Bấm Huyệt Chữa Tràn Dịch Khớp Gối Giúp Giảm Cơn Đau Nhanh

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Bấm huyệt chữa tràn dịch khớp gối là một trong những phương pháp cổ truyền được áp phổ biến. Thông qua việc tác động các huyệt đạo trên cơ thể, tình trạng ứ trệ được khắc phục, tăng cường hoạt huyết, giúp giảm đau, thư giãn cơ, chống tình trạng co thắc,… cho bệnh nhân bị tràn dịch khớp gối.

Bấm huyệt chữa tràn dịch khớp gối là gì?

Tràn dịch khớp gối là một trong những bệnh lý xương khớp thường gặp, gây ra các triệu chứng như sưng đỏ, nóng rát đầu gối, đau nhức, hạn chế đi lại, vận động,… Nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối khá đa dạng, bệnh có liên quan đến yếu tố tuổi tác, tính chất công việc, thói quen sinh hoạt, ảnh hưởng từ bệnh mãn tính,…

Bấm huyệt chữa tràn dịch khớp gối là gì?
Đau nhức khớp gối, khó di chuyển, sưng phù khớp,… do tràn dịch khớp gối gây ra

Tràn dịch khớp gối nếu không được phát hiện và điều trị có thể gây ra nhiều biến chứng, đặc biệt là nguy cơ đe dọa khả năng vận động, sức khỏe của bệnh nhân. Hiện nay, để điều trị chứng bệnh này có nhiều phương pháp được áp dụng. Trong đó có thể kể đến như sử dụng thuốc tân dược, phẫu thuật, hút dịch khớp gối, dùng thuốc dân gian,…

Ngoài ra, còn một phương pháp cũng được nhiều người tin tưởng và lự chọn là bấm huyệt chữa tràn dịch khớp gối. Đây là một trong những phương pháp Đông y mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp hỗ trợ cải thiện tình trạng tràn dịch và các vấn đề liên quan khác.

Theo Đông y, tình trạng tràn dịch khớp gối hay đau nhức khớp gối nói chung thường xảy ra do liên quan đến can hư suy, tổn thương thận lâu ngày, vận động kém, suy giảm khí huyết,… Ngoài ra, bệnh cũng có khả năng hình thành do bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài, dẫn đến ứ dịch, tê bì.

Cũng theo Đông y, phương pháp bấm huyệt là sự lựa chọn giúp giải phóng tình trạng ứ trệ, giảm đau khớp gối và giúp người bệnh cảm thấy thoải mái, thư giãn hơn. Các lợi ích mà phương pháp này mang lại có thể kể đến như tăng cường lưu thông máu, giảm sưng viêm, kiểm soát tình trạng tiết dịch, tránh cứng khớp,…

Bấm huyệt đúng cách giúp hỗ trợ điều trị tràn dịch khớp gối, duy trì vận động và tăng độ linh hoạt cho khớp gối. Người bệnh có thể lựa chọn các cơ sở Đông y uy tín, để được khám và điều trị bằng phương pháp phù hợp, không nên tự ý bấm huyệt đạo nếu chưa hiểu rõ về phương pháp này.

Có nên bấm huyệt chữa tràn dịch khớp gối?

Bấm huyệt là phương pháp sử dụng lực bàn tay tác động lên huyệt đạo của cơ thể. Nhờ đó, kinh mạch được đả thông, máu huyết được kích hoạt lưu thông tốt hơn, giúp sửa chữa các tổn thương từ bên trong. Khu vực khớp gối bị đau nhức được giải phóng khí ứ trệ, xoa dịu các triệu chứng khó chịu.

Có nên bấm huyệt chữa tràn dịch khớp gối?
Áp dụng bấm huyệt chữa tràn dịch khớp gối thể nhẹ được nhiều bệnh nhân quan tâm

So với các biện pháp dùng thuốc hoặc xâm lấn khác, bấm huyệt an toàn và không xâm lấn, có tác dụng cải thiện chức năng khớp gối. Tuy nhiên phương pháp này thường có hiệu quả chậm, đòi hỏi người bệnh phải kiên trì áp dụng trông thời gian nhất định.

