Điều Trị Viêm Amidan Bằng Đông Y Với 7 Bài Thuốc Cổ Truyền

Điều trị viêm amidan bằng Đông y được nhiều người quan tâm và áp dụng. Do hầu hết thuốc Đông y đều có nguồn gốc từ thiên nhiên, lành tính, an toàn và ít rủi ro phát sinh tác dụng phụ hơn so với thuốc tân dược. Bài viết sau đây sẽ gợi ý đến bạn đọc các bài thuốc cổ truyền được sử dụng phổ biến hiện nay.

Điều trị viêm amidan bằng Đông y có hiệu quả?

Amidan là tổ chức lympho nằm ở hai bên thành họng có vai trò ngăn chặn hại khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Trường hợp vi khuẩn, virus tấn công ồ ạt, cơ quan này có thể bị viêm nhiễm dẫn đến sưng viêm và gây ra nhiều triệu chứng khó chịu. Tình trạng này được gọi là viêm amidan, theo y học hiện đại bệnh khởi phát do vi khuẩn, virus phát triển, gây hại cho amidan.

Điều trị viêm amidan bằng Đông y có hiệu quả?
Điều trị viêm amidan bằng Đông y có hiệu quả?

Theo quan niệm của Đông y, viêm amidan hay còn gọi là chứng nhũ nga. Bệnh cũng được chia thành hai dạng chính, như cấp tính được gọi là thể phong nhiệt nhũ nga, mãn tính gọi là thể hư hỏa nhũ nga. Cụ thể:

 • Thể phong nhiệt nhũ nga hình thành chủ yếu do hiện tượng phong nhiệt, tà độc xâm nhập vào cơ thể. Ngoài ra, người bệnh có thói quen uống rượu, ăn nhiều dầu mỡ lâu ngày khiến tỳ vị tích nhiệt, dần công lên đánh vào hầu họng làm vị trí amidan sưng đỏ, phù nề.
 • Thể hư hỏa nhũ nga hình thành do tình trạng ôn nhiệt dư tà chưa chữa dứt điểm tái phát gây ra. Hoặc một số trường hợp bệnh nhân bị phong nhiệt nhũ nga trong tái phát liên tục chuyển thành thể hư hỏa nhũ nga (viêm amidan mãn tính).

Điều trị viêm amdian bằng Đông y hiện nay là sự lựa chọn của đông đảo người bệnh. Tuy nhiên cũng tương tự như Tây y, việc điều trị theo hướng y học cổ truyền cũng phải dựa vào tình trạng sức khỏe, triệu chứng của người bệnh, tổn thương nặng nhẹ,… để đưa ra thang thuốc phù hợp.

Sở dĩ thuốc Đông y cho đến nay vẫn được nhiều người tin dùng là do có nhiều ưu điểm nổi trội. Tuy nhên bên cạnh đó, trong quá trình áp dụng, thuốc Đông y vẫn còn bộc lộ một số điểm hạn chế nhất định. Dưới đây là các ưu và nhược điểm được ghi nhận từ các bệnh nhân đã lựa chọn điều trị viêm amidan bằng Đông y rút ra:

Về ưu điểm:

 • Thuốc Đông y lành tính do có nguồn gốc từ các loại thảo dược quý hiếm trong tự nhiên. So với thuốc tân dược, các thang thuốc Đông y ít gây tác dụng phụ cho cơ thể, phù hợp với nhiều đối tượng bệnh nhân.
 • Không chỉ điều trị nguyên nhân gây bệnh, thuốc còn đi sâu khắc phục các vấn đề khác trong cơ thể, giúp bồi bổ cơ thể người bệnh.
 • Người bệnh có thể sử dụng thuốc trong thời gian dài mà không lo ngại việc phát sinh các phản ứng không mong muốn.
 • Một số bài thuốc chứa thành phần bổ dưỡng giúp cải thiện sức khỏe, nâng cao hệ miễn dịch cho người bệnh, phòng nguy cơ viêm nhiễm tái phát.

Về nhược điểm:

 • Do các vị thuốc có nguồn gốc từ tự nhiên nên hiệu quả thường chậm hơn so với thuốc Tây y, đòi hỏi người bệnh phải kiên trì áp dụng trong thời gian dài.
 • Quá trình chuẩn bị thuốc cầu kì, người bệnh thường phải tốn nhiều thời gian cho công đoạn sắc thuốc. Ngoài ra thuốc còn có vị đáng khá khó uống.
 • Tác dụng chậm nên việc điều trị đối với tình trạng viêm nhiễm nặng không có khả quan. Các trường hợp này nên can thiệp điều trị bằng y học hiện đại để sớm loại bỏ ổ viêm, phòng nguy cơ biến chứng.
 • Tùy vào cơ địa của từng người mà hiệu quả mang lại sẽ không giống nhau, thông thường người bệnh phải dùng trong thời gian dài mới nhận thấy hiệu quả.

