Bé Sơ Sinh Bị Nổi Mẩn Đỏ Ở Mặt Là Bệnh Gì? Nguy Hiểm Không?

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Bé sơ sinh bị nổi mẩn đỏ ở mặt là tình trạng da liễu phổ biến, khởi phát bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Thông thường, tình trạng này có liên quan đến nhiễm trùng và một số bệnh ngoài da khác. Đa số những trường hợp bé sơ sinh bị nổi mẩn đỏ ở mặt đáp ứng tốt các biện pháp chăm sóc và điều trị y tế.

Bé sơ sinh bị nổi mẩn đỏ ở mặt là bệnh gì?

Bé sơ sinh có làn da mỏng và nhạy cảm nên rất dễ bị kích ứng, dị ứng, sưng đỏ, ngứa ngáy và đau rát khi bị các yếu tố kích thích. Hầu hết những trường hợp bé bị nổi mẩn đỏ ở mặt khởi phát do tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng, vệ sinh da kém hoặc tiết nhiều mồ hôi.

Bé sơ sinh bị nổi mẩn đỏ ở mặt là bệnh gì? Nguy hiểm không?
Bé sơ sinh bị nổi mẩn đỏ ở mặt là tình trạng da liễu phổ biến, khởi phát bởi nhiều nguyên nhân khác nhau

Bên cạnh đó, tổn thương da ở trẻ sơ sinh cũng có thể xảy ra do các bệnh ngoài da phổ biến như bệnh chàm – Eczema, viêm da tiết bã, mề đay do nhiệt độ cao,… Để kiểm soát triệu chứng và ngăn ngừa tổn thương lan rộng, ba mẹ cần chủ động trong việc xác định nguyên nhân khởi phát và áp dụng các biện pháp chăm sóc, điều trị đúng cách.

Dưới đây là một số bệnh lý liên quan đến tình trạng bé sơ sinh nổi mẩn đỏ ở mặt:

1. Bệnh chàm – Eczema

Bệnh chàm – Eczema là thuật ngữ đề cập đến tình trạng da bị khô ráp, bong tróc, ngứa ngáy và viêm. Các triệu chứng bệnh lý thường xuất hiện ở đối tượng trẻ nhỏ, nhất là trẻ có độ từ 6 tháng tuổi đến 5 tuổi. Trong một số trường hợp, bệnh chàm có thể bùng phát ở độ tuổi dậy thì.

Đối với những trường hợp trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, tổn thương do bệnh chàm – Eczema ảnh hưởng chủ yếu đến vùng da đầu, má, cằm và trán. Độ tuổi từ 6 – 12 tháng tuổi, bệnh lý có thể phát triển ở một số bộ phận khác như đầu gối, khuỷu tay.

Hiện nay, y học vẫn chưa xác định nguyên nhân cụ thể gây khởi phát bệnh chàm. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, các bác sĩ Da liễu nhận thấy bệnh lý có liên quan đến yếu tố di truyền và môi trường sống. Bên cạnh đó, một số yếu tố kích ứng cũng có thể làm tăng nguy cơ bùng phát triệu chứng bệnh lý như:

 • Da khô bẩm sinh
 • Thời tiết nóng, tiết nhiều mồ hôi
 • Tiếp xúc với các dị nguyên như nước xả vải, xà phòng, khói thuốc lá, lông động vật, một số loại vải len,…

2. Viêm da tiết bã nhờn

Bé sơ sinh bị nổi mẩn đỏ ở mặt có thể là dấu hiệu của bệnh viêm da tiết bã nhờn. Tổn thương do bệnh lý gây ra thường xuất hiện ở những vùng da có tuyến mồ hôi, bã nhờn hoạt động mạnh như da mặt, cổ, lưng, ngực,… Viêm da tiết bã nhờn trên da đầu của trẻ sơ sinh còn được gọi là bệnh cứt trâu.

Viêm da tiết bã nhờn
Bé sơ sinh bị nổi mẩn đỏ ở mặt có thể là dấu hiệu của bệnh viêm da tiết bã nhờn

Trường hợp bé bị viêm da tiết bã nhờn ở mặt có thể nhận biết thông qua các biểu hiện sau:

 • Da nhờn
 • Vùng da mặt bị đỏ và viêm
 • Xuất hiện vảy trắng hoặc vàng tại vùng da mặt bị tổn thương

3. Mụn hạt kê

Mụn hạt kê đặc trưng bởi tình trạng da xuất hiện các nang nhỏ chứa keratin có nguồn gốc từ ống tuyến bã, nang lông và mồ hôi. Bệnh lý này khá lành tính và gần như không đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe tổng thể của người bệnh.

