5 Cách Làm Gà Hầm Đông Trùng Hạ Thảo Siêu Ngon Và Bổ Dưỡng  

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Từ lâu, đông trùng hạ thảo đã được biết tới là một trong những dược liệu vô cùng quý hiếm sở hữu nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Vì thế món ăn từ dược liệu này cũng được rất nhiều người ưa chuộng sử dụng nhằm cải thiện đề kháng, tăng cường thể chất. Một trong những món ăn được chế biến từ đông trùng phải kể đến chính là gà hầm đông trùng hạ thảo. Vậy cách làm món ăn này như thế nào là chuẩn nhất, hãy cùng xem ngay 5 cách chế biến sau đây!

Gà hầm đông trùng hạ thảo có những công dụng gì?

Theo các nghiên cứu cho thấy, trong món gà hầm đông trùng hạ thảo chứa hàm lượng khoáng chất, vitamin, vi lượng dồi dào, tốt cho sức khỏe. Một trong những thành phần tốt trong trùng thảo có thể kể đến như: Canxi, sắt, photpho, vitamin A, vitamin B, vitamin E, vitamin K… Cụ thể món ăn này sẽ đem tới nhiều công dụng khác nhau cho sức khỏe như:

Ngăn ngừa bệnh tật và giúp tăng cường hệ miễn dịch

Trùng thảo hầm gà có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ điều trị, phòng ngừa bệnh liên quan đến đường hô hấp. Theo đó, dược liệu đông trùng hạ thảo sẽ giúp hóa đàm, bổ phế, giảm hiện tượng thở khò khè, viêm mũi dị ứng, ho hen… Ngoài ra, đông trùng hạ thảo còn giúp phòng ngừa nhiều bệnh lý khác.

Gà hầm đông trùng hạ thảo giúp tăng cường đề kháng
Gà hầm đông trùng hạ thảo giúp tăng cường đề kháng

Trong thảo dược có chứa lượng Cordycepin giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Tuy nhiên, khi hệ miễn dịch phản ứng quá mức nó sẽ làm ức chế điều đó. Vì thế, đây được coi là thảo dược được sử dụng rất tốt giúp điều hòa hệ miễn dịch của người cao tuổi, người bệnh, sức khỏe suy nhược.

Nghiên cứu cũng cho thấy, Cordycepin có khả năng chống khối u rất tốt. Thành phần này có tác dụng chống di căn, kháng nguyên, hạn chế tế bào ung thư tăng sinh. Vì thế món ăn từ đông trùng hạ thảo được coi là một trong những phương pháp dân gian vô cùng đơn giản, đem đến lợi ích tuyệt vời trong việc phòng chống bệnh tật, nhất là ung thư.

Phục hồi sức khỏe hiệu quả

Đông trùng hạ thảo hầm gà là món ăn giúp bổ sung những dưỡng chất cần thiết như vitamin, nguyên tố vi lượng. Từ đó món ăn giúp hỗ trợ tăng khả năng hấp thu của hệ tiêu hóa. Với người sau khi bệnh, cơ thể suy yếu, ăn món này sẽ nhanh chóng phục hồi, tăng cân, khỏe mạnh hơn.

Trong món canh tuyệt ngon này còn có chứa nhiều dưỡng chất giúp kháng khuẩn, kháng viêm giúp phục hồi cơ năng, làm lành vết thương. Với bệnh nhân thường xuyên sử dụng thuốc kháng sinh, mới ốm dậy, đang phải thực hiện xạ trị – hóa trị các chuyên gia khuyên nên tăng cường ăn gà hầm đông trùng để phục hồi sức khỏe.

Ngăn chặn lão hóa, tốt cho xương khớp

Thường xuyên sử dụng món gà hầm đông trùng hạ thảo sẽ giúp Superoxide Dismutase được hoạt hóa. Đây là một loại enzyme giúp đào thải các gốc tự do – nguyên nhân chính gây ra lão hóa. Nhờ vậy quá trình lão hóa xương, loãng xương ở người già cũng sẽ được làm chậm.

Ngoài ra, chị em phụ nữ sử dụng đông trùng hạ thảo còn giúp chống lão hóa da rất hiệu nghiệm. Cùng với khả năng bồi bổ khí huyết, phục hồi và sản sinh tế bào, món ăn này sẽ giúp làn da được nuôi dưỡng từ bên trong. Mặt khác, nó còn làm chậm quá trình mãn kinh và ngăn ngừa sắc tố xấu ở phụ nữ.

Chị em phụ nữ sử dụng đông trùng hạ thảo còn giúp chống lão hóa da
Chị em phụ nữ sử dụng đông trùng hạ thảo còn giúp chống lão hóa da

Tốt cho tim mạch, hỗ trợ sản sinh tuần hoàn máu và hồng cầu

Trong đông trùng hạ thảo có hoạt chất Adenosine, Mannitol giúp bồi bổ khí huyết, tăng khả năng giãn nở mạch máu, cải thiện tuần hoàn, kích thích sản sinh hồng cầu… Vì thế đây là món ăn rất tốt cho những người đang gặp vấn đề liên quan đến tim mạch, thiếu máu.

Hỗ trợ tăng cường trí nhớ, an thần và giảm căng thẳng

Với những người đang gặp vấn đề liên quan đến stress mãn tính, căng thẳng nếu kéo dài có thể dẫn tới trầm cảm hoặc mất ngủ. Sử dụng các món ăn từ đông trùng hạ thảo chính là cách đơn giản nhất để giảm thiểu tình trạng này. Trùng thảo sẽ giúp giảm các triệu chứng bệnh viêm vùng đồ thị não bộ, thần kinh căng thẳng. Ngoài ra, nó còn tăng cường hoạt động của hệ thần kinh để bạn cải thiện trí nhớ, ngủ ngon giấc hơn.

Hỗ trợ điều trị bệnh thận, tăng cường sinh lý nam

Gà ác tiềm đông trùng hạ thảo là món ăn nổi tiếng giúp ích tinh, tráng dương. Dược liệu này thường được sử dụng phổ biến để điều trị những bệnh lý về thận hư, liệt dương, xuất tinh sớm ở nam giới.

Nếu nam giới đang gặp phải vấn đề liên quan đến khả năng sinh dục kém, vậy hãy bổ sung món ăn tuyệt ngon này vào thực đơn hàng ngày. Mặt khác, gà hầm đông trùng hạ thảo cũng hỗ trợ chữa những chứng bệnh liên quan đến hiếm muộn, vô sinh.

Món ăn từ đông trùng giúp tăng cường sinh lý nam giới
Món ăn từ đông trùng giúp tăng cường sinh lý nam giới

Bật mí 5 cách chế biến món gà hầm đông trùng hạ thảo cực dễ

Gà hầm đông trùng hạ thảo là món ăn sở hữu rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Mặc dù bổ dưỡng nhưng món ăn này có cách chế biến khá đơn giản. Nội dung sau đây sẽ gợi ý 5 công thức nấu gà hầm đông trùng đơn giản để bạn đọc tham khảo.

Gà hầm đông trùng hạ thảo và nhân sâm

Nhân sâm và đông trùng hạ thảo đều là những dược liệu bổ dưỡng, quý hiếm. Khi kết hợp 2 nguyên liệu này với nhau sẽ mang đến tác dụng trong việc cải thiện hệ hô hấp, bồi bổ cơ thể, hỗ trợ điều trị bệnh về phổi và tăng cường hệ miễn dịch khỏe mạnh. Cách chế biến món ăn này cũng vô cùng đơn giản, bạn có thể tham khảo công thức sau:

Nguyên liệu cần có:

  • 1 con gà trống ta khoảng 800g hoặc 2 con gà ác khoảng 500g.
  • 20g nhân sâm (có thể dùng hồng sâm hoặc bạch sâm).
  • Đông trùng hạ thảo: Loại tươi dùng 20 – 25kg, loại khô dùng 10 đến 15g.
  • Gừng tươi, táo đỏ, hạt dẻ, gia vị.

Sơ chế nguyên liệu:

  • Đầu tiên, bạn cần đem gà đi làm sạch, loại bỏ phần nội tạng bên trong, khử tanh với muối.
  • Đông trùng hạ thảo nguyên sinh khối sử dụng dao cắt phần chân, sau đó lấy phần thân. Đem rửa sạch với nước, ngâm trong nước ấm khoảng 1 phút. Hoặc nếu dùng loại khô bạn cần ngâm trong rượu trắng cho nở, rồi vớt ra rổ để ráo nước.
  • Nhân sâm rửa sạch, nếu sử dụng loại tươi cần loại bỏ hết bùn đất bám trên củ sâm.
  • Hạt dẻ tách bỏ phần vỏ. Gừng sau khi rửa sạch bạn cạo vỏ và thái lát mỏng. Táo đỏ rửa sạch cắt đôi hoặc để nguyên đều được.
Gà hầm đông trùng hạ thảo và nhân sâm cải thiện hệ hô hấp
Gà hầm đông trùng hạ thảo và nhân sâm cải thiện hệ hô hấp

Chế biến món ăn:

  • Bước 1: Dùng dao rạch phần bụng gà, cho ½ nguyên liệu lần lượt nhân sâm, hạt dẻ, táo đỏ vào. Sử dụng chỉ khâu phần bụng lại cho vào nồi hầm cùng 2 lít nước và 1/2 nhân sâm, hạt dẻ, táo đỏ còn lại vào.
  • Bước 2: Sử dụng lửa to để đun sôi nước. Tiếp theo dùng thìa hớt hết phần bọt để nước hầm trong hơn. Điều chỉnh lửa nhỏ, đun trong vòng 45 phút để gà nhừ.
  • Bước 3: Sau khi hầm xong, cho thêm đông trùng hạ thảo vào nồi, đun tiếp trong vòng 10 phút rồi tắt bếp.
  • Bước 4: Cho gia vị vừa ăn và thưởng thức.

Đông trùng hạ thảo hầm gà kết hợp long nhãn

Trong Đông y, long nhãn là một dược liệu có tác dụng bổ khí huyết, an thần, giảm thiểu căng thẳng thần kinh. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ điều trị bệnh lý tim mạch, thiếu máu. Cách chế biến món gà hầm đông trùng hạ thảo, long nhãn như sau:

Nguyên liệu cần có:

  • Cánh gà hoặc phần đùi lấy 2 góc phần tư.
  • 2-5 con đông trùng hạ thảo tươi hoặc khô.
  • 30g long nhãn.
  • Chà là, hạt sen, gia vị.

Sơ chế nguyên liệu:

  • Đông trùng hạ thảo cũng sơ chế tương tự như làm món gà hầm đông trùng hạ thảo nhân sâm ở phần trên.
  • Rửa gà thật sạch, ướp gia vị và để từ 15 – 20 phút.
  • Gừng tươi cạo sạch phần vỏ, thái thành những lát mỏng.
  • Hạt sen, long nhãn ngâm với nước ấm khoảng 3 phút rồi rửa sạch.

Xem thêm

Trong Đông y long nhãn có tác dụng bổ khí huyết, an thần
Trong Đông y long nhãn có tác dụng bổ khí huyết, an thần

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Bạn cho gà, hạt sen, long nhãn, gừng, chà là vào nồi và đổ ngập nước.
  • Bước 2: Đun sôi nước với lửa nhỏ, vớt hết phần bọt. Vặn nhỏ lửa và hầm trong thời gian 45 phút.
  • Bước 3: Bỏ đông trùng hạ thảo vào đun trong vòng 10 phút và đậy nắp lại.
  • Bước 4: Nêm nếm gia vị vừa ăn, cho canh ra bát và ăn.

Gà ác hầm đông trùng hạ thảo kết hợp với hoài sơn

Hoài sơn cũng là một dược liệu quý hiếm trong Đông y. Sự kết hợp của gà, đông trùng và hoài sơn giúp món ăn này có tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh lý về viêm phổi, thận hư, tiêu hóa kém.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 con gà ác khoảng 1kg.
  • 3-4 cái đông trùng hạ thảo tươi hoặc khô.
  • 1 chén rượu trắng nếu dùng đông trùng hạ thảo khô.
  • 30g hoài sơn.
  • Tỏi tươi, gừng, gia vị.

Sơ chế nguyên liệu:

  • Cách sơ chế gà, đông trùng hạ thảo tương tự như 2 món ở trên.
  • Gừng rửa sạch, thái thành lát mỏng.
  • Tỏi bỏ phần vỏ, rửa sạch với nước.
Hoài sơn cũng là một dược liệu quý hiếm trong Đông y
Hoài sơn cũng là một dược liệu quý hiếm trong Đông y

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Gà ác đem ướp cùng gia vị và gừng trong 15 – 20 phút. Tiếp đến bạn cho nguyên liệu vào trong nồi đất cùng 2 lít nước và hoài sơn.
  • Bước 2: Đun sôi nước với lửa nhỏ, vớt hết phần bọt. Vặn nhỏ lửa và hầm trong thời gian 45 phút.
  • Bước 3: Bỏ đông trùng hạ thảo vào đun trong vòng 10 phút.
  • Bước 4: Nêm nếm gia vị vừa ăn, cho canh ra bát và ăn.

Gà hầm đông trùng hạ thảo với hạt sen, kỷ tử

Đây là món ăn đông trùng hạ thảo này có tác dụng trong việc giảm stress, căng thẳng, an thần hiệu quả. Từ đó bạn sẽ được tăng cường, phục hồi sức khỏe và ngủ ngon hơn. Với phụ nữ sau sinh, người cao tuổi, người vừa ốm dậy nên thường xuyên bổ sung.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 con gà ác khoảng 1kg.
  • Đông trùng hạ thảo: Loại tươi 25g, loại khô 15g.
  • Nếu sử dụng đông trùng hạ thảo khô cần sử dụng thêm 1 chén nhỏ rượu trắng.
  • 20 hạt sen.
  • 10g kỷ tử.
  • Gừng tươi, gia vị.

Sơ chế nguyên liệu:

  • Vẫn áp dụng cách sơ chế đông trùng hạ thảo và gà như trên.
  • Kỷ tử, hạt sen bạn đem rửa sạch, ngâm cùng nước ấm khoảng 1 phút, sau đó vớt ra để cho ráo nước.
  • Gừng sau khi rửa sạch bạn đem thái thành lát mỏng.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Bạn cho ½ kỷ tử, hạt sen vào trong bụng gà rồi khâu lại. Tiếp đó cho vào trong nồi hầm cùng với ½ số kỷ tử, hạt sen còn lại, cộng thêm gừng thái lát.
  • Bước 2: Cho nước ngập mặt gà, hầm cùng lửa to đến khi sôi vớt hết bọt. Tiếp theo bạn giảm lửa nhỏ và hầm trong vòng 1,5 tiếng.
  • Bước 3: Khi hầm xong gà, bạn cho đông trùng hạ thảo vào nồi đun trong vòng 10 phút.
  • Bước 4: Nêm nếm gia vị vừa ăn, thưởng thức với cơm nóng.
Gà hầm đông trùng hạ thảo với hạt sen, kỷ tử giúp giảm stress
Gà hầm đông trùng hạ thảo với hạt sen, kỷ tử giúp giảm stress

Canh chân gà hầm với đông trùng hạ thảo

Chân gà hầm đông trùng hạ thảo là món ăn này rất tốt cho xương khớp. Nó có tác dụng giúp giảm các triệu chứng liên quan đến thấp khớp, viêm khớp, đau đầu gối, đau mỏi xương khớp. Ngoài ra, món ăn còn có công dụng trong việc giúp tăng sức lực cơ bắp, tăng chất nhầy đĩa đệm.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 10 cái chân gà.
  • 250g sườn heo.
  • 20g đông trùng hạ thảo khô.
  • 1 chén rượu trắng nhỏ.
  • 10g kỷ tử.
  • Vỏ cam khô.
  • Gừng tươi và gia vị.

Sơ chế nguyên liệu:

  • Bạn đem đông trùng hạ thảo đi rửa sạch, ngâm với rượu trắng cho nở, vớt ra rổ cho ráo nước.
  • Sườn heo, chân gà rửa sạch, khử tanh cùng muối rồi chặt thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Rửa sạch kỷ tử để ráo nước, gừng tươi rửa sạch rồi thái thành lát mỏng.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Bạn cho sườn heo, chân gà luộc qua nước sôi, vớt ra cho ráo nước. 2 nguyên liệu này cần luộc lần lượt không luộc chung.
  • Bước 2: Cho vào nồi chân gà, sườn heo, gừng thái lát, kỷ tử. Đổ nước ngập nguyên liệu và đun với lửa to cho đến khi sôi rồi vớt phần bọt, nêm gia vị vừa ăn.
  • Bước 2: Đun với lửa nhỏ hầm trong vòng 1 tiếng.
  • Bước 4: Cho đông trùng hạ thảo vào đun trong vòng 10 phút.
  • Bước 5: Cuối cùng bạn tắt bếp, múc ra bát thưởng thức.
Chân gà hầm đông trùng hạ thảo là món ăn này rất tốt cho xương khớp
Chân gà hầm đông trùng hạ thảo là món ăn này rất tốt cho xương khớp

Những điều cần nhớ khi chế biến món gà hầm đông trùng hạ thảo

Để đông trùng hạ thảo vẫn còn đầy đủ dinh dưỡng khi hầm với gà, bạn cần chú ý một số điều sau đây:

  • Bạn cần sử dụng nồi sành sứ, nồi đất để hầm thay vì dùng nồi kim loại. Ngoài ra, dụng cụ để ăn uống, đựng canh nên dùng đồ sành sứ, gỗ thay vì kim loại.
  • Đông trùng hạ thảo chỉ nên đun trong thời gian 10 phút trước khi tắt bếp, tuyệt đối không nên hầm quá lâu. Bạn nên đậy kín nắp vung khi hầm để tránh chất dinh dưỡng bị bay hơi.
  • Trẻ em dưới 5 tuổi không nên ăn gà hầm đông trùng hạ thảo. Đây là độ tuổi hệ tiêu hóa vẫn còn yếu ớt, lượng dưỡng chất bổ dưỡng lớn sẽ khiến cơ thể khó hấp thu. Bên cạnh đó, người đang bị rối loạn đông máu, phụ nữ có thai, hệ miễn dịch gặp vấn đề không nên tự ý sử dụng mà cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.
  • Một tuần chỉ nên sử dụng món gà hầm đông trùng hạ thảo 1 – 2 lần, tuyệt đối không ăn nhiều vì sẽ gây ra tình trạng phản tác dụng.
  • Bạn cần chắc chắn nguyên liệu đảm bảo an toàn, chất lượng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Tuyệt đối không mua sản phẩm quá rẻ để tránh rước họa vào thân. Bạn chỉ nên chọn những nhà cung cấp chính hãng, có uy tín, tên tuổi trên thị trường như Vietfarm để đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng, an toàn tốt nhất.
  • Gà ta hoặc gà ác cũng nên lựa chọn loại có nguồn gốc rõ ràng. Trước khi hầm bạn cần xát muối để khử mùi tanh, loại bỏ hết phần nội tạng bên trong.
  • Trong quá trình sử dụng đông trùng hạ thảo cần kiêng với một số loại thực phẩm có vị nóng, cay, gia vị như hồ tiêu hoặc ớt. Ngoài ra, để món ăn đạt được hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh và phòng ngừa tốt bạn nên phải tránh xa chất kích thích.

Vừa rồi là hướng dẫn chi tiết 5 cách chế biến món gà hầm đông trùng hạ thảo đơn giản, hấp dẫn. Chúng tôi hy vọng đã giúp bạn có được những công thức chế biến món ăn vừa ngon, vừa đảm bảo tốt cho sức khỏe. Trường hợp có vấn đề về sức khỏe, để đảm bảo an toàn bạn nên xin ý kiến từ những chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ điều trị. Việc này sẽ giúp nâng cao hiệu quả món ăn, đồng thời hạn chế tác dụng phụ không mong muốn. Hãy sử dụng món ăn này ngay từ hôm nay để giúp cả gia đình có được sức khỏe tốt nhất.

Bài viết hữu ích

Gọi ngay

0987173258

Tin mới

Địa chỉ DUY NHẤT chữa mỡ máu CAM KẾT HIỆU QUẢ BẰNG VĂN BẢN

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc là địa chỉ DUY NHẤT...

Huyết Mạch Khang – Sản phẩm hỗ trợ giảm mỡ máu ƯU VIỆT nhờ bảng thành phần độc đáo

Với thành phần 100% thảo dược với đặc tính hoạt huyết mạnh, dễ dàng phá...

Dự Án Bảo Vệ Tim Mạch Việt Nam Tuyên Truyền Sức Khỏe Cho Phụ Nữ Hải Dương Về Rối Loạn Mỡ Máu

Nằm trong chuỗi các hoạt động của dự án Bảo vệ Tim mạch Việt Nam...