Điều Trị Thoái Hóa Khớp Bằng Đông Y theo Y Học Cổ Truyền

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Điều trị thoái hóa khớp bằng Đông y là hướng điều trị được nhiều người lựa chọn. Các phương pháp được áp dụng phù hợp với tình trạng thoái hóa của mỗi bệnh nhân, chẳng hạn như dùng thuốc, xoa bóp, châm cứu,… Điều trị tuân thủ theo chỉ dẫn của thầy thuốc để sớm đạt được kết quả tốt nhất.

Thoái hóa khớp theo quan niệm của Đông y

Thoái hóa khớp được lý giải theo Y học hiện đại là hiện tượng viêm khớp ở tay, chân, khớp háng, khớp đốt sống,… dẫn đến tình trạng cứng khớp, đau nhức. Thông thường bệnh xảy ra ở người cao tuổi theo tốc độ lão hóa của xương khớp. Tuy nhiên hiện nay xu hướng bệnh nhân ngày càng trẻ hóa.

Thoái hóa khớp theo quan niệm của Đông y
Thoái hóa khớp theo Đông y do các nguyên nhân nội sinh và ngoại sinh gây ra

Quá trình thoái hóa diễn ra đồng thời cũng tạo thành các gai xương, chúng nằm chèn ép lên mô mềm, dây thần kinh gây ra triệu chứng đau nhức khó chịu ở khu vực khớp bị thoái hóa. Theo quan niệm Đông y, tình trạng thoái hóa khớp có liên quan đến yếu tố nội, ngoại sinh của cơ thể. Trong đó có thể kể đến:

 • Yếu tố nội sinh: Chủ yếu do cơ địa và thể trạng của bệnh nhân. Người mắc bệnh thường có tuổi cao hoặc bị dư cân, béo phì,… gây rối loạn chuyển hóa, mắc bệnh tiểu đường, ảnh hưởng chức năng gan, thận làm giảm khí huyết. Lúc này, thận hư, tạng can hư là các nguyên nhân khiến cho người bệnh bị đau mỏi xương khớp, khó di chuyển.
 • Yếu tố ngoại sinh: Bệnh thoái hóa khớp theo Đông y do ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như thời tiết thay đổi, tà khí xâm nhập như phong, hàn, thấp tà,… gây ra tình trạng viêm khớp dẫn đến thoái hóa. Người bệnh sẽ gặp phải các triệu chứng như tê mỏi, đau nhức, ứ huyết tại các khớp,..
 • Các yếu tố khác: Ngoài hai yếu tố chính kể trên, tình trạng thoái hóa khớp còn có khả năng phát sinh do các yếu tố khác. Trong đó có thể kể đến như môi trường sống ẩm thấp, thường xuyên khiêng vác nặng, chế độ dinh dưỡng nghèo nàn, lạm dụng khớp,….

Để quá trình điều trị diễn ra an toàn, thuận lợi, người bệnh nên tìm đến cơ sở Y học cổ truyền uy tín thăm khám và điều trị. Đồng thời tuân thủ theo phác đồ của thầy thuốc, kết hợp chăm sóc tốt để sớm đạt được kết quả tốt nhất.

Điều trị thoái hóa khớp bằng Đông y hiệu quả không?

Thoái hóa khớp là hiện tượng thường xảy ra ở người già, cao tuổi do nguyên lý thoái hóa tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên, xu hướng bệnh ngày càng trẻ hóa, do ảnh hưởng bởi nhiều nguyên nhân cả trong và ngoài cơ thể.

Điều trị thoái hóa khớp bằng Đông y hiệu quả không?
Tùy tình trạng sức khỏe của mỗi người thầy thuốc có thể kê thuốc uống hoặc kết hợp với phương pháp châm cứu, bấm huyệt điều trị

Bất kỳ khớp nào trên cơ thể cũng có nguy cơ gặp phải tình trạng thoái hóa sớm. Triệu chứng thoái hóa gây suy giảm khả năng vận động, dẫn đến đau nhức, khó chịu,… Trường hợp bệnh nặng có thể làm mất dần cảm giác và khả năng vận động, một số người bệnh phải đối mặt với nguy cơ bại liệt, tàn phế.

Bên cạnh thuốc Tây y, hiện nay nhiều người đã tìm đến phương pháp điều trị theo Đông y với mong muốn kiểm soát bệnh an toàn, giảm nguy cơ gặp tác dụng phụ. Theo đó, thầy thuốc sau khi thăm khám sẽ dựa vào tình trạng sức khỏe của người bệnh để kê toa thuốc hoặc áp dụng kết hợp châm cứu, bấm huyệt điều trị.

Nhờ đó, các triệu chứng thoái hóa khớp được kiểm soát đáng kể, làm chậm quá trình phát triển gai xương, ngăn tình trạng phá hủy mô sụn. Tuy nhiên, so với thuốc Tây y, các bài thuốc Đông y sẽ phát huy tác dụng chậm hơn, đòi hỏi người bệnh phải kiên trì, áp dụng trong thời gian dài.

Ngoài ra, phương pháp điều trị theo hướng Đông y chỉ phù hợp nếu tình trạng thoái hóa nhẹ không quá phức tạp. Trường hợp bệnh nhân bị biến chứng, dị dạng khớp, mất sụn trên diện rộng,… cần can thiệp điều trị y tế theo hướng dẫn của bác sĩ.

Các cách điều trị thoái hóa khớp bằng Đông y

Khi đến gặp thầy thuốc Đông y, người bệnh sẽ được thăm khám và chỉ dẫn phương pháp điều trị phù hợp. Dưới đây là các cách điều trị thoái hóa khớp bằng Đông y được áp dụng phổ biến hiện nay:

Dùng thuốc uống Đông y

Tùy vào tình trạng thoái hóa và thể trạng của người bệnh, thầy thuốc sẽ chỉ định thang thuốc phù giúp điều trị thoái hóa, cải thiện triệu chứng, ngăn ngừa biến chứng. Các bài thuốc được dùng như:

Các cách điều trị thoái hóa khớp bằng Đông y
Các bài thuốc uống cải thiện sức khỏe từ bên trong

Bài thuốc 1:

Độc hoạt tang ký sinh thang là một trong những bài thuốc Đông y được dùng trị bệnh xương khớp do thấp khớp hoặc thoái quá. Bài thuốc không gây tác dụng phụ nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Thầy thuốc sẽ kê toa với nhiều dược liệu được dùng kết hợp với mục đích trừ hàn, thông kinh, hoạt huyết,… giúp giải phóng các khớp đang bị chèn ép, tổn thương. Liều lượng sử dụng phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của người bệnh.

 • Chuẩn bị: Mỗi thang thuốc gồm các dược vị như 4g mỗi loại cam thảo, quế chi, tân tế, kết hợp 8g xuyên khung, 8g tần giao, 10g mỗi vị gồm phòng phong, bạch thược, phục linh, 12g mỗi loại gồm đỗ trọng, sinh địa, ngưu tất, đảng sâm, độc hoạt, đương quy.
 • Thực hiện: Thang thuốc cho vào nồi nấu với lượng nước vừa đủ. Đun khoảng 20 – 30 phút rồi chắt nước uống trong ngày, kiên trì mỗi ngày 1 thang giúp tăng cường đề kháng, cải thiện vận động xương khớp hữu hiệu.

Bài thuốc 2:

Bài thuốc từ dược liệu tục đoạn được dùng trong điều trị bệnh xương khớp phổ biến hiện nay, trong đó có tình trạng thoái hoa khớp. Tác dụng bài thuốc giúp người bệnh cải thiện cơn đau mỏi, đặc biệt là xuất hiện vào ban đêm kèm theo chứng lạnh chân, lạnh tay.

 • Chuẩn bị: Thang thuốc gồm các vị như 10g mỗi loại cây bao kim và quế chi, 12g mỗi vị như chích cam thảo, đương quy và cửu tiết xương bồ, 16g mỗi vị như hà thủ ô, huyết đằng, nam tục đoạn, 20g rễ cây trinh nữ, 20g thổ phụ kinh và 24g đậu đen.
 • Thực hiện: Dược liệu cho vào nồi nấu với 1 lít nước. Đun đến khi nước cạn còn 1/3 thì chắt lấy nước uống, chia thành 2 lần uống hết trong ngày.

Bài thuốc 3:

Bên cạnh hai thang thuốc kể trên, bài thuốc chữa thoái hóa dưới đây cũng được chỉ định rộng rãi. Chủ trị các đối tượng bị nhiễm hàn lạnh, giúp đả thông kinh lạc, tăng cường đề kháng cho người mắc thoái hóa khớp.

 • Chuẩn bị: Thang thuốc gồm 10g mỗi vị lá lốt, thiên niên kiện, 12g trinh nữ, hà thủ ô và sinh địa, 16g cỏ xước, 16g thổ phục linh.
 • Thực hiện: Sắc thuốc uống mỗi ngày 1 thang giúp thuyên giảm các triệu chứng thoái hóa khó chịu.

Bài thuốc 4:

Bài thuốc ngâm rượu dưới đây có tác dụng hỗ trợ cải thiện các triệu chứng do thoái hóa khớp gây ra. Đồng thời còn giúp giảm sưng viêm, phong tán hàn và thông kinh hoạt lạc cho cơ thể người bệnh.

Các cách điều trị thoái hóa khớp bằng Đông y
Sử dụng rượu thuốc ngâm uống giúp cải thiện một số vấn đề xương khớp
 • Chuẩn bị: Thang thuốc gồm 16g cam thảo, 20g mỗi vị gồm táo nhân sao đen, đương quy, rễ bưởi bung, nam tục đoạn, tang chi, đương quy, kê huyết đằng, xuyên khung và 12g trần bì.
 • Thực hiện: Ngâm dược liệu trong rượu trắng khoảng 12 ngày có thể lấy ra dùng. Dùng trực tiếp theo đường uống mỗi lần 50ml rượu thuốc, uống trước khi ăn.

Trên đây là các bài thuốc uống từ dược liệu trong Đông y, giúp hỗ trợ điều trị tình trạng thoái hóa khớp. Người bệnh nên tuân thủ điều trị theo hướng dẫn, không nên tự ý kết hợp các loại thuốc uống bừa bãi để bảo vệ sức khỏe.

Bài thuốc đắp trị thoái hóa khớp

Ngoài các bài thuốc uống kể trên, người bệnh có thể được thầy thuốc hướng dẫn dùng thuốc đắp ngoài da hỗ trợ giảm đau, cải thiện tình trạng thoái hóa khớp. Dược liệu sử dụng có hiệu quả cải thiện tình trạng cứng khớp, tăng khả năng di chuyển khớp cho người bệnh.

Kết hợp với phương pháp sao nóng dược liệu, chườm lên vùng bị thoái hóa còn giúp thư giãn khớp xương, giảm áp lực lên dây thần kinh, tăng cường lưu thông máu,… Tham khảo cách dưới đây:

Chuẩn bị: Củ thạch xương bồ khoảng 24g, kết hợp với 1 nắm ngải diệp.

Thực hiện:

 • Nguyên liệu rửa sạch, thạch xương bồ giã dập.
 • Cho nguyên liệu vào chảo rang nóng, sau đó cho ra tấm vải buộc lại.
 • Chườm hỗn hợp dược liệu lên vùng bị tổn thương, sưng đau.
 • Thực hiện trong 15 – 20 phút, có thể sao nóng lại lần nữa và tiếp tục chườm.
 • Chú ý nhiệt độ để tránh bỏng da.

Phương pháp xoa bóp, bấm huyệt

Phương pháp xoa bóp, bấm huyệt theo Đông y hiện nay vẫn được nhiều người lựa chọn nhằm điều trị các bệnh về xương khớp. Kỹ thuật sử dụng tay tác động lên các huyệt đạo trên cơ thể không chỉ kích thích lưu thông máu huyết mà còn hiệu quả trong giảm đau, ứ máu tại các khớp.

Người thực hiện sẽ dựa vào vị trí đau mỏi của người bệnh để tìm ra huyệt vị cần tác động và tiến hành xoa bóp, bấm huyệt để đẩy lùi các triệu chứng khó chịu. Người bệnh có thể thực hiện tại nhà, tuy nhiên cần tìm hiểu rõ về huyệt đạo để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tốt hơn hết, người bệnh nên tìm đến cơ sở Đông y uy tín để khám chữa, phòng ngừa các rủi ro gây hại, nhất là tình trạng tác động sai huyệt, không đúng kỹ thuật làm tình trạng đau nhức trở nên nghiêm trọng hơn.

Điều trị thoái hóa khớp bằng châm cứu

Châm cứu là phương pháp sử dụng kim châm tác động vào huyệt vị nhằm giải phóng kinh mạch, kích thích lưu thông máu, giảm đau,… Thông thường châm cứu sẽ được chỉ định đối với trường hợp bị đau mỏi có mức độ nghiêm trọng cao. Phương pháp có chi phí hợp lý, ít rủi ro nên hiện nay vẫn được nhiều người tin tưởng, áp dụng.

Các cách điều trị thoái hóa khớp bằng Đông y
Châm cứu giảm đau, đả thông kinh mạch, kích thích máu huyết lưu thông

Bên cạnh kỹ thuật châm cứu sử dụng kim châm truyền thống, hiện nay nhiều nơi còn áp dụng kỹ thuật thủy châm, nhu châm để điều trị bệnh xương khớp. Để đảm bảo an toàn, người bệnh không nên tự châm kim nếu không có kinh nghiệm, đồng thời nên lựa chọn địa chỉ thăm khám và điều trị uy tín để sớm kiểm soát bệnh, bảo vệ sức khỏe.

Trên đây là một số cách điều trị thoái hóa khớp bằng Đông y, bạn đọc có thể tham khảo. Thầy thuốc sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng sức khỏe bệnh nhân. Người bệnh lúc này cần tuân thủ theo hướng dẫn, có thể trao đổi các vấn đề thắc mắc để được hỗ trợ sớm.

Một số lưu ý khi điều trị thoái hóa khớp bằng Đông y

Áp dụng điều trị thoái hóa khớp bằng Đông y theo Y học cổ truyền là giải pháp được nhiều người lựa chọn. Bởi, so với thuốc tân dược, thuốc Đông y và các phương pháp Đông y ít gây tác dụng phụ cho cơ thể, có tính an toàn cao. Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý thêm một số vấn đề sau:

 • Tìm hiểu và lựa chọn địa chỉ thăm khám Đông y uy tín, có thầy thuốc giỏi để điều trị, đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả tốt nhất.
 • Tuân thủ theo phác đồ điều trị, không tự ý kết hợp thuốc bừa bãi, nhất là thuốc Tây y và thuốc Đông y để tránh rủi ro gây tương tác thuốc gây hại sức khỏe.
 • Các phương pháp điều trị theo Y học cổ truyền thường có tác dụng chậm hơn thuốc tân dược có dược tính mạnh, đòi hỏi người bệnh phải kiên trì áp dụng.
 • Tùy cơ địa của mỗi người hiệu quả thuốc sẽ nhanh hay chậm, một số trường hợp phải kiên trì áp dụng kéo dài mới nhận thấy hiệu quả như mong đợi.
 • Kết hợp điều trị bằng phương pháp Đông y và điều chỉnh thói quen ăn uống. Kiêng những thực phẩm có hại cho sức khỏe, bổ sung cho cơ thể các thực phẩm lành mạnh, giàu vitamin, khoáng chất thiết yếu.
 • Duy trì vận động, luyện tập thể dục vừa sức để tránh tình trạng thoái hóa diễn ra nhanh chóng hơn. Kiểm soát cân nặng, tránh tăng cân quá mức gây sức ép cho hệ thống xương khớp.
 • Người bệnh có thể trao đổi với thầy thuốc, bác sĩ về việc kết hợp điều trị bằng vật lý trị liệu để cải thiện chức năng cho khớp bị thoái hóa.
 • Trong quá trình điều trị nếu nhận thấy cơ thể có biểu hiện bất thường, bạn nên nhanh chóng thông báo để được hỗ trợ xử lý sớm.

Điều trị thoái hóa khớp bằng Đông y được áp dụng rộng rãi hiện nay. Đây là một trong các hướng điều trị lành tính, ít gây tác phụ cho cơ thể, tuy nhiên song song với đó hiệu quả sẽ cần nhiều thời gian chờ đợi hơn. Người bệnh nên kiên trì và tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ y học cổ truyền để sớm chữa khỏi bệnh, phục hồi chức năng xương khớp an toàn và hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm:

TIN BÀI NÊN ĐỌC

Mới đây, đoàn nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc đã phát hiện và nghiên cứu thành công bộ đôi cây thuốc có khả năng hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh xương khớp, cải thiện tình trạng đau nhức. Kết quả nghiên cứu khiến nhiều chuyên gia xương khớp không khỏi bất ngờ. Xem thêm...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay

0987173258

Tin mới

cach chon dung dich ve sinh phu nu

Cách Chọn Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Phù Hợp, An Toàn Nhất

Sử dụng dung dịch vệ sinh để rửa vùng kín hàng ngày đã trở thành...
rua mat bang dung dich ve sinh phu nu

Tại Sao Nên Tránh Rửa Mặt Bằng Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ?

Hành trình tìm kiếm làn da khỏe mạnh và tươi sáng thường khiến chúng ta...
goi dau bang dung dich ve sinh phu nu

Gội Đầu Bằng Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Trị Nấm Lợi Hay Hại

Dung dịch vệ sinh phụ nữ là sản phẩm mà đại đa số chị em...