Mụn hạt kê có thể gây ra một số triệu chứng như nổi các mẩn đỏ hoặc màu trắng trên vùng da bị tổn thương. Những mẩn đỏ này khoảng 3mm và tập trung ở vùng da mặt, nhất là vùng má, mí mắt.

Tổn thương do bệnh lý gây ra chỉ ảnh hưởng bề mặt da và có thể gây ngứa hoặc không ngứa. Trường hợp khởi phát ở trẻ sơ sinh, mụn hạt kê có xu hướng tự thuyên giảm sau vài tuần mà không cần can thiệp y tế.

4. Mụn trứng cá

Tình trạng bé sơ sinh nổi mẩn đỏ ở mặt có thể là biểu hiện của mụn trứng cá. Mụn trứng cá thường xuất hiện ở trẻ sau khi sinh khoảng 2 – 6 tuần. Trong một số trường hợp, có thể xuất hiện khi vừa chào đời. Những nốt mụn này thường có màu trắng hoặc đỏ và thường khu trú ở vùng da mặt, lưng và ngực của trẻ.

Hiện nay vẫn chưa thể xác định căn nguyên khởi phát mụn trứng cá ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, tình trạng da liễu này được đánh giá lành tính, không tác động đến sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ.

5. Bệnh ban đỏ nhiễm khuẩn

Ban đỏ nhiễm khuẩn là một dạng viêm da do virus gây ra (chủ yếu là Parvovirus B19). Tổn thương do bệnh lý do bệnh lý gây ra thường khởi phát ở trẻ em trong độ tuổi đi học. Tuy nhiên, bệnh ban đỏ nhiễm khuẩn có thể ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh và người trưởng thành.

Bệnh ban đỏ nhiễm khuẩn
Ban đỏ nhiễm khuẩn là bệnh lý khởi phát ở nhiều độ tuổi khác nhau, trong đó có trẻ sơ sinh

Bệnh lý đặc trưng bởi tình trạng nổi mẩn đỏ ở hai bên má, thường không gây đau rát và có xu hướng thuyên giảm hẳn sau vài ngày. Tuy nhiên, sau đó các mẩn đỏ này sẽ ảnh hưởng đến các bộ phận khác như cánh tay, chân, ngực, lưng. Tình trạng này thường kéo dài từ 7 – 10 ngày và có xu hướng tái phát thường xuyên.

Bệnh ban đỏ nhiễm khuẩn cũng có thể đi kèm với một số biểu hiện như:

 • Đau đầu
 • Sổ mũi
 • Sốt cao hơn 38 độ
 • Đau họng

6. Nổi mề đay mẩn ngứa

Bé sơ sinh bị nổi mẩn ngứa ở mặt có thể là biểu hiện bệnh mề đay mẩn ngứa. Các triệu chứng bệnh lý xuất hiện khi hệ miễn dịch giải phóng histamine vào niêm mạc và da gây nổi các mẩn đỏ. Tổn thương do mề đay gây ra khiến người bệnh ngứa ngáy, sưng đỏ khó chịu, một số trường hợp có thể đi kèm với một số biểu hiện như sưng nóng, châm chích, đau rát nhẹ,…

Nổi mề đay ở trẻ sơ sinh có thể xuất hiện ở bất kỳ vùng da trên cơ thể, bao gồm da mặt. Một số yếu tố làm tăng nguy cơ khởi phát bệnh lý như vệ sinh da kém, thời tiết, tiếp xúc với lông động vật, bị côn trùng đốt, nấm mốc,…

Thông thường, tình trạng nổi mề đay ở bé sơ sinh có thể tự thuyên giảm sau vài giờ hoặc vài ngày. Tuy nhiên, trường hợp xuất hiện các dấu hiệu bất thường như trẻ bị nổi mẩn đỏ như muỗi đốt khắp người, sốt, khó thở, sưng mí mắt,… ba mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời.

7. Bệnh chốc lở

Chốc lở là tình trạng nhiễm trùng da có khả năng lây lan và phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ em, nhất là trẻ từ 2 – 5 tuổi. Nguyên nhân chủ yếu gây khởi phát bệnh lý là do vi khuẩn Staphylococcus Aureus hoặc Streptococcus Pyogenes tấn công vào tầng biểu bì.

