Đông Trùng Hạ Thảo

Đông trùng hạ thảo Việt Nam: Công dụng và giá bán chi tiết

Do đông trùng hạ thảo tự nhiên hiện nay vô cùng quý hiếm, mà nhu cầu sử dụng ngày càng cao nên nhiều nước đã nghiên cứu và nuôi dược liệu này để cung cấp cho thị trường. Việt Nam cũng là một trong số ít các quốc gia có thể nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo. Vậy đông trùng hạ thảo Việt Nam có tốt không, giá bán thế nào?

Phân loại, nguồn gốc đông trùng hạ thảo Việt Nam

Trong những năm gần đây, khi nhu cầu sử dụng đông trùng hạ thảo của người dùng ngày càng gia tăng thì công nghệ nuôi cấy dược liệu này cũng hiện đại hơn. Các dòng đông trùng hạ thảo Việt Nam đều được nuôi cấy theo quy trình, công nghệ hiện đại.

Các sản phẩm đông trùng hạ thảo Việt Nam đều là sản phẩm nuôi cấy
Các sản phẩm đông trùng hạ thảo Việt Nam đều là sản phẩm nuôi cấy

Nguồn gốc của trùng thảo

Nguồn gốc đông trùng hạ thảo thiên nhiên chính là ở vùng núi cao Tây Tạng của Trung Quốc. Đây là loại thảo dược vô cùng quý hiếm, đắt đỏ, người dùng rất khó có thể sở hữu được dược liệu này. Tuy vậy, nhu cầu sử dụng càng cao nên nhiều quốc gia đã nghiên cứu, nuôi trồng được thành công đông trùng hạ thảo, trong đó có Việt Nam.

Để đáp ứng được nhu cầu của thị trường, các chuyên gia về dược liệu ở Việt Nam đã nghiên cứu thành công và nuôi trồng được sản phẩm đông trùng hạ thảo của thương hiệu Việt. Đây là dược liệu được cấy giống và sản xuất trong phòng thí nghiệm bằng cách nuôi cấy nấm ký sinh trên thân côn trùng.

Phân loại các dòng đông trùng hạ thảo Việt Nam

Cũng giống như sản phẩm nuôi trồng của các quốc gia khác, đông trùng hạ thảo Việt Nam được phân theo chủng loại, trạng thái và chế phẩm. Cụ thể:

  • Phân loại dựa trên trạng thái hiện nay có dòng đông trùng hạ thảo tươi và khô. Ở dạng tươi, dược liệu này có mùi thơm, vị hơi nồng, đảm bảo được nguyên vẹn dược tính. Dòng dược liệu khô có mùi tanh nồng và cũng có thể giữ nguyên vẹn được dược tính nếu biết bảo quản đúng cách.
  • Phân loại dựa trên chế phẩm và chủng loại thường có các sản phẩm như dược liệu dạng nước uống, dạng viên, dạng rượu ngâm hoặc bột mịn, trà…

Quy trình nuôi cấy trùng thảo ở nước ta

Để có thể nuôi cấy thành công được đông trùng hạ thảo đòi hỏi phải có một quy trình hết sức chính xác và nghiêm ngặt. Việc nuôi trồng đông trùng hạ thảo ở Việt Nam đều được các nhà khoa học nghiên cứu rất kỹ các điều kiện tiêu chuẩn.

Từ việc chênh lệch nhiệt độ đến ánh sáng, khí hậu sao cho có thể mô phỏng chính xác nhất điều kiện ở Tây Tạng. Điều này có thể đảm bảo được dưỡng chất cũng như công dụng của dược liệu gần giống với nguyên liệu tự nhiên nhất. Hiện nay, việc sản xuất dược liệu này ở Việt Nam cần tuân thủ theo quy trình với các bước sau đây:

Quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo cần các điều kiện hết sức nghiêm ngặt
Quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo cần các điều kiện hết sức nghiêm ngặt

Bước 1: Bắt đầu nuôi cấy

  • Các nhà khoa học tạo ra tế bào gốc bằng cách cấy tế bào vào những lọ cơ chất.
  • Chuyển mô cấy vào phòng tối, đảm bảo nhiệt độ duy trì ở mức 18 đến 20 độ và độ ẩm từ 75 đến 80%.
  • Bảo quản lọ cơ chất kín để ủ giống và sau khoảng 10 đến 20 ngày các sợi nấm này sẽ phát triển dài.

Bước 2: Quá trình tạo quả thể

  • Khi các sợi nấm đã đủ dài, những nhà khoa học sẽ đưa ra phòng sáng để kích thích quá trình tạo ra quả thể.
  • Lúc này vẫn cần duy trì nhiệt độ và độ ẩm như bước 1 và cần chiếu sáng cho các sợi nấm hàng ngày, ít nhất phải chiếu 12 tiếng với ánh sáng có cường độ 1000 Lux.
  • Tiến hành mở cửa phòng khoảng 2 lần mỗi ngày và mở mỗi lần ít nhất 30 phút vào buổi sáng và tối giúp lưu thông không khí.
  • Quá trình này thường diễn ra trong 15 ngày và khi đó các sợi nấm li ti sẽ xuất hiện.

Bước 3: Phát triển quả thể thành cây

  • Trong giai đoạn này, cần tăng độ ẩm trong phòng thêm 5% và giữ nguyên thời gian chiếu sáng, tuy nhiên cần giảm cường độ chiếu sáng xuống còn 700 Lux.
  • Duy trì việc lưu thông không khí vào sáng và chiều.
  • Cần kiểm tra tình trạng của nấm trùng thường xuyên để phát hiện kịp thời cá thể bị mốc, bệnh.
  • Quá trình này diễn ra trong vòng 2 tháng, ngọn đông trùng sẽ mọc dài, phát triển bào tử nấm.