Ngoài ra, việc xác định huyệt đạo và tác động lực lên huyệt đạo cần được học tập và thực hành thường xuyên. Do đó, chuyên gia khuyến cáo người bệnh không nên tự ý thực hiện. Bởi nếu bấm sai huyệt, thao tác không phù hợp có thể ảnh hưởng đến vị trí bị tổn thương, khiến cơn đau trở nên nặng nề hơn.

Bên cạnh bấm huyệt chữa tràn dịch khớp gối, các chuyên gia có thể chỉ định kết hợp châm cứu, sử dụng thuốc đường uống,… để tăng cường hiệu quả điều trị. Bạn nên tham khảo ý kiến thầy thuốc, chuyên gia nhằm bảo đảm an toàn trong quá trình điều trị và sớm đạt được kết quả như mong đợi.

Hướng dẫn cách bấm huyệt chữa tràn dịch khớp gối

Bấm huyệt là phương pháp không xâm lấn, tác động vào huyệt đạo trên cơ thể thông qua các kỹ thuật xoa bóp, ấn, miết, day,.. Cụ thể như sau:

 • Xoa bóp: Thao tác này nhằm giúp làm nóng cơ thể trước khi bấm huyệt. Xoa bóp đúng kỹ thuật sẽ kích thích lưu thông máu, giúp cơ thể quen với tác dụng lực từ bàn tay, phòng tránh các trường hợp xảy ra các phản xạ trong quá trình bấm huyệt. Người thực hiện chỉ dùng gốc gan bàn tay xoay tròn, không dùng lực mạnh, thực hiện chậm rãi tác động lên khớp gối.
 • Miết: Thao tác này thực hiện giúp kéo căng da khớp gối, người thực hiện sẽ dùng 2 ngón tay cái miếng nhẹ từ trong ra ngoài.
 • Nắn bóp: Dùng lực từ ngón tay giữa nắm bóp vùng gân cơ của khớp, vừa bóp vừa kéo về phía trên nhẹ nhàng, không dùng lực mạnh ảnh hưởng đến hiện trạng sưng phồng khớp do tràn dịch.
 • Day: Sử dụng gốc gan bàn tay ấn khớp gối, day chậm rãi, chuyển động xoay tròn. Thực hiện tương tự như thao tác xoa bóp khớp gối, tuy nhiên day sẽ dùng lực mạnh hơn, tùy chỉnh theo mức độ đau nhức.
 • Vận động khớp gối: Người bệnh sẽ ngồi thẳng, đặt chân vuông góc với đùi, tiếp đến dùng hai tay ôm khớp gối, nhẹ nhàng co duỗi chân. Thực hiện động tác này 20 lần để tăng cường lưu thông máu, duy trì và phục hồi chức năng khớp gối.

Sau khi đã nắm được các thao tác cần thực hiện trước khi bấm huyệt chữa tràn dịch khớp gối, bạn cần xác định huyệt cần tác động. Dưới đây là các huyệt trên cơ thể, giúp giảm đau khớp gối, giải phóng tình trạng ứ trệ do tràn dịch khớp gối gây ra:

Hướng dẫn cách bấm huyệt chữa tràn dịch khớp gối
Xác định vị trí huyệt đạo cần tác động, sau đó bấm huyệt chữa đau nhức khớp gối

Bấm huyệt huyết hải: Huyệt đạo nằm ở mặt trong của đùi trước, cách từ 4cm – 5cm so với xương bánh chè, nằm ở khe lõm tạo ra từ cơ may và cơ rộng trong. Bấm huyệt huyết hải giúp kích thích hoạt huyết, tăng lưu thông dinh dưỡng đến khớp gối, giúp khớp hồi phụ hiệu quả hơn. Thực hiện:

 • Sử dụng 4 ngón tay bám chặt vào đầu gối chân đang bị đau.
 • Tiếp đến dùng ngón tay cái bấm vào huyệt huyết hải.
 • Tác dụng lực từ nhẹ đến tăng dần đến khi người bệnh có cảm giác tê tức thì dừng lại.