Bệnh chốc lở
Chốc lở là tình trạng nhiễm trùng da có khả năng lây lan và phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ em, nhất là trẻ từ 2 – 5 tuổi

Bệnh chốc lở ở trẻ sơ sinh đặc trưng bởi tình trạng nổi mẩn đỏ trên mặt, nhất là ở xung quanh môi và cánh mũi. Kế đến những mẩn đỏ này sẽ phát triển thành mụn nước, rỉ dịch và lở loét. Sau đó hình thành lớp vảy có màu vàng gây ngứa ngáy, đau rát. Một số trường hợp bé sơ sinh bị chốc lở có thể gây khó chịu, sưng viêm những tuyến ở cổ và gây sốt.

Bé sơ sinh bị nổi mẩn đỏ ở mặt có nguy hiểm không?

Tình trạng bé sơ sinh bị nổi mẩn đỏ ở mặt khởi phát bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Những trường hợp bùng phát do các vấn đề da liễu, tổn thương da sẽ thuyên giảm hoặc tự biến mất sau khi áp dụng một số biện pháp chăm sóc và cải thiện tại nhà.

Tuy nhiên, nếu nổi mẩn đỏ trên mặt ở trẻ sơ sinh là biểu hiện của những bệnh truyền nhiễm, phụ huynh cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để được thăm khám và xử lý đúng cách. Thông thường, sau 5 – 7 điều trị và chăm sóc đúng cách, các triệu chứng bệnh lý sẽ thuyên giảm hẳn.

Ngược lại, ba mẹ chủ quan tình trạng bệnh lý của bé sẽ khiến virus và những tác nhân gây bệnh phát triển mạnh mẽ. Từ đó khiến tổn thương da lan rộng, các triệu chứng tiến triển nặng nề, tăng nguy cơ phát sinh các biến chứng nguy hiểm. Do đó, khi nhận thấy các biểu hiện bất thường trên da bé, bạn cần đưa bé đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị đúng cách.

Các biện pháp khắc phục nổi mẩn đỏ trên mặt ở bé sơ sinh

Việc xác định cụ thể nguyên nhân gây nổi mẩn đỏ trên mặt bé sơ sinh sẽ giúp quá trình điều trị đạt được hiệu quả tốt nhất. Trường hợp nhận thấy tổn thương da đi kèm với các biểu hiện bất thường, bạn cần đưa trẻ đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Dưới đây là một số biện pháp kiểm soát tình trạng bé sơ sinh bị nổi mẩn đỏ trên mặt được áp dụng phổ biến:

1. Áp dụng các biện pháp cải thiện tại nhà

Đối với trẻ sơ sinh bị nổi mẩn đỏ ở mặt, bạn có thể áp dụng một số biện pháp tại nhà để cải thiện một số biểu hiện lâm sàng, đồng thời ngăn ngừa tổn thương lan rộng. Trường hợp triệu chứng khởi phát do một số vấn đề da liễu ở mức độ nhẹ, bác sĩ thường khuyến khích thực hiện một số cách chữa tại nhà an toàn, lành tính.

Áp dụng các biện pháp cải thiện tại nhà
Vệ sinh da mặt của trẻ với nước mát để làm sạch da, giảm ngứa ngáy và viêm đỏ

Dưới đây là một số biện pháp giúp làm giảm nổi mẩn đỏ ở mặt của bé sơ sinh:

 • Vệ sinh da mặt của trẻ với nước mát để làm sạch da, giảm ngứa ngáy và viêm đỏ. Ngoài ra, cách chữa này còn hạn chế tình trạng đổ nhiều mồ hôi, bã nhờn và ngăn ngừa viêm nhiễm hiệu quả.
 • Bạn cũng có thể dùng khăn mát chườm lên vùng da nổi mẩn đỏ ngứa để làm dịu tình trạng kích ứng, sưng nóng khó chịu.
 • Tham khảo ý kiến bác sĩ Da liễu sử dụng kem dưỡng ẩm giúp làm dịu vùng da bị nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy, khó chịu cho bé. Ưu tiên những sản phẩm dưỡng ẩm chứa thành phần dịu nhẹ, dễ thẩm thấu, kết cấu mềm mượt,…
 • Mang bao tay cho trẻ và cắt tỉa móng tay, móng chân thường xuyên để tránh bé cào gãi, ma sát lên vùng da mặt bị tổn thương. Điều này có thể gây lở loét, tăng nguy cơ viêm nhiễm và để lại thâm sẹo.
 • Trong thời gian đang cho con bú, mẹ tránh dung nạp những thực phẩm có nguy cơ dị ứng cao như hải sản, mè đen, thịt bò, đậu phộng,… Thay vào đó nên tăng cường bổ sung rau xanh, trái cây tươi, cá, uống nhiều nước.

