Đông Trùng Hạ Thảo

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng: Nguồn gốc, công dụng, cách sử dụng, giá bán

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng được biết đến là vị thuốc quý có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Đặc biệt, đông trùng hạ thảo nguyên con thường có giá bán rất cao vì chúng vô cùng quý hiếm. Vậy thực tế thảo dược này có tốt như những gì mà nhiều người bàn tán hay không, hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Giải đáp đông trùng hạ thảo Tây Tạng là gì?

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng còn được biết đến là đông trùng hạ thảo tự nhiên. Nguồn gốc của thảo dược này được tìm thấy ở những cao nguyên Tây Tạng Trung Quốc. Tên gọi được đặt theo địa danh tìm thấy.

Điều kiện sinh trưởng, phát triển của đông trùng hạ thảo rất đặc biệt. Theo đó cao nguyên Tây Tạng nằm ở độ cao từ 5000m đến 7000m so với mực nước biển, khí hậu vô cùng trong lành và nhiệt độ trung bình luôn trong khoảng từ 0 độ C đến 3 độ C. Đây được coi là điều kiện tốt nhất để đông trùng có thể ẩn mình, đồng thời hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng.

Một cây đông trùng hạ thảo Trung Quốc để thu hoạch được sẽ mất khoảng 1 năm. Sau khi được khai thác, đông trùng hạ thảo cần phải sấy khô rồi bán cho những địa chỉ thu mua. Do không phải trải qua công đoạn xử lý nào nên những thành phần tinh túy bên trong vẫn sẽ được giữ nguyên.

Các nhận biết đông trùng hạ thảo của Trung Quốc

Công dụng của đông trùng hạ thảo Tây Tạng giúp bồi bổ cơ thể, hỗ trợ điều trị khá nhiều chứng bệnh khác nhau. Đây cũng là lý do vì sao sản phẩm này được khá nhiều người săn đón và ưa chuộng.

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng nguyên con màu sắc rõ ràng
Đông trùng hạ thảo Tây Tạng nguyên con màu sắc rõ ràng

Tuy nhiên, không ít cửa hàng, đơn vị kinh doanh vì lợi nhuận mà đã làm giả sản phẩm này bán trên thị trường. Do đó, để tránh việc tiền mất mà không mua được thảo dược chất lượng, chính hãng bạn có thể xem qua một số đặc điểm nhận dạng sau đây:

  • Đông trùng hạ thảo Tây Tạng nguyên con thường có nhiều màu sắc khác nhau từ vàng nhạt đến nâu đậm, kích thước ngắn dài khác nhau.
  • Toàn thân thường có màu nhạt, phần đầu sẽ có màu đậm hơn.
  • Phần mắt sẽ có màu nâu cánh gián, nhưng nếu nhìn kỹ sẽ thấy có ánh hồng. Nhiều trường hợp nếu như phần gốc phát triển mạnh nên che mất mắt, người dùng cần dùng tay cạo nhẹ để mắt lộ ra ngoài.
  • Trên đầu có phần thảo mộc có màu nâu sẫm tới đen nhạt, thân giữa sẽ có màu nhạt hơn.
  • Đông trùng hạ thảo Trung Quốc thường có 8 chân, phần đuôi có 1 đôi chân, 4 chân giữa nhìn rõ, 3 đôi chân ở đầu nhìn không rõ vì đã bị thoái hóa.
  • Thảo dược này khi bẻ đôi sẽ thấy đường vân rõ nét hình chữ V, nhưng nhiều con sẽ chỉ có chấm đen với màu đen.
  • Đông trùng hạ thảo thường có mùi tanh nhẹ, tuy nhiên nếu nướng trên lửa sẽ có mùi thơm.

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng Trung Quốc có mấy loại?

Hiện nay, đông trùng hạ thảo Tây Tạng đang được chia ra làm những loại cơ bản sau đây:

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng tươi

Loại này thường rất hiếm và mức giá cũng khá cao vì cần phải bảo quản lạnh. Mùi thảo dược của đông trùng tươi thường thơm, dưỡng chất và lượng nước bên trong được giữ nguyên. Nhưng sản phẩm lại khó bảo quản, vận chuyển nên phần lớn khách hàng hiện nay thường ưa chuộng sử dụng đông trùng ở dạng khô

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng khô

Với sản phẩm ở dạng khô, người dùng có thể bảo quản ở nhiệt độ thường. Sản phẩm này đã trải qua quá trình sấy khô nên một số dưỡng chất và lượng nước bên trong cũng đã bị mất đi. Tuy nhiên, do sử dụng công nghệ hiện đại nên dưỡng chất bị hao hụt bên trong cũng không đáng kể và gần như còn nguyên vẹn.

Đông trùng Tây Tạng khô vẫn giữ được nhiều dưỡng chất
Đông trùng Tây Tạng khô vẫn giữ được nhiều dưỡng chất

Đông trùng hạ thảo Trung Quốc dạng viên

Đông trùng hạ thảo dạng viên được bào chế từ nguyên liệu tươi kết hợp thêm những phụ gia với tá dược vừa đủ rồi tạo thành viên nén. Đông trùng hạ thảo dạng viên của Trung Quốc thường được đánh giá cao vì chức năng đa dạng hơn, sử dụng tiện lợi. Tuy nhiên so với đông trùng hạ thảo nguyên con dưỡng chất lại không nhiều bằng.

Đông trùng hạ thảo dạng nước của Trung Quốc

Sản phẩm này cũng được bào chế dựa vào đông trùng tươi. Thành phần và giá cả của đông trùng hạ thảo Trung Quốc dạng nước cũng sẽ có phần thấp hơn so với dạng tươi.

Mặc dù đều là đông trùng hạ thảo, tuy nhiên xét về dược tính và thành phần dinh dưỡng ở mỗi loại cũng sẽ có sự khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, điều kiện kinh tế mà bạn có thể lựa chọn loại đông trùng hạ thảo nguyên con, dạng nước, dạng viên.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo Tây Tạng

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng tác dụng ra sao đều đã được kiểm chứng ở nhiều quốc gia khác nhau. Sau đây là một số công dụng chính mà thảo dược này đem lại:

Đông trùng Tây Tạng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe
Đông trùng Tây Tạng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe
  • Hỗ trợ chữa bệnh ung thư: Trong đông trùng hạ thảo có chứa thành phần Cordycepin mang lại tác dụng trong việc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư, đồng thời ức chế để những tế bào này không phân hạch.
  • Hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường: Thành phần trong đông trùng hạ thảo có tác dụng rất tốt trong việc chuyển hóa gan và mô mỡ thành năng lượng tới nhiều bộ phận khác trong cơ thể. Do đó,thảo dược này sẽ làm lượng đường trong máu được điều chỉnh về mức cân bằng, rất tốt với người đang bị tiểu đường.
  • Hỗ trợ chữa bệnh thận: Cải thiện chức năng hoạt động của thận là vai trò rất quan trọng của đông trùng hạ thảo. Ngoài ra, thảo dược này còn giúp điều tiết hóc môn sinh dục, nhất là ở nam giới. Từ đó hỗ trợ điều trị những bệnh lý liên quan tới sinh lý nam như xuất tinh sớm, yếu sinh lý, di tinh…
  • Hỗ trợ chữa bệnh gan: Trong đông trùng hạ thảo thường có chứa nhiều acid amin mang đến tác dụng trong việc giải độc gan, lọc sạch gan và bảo vệ gan.
  • Hệ tuần hoàn và tim: Sử dụng đông trùng hạ thảo là cách đơn giản giúp cải thiện nhịp tim, điều hoà lưu thông khí huyết, hỗ trợ điều trị bệnh suy tim mãn tính. Bên cạnh đó, acid trong thảo dược này còn giúp giảm thiểu hình thành máu đông, giảm cholesterol trong máu, ngăn chặn tắc nghẽn mạch máu…
  • Tốt cho hệ hô hấp – phổi: Tác dụng của đông trùng hạ thảo Trung Quốc giúp tăng cường hoạt động ở phổi, đồng thời hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý như ho, hen suyễn… Sản phẩm này rất phù hợp dành cho những người làm việc ở môi trường độc hại, khói bụi hoặc thường xuyên hút thuốc lá.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Sản phẩm giúp tăng cường chức năng hệ miễn dịch bằng việc tạo ra lớp rào cản ngăn chặn virus, vi khuẩn xâm nhập và thúc đẩy hệ miễn dịch 2 chiều.
  • Ngăn chặn suy nhược cơ thể, phục hồi sức khỏe: Thành phần Amino Acid có công dụng trong việc làm gia tăng ATP, điều tiết quá trình trao đổi chất, oxy trong cơ thể. Điều này giúp cơ thể giảm thiểu triệu chứng mệt mỏi, tăng cường khả năng hồi phục. Oxy và ATP sẽ tăng cường để đầu óc ngày càng trở nên minh mẫn hơn.
  • Bí quyết làm đẹp hiệu quả: Trong thảo dược còn có chứa hàm lượng vitamin, protein dồi dào giúp tế bào lão hóa có thể giảm thiểu sự tổn thương. Từ đó làn da được cải thiện và tăng cường sức khỏe cho người dùng.

