Điều Trị U Xơ Tử Cung Bằng Sóng Siêu Âm Như Thế Nào?

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm là gì, có ưu nhược điểm thế nào? Hiện nay, giữa các phương pháp chữa u xơ được ứng dụng nhiều, sóng siêu âm vẫn luôn là phương pháp được dùng phổ biến nhất. Để hiểu rõ hơn về kỹ thuật này, mời bạn đọc cùng Viện Y Dược Dân Tộc theo dõi những thông tin chia sẻ dưới đây.

Điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm là phương pháp gì?

U xơ tử cung là chứng bệnh nếu nhận biết từ sớm có thể chữa trị tốt, hạn chế nguy cơ chuyển thành ung thư. Theo đó, việc chữa như thế nào có ý nghĩa rất quan trọng đối với sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của người bệnh. Trong đó, điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm là giải pháp được ứng dụng rất phổ biến tại các cơ sở y tế hiện nay.

Nguồn sóng siêu âm sẽ được thiết lập ở cường độ cao để tạo ra sự tác động lên các tế bào u xơ tử cung. Từ đây kìm hãm tốc độ phát triển và giúp loại bỏ u một cách tốt nhất. Theo đó, nguồn sóng siêu âm sẽ được chiếu tập trung vào một điểm với nhiệt độ 85 độ C trong khoảng vài giây để đốt nóng khối u.

Các mạch nuôi khối u sẽ bị phá hủy, tế bào chết bên trong và sẽ đào thải thông qua âm đạo. U sẽ biến mất khỏi tử cung sau một thời gian, nhờ vậy bệnh nhân sẽ không cần các kỹ thuật can thiệp phẫu thuật xâm lấn.

Bệnh nhân khi chữa u xơ tử cung bằng sóng siêu âm cũng không cần phải dùng thuốc gây mê, không cần phải ở lại bệnh viện dài ngày, thời gian phục hồi nhanh chóng. Vì vậy, hiện nay rất nhiều bệnh nhân lựa chọn phương pháp này. Tuy nhiên, cần phải trải qua quá trình đánh giá, thăm khám sức khỏe để đảm bảo rằng đáp ứng đủ các điều kiện thực hiện.

Cụ thể, bệnh nhân có thể thực hiện sóng siêu âm để điều trị u xơ tử cung là nữ giới đang trong độ tuổi sinh sản, người ở thời kỳ tiền mãn kinh hoặc sắp mãn kinh. Những bệnh nhân chưa từng thực hiện các phẫu thuật ở bụng dưới hoặc vùng chậu, người không cấy ghép các thiết bị kim loại trong cơ thể.

Điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm là gì?
Phương pháp dùng sóng siêu âm điều trị u xơ tử cung không xâm lấn, không gây đau đớn

Sóng siêu âm chữa u xơ tử cung có ưu và nhược điểm gì?

Để hiểu rõ hơn về phương pháp, bệnh nhân cần biết những ưu điểm và nhược điểm của kỹ thuật sóng siêu âm trước u xơ tử cung. Qua đó, sẽ có sự cân nhắc kỹ lưỡng trước khi áp dụng, cũng như có được sự chuẩn bị tốt nhất để thực hiện thủ thuật điều trị này. Chi tiết các ưu nhược điểm như sau:

Ưu điểm:

 • Sóng siêu âm chữa u xơ tử cung được tiến hành trong thời gian ngắn hơn so với việc phẫu thuật bình thường. Tổng thời gian chỉ khoảng từ 3 tới 4 tiếng và ít hơn một nửa so với mổ mở.
 • Kỹ thuật điều trị này không làm giảm khả năng sinh sản của nữ giới về sau. Thông thường, sau điều trị 3 tháng, các chị em có thể mang thai một cách khỏe mạnh. Đồng thời sóng siêu âm cũng không tạo ra các vết sẹo trên cơ thể.
 • Bệnh nhân cũng hạn chế nguy cơ gặp phải các biến chứng, rủi ro. Đồng thời không bị đau nhức sau khi thực hiện thủ thuật. Sẽ chỉ có cảm giác khó chịu nhẹ ở vùng bụng và thuyên giảm nhanh chóng sau đó.
 • Bệnh nhân không phải sử dụng các loại thuốc gây mê ,từ đó hạn chế được ảnh hưởng từ thuốc tới cơ thể.

Nhược điểm: 

 • Bệnh nhân điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm cần có sự kiên trì. Vì kỹ thuật này sẽ cho kết quả từ từ, cần phải có một thời gian nhất định để có thể loại bỏ hoàn toàn u.
 • Chi phí cho các đợt điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm cũng cao hơn so với những phương pháp khác. Thông thường bệnh nhân cần khoảng tối thiểu 40 triệu đồng trở lên cho một liệu trình.
 • Sóng siêu âm cũng có sự chênh lệch về kết quả giữa các bệnh nhân. Điều này phụ thuộc vào sức khỏe, độ tuổi của người bệnh. Những trường hợp có các thiết bị kim loại trong người hoặc vòng tránh thai, sẽ phải tháo bỏ những dụng cụ này trước khi thực hiện.
Ưu và nhược điểm điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm
Mặc dù mang lại nhiều tác dụng đối với người bệnh tuy nhiên phương pháp dùng sóng siêu âm vẫn còn nhiều hạn chế

Quy trình điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm cơ bản

Người bệnh khi đến bệnh viện thăm khám sẽ được bác sĩ khám và kiểm tra tổng quát, xét nghiệm chuyên sâu tìm ra bệnh và xác định mức độ tổn hại sức khỏe. Trường hợp áp dụng phương pháp điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm sẽ được chẩn đoán hình ảnh, đánh giá kích thước và vị trí của khối u xơ.

Người bệnh nếu đáp ứng đủ yêu cầu điều trị bằng sóng siêu âm sẽ được tư vấn, giải đáp thắc mắc và bắt đầu quá trình điều trị cơ bản. Thời gian cho một liệu trình điều trị từ 3 – 4 tiếng, tùy mỗi bệnh nhân. Các bước cơ bản như sau:

 • Bước 1: Bác sĩ sẽ tiến hành chụp MRI vùng chậu của người bệnh. Thông qua đó, bác sĩ sẽ đánh gía cấu trúc tử cung, kích thước khối u, có hay không có hiện tượng lạc nội mạc tử cung. Sau khi có kết quả cuối cùng, bác sĩ tiến hành điều trị bằng sóng siêu âm.
 • Bước 2: Người bệnh được gây tê vị trí cần tác động, quá trình điều trị được thực hiện hoàn toàn trên máy, không can thiệp đến cơ thể người bệnh. Kỹ thuật đốt sóng sẽ tác động, loại trừ các mô đích bất thường, làm cho khối u ngừng phát triển và dần thu nhỏ.
 • Bước 3: Sau khi kết thúc biện pháp đót sóng siêu âm, người bệnh sẽ được kiểm tra lại qua hình ảnh hình chụp MRI vùng chậu. Nếu nhận thấy khối u teo nhỏ là đạt, sau đó người bệnh sẽ được chỉ định theo dõi, tiếp tục tái khám 6 tháng, 12 tháng, 24 tháng sau điều trị.

Sau điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm, người bệnh có khả năng tái phát bệnh, tỷ lệ khoảng 20%. Nguyên nhân có thể là do chưa loại bỏ hết tế bào u xơ trong lần điều trị trước đó. Thông thường, người bệnh phải điều trị bổ sung 12 tháng sau khi đốt sóng để hoàn toàn loại bỏ mầm bệnh, ngăn nguy cơ tái phát.

Lưu ý khi điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm

Điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm là biện pháp ít xâm lấn, không gây biến chứng nguy hại cho cơ thể người bệnh như phương pháp phẫu thuật. Người bệnh sau điều trị có thể trở lại sinh hoạt bình thường, rút ngắn thời gian nằm viện. Theo thống kê cho thấy, khối u sau khi tác động đã bị loại bỏ đến 90%, kích thước sau đấy sẽ giảm dần theo thời gian.

Lưu ý khi điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm
Chăm sóc sau điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm, phòng ngừa tái phát

Để bệnh cải thiện và sớm phục hồi sức khỏe, người bệnh cần chăm sóc cơ thể đúng cách sau thời gian điều trị, phòng nguy cơ bệnh tái phát. Các vấn đề cần lưu ý như sau:

 • Nghỉ ngơi hợp lý, tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ. Không nên vận động mạnh hoặc mang vác nặng ít nhất 30 ngày sau điều trị.
 • Đảm bảo chế độ dinh dưỡng, ăn đủ chất, bổ sung thực phẩm có lợi cho sức khỏe, đồng thời tránh ăn những món có hại cho quá trình điều trị. Ưu tiên đồ ăn chế biến đơn giản, không ăn quá nhiều dầu mỡ, đồ ăn cay nóng,…
 • Thư giãn tinh thần, tránh áp lực, căng thẳng làm ảnh hưởng đến kết quả điều trị.
 • Vệ sinh bộ phận sinh dục, tránh viêm nhiễm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe đang phục hồi sau điều trị bằng sóng siêu âm.
 • Sau 2 tháng điều trị người bệnh có thể trở lại sinh hoạt tình dục bình thường. Nếu muốn mang thai, người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ.
 • Thăm khám định kỳ, theo dõi tình trạng sức khỏe, trường hợp phát hiện vấn đề bất thường sau điều trị nên thông báo với bác sĩ để được hỗ trợ xử lý sớm.

Điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm là phương pháp hiện đại, an toàn với người bệnh. Tuy nhiên chi phí cao và thời gian điều trị sẽ lâu hơn so với các kỹ thuật khác. Vì vậy bệnh nhân cũng cần cân nhắc, tham khảo sự tư vấn chi tiết từ các bác sĩ để có giải pháp chữa bệnh phù hợp nhất với bản thân.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay

0989 913 935

Tin mới

Hội thảo “Dinh dưỡng phòng bệnh - Nâng cao sức khỏe” tổ chức tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Viện Phó Lê Hữu Tuấn Tại Hội Thảo “Dinh Dưỡng Phòng Bệnh – Nâng Cao Sức Khoẻ”

Đầu tháng 11/2023, TTƯT. BS CKII Lê Hữu Tuấn đã thay mặt Ban Lãnh đạo...
Bs Lê Phương trực tiếp chia sẻ các kiến thức về bệnh lý, phương pháp điều trị, cách phòng tránh bệnh cho chị em

Viện Phó – BS Lê Phương Tham Dự Hội Thảo Chăm Sóc Sức Khỏe Phụ Khoa

Mới đây, Viện Phó Viện Y Dược cổ truyền dân tộc - TTƯT, BS Lê...
u xo tu cung co phai la ung thu khong

U Xơ Tử Cung Có Phải Là Ung Thư Không? [Giải Đáp Chi Tiết]

U xơ tử cung có phải là ung thư không, có biến chứng nguy hiểm...