2. Thăm khám và điều trị y tế

Trường hợp trẻ sơ sinh nổi mẩn đỏ trên mặt kéo dài trên 7 ngày hoặc diễn tiến nặng nề, tái đi tái lại nhiều lần, ba mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị đúng cách. Bởi bên cạnh những nguyên nhân phổ biến, nổi mẩn đỏ trên mặt ở bé còn có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề sức khỏe tiềm ẩn cần được thăm khám và kiểm soát kịp thời.

Do khởi phát từ các bệnh lý tiềm ẩn, nên trong trường hợp này, tổn thương da mặt ở bé do nổi mẩn đỏ gây ra có xu hướng kéo dài dai dẳng, tiến triển nặng nề và tái phát nhiều lần. Dù không đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe tổng thể nhưng tình trạng khiến trẻ đau rát, ngứa ngáy, sưng nóng khó chịu, từ đó ảnh hưởng đến giấc ngủ, sinh hoạt hàng ngày.

Thăm khám và điều trị y tế
Trường hợp trẻ sơ sinh nổi mẩn đỏ trên mặt kéo dài trên 7 ngày, bạn cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được điều trị đúng cách

Vì vậy, khi nhận thấy biểu hiện nổi mẩn đỏ trên mặt bé kéo dài và đi kèm với các triệu chứng bất thường như phù mạch, khó thở, sưng mí mắt, sưng môi,… ba mẹ nên đưa bé đến bệnh viện để được thăm khám, xác định nguyên nhân và kiểm soát đúng cách.

Cách phòng ngừa nổi mẩn đỏ ở mặt của trẻ sơ sinh hiệu quả

Tình trạng bé sơ sinh nổi mẩn đỏ ở mặt là tình trạng da liễu, khởi phát bởi nhiều nguyên nhân và yếu tố khác nhau. Bên cạnh tuân thủ biện pháp điều trị y tế theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa và cải thiện tại nhà, ba mẹ cần chủ động trong việc phòng ngừa triệu chứng tái đi tái lại thường xuyên gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và chất lượng giấc ngủ của bé.

Dưới đây là một số biện pháp giúp phòng ngừa tình trạng nổi mẩn đỏ trên mặt ở trẻ sơ sinh:

 • Luôn giữ cho da bé được thông thoáng và sạch sẽ
 • Sử dụng các sản phẩm chăm sóc da chuyên dụng cho trẻ sơ sinh và phù hợp với tình trạng da của trẻ.
 • Thực hiện tiêm vắc- xin đầy đủ cho trẻ
 • Tránh để trẻ tiếp xúc với những người mắc các bệnh da liễu
 • Sử dụng bột giặt, nước xả vải có thành phần an toàn, lành tính, tránh những sản phẩm gây kích ứng, dị ứng da
 • Thường xuyên giặt giũ mền, gối, quần áo của trẻ và phơi dưới nắng to để tiêu diệt vi khuẩn, nấm mốc
 • Tránh để bé tiếp xúc với những tác nhân gây dị ứng, kích ứng như phấn hoa, lông động vật, côn trùng, nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh, ánh nắng mặt trời,…
 • Tích cực điều trị các bệnh lý nhiễm trùng là một trong những biện pháp phòng ngừa nổi mẩn đỏ ở trẻ sơ sinh hiệu quả.

Bé sơ sinh bị nổi mẩn đỏ ở mặt thường là biểu hiện của những bệnh ngoài da và thường không gây nguy hiểm. Tổn thương da và một số biểu hiện đi kèm đáp ứng tốt các biện pháp điều trị và chăm sóc đúng cách. Do đó, khi nhận thấy biểu hiện bất thường, bạn cần đưa bé đến bệnh viện để được thăm khám và áp dụng biện pháp điều trị phù hợp.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0388778986

Tin mới

Viện Y dược Cổ Truyền Dân Tộc nghiên cứu và phát triển phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Nghiên Cứu Và Phát Triển Phương Pháp Chữa Bệnh Không Dùng Thuốc

Viện Y dược Cổ truyền Dân tộc đã và đang thực hiện nhiều công trình...

Hướng dẫn cách ĐỌC CHỈ SỐ XÉT NGHIỆM MỠ MÁU: Đơn giản, dễ hiểu từ chuyên gia đầu ngành

Theo số liệu của Tổng Hội Y học Việt Nam, có gần 50% người thành...

Chuyên Gia Đầu Ngành Chỉ Cách Dùng Thuốc Hỗ Trợ Trị Mỡ Máu Hiệu Quả Nhất, An Toàn Nhất

Tại Việt Nam 85% bệnh nhân bị đột quỵ có liên quan đến rối loạn...