Như vậy, việc điều trị viêm amidan bằng Đông y mặc dù mang lại nhiều giá trị tuy nhiên cũng còn một vài điểm hạn chế nhất định. Nếu bạn đọc lựa chọn hướng điều trị này nên tuân thủ theo chỉ dẫn của thầy thuốc. Đồng thời, lựa chọn địa chỉ thăm khám uy tín, chất lượng để sớm đạt được kết quả điều trị tốt nhất và đảm bảo an toàn sức khỏe.

7 bài thuốc Đông y điều trị viêm amidan

Điều trị viêm amidan bằng Đông y với nhiều bài thuốc đa dạng. Người bệnh cần thăm khám để xác định tình trạng viêm nhiễm trước khi được chỉ định dùng các vị thuốc phù hợp. Dưới đây là các bài thuốc cổ truyền được tin dùng, bạn đọc có thể tham khảo:

7 bài thuốc Đông y điều trị viêm amidan
Dựa vào tình trạng viêm amidan của mỗi bệnh nhân thầy thuốc sẽ kê đơn thuốc phù hợp

1. Bài thuốc điều trị viêm amidan nhẹ khạc ra đờm, nuốt đau

Thang thuốc điều trị viêm nhiễm amidan có triệu chứng nhẹ, kèm theo tình trạng khạc đờm, khi nuốt gặp phải cảm giác đau rát cổ họng.

Bài thuốc gồm các vị như sau: 15gram mỗi vị ngân hoa, trọng đài; 10gram mỗi vị tang bì, giả tô, thiên hoa phấn, bạch cương tàm, hòa hoa, thược dược, liên kiều, á thực, bối mẫu, bạc hà và 6gram quốc lão.

Cách dùng: Bạn mang các nguyên liệu rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó cho tất cả vào trong ấm nấu ngập nước, đến khi thuốc sắc lại còn khoảng 2 chén. Chia phần thuốc thành 3 lần uống, dùng trong ngày không để qua đêm.

2. Bài thuốc điều trị viêm amidan gây đau họng

Tương tự như bài thuốc trên, bài thuốc này dành cho bệnh nhân mắc viêm amidan thể nhẹ có triệu chứng đau họng kèm theo. Mỗi ngày dùng 1 thang thuốc đến khi các triệu chứng viêm cấp và mãn tính thuyên giảm hẳn.

Bài thuốc gồm các vị như sau: Hoàng bì, sơn trà, tân chỉ, cùng với khương hoàng, phật thủ hương duyên và kha tử, tằm vôi. Thầy thuốc sẽ dựa vào tình trạng viêm của người bệnh để gia giảm liều lượng cho phù hợp.

Cách dùng: Nguyên liệu sau rửa sạch mang sắc chung với 750ml nước. Đun trên lửa vừa cho đến khi nước cạn còn 1/2 lượng nước ban đầu. Chia nước thuốc thành 3 lần uống trong ngày để cải thiện tình trạng đau họng.

3. Bài thuốc điêu trị viêm amidan gây sốt cao, sưng họng, nuốt đau

Với tình trạng bệnh amidan gây triệu chứng nặng hơn như sốt cao, sưng họng, nuốt có cảm giác đau rát khó chịu, thầy thuốc có thể bốc thang thuốc với các vị mạnh hơn.

Bài thuốc gồm các vị như sau: Dùng cát cánh, chi tử, đai nguyên sâm, kết hợp cùng với bạch hổ, địa hoàng, đại thanh diệp. Tùy mức độ viêm của từng người mà liều lượng sẽ được thầy thuốc hướng dẫn cụ thể.

Cách dùng: Đầu tiên người bệnh sẽ nấu bạch hổ dạng thạch cao với một lượng nước vừa phải trong khoảng 30 phút. Tiếp đến, cho các nguyên liệu còn lại vào, đổ thêm nước nấu đến khi nước cạn còn 1/2 lượng nước ban đầu. Bỏ bã, phần nước thuốc chia thành 3 phần uống trong ngày.

4. Bài thuốc trị viêm amidan gây ngứa họng, vướng cổ

Viêm amidan gây sưng viêm, nếu phát triển kích thước lớn hơn khiến cho người bệnh nuốt thức ăn, thức uống khó khăn. Ngoài ra người bệnh còn kèm theo cảm giác ngứa ngáy khó chịu. Thầy thuốc sẽ bốc thang thuốc để khắc phục tình trạng này.

7 bài thuốc Đông y điều trị viêm amidan
Để điều trị đạt hiệu quả người bệnh cần kiên trì áp dụng hàng ngày

Bài thuốc gồm các vị như sau: 20gram trúc căn, 12gram ngưu bàng tử 6gram bạc hà và 4gram mỗi vị hoàng lực, hoàng cầm, quốc lão và mã thầy.

Cách dùng: Nguyên liệu rửa sạch sau đó cho vào ấm nấu với 5 chén nước đầy. Đun trên lửa vừa cho đến khi nước thuốc cạn còn 2 chén. Chắt lấy nước thuốc chia thành 3 lần uống trong ngày, không để qua đêm.

5. Bài thuốc trị viêm amidan cấp tính thể nhẹ

Tình trạng viêm nhẹ amidan phù nề, viêm nhưng không sưng quá to. Kèm theo đó, người bệnh lúc này có hiện tượng trên 38 độ, nóng rát, khô và đau khu vực hầu họng. Với trường hợp này, thầy thuốc có thể chỉ định cho bệnh nhân sử dụng bài thuốc như:

– Bài 1: 

Bài thuốc gồm các vị như: 16gram mỗi vị huyền sâm, kim ngân hoa; 6gram mỗi vị cát cánh, bạch dược; 12gram mỗi vị đại liên tử, toát cốt tử, á thực; 5gram kinh giới và 8gram cam thảo.

Cách dùng: Rửa sạch nguyên liệu cho vào ấm nấu với 800ml đến khi nước thuốc cạn còn 200ml. Chắt thuốc chai thành 3 phần uống hết trong ngày, mỗi ngày kiên trì dùng 1 thang.

– Bài 2:

Bài thuốc gồm các vị như: 16gram mỗi vị kim ngân hoa, diếp hoang, cây cỏ mực; 12gram mỗi vị sinh địa, sơn đậu căn; 8gram mỗi vị ngưu bàng tử, bạc hà và 6gram mỗi vị cát cánh, ô phiến.

Cách dùng: Nguyên liệu rửa sạch cho vào ấm nấu với 700ml nước, đun lửa nhỏ đến khi cạn còn 200ml. Gạn lấy nước thuốc uống vào hai buổi sáng và tối.

6. Bài thuốc điều trị viêm amidan cấp tính thể nặng

Nếu qua thăm khám, thầy thuốc nhận thấy amidan sưng to hai bên có thể làm không gian cổ họng bị thu hẹp, gây ra nhiều triệu chứng cho người bệnh, bài thuốc dành cho thể cấp tính nặng được kê như:

– Bài 1:

Bài thuốc gồm các vị như: 16gram mỗi vị kim ngân hoa huyền sâm; 12gram mỗi vị đạm trúc diệp, chi tử, hủ trường, 40gram băng thạch sống, 4gram bạc hà, hoàng liên, 8gram quốc lão, bạch dược.

Cách dùng: Đầu tiên cho băng thạch vào trong ấm nấu với 500ml nước trong khoảng 10 phút rồi cho thêm các nguyên liệu còn lại vào, trừ bạc hà. Đun tiếp tục sau đó cho bạc hà vào, sau 10 phút có thể tắt bếp. Chắt thuốc chia thành 3 lần uống trong ngày, liên tục mỗi ngày 1 thang.

7 bài thuốc Đông y điều trị viêm amidan
Thuốc sẽ được bốc phối hợp giữa các vị giúp khống chế hiệu quả nhất tình trạng viêm nhiễm từ cấp đến mãn tính

– Bài 2:

Bài thuốc gồm các vị như: 20gram mỗi vị băng thạch, kim ngân hoa; 16gram lộc trường, cam thảo đất, địa hoàng; 12gram hoàng liên, phục xà bì,; 8gram xạ can.

Cách dùng: Sắc nước thuốc mỗi ngày 1 tháng, nước cô đặc chia thành 2 – 3 lần uống hết trong ngày, dùng khi nước thuốc còn ấm.

7. Bài thuốc điều trị viêm amidan mãn tính

Tình trạng viêm amidan mãn tính thường do người bệnh không chữa trị hoặc chữa trị không đúng cách khiến giai đoạn cấp tính kéo dài thành mãn tính. Triệu chứng ở giai đoạn này thường xuyên xuất hiện với mức độ nặng nề hơn khiến người bệnh nhiều vấn đề với sức khỏe và đời sống. Các bài thuốc thường được chỉ định như:

– Bài 1:

Bài thuốc gồm các vị như: 24gram thục chi; 12gram sơn giới, sài hồ, châu ma; 16gram đảng sâm; 10gram mỗi vị đỗ phụ, đương quy, kim ngân hoa và 8gram mỗi vị hoàng quyết, quốc lão, liên kiều.

Cách dùng: Nguyên liệu rửa sạch sau đó sắc nấu cùng với 800ml nước đến khi cạn còn 200ml. Chia thành 3 lần uống trong ngày.

– Bài 2: 

Bài thuốc gồm các vị như: 16gram địa hoàng, 12gram mỗi vị hoài sơn, trọng đài, cỏ xước; 10gram dưa trời, 8gram mỗi vị sơn thù, như ý thái, phục linh chi, tri mẫu, câu kỷ và đan bì; 6gram rẻ quạt.

Cách dùng: Sắc nguyên liệu cùng với 5 chén nước đến khi cạn còn 2 chén. Thuốc chia thành 3 phần uống hết trong ngày.

– Bài 3:

Bài thuốc gồm các vị như: Kim cang, kim ngân hoa, nấu cùng với húng lá, quất bì, cúc hoa vàng, và nhân sâm, xà lách biển, xạ can, cam thảo, dã liêu. Thầy thuốc sẽ dự vào tình trạng của mỗi bệnh nhân để chỉ định liều lượng thuốc phù hợp.

Cách dùng: Nguyên liệu sắc với 700ml nước cho đến khi cạn còn khoảng 200ml Chia thuốc thành 3 lần uống hết trong ngày.

Lưu ý khi điều trị viêm amidan bằng Đông y

Điều trị viêm amidan bằng Đông y là hướng điều trị được nhiều người áp dụng do độ an toàn và lành tính cao. Ngoài ra, thuốc còn điều trị từ nguyên nhân gốc rễ gây bệnh và giúp bồi bổ sức khỏe, khắc phục một số vấn đề khác cho người bệnh. Tuy nhiên trong quá trình dùng thuốc, bạn đọc nên lưu ý thêm một số vấn đề sau:

Lưu ý khi điều trị viêm amidan bằng Đông y
Tuân thủ theo chỉ định của thầy thuốc để sớm đạt hiệu quả như mong đợi, phòng nguy cơ viêm amidan tái phát
 • Thuốc Đông y có hiệu lực chậm hơn so với thuốc tân dược. Do đó, trước khi lựa chọn người bệnh nên cân nhắc tình trạng viêm nhiễm đang gặp phải. Nếu trường hợp có dấu hiệu biến chứng, lan rộng viêm nhiễm ra khu vực lân cận người bệnh có thể cần can thiệp phẫu thuật cắt amidan để triệt tiêu ổ viêm.
 • Người bệnh cần tuân thủ theo hướng dẫn của thầy thuốc. Trong trường hợp khi dùng nhận thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường nên nhanh chóng thông báo với thầy thuốc để được hỗ trợ sớm.
 • Không tự ý kết hợp thuốc Đông y với các dạng thuốc khác để tránh nguy cơ tương tác thuốc làm ảnh hưởng đến sức khỏe và kết quả điều trị.
 • Lựa chọn cơ sở thăm khám uy tín để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình điều trị. Người bệnh cần kiên trì do dùng thuốc Đông y đòi hỏi phải tốn nhiều thời gian sắc thuốc.
 • Bên cạnh sử dụng thuốc, người bệnh nên chú ý vấn đề điều chỉnh chế độ sinh hoạt, ăn uống sao cho hợp lý hơn. Việc chăm sóc sức khỏe đúng cách giúp thúc đẩy kết quả điều trị tốt hơn, phòng nguy cơ viêm nhiễm tái phát hoặc lan rộng.

Hy vọng qua bài viết bạn đọc đã có cái nhìn khách quan về việc điều trị viêm amidan bằng Đông y. Trong bài cũng có gợi ý đến bạn vài bài thuốc cổ truyền được áp dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, các bài thuốc chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào tình trạng của từng đối tượng bệnh nhân, thầy thuốc sẽ có chỉ định riêng. Tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của thầy thuốc để sớm đạt kết quả như mong đợi, bảo đảm an toàn sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0974 026 239

Tin mới

Đi ngoài ra máu sau phẫu thuật trĩ do đâu?

Đi Ngoài Ra Máu Sau Phẫu Thuật Trĩ – Nguyên Nhân Do Đâu?

Đi ngoài ra máu sau phẫu thuật trĩ khiến bệnh nhân lo lắng. Theo các...
7 Loại Thuốc Trị Đi Ngoài Ra Máu Tốt Nhất Được Sử Dụng

7 Loại Thuốc Trị Đi Ngoài Ra Máu Tốt Nhất Được Sử Dụng

Các loại thuốc trị đi ngoài ra máu có tác dụng cầm máu, đồng thời...
Đi ngoài ra cục máu đông

Đi Ngoài Ra Cục Máu Đông: Nguyên Nhân và Cách Khắc Phục

Đi ngoài ra cục máu đông là hiện tượng khá nguy hiểm, có thể là...