Bấm huyệt âm lăng tuyền: Huyệt nằm ở phần lõm trong ống chân, phía dưới đầu gối khoảng 10cm. Bấm huyệt này có tác dụng giảm đau, trừ thấp và giúp điều hòa bàng quang cho người bệnh. Thực hiện:

 • Sử dụng ngón tay cái day nhẹ nhàng vào huyệt âm lăng tuyền.
 • Thực hiện khoảng 1 – 2 phút, không dùng lực mạnh.

Bấm huyệt dương lăng tuyền: Huyệt nằm ở phía đối diện với huyệt âm lăng tuyền, cách đầu gối phía dưới khoảng 10cm. Bấm huyệt dương lăng tuyền giúp tăng cường máu huyết lưu thông, giảm hiện tượng sưng đỏ, đau nhức và cứng khớp. Thực hiện:

 • Dùng ngón tay cái day nhẹ huyệt.
 • Xoa bóp quanh đầu gối nhẹ nhàng thêm 5 phút.

Bấm huyệt hạc đỉnh: Vị trí huyết nằm ở giữa phía trên xương bánh chè. Tác động vào huyệt hạc đỉnh giúp thúc đẩy quá trình lưu thông máu tốt hơn, cải thiện hiện trạng đầu gối sưng đau. Thực hiện:

 • Tương tự như bấm huyệt dương lăng tuyền, nhưng dùng lực mạnh hơn.
 • Khi đó, dùng ngón cái day mạnh lên huyệt hạc đỉnh.
 • Xoa bóp quanh đầu gối khoảng 5 phút.

Bấm huyệt lương khâu: Huyệt nằm trên đầu gối khoảng 4cm – 5cm bên ngoài. Đo từ huyệt hạc đỉnh lên tầm 4cm – 5cm, đo ra phía ngoài khoảng 2cm. Bấm huyết lương khâu có tác dụng khu phong hóa thấp, giúp máu huyết lưu thông tốt hơn. Thực hiện:

 • Sử dụng ngón tay cái day mạnh lên huyệt.
 • Thực hiện trong khoảng 1 – 2 phút.

Bấm huyệt độc tỵ: Huyệt đạo nằm ở phần lõm giữa xương bánh chè, đầu trên xương chày ra phía bên ngoài. Để xác định huyệt, tốt nhất người bệnh nên ngồi tư thế co đầu gối. Tác động vào huyệt giúp giảm đau nhức, đặc biệt là hỗ trợ giảm viêm khớp gối gây tràn dịch. Thực hiện:

Bấm huyệt tất nhãn: Huyệt nằm ở đối diện với vị trí huyệt độc tỵ, nằm trong xương bánh chè. Bấm huyệt giúp tăng cường lưu thông máu huyết, giảm hiện tượng đau nhức, cứng khớp khó vận động. Thực hiện:

 • Sử dụng ngón giữa hoặc ngón cái ấn và day huyệt nhẹ nhàng.
 • Không tác dụng lực quá mạnh có thể gây đau.

Bấm huyệt ủy trung: Vị trí nằm ở phía sau đầu gối, phần giữa nếp lằn chỉ ngang về nhượng chân. Bấm huyệt ủy trung giúp điều trị viêm khớp gối, giảm tình trạng cứng cơ, co rút, tê bì chân. Thực hiện:

 • Sử dụng ngón giữa tác động vào huyệt với lực vừa phải.
 • Thực hiện trong 1 – 2 phút.

Bấm huyệt thừa sơn: Huyệt nằm ở mặt sau của cẳng chân, phía cuối bắp chân, cách huyệt ủy trung 17cm, nằm trên đường nối giữa huyệt này và gót chân. Bấm huyệt thừa sơn có tác dụng thư giãn gân cốt, giúp kích hoạt máu huyết lưu thông tốt hơn, giảm đau, liệt chi dưới, tê cứng khớp. Thực hiện:

 • Sử dụng ngón tay cái bấm và day huyệt.
 • Thực hiện trong khoảng 1 – 2 phút.