Hướng dẫn sử dụng đông trùng hạ thảo Tây Tạng đúng cách

Mặc dù đông trùng hạ thảo Tây Tạng là một thảo dược vô cùng quý hiếm. Nhưng nếu sử dụng không đúng cách sẽ khiến người dùng không đạt được hiệu quả như mong đợi.

Với sản phẩm đông trùng hạ thảo nước của Trung Quốc hay sản phẩm bào chế dạng viên bạn chỉ cần sử dụng theo đúng hướng dẫn, không cần mất công chế biến. Nhưng loại đông trùng nguyên con lại khác, chúng ta cần phải chế biến hợp lý để nguồn dinh dưỡng được tận dụng tối đa.

Sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm cùng với mật ong nguyên chất
Sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm cùng với mật ong nguyên chất

Đông trùng hạ thảo có thể chế biến theo các cách đơn giản sau đây:

  • Pha trà: Hãy cho 1- 2 con đông trùng hạ thảo nguyên con pha cùng với nước nóng. Để trong vòng 15 phút là có thể sử dụng. Phần nước uống rải rác trong ngày, phần xác nhai kỹ, bạn có thể pha lại nhiều lần cho đến khi dưỡng chất hết thì thôi.
  • Ngâm cùng mật ong: Sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm cùng với mật ong nguyên chất. Thời gian ngâm sẽ khoảng 20 đến 30 ngày. Mỗi ngày dùng 1 chén nhỏ vào thời điểm trước bữa sáng khoảng 1 giờ.
  • Ngâm cùng với rượu: Cách này được khá nhiều người áp dụng, đồng thời nó cũng làm gia tăng hương vị và bảo quản đông trùng hạ thảo lâu hơn. Sử dụng nguyên liệu cho vào bình thủy tinh, cho rượu vào cùng rồi đậy kín nắp. Khoảng 30 ngày có thể sử dụng. Tuy nhiên cần chú ý nồng độ rượu tốt nhất nên sử dụng từ 40 đến 45 độ.
  • Hầm cùng gà ác hoặc bồ câu: Đối với những người có thể lực suy yếu, người vừa ốm dậy muốn bồi bổ cơ thể có thể sử dụng đông trùng hạ thảo hầm cùng gà ác hoặc bồ câu. Cho nguyên liệu vào nồi, sau đó nêm nếm gia vị vừa ăn, hầm trong thời gian 2 giờ. Dùng ngay khi nóng, tuyệt đối không được để quá 2 giờ sau chế biến mới ăn.

 Đông trùng hạ thảo Tây Tạng giá bao nhiêu?

Như vừa trình bày ở trên, đông trùng hạ thảo Tây Tạng là một sản phẩm quý hiếm, cao cấp, vì thế mức giá luôn cao. Người ta vẫn thường nói đông trùng hạ thảo Tây Tạng là sản phẩm chỉ những người có tiền mới mua được. Giá đông trùng hạ thảo Trung Quốc thường cao hơn gấp nhiều lần so với đông trùng hạ thảo ở trong nước.

Giá trùng thảo nhân tạo ở trong nước thường dao động trong khoảng từ 100 triệu đồng đến 500 triệu đồng/kg khô. Còn với đông trùng hạ thảo Tây Tạng mức giá thấp nhất sẽ khoảng 700 triệu đồng/kg khô, nhiều khi thị trường biến động còn có thể lên đến mức giá 2,2 tỷ đồng/kg.

Đông trùng hạ thảo Trung Quốc giá bao nhiêu chắc hẳn bạn đã có thể cho mình câu trả lời. Ngoài thị trường hiện tại có khá nhiều người rao bán đông trùng hạ thảo Tây Tạng với giá rẻ khiến cho nhiều người ham rẻ mà mua về sử dụng. Nhưng phần lớn sản phẩm đều là hàng nhái, hàng kém chất lượng sử dụng có thể rước bệnh vào người. Vì thế người tiêu dùng cần đặc biệt lưu tâm khi chọn địa chỉ mua hàng.

Đông trùng hạ thảo Vietfarm là đơn vị chuyên phân phối các loại đông trùng Tây Tạng
Đông trùng hạ thảo Vietfarm là đơn vị chuyên phân phối các loại đông trùng Tây Tạng

Đông trùng hạ thảo Vietfarm tự hào là một trong những đơn vị chuyên phân phối các loại đông trùng hạ thảo Tây Tạng mà khách hàng có thể tin tưởng lựa chọn. Toàn bộ sản phẩm đều được nhập khẩu chính hãng, được kiểm tra nghiêm ngặt khắt khe về chất lượng, giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ đầy đủ.

Ngoài ra, Vietfarm hiện đang kết hợp cùng với công ty Thiên Na là đơn vị uy tín hàng đầu tại Việt Nam chuyên khai thác đông trùng hạ thảo ở cao nguyên Na Khúc – Tây Tạng. Thảo dược lấy ở đây đều được đánh giá rất cao về chất lượng, thuộc loại tốt nhất trên thế giới.

Các sản phẩm đông trùng hạ thảo tự nhiên được Vietfarm cung cấp theo size, đảm bảo chất lượng, khai thác với độ cao càng lớn thì sản phẩm càng quý hiếm. Ngoài ra, Vietfarm còn là đơn vị đang thực hiện nuôi cấy đông trùng hạ thảo tự nhiên và duy nhất ở nước ta. Sản phẩm ra đời có hàm lượng dưỡng chất cao, đem tới nhiều lợi ích cho người sử dụng.

Khi sử dụng đông trùng hạ thảo Tây Tạng Trung Quốc cần chú ý gì?

Mặc dù đông trùng hạ thảo rất tốt cho sức khỏe, nhưng cần sử dụng đúng đối tượng, đúng liều lượng, đúng bệnh thì mới phát huy được hiệu quả tốt nhất. Sau đây sẽ là một số chú ý trong quá trình sử dụng sản phẩm.

Ai nên sử dụng đông trùng hạ thảo Tây Tạng?

Những đối tượng được khuyến khích nên sử dụng đông trùng hạ thảo gồm có:

  • Người già cần hồi phục hoặc tăng cường sức khỏe, người thường xuyên đau ốm, sức khỏe yếu.
  • Người vừa mới ốm dậy, đang điều trị hóa trị, vừa trải qua phẫu thuật cần bồi bổ cơ thể, thải độc ra ngoài.
  • Người có hàm lượng cholesterol cao, bị máu nhiễm mỡ.
  • Bệnh nhân bị mắc bệnh thận hư, thận hiếu, bệnh lý về gan…
  • Bệnh nhân bị suy giảm ham muốn tình dục, yếu sinh lý, hiếm muộn…
  • Người mắc bệnh lý về đường hô hấp như viêm phổi, suy hô hấp, viêm phế quản mãn tính.
  • Người thường xuyên mất ngủ, căng thẳng, suy giảm trí nhớ, gặp vấn đề về thần kinh.
  • Người có hệ tiêu hóa không tốt, hệ miễn dịch kém.
  • Người cần tăng cường cơ bắp, thể lực.
Người muốn bồi bổ cơ thể được khuyến khích nên dùng đông trùng Tây Tạng
Người muốn bồi bổ cơ thể được khuyến khích nên dùng đông trùng Tây Tạng

Vài điểm cần lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là sản phẩm đắt đỏ, vì thế nên cần sử dụng đúng cách tránh lãng phí:

  • Tuyệt đối không ăn trực tiếp đông trùng hạ thảo nguyên con khi chưa qua xử lý, vì virus hoặc vi khuẩn có thể ký sinh trùng khiến sức khỏe bị ảnh hưởng.
  • Bạn cần dùng theo đúng liều lượng, hướng dẫn. Tuyệt đối không tự ý tăng hoặc lạm dụng có thể gây ra tác dụng phụ.
  • Không chế biến đông trùng trong thời gian quá lâu hoặc nhiệt độ quá cao. Điều này sẽ khiến các dưỡng chất trong thành phần bị phân hủy. Quá trình chế biến tốt nhất sẽ từ 1 đến 2 giờ và đun lửa nhỏ.
  • Sử dụng nồi sứ, nồi đất để chế biến đông trùng. Trong trường hợp ngâm mật ong, ngâm rượu cần sử dụng bình thủy tinh. Không dùng bình kim loại hoặc nồi vì trong đông trùng hạ thảo có chứa các chất gây ra phản ứng hóa học độc hại.
  • Tuyệt đối không sử dụng sản phẩm cho phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai, sau khi sinh đang cho con bú, người đang đến kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, những người bị bệnh máu khó đông, trẻ em dưới 5 tuổi và người chuẩn bị phẫu thuật cũng không nên sử dụng.

Có thể thấy, đông trùng hạ thảo Tây Tạng là một trong những thảo dược đang ngày càng được ưa chuộng ở nước ta. Tuy nhiên, hiện nay cũng có khá nhiều đơn vị làm giả sản phẩm nên người mua cần phải hết sức chú ý. Hãy mua sản phẩm ở những địa chỉ có uy tín, có giấy tờ đảm bảo để bản thân và gia đình được an toàn khi sử dụng, tránh tiền mất tật mang.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua