứng, bạn có thể massage lưng trên thông qua các bước sau:

 • Chuẩn bị ở tư thế đứng, đồng thời giữ thẳng lưng
 • Sau đó đẩy thẳng tay trái để dồn áp lực vào vị trí bị đau mỏi, dùng tay phải xoa bóp và massage các vị trí ở lưng
 • Dành ít nhất 30 phút để xoa, day ấn ở mỗi điểm và thực hiện đến khi cảm nhận các cơ được thư giãn
 • Di chuyển tay tới những vị trí khác xung quanh xương bả vai và massage nhẹ nhàng các vùng bị đau.

5. Liệu pháp massage Nhật Shiatsu

Liệu pháp massage Nhật Shiatsu có nguồn gốc từ y học cổ truyền của Nhật Bản và Trung Quốc và được thực hiện bởi những nhà trị liệu có chuyên môn tiến hành. Theo ghi chép, Tokujiro Namikoshi đã dùng đôi tay của mình massage cho nhẹ, đồng thời nghiên cứu sơ đồ huyệt đạo toàn thân để có thể dùng ngón tay và bàn tay tác động.

Liệu pháp này được đánh giá là cách massage mang lại hiệu quả cao và được chính phủ Nhật Bản công nhận là liệu pháp trị liệu chuyên nghiệp. Tại Nhật, có trường đại học tên là Shiatsu chuyên đào tạo các nhà trị liệu tại giảng đường đại học.

Người thực hiện liệu pháp massage Nhật Shiatsu sẽ dùng bàn tay và ngón tay để tạo áp lực lên những nhóm cơ khác nhau trên cơ thể, cải thiện cơn đau lưng từ bên trong. Liệu pháp này tác động vào những huyệt đạo có liên quan đến những cơ bị căng nhằm giải phóng năng lượng bị ứ lại hay còn được gọi là Qi.

6. Cách massage lưng bằng đá cuội ấm giúp giảm đau

Giống như tên gọi, liệu pháp massage này được tiến hành bằng cách dùng các viên đá cuội có bề mặt nhẵn và ấm đặt lên những điểm cần điều trị trên lưng. Hơi ấm từ những viên đá này sẽ giúp tăng tuần hoàn máu, giảm căng cơ, thả lỏng cơ bắp hiệu quả.

Cách massage lưng bằng đá cuội ấm giúp giảm đau
Liệu pháp massage này được tiến hành bằng cách dùng các viên đá cuội có bề mặt nhẵn và ấm đặt lên vùng lưng

Hơn nữa, nhiệt từ các viên đá này còn dễ dàng tiếp cận đến các lớp cơ sâu bên trong và cải thiện cơn đau vùng lưng nhanh chóng. Ngoài ra, người bệnh có thể kết hợp liệu pháp massage bằng đá cuội ấm cùng với phương pháp massage để tăng thư giãn và giảm đau.

7. Liệu pháp massage cổ truyền Ấn Độ

Với nguồn gốc từ y học cổ truyền Ấn Độ, liệu pháp potli là phương pháp tận dụng một số thảo mộc tự nhiên để giúp thư giãn, chữa lành những mô ở sâu bên trong cơ thể, đồng thời tăng cường tuần hoàn máu đến các khớp xương và cải thiện cơn đau hiệu quả.

Những túi thảo mộc này được gọi là các potli đã được đun nóng qua với dầu, sau đó được sử dụng thoa lên lưng nhằm tạo áp lực lên các vùng cơ bị căng cứng. Theo đó, mỗi loại thảo mộc sẽ có công dụng khác nhau và được chuyên viên dùng linh hoạt cho từng trường hợp.

8. Liệu pháp massage yoga Thái chữa đau lưng

Nhiều người cho rằng liệu pháp massage yoga Thái có nguồn gốc từ đất nước Thái Lan. Tuy nhiên, vào khoảng 2.500 năm trước đây, liệu pháp massage dạng yoga này lần đầu tiên xuất hiện tại Ấn Độ sau đó được du nhập về Thái Lan và được áp dụng phổ biến hiện nay.

Liệu pháp massage yoga Thái chữa đau lưng 
Liệu pháp massage này được thực hiện bằng cách kéo hai tay bạn về sau để làm giãn cơ, đồng thời kết hợp thực hiện massage cơ bản

Liệu pháp massage có thể thực hiện khi người bệnh vẫn mặc nguyên trang phục. Theo đó, chuyên viên trị liệu sẽ kéo hai tay bạn về sau để làm giãn cơ, đồng thời kết hợp thực hiện massage cơ bản. Tư thế massage này tương tự như động tác yoga này giúp giãn cơ bắp, làm cơ bắp cũng như cột sống lưng linh hoạt hơn.

9. Cách massage mô sâu

Phương pháp massage thường được áp dụng trong điều trị các vấn đề sức khỏe về cơ xương khớp thường gặp như như chấn thương do chơi thể thao, trật khớp. Khi thực hiện biện pháp này, nhà trị liệu sẽ tập trung vào những nhóm cơ đích để làm giảm tình trạng đau mãn tính.

Trong phương pháp massage mô sâu chữa đau lưng, khuỷu tay, cẳng tay và bàn tay sẽ được tác động để tạo áp lực lên các vùng cơ. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng liệu pháp này chỉ được thực hiện dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia có kinh nghiệm để đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả tốt.

Một số lưu ý khi massage giảm đau lưng

Massage chữa đau lưng là biện pháp giảm đau, hỗ trợ tuần hoàn máu và thư giãn cơ. Biện pháp này được đánh giá có độ an toàn cao, phù hợp với nhiều đối tượng và hạn chế phát sinh tác dụng phụ cũng như tình trạng lạm dụng như sử dụng thuốc.

Một số lưu ý khi massage giảm đau lưng 
Phụ nữ mang thai, người mắc bệnh nội khoa nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi thực hiện massage chữa đau lưng

Tuy nhiên, trước khi thực hiện massage giảm đau lưng, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Không áp dụng phương pháp này cho những trường hợp bị đau lưng do các bệnh chèn ép tuỷ sống như viêm tuỷ, thoát vị đĩa đệm thể trung tâm, u tuỷ, rỗng tuỷ,… Massage trong những trường hợp này có thể khiến cơn đau lưng và các biểu hiện đi kèm tiến triển nặng nề hơn.
 • Tránh massage khi vùng da ở lưng, vai và vùng da xung quanh huyệt vị đang bị viêm nhiễm, xuất hiện vết thương hở, lở loét. Tác động lên những vùng da này có thể gây tổn thương và nhiễm trùng da.
 • Khi thực hiện massage, cần cắt ngắn móng tay, vệ sinh sạch bằng xà phòng sát khuẩn và tắm rửa sạch sẽ.
 • Phụ nữ mang thai, người mắc bệnh nội khoa nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi thực hiện massage chữa đau lưng.
 • Các cách massage có thể giúp kiểm soát cơn đau lưng và một số biểu hiện đi kèm. Tuy nhiên, hiệu quả của biện pháp này khá hạn chế và chỉ phù hợp với những trường hợp bệnh ở mức độ nhẹ đến trung bình. Trong trường hợp cần thiết, người bệnh cần kết hợp sử dụng thuốc giảm đau để kiểm soát triệu chứng hoàn toàn.
 • Tình trạng đau lưng có thể tiến triển dai dẳng và tái phát nhiều lần nếu không khắc phục căn nguyên. Do đó, bên cạnh liệu pháp massage, người bệnh cần tổ chức lại lối sống, thay đổi thói quen xấu, tư thế sai lệch và tích cực điều trị bệnh lý nguyên nhân.

Bài viết đã tổng hợp các cách massage giảm đau lưng hiệu quả và một số lưu ý trong quá trình thực hiện. Tuy nhiên, bên cạnh phương pháp này, bạn cần kết hợp với các biện pháp y tế, đồng thời thay đổi lối sống để giúp kiểm soát bệnh lý hoàn toàn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0987173258

Tin mới

Viện Y dược Cổ Truyền Dân Tộc nghiên cứu và phát triển phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Nghiên Cứu Và Phát Triển Phương Pháp Chữa Bệnh Không Dùng Thuốc

Viện Y dược Cổ truyền Dân tộc đã và đang thực hiện nhiều công trình...

Hướng dẫn cách ĐỌC CHỈ SỐ XÉT NGHIỆM MỠ MÁU: Đơn giản, dễ hiểu từ chuyên gia đầu ngành

Theo số liệu của Tổng Hội Y học Việt Nam, có gần 50% người thành...

Chuyên Gia Đầu Ngành Chỉ Cách Dùng Thuốc Hỗ Trợ Trị Mỡ Máu Hiệu Quả Nhất, An Toàn Nhất

Tại Việt Nam 85% bệnh nhân bị đột quỵ có liên quan đến rối loạn...