Bấm huyệt túc tam lý: Huyệt này nằm ở mặt ngoài của bàn chân, phía dưới huyệt độc tỵ tầm 6cm. Tác động vào huyệt giúp khu phong hóa thấp, tăng cường lưu thông máu, giúp giảm đau khớp gối. Thực hiện:

 • Dùng ngón giữa hoặc ngón cái bấm huyệt.
 • Day trong khoảng 1 – 2 phút.

Trên đây là một số huyệt đạo khi bấm huyệt giúp hỗ trợ cải thiện cơn đau khớp gối khó chịu. Người thực hiện sẽ dựa vào tình trạng tràn dịch khớp gối của bệnh nhân để xác định huyệt cần tác động phù hợp. Người bệnh nên tìm địa chỉ bấm huyệt uy tín, chất lượng để thực hiện.

Lưu ý khi bấm huyệt chữa tràn dịch khớp gối

Bấm huyệt chữa tràn dịch khớp gối là phương pháp an toàn, không xâm lấn cơ thể bệnh nhân, thích hợp với đối tượng bệnh nhẹ, đầu gối chưa bị sưng phồng quá mức. Nếu lựa chọn phương pháp này, bạn đọc cần lưu ý một vài vấn đề sau đây:

Lưu ý khi bấm huyệt chữa tràn dịch khớp gối
Người bệnh nên tìm cơ sở khám chữa, bấm huyệt uy tín, chất lượng để điều trị tràn dịch khớp gối
 • Không áp dụng bấm huyệt đối với trường hợp tràn dịch khớp gối liên quan đến tình trạng nhiễm trùng, bởi sẽ không mang lại hiệu quả tối ưu.
 • Tham khảo ý kiến bác sĩ, chuyên gia trước khi áp dụng, nhất là trường hợp mắc bệnh nội khoa khác kèm theo, phụ nữ có thai,…
 • Không tự ý bấm huyệt nếu chưa hiểu rõ về phương pháp này, chưa xác định được vị trí của huyệt cần tác động.
 • Người bấm huyệt cần cắt tỉa móng tay gọn gàng, vệ sinh sạch sẽ trước khi bấm huyệt để tránh gây nhiễm trùng. Không bấm huyệt lên vị trí da có vết thương hở.
 • Người bệnh có thể kết hợp bấm huyệt với chườm lạnh, sử dụng thuốc uống,… giúp tăng cường hiệu quả điều trị.
 • Trong quá trình chữa tràn dịch khớp gối, người bệnh nên hạn chế vận động mạnh, có thể tập luyện thể dục nhưng với cường độ vừa phải, nhẹ nhàng để tránh ảnh hưởng đến khớp gối đang bị tổn thương.
 • Kết hợp chăm sóc cơ thể, điều chỉnh sinh hoạt và chế độ ăn uống để bệnh sớm cải thiện, tăng cường đề kháng cho sức khỏe.

Bấm huyệt chữa tràn dịch khớp gối là phương pháp được nhiều bệnh nhân lựa chọn. So với các biện pháp khác, bấm huyệt không xâm lấn, an toàn nhưng mang lại hiệu quả chậm hơn. Do đó, bệnh nhân cần kiên trì, áp dụng một thời gian để nhận được hiệu quả tốt nhất. Đồng thời, lựa chọn địa chỉ khám chữa và bấm huyệt uy tín, chất lượng đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình điều trị.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0987173258

Tin mới

Viện Y dược Cổ Truyền Dân Tộc nghiên cứu và phát triển phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Nghiên Cứu Và Phát Triển Phương Pháp Chữa Bệnh Không Dùng Thuốc

Viện Y dược Cổ truyền Dân tộc đã và đang thực hiện nhiều công trình...

Hướng dẫn cách ĐỌC CHỈ SỐ XÉT NGHIỆM MỠ MÁU: Đơn giản, dễ hiểu từ chuyên gia đầu ngành

Theo số liệu của Tổng Hội Y học Việt Nam, có gần 50% người thành...

Chuyên Gia Đầu Ngành Chỉ Cách Dùng Thuốc Hỗ Trợ Trị Mỡ Máu Hiệu Quả Nhất, An Toàn Nhất

Tại Việt Nam 85% bệnh nhân bị đột quỵ có liên quan đến rối loạn...