Ăn Chuối Có Bị Táo Bón Không? Chuối nào gây táo bón?

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Ăn chuối có bị táo bón không? là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm. Bởi đây là một loại thực phẩm bổ dưỡng, cung cấp nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo các chuyên gia, người bị táo bón có thể bổ sung quả chuối vào thực đơn hàng ngày để cải thiện bệnh lý, tuy nhiên cần lựa chọn loại chuối phù hợp.

Ăn chuối có bị táo bón không? Giải đáp

Chuối là một trong những loại trái quen thuộc, mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Các nghiên cứu khoa học nhận thấy, trong quả chuối có chứa vitamin A, vitamin B, sắt, i – ốt, kali,…Do đó, loại quả này thường được khuyến khích bổ sung vào chế độ ăn của người bị trầm cảm,…

Ăn Chuối Có Bị Táo Bón Không? Chuối nào gây táo bón?
Theo các chuyên gia, người bị táo bón có thể bổ sung quả chuối vào thực đơn hàng ngày để cải thiện bệnh lý

Bên cạnh đó, chuối còn là thực phẩm đặc biệt tốt đối với hệ tiêu hoá, giúp cải thiện tình trạng táo bón nhanh chóng.

  • Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cứ trong mỗi quả chuối sẽ chứa 3.1g chất xơ. Dưỡng chất này có khả năng phòng ngừa và cải thiện chứng táo bón hiệu quả. Chất xơ khi được dung nạp sẽ hấp thụ nước, làm mềm phân, từ đó hỗ trợ quá trình đào thải phân diễn ra tốt hơn.
  • Trong chuối xanh còn chứa tinh bột, có khả năng hình thành lợi khuẩn, đồng thời kích thích quá trình trao đổi chất diễn ra. Nghiên cứu khoa học đã tiến hành thực hiện và nhận thấy, người có thói quen ăn 2 quả chuối mỗi ngày sẽ tăng số lượng lợi khuẩn trong đường ruột đáng kể. Ngoài ra, tinh bột kháng còn hoạt động như chất xơ hoà tan giúp phòng ngừa tình trạng táo bón hiệu quả.

Từ những lợi ích trên có thể nhận thấy, ăn chuối không bị táo bón mà còn là cách hỗ trợ điều trị và phòng ngừa táo bón, đồng thời giúp cải thiện hoạt động ở hệ tiêu hoá, cải thiện các vấn đề thường gặp như khó tiêu, đầy hơi, đau dạ dày,…

Ăn chuối có khiến tình trạng táo bón nặng hơn?

Có nhiều ý kiến cho rằng, việc ăn chuối có thể khiến tình trạng táo bón trở nên nặng nề hơn. Về vấn đề này, các chuyên gia cho biết, ăn chuối gây táo bón hoặc khiến bệnh lý tiến triển nặng nề hơn là do dùng không đúng cách hoặc ăn chuối xanh thay vì chuối chín.

Chuối chín mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhất là hệ tiêu hoá nhưng chuối xanh thì ngược lại. Trong chuối xanh chứa nhiều chất xơ, tính bột, nếu ăn với lượng lớn sẽ gây đầy hơi, khó tiêu. Bên cạnh đó, lượng lớn pectin trong chuối xanh khi dung nạp sẽ hút nước trong lòng ruột, khiến tình trạng táo bón trở nên nghiêm trọng hơn.

Người bị táo bón nên ăn loại chuối nào?

Đối với người bị táo bón muốn cải thiện tình trạng bệnh, nên ưu tiên các loại chuối chín vàng hay chuối chín xuất hiện đốm trứng cuốc trên vỏ. Chuối chín là loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cũng như hệ thống tiêu hoá, đồng thời cải thiện triệu chứng táo bón lâu ngày đáng kể. Theo khuyến cáo của chuyên gia, người bệnh không ăn chuối xanh khi bị táo bón vì có thể khiến bệnh lý trở nên nghiêm trọng hơn.

Người bị táo bón nên ăn loại chuối nào? 
Người bệnh không ăn chuối xanh khi bị táo bón vì có thể khiến bệnh lý trở nên nghiêm trọng hơn

Théo đó, loại chuối được đánh giá mang lại hiệu quả trong điều trị táo bón tốt nhất là chuối tiêu chín. Để giúp quá trình tiêu hoá thức ăn diễn ra nhanh chóng và cải thiện chứng táo bón, tuỳ thuộc vào độ tuổi có thể điều chỉnh liều lượng phù hợp. Cụ thể:

  • Đối với người trưởng thành: Nên ăn từ 2 – 3 quả chuối chín/ ngày và nên chia thành nhiều lần ăn
  • Đối với trẻ em: Mỗi ngày ăn 1 quả chuối chín, đồng thời kết hợp bổ sung nhiều nước để hỗ trợ quá trình đại tiện diễn ra tốt hơn.

Một số lưu khi ăn chuối chữa táo bón

Khi bị táo bón, bạn không nên ăn chuối khi bụng đói hoặc ăn quá nhiều cùng lúc. Bên cạnh dùng chuối chín để hỗ trợ điều trị và phòng ngừa táo bón, người bệnh cũng nên lưu ý một số vấn đề sau:

  • Trường hợp đang gặp các vấn đề về dạ dày hoặc dạ dày hoạt động kém thì không nên bổ sung chuối vào thực đơn.
  • Người bị táo bón cần tăng hàm lượng chất xơ vào khẩu phần ăn hàng ngày để giúp hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn. Một số loại rau, trái cây tươi được khuyến khích bổ sung vào chế độ ăn của người bệnh, bao gồm rau dền, rau lang, rau mồng tơi, đu đủ, quả đào, mận khô, táo,…
  • Uống đủ từ 2 – 2.5 lít nước mỗi ngày để giúp cải thiện tình trạng táo bón hiệu quả, đồng thời hạn chế tình trạng mất nước. Kiêng các thức uống chứa cồn, chất kích thích, nước giải khát, nước có gas,…
  • Cần tập thói quen ăn đúng giờ, đủ bữa, nên chia nhỏ các bữa ăn chính để làm giảm áp lực lên hệ tiêu hoá. Sau bữa ăn, bạn có thể bổ sung thêm 1 hũ sữa chua để tăng cường lợi khuẩn cho đường ruột.
  • Tập thói quen đi đại tiện mỗi ngày vào khung giờ nhất định. Bên cạnh đó, cần đi ngoài ngay khi có nhu cầu.
  • Tập luyện thể dục, thể thao đều đặn mỗi ngày để giúp thúc đẩy nhu động ruột. Hoạt động thể chất giúp hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn, từ đó ngăn ngừa tình trạng táo bón hiệu quả.

Bài viết đã giải đáp thắc mắc “Ăn chuối có bị táo bón không?” và một số vấn đề liên quan. Theo đó, việc ăn chuối đúng cách và lựa chọn loại chuối phù hợp không gây ra tình trạng táo bón mà còn hỗ trợ cải thiện bệnh lý nhanh chóng. Bên cạnh chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ, người bệnh nên kết hợp sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa để kiểm soát tình trạng táo bón hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0983845445

Tin mới

Viện Y dược Cổ Truyền Dân Tộc nghiên cứu và phát triển phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Nghiên Cứu Và Phát Triển Phương Pháp Chữa Bệnh Không Dùng Thuốc

Viện Y dược Cổ truyền Dân tộc đã và đang thực hiện nhiều công trình...

Hướng dẫn cách ĐỌC CHỈ SỐ XÉT NGHIỆM MỠ MÁU: Đơn giản, dễ hiểu từ chuyên gia đầu ngành

Theo số liệu của Tổng Hội Y học Việt Nam, có gần 50% người thành...

Chuyên Gia Đầu Ngành Chỉ Cách Dùng Thuốc Hỗ Trợ Trị Mỡ Máu Hiệu Quả Nhất, An Toàn Nhất

Tại Việt Nam 85% bệnh nhân bị đột quỵ có liên quan đến rối loạn...