Đoàn Công Tác Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Đến Thăm Và Làm Việc Tại Huế

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Để phục dụng và đưa vào ứng dụng thành công các bài thuốc, mô hình khám chữa bệnh của Thái Y Viện Triều Nguyễn, đoàn công tác của Viện Y Dược Cổ truyền dân tộc đã có buổi đến thăm và làm việc tại Huế. 

Trong chuyến hành trình này, các thành viên trong đoàn đã tìm ra cuốn Châu Bản Triều Nguyễn – Ngự dược nhật kí. Đây là một tài liệu ghi chép về văn hóa, lịch sử và y học cung đình triều Nguyễn. Đồng thời phát hiện ra nhiều bí mật được cất giữ về các bài thuốc cổ phương cùng những dược liệu quý hiếm. Từ đó góp phần không nhỏ vào công tác nghiên cứu, phát triển các giải pháp khám chữa bệnh bằng YHCT.

Dẫn đầu đoàn công tác là TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh – Nguyên Trưởng khoa Nội Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Ương, Viện Trưởng Viện Y Dược cổ truyền dân tộc và các chuyên gia, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm về YHCT hiện đang làm việc tại Viện. 

TS.BS Vân Anh và một số đại diện trong đoàn công tác đến làm việc tại Huế
TS.BS Vân Anh và một số đại diện trong đoàn công tác đến làm việc tại Huế

Chia sẻ về mục đích của hành trình công tác này, TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh cho biết:

“Triều đại Nguyễn tồn tại suốt 143 năm. Đó cũng là khoảng thời gian Y học cung đình Huế từng bước phát triển và đạt được nhiều thành tựu. Thái Y Viện Triều Nguyễn đã lưu giữ được số lượng lớn các cây thuốc, vị thuốc, bài thuốc quý có hiệu quả cao trong điều trị bệnh lý mãn tính. Những cây thuốc, bài thuốc này đều là những “ngự dược tiến vua” vô cùng giá trị. 

Bên cạnh đó, không ít tinh hoa y thuật, phương pháp điều trị bệnh hay cũng được cất giữ – lưu truyền cẩn thận bởi các lương y, thầy thuốc, cung nữ ngày xưa làm việc dưới triều đại Nguyễn. 

Tuy nhiên, nguồn tài liệu quý giá này đang ngày càng bị mai một và những ghi chép tìm được trong sách vở là chưa đủ. Vì thế, tôi cùng đoàn nghiên cứu của Viện Y Dược cổ truyền dân tộc quyết định thực hiện chuyến công tác đến thăm trực tiếp vùng đất cố đô. Đồng thời tìm gặp chính những nhân chứng lịch sử – người từng tiếp xúc trực tiếp với nền y học cung đình Huế để tìm hiểu. Mong muốn từ đó tìm ra nguồn tài liệu quý giá để tiếp tục hành trình phục dựng, phát triển nền YHCT triều Nguyễn”.

Đoàn công tác của Viện Y Dược cổ truyền dân tộc gặp gỡ và làm việc với các cá nhân, tổ chức có liên quan
Đoàn công tác của Viện Y Dược cổ truyền dân tộc gặp gỡ và làm việc với các cá nhân, tổ chức có liên quan

Đoàn công tác của Viện Y Dược cổ truyền dân tộc đã có những buổi làm việc vô cùng chất lượng với các cá nhân, tổ chức có liên quan để sưu tầm tài liệu, tìm hiểu thêm về những bài thuốc, phương pháp khám chữa bệnh của Thái Y Viện triều Nguyễn. 

Tiêu biểu có thể kể đến:

  • Sở Văn hoá và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế
  • Hội Đông y tỉnh Thừa Thiên Huế
  • Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế
  • Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế
  • Các nhà nghiên cứu văn hoá, lịch sử Cung đình Huế
  • Đặc biệt là cuộc gặp gỡ cụ Lê Thị Dinh (người cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn) và lương y Thích Tuệ Tâm – Trụ trì Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa, Phó chủ tịch Hội Đông y Thừa Thiên Huế. 

Tại đây, với những chia sẻ thực tế, hướng dẫn từ các “nhân chứng sống”, đoàn nghiên cứu đã được tiếp xúc với rất nhiều tài liệu, tư liệu quý hiếm. Trong đó, giá trị nhất là cuốn Châu Bản Triều Nguyễn – Ngự dược nhật kí – Tài liệu ghi chép lại rất nhiều điều về lịch sử, văn hóa và y thuật của triều đại nhà Nguyễn. 

TS.BS Vân Anh và đoàn công tác đã tìm kiếm được nhiều tài liệu quý về YHCT và tinh hoa y thuật triều Nguyễn
TS.BS Vân Anh và đoàn công tác đã tìm kiếm được nhiều tài liệu quý về YHCT và tinh hoa y thuật triều Nguyễn

Một số hình ảnh khác trong chuyến đến thăm và làm việc tại Huế của đoàn công tác Viện Y Dược cổ truyền dân tộc:

Đoàn công tác thăm và trải nghiệm bốc thuốc trực tiếp
Đoàn công tác thăm và trải nghiệm bốc thuốc trực tiếp
Đoàn công tác thăm các cơ sở lưu giữ tinh hoa y học và giá trị văn hóa của Triều Nguyễn
Đoàn công tác thăm các cơ sở lưu giữ tinh hoa y học và giá trị văn hóa của Triều Nguyễn
Cuốn sách "Châu bản Triều Nguyễn" đã được đoàn công tác tìm thấy
Cuốn sách “Châu bản Triều Nguyễn” đã được đoàn công tác tìm thấy

Chuyến công tác đã giúp TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh và đoàn nghiên cứu tìm kiếm, khám phá ra nhiều bí mật về nền YHCT triều Nguyễn mà hiếm ai tìm ra trước đây. 

Trên những cơ sở này, đội ngũ chuyên gia, bác sĩ tại Viện sẽ tiếp tục tiến hành nghiên cứu, phát triển để cho ra những bài thuốc, giải pháp khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe phù hợp nhất với cơ địa, thể trạng của người bệnh hiện đại. Từ đó giúp người bệnh sớm thoát khỏi bệnh tật một cách an toàn, hiệu quả.

Tin mới

Công Bố: Phác Đồ Điều Trị Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Từ YHCT

Trào ngược dạ dày, ợ hơi, ợ chua… là các triệu chứng dai dẳng, gây...

Địa chỉ DUY NHẤT chữa mỡ máu CAM KẾT HIỆU QUẢ BẰNG VĂN BẢN

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc là địa chỉ DUY NHẤT...

Huyết Mạch Khang – TPBVSK hỗ trợ giảm mỡ máu ƯU VIỆT nhờ bảng thành phần độc đáo

Với thành phần 100% thảo dược với đặc tính hoạt huyết mạnh, dễ dàng phá...