Bước 4: Kiểm tra, thu hoạch

  • Khi nhận thấy trùng thảo đã đủ lớn, các ngọn nấm chuyển từ màu vàng sẫm sang màu nâu thì có thể thu hoạch đông trùng hạ thảo.
  • Quy trình này rất phức tạp và đòi hỏi kỹ thuật có độ chính xác, tỉ mỉ cao nên yêu cầu kỹ thuật viên phải đảm bảo thực hiện đúng quy trình.

Đông trùng hạ thảo Việt Nam có tác dụng gì, có tốt không?

Do được sản xuất theo quy chuẩn rất khắt khe và được kiểm định nghiêm ngặt nên chất lượng đồng trùng hạ thảo của Việt Nam rất tốt, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của người dùng như sau:

Xem thêm

Đông trùng hạ thảo Việt Nam nuôi trồng có giá trị dinh dưỡng tiệm cận với sản phẩm tự nhiên
Đông trùng hạ thảo Việt Nam nuôi trồng có giá trị dinh dưỡng tiệm cận với sản phẩm tự nhiên
  • Giúp tăng hệ thống miễn dịch: Trong đông trùng hạ thảo có chứa hoạt chất selen có thể hỗ trợ cải thiện miễn dịch và phòng ngừa một số bệnh lý, tăng đề kháng tốt.
  • Bồi bổ cơ thể: Nhờ hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào nên khi tăng cường sử dụng dược liệu này có thể cải thiện được tình trạng suy nhược cơ thể. Đặc biệt, khi sử dụng cho người già, người mới ốm dậy sẽ giúp giảm mệt mỏi, ăn ngon miệng và ngủ sâu giấc hơn.
  • Điều trị bệnh về tim mạch hiệu quả: Trong đông trùng hạ thảo có chứa hoạt chất D-mannitol có thể ổn định nhịp tim, hạn chế mỡ máu và giảm lượng cholesterol trong máu. Bên cạnh đó, dược liệu này có thể tăng lưu thông máu, từ đó cải thiện được chức năng của hệ tim mạch.
  • Hỗ trợ các bệnh về đường hô hấp: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đông trùng hạ thảo có thể cải thiện tốt các bệnh lý như hen suyễn, viêm phổi, viêm phế quản, giúp tái tạo tế bào phổi.
  • Tốt cho người bị bệnh gan: Sử dụng dược liệu này có thể thải độc gan, thanh lọc cơ thể tốt hơn và phòng ngừa cũng như hỗ trợ điều trị bệnh về gan.
  • Giúp ngừa bệnh thận: Đông trùng hạ thảo có thể tăng cường được chức năng thận, cải thiện bệnh lý như tiểu đêm, suy giảm chức năng thận, sỏi thận…
  • Công dụng khác: Dược liệu này được biết đến có tác dụng tăng cường sinh lý cho các quý ông và điều hòa nội tiết tố cho phái nữ. Đông trùng hạ thảo được nghiên cứu có tác dụng cải thiện sức khỏe tốt cho người bị ung thư.

Mua đông trùng hạ thảo của Việt Nam ở đâu? Giá bán bao nhiêu?

Mua đông trùng hạ thảo ở đâu và giá bao nhiêu là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trên thực tế, đông trùng hạ thảo nuôi cấy có giá thành chỉ bằng khoảng 1/10 so với loại tự nhiên nên sẽ giúp nhiều người có thể sử dụng được dược liệu này hơn. Hiện nay, với dòng dược liệu tươi, thể nguyên con do Việt Nam nuôi cấy có giá khoảng 100 đến 200 triệu VNĐ/1kg nấm.

Giá thành của sản phẩm nuôi cấy thấp hơn nhiều lần so với sản phẩm tự nhiên
Giá thành của sản phẩm nuôi cấy thấp hơn nhiều lần so với sản phẩm tự nhiên

Ngoài ra, một số sản phẩm hiện có mặt trên thị trường có giá thành tham khảo như sau:

  • Dược liệu thể khô có giá khoảng 5 đến 6 triệu VNĐ/150gr.
  • Giá viên uống dao động khoảng 650.000 VNĐ/hộp.
  • Giá rượu đông trùng dao động từ 900.000 VNĐ đến 1 triệu VNĐ/1 lít.
  • Ngoài ra, các sản phẩm như trà, dược liệu ngâm mật ong có giá từ 250.000 VNĐ trở lên.

Hiện nay có rất nhiều đơn vị có cung cấp đông trùng hạ thảo và Trung tâm Nghiên cứu và Nuôi trồng dược liệu Vietfarm là đơn vị vừa có thể nuôi trồng được dược liệu chất lượng cao, vừa đảm bảo việc cung ứng cho thị trường. Người dùng có thể liên hệ với Vietfarm để tìm kiếm những sản phẩm tốt nhất. Giá bán đông trùng hạ thảo tươi sinh khối của Vietfarm hiện đang có giá niêm yết 250.000 VNĐ/1gr.

Trên đây là những thông tin cần biết về đông trùng hạ thảo Việt Nam. Nhờ công nghệ nuôi cấy hiện đại và quy trình nghiêm ngặt nên sản phẩm này của nước ta hiện có chất lượng không hề thua kém các nước khác trên thế giới. Nếu muốn sử dụng sản phẩm này, người dùng hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn được đơn vị sản xuất chất lượng.

thông tin hữu ích

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua