Điều Trị Huyết Trắng Bằng Đông Y qua các bài thuốc hay

Điều trị huyết trắng bằng Đông y được nhiều chị em tin tưởng lựa chọn bên cạnh sử dụng thuốc Tây. Phương pháp này có tác dụng cải thiện các triệu chứng khó chịu, ngứa ngáy do bệnh lý gây ra. Đồng thời giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe và chống lại các tác nhân gây hại.

Quan điểm của Đông y về bệnh huyết trắng

Bệnh huyết trắng (khí hư) theo Đông y xảy ra do yếu tố ngoại nhân và nội nhân tác động. Trong đó, nội nhân chủ yếu nhất là do thiếu sinh khí, sức đề kháng suy giảm, rối loạn chức năng các tạng. Ngoại nhân thường do cơ thể nhiễm khuẩn, nhất là sự tấn công của các loại nấm men.

Điều Trị Huyết Trắng Bằng Đông Y qua các bài thuốc hay
Điều trị huyết trắng bằng Đông y được nhiều chị em tin tưởng lựa chọn bên cạnh sử dụng thuốc Tây

Trong Đông y, chứng khí hư được chia thành các thể khác nhau tùy thuộc vào màu sắc như hoàng đới (dịch tiết có màu vàng), bạch đới (dịch tiết có màu trắng), hắc đới (màu đen), thanh đới (màu xanh), xích đới (màu đỏ). Cụ thể:

 • Thanh đới: Huyết trắng có màu xanh như mủ, chứa nhiều tạp khuẩn, trong đó có thể chứa vi khuẩn gây ra bệnh giang mai.
 • Bạch đới: Khí hư có màu trắng như bột, đặc quánh do chứa nấm Candida hoặc tạp khuẩn.
 • Hoàng đới: Huyết trắng có màu vàng do viêm nhiễm đường sinh dục hoặc có thể ngứa ngáy do nhiễm ký sinh trùng roi.
 • Hắc đới: Huyết trắng màu như nước đậu đen, mùi hôi khắm. Lúc này, bệnh nhân có nguy cơ cao bị ung thư cổ tử cung.
 • Xích đới: Khí hư có màu đỏ nhạt do bị ung thư cổ tử cung ở giai đoạn sớm hoặc viêm nhiễm đường sinh dục.

Theo đó, các bài thuốc Đông y có tác dụng khắc phục các biểu hiện lâm sàng, đồng thời giúp tăng cường sức khỏe tổng thể, phòng ngừa bệnh tái phát lâu dài. Phương pháp này mang lại nhiều ưu điểm như:

 • Thuốc Đông y tận dụng các thảo dược tự nhiên nên có độ an toàn cao, lành tính
 • Cách thực hiện khá đơn giản, phù hợp với nhiều đối tượng, nhất là các trường hợp không được chỉ định dùng thuốc Tây.
 • Hạn chế phát sinh tác dụng phụ nghiêm trọng, có thể dùng lâu dài giúp tác động đến căn nguyên của bệnh.
 • Bên cạnh việc kiểm soát các triệu chứng, diễn tiến của bệnh còn giúp tăng cường thể lực, cải thiện sức khỏe tổng thể.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì việc dùng thuốc Tây chữa khí hư vẫn tồn tại một số hạn chế như:

 • Các bài thuốc Đông y chữa bệnh có tác dụng chậm, đòi hỏi người bệnh cần kiên trì áp dụng trong một khoảng thời gian  nhất định để được kết quả tốt nhất.
 • Hiệu quả điều trị phụ thuộc nhiều vào cơ địa
 • Phương pháp này chỉ đáp ứng tốt với những trường hợp bệnh khởi phát ở mức độ nhẹ.

Các bài thuốc Đông y điều trị bệnh huyết trắng

Như đã đề cập, trong Đông y chia bệnh huyết trắng thành nhiều thể bệnh tùy thuộc vào màu sắc của khí hư. Ở mỗi thể bệnh sẽ áp dụng bài thuốc khác nhau. Để đảm bảo hiệu quả cũng như độ an toàn, người bệnh cần đến gặp lương y để được thăm khám và tư vấn bài thuốc phù hợp.

Dưới đây là một số bài thuốc Đông y thường được áp dụng trong điều trị bệnh lý:

1. Bài thuốc Đông y chữa huyết trắng ở thể thấp nhiệt (hoàng đới)

Chứng khí hư ở thể thấp nhiệt điển hình bởi tình trạng huyết trắng ra nhiều, màu vàng, có mùi hôi tanh kèm theo máu, nặng đầu, ít ngủ, hoa mắt, cơ thể mệt mỏi, táo bón, tiêu chảy, khát nước nhưng không muốn uống, nước tiểu ít, vàng. Nhiều trường hợp có thể đi tiểu thường xuyên, rêu lưỡi vàng nhờn, mạch nhu sác.

Bài thuốc Đông y chữa huyết trắng ở thể thấp nhiệt (hoàng đới) 
Chứng khí hư ở thể thấp nhiệt điển hình bởi tình trạng huyết trắng ra nhiều, màu vàng, có mùi hôi tanh,…

Đối với thể bệnh này, Đông y thường dùng một số bài thuốc có tác dụng trừ thấp, thanh nhiệt:

 • Bài thuốc 1: Chuẩn bị xích thược, đan bì, chi tử mỗi vị 8g, ngưu tất, phục linh, trư linh, trạch tả mỗi vị 12g, xa tiền 16g, nhân trần 20g. Các vị thuốc sau khi rửa sạch thì cho vào ấm cùng với lượng nước vừa đủ và đun trên lửa nhỏ. Chia nước thuốc thành nhiều lần và uống hết trong ngày. Mỗi ngày dùng 1 thang đến khi các triệu chứng bệnh lý thuyên giảm hẳn.
 • Bài thuốc 2: Dùng hoàng bá, bạch thược, sài hồ, phục linh, long đởm thảo, mộc thông, sinh địa mỗi vị 8g, tỳ giải, ý dĩ, chi tử mỗi vị 12g. Sau khi rửa sạch các dược liệu thì cho vào ấm với lượng nước vừa đủ và sắc đặc. Mỗi ngày sắc uống 1 thang đến khi bệnh lý thuyên giảm.
 • Bài thuốc 3: Chuẩn bị xa tiền 4g, khiếm thực và hoài sơn mỗi thứ 40g, bạch quả  10 quả. Các dược liệu sau khi rửa sạch thì cho vào ấm cùng với lượng nước vừa đủ và đun trên lửa nhỏ. Mỗi ngày sắc uống 1 thang để đạt được hiệu quả tốt nhất.
 • Bài thuốc dùng ngoài: Dùng xa tiền tử 40g, bạch tiễn bì 80g. Các vị thuốc cho vào ấm cùng với 1.5 lít và đun trong vòng 30 phút đến khi còn 1 lít thì tắt bếp. Đổ nước ra thau, thêm ít nước mát đến khi có độ ấm vừa phải, dùng nước này để vệ sinh vùng kín.

Bên cạnh đó, để tăng tác dụng điều trị huyết trắng, người bệnh có thể kết hợp châm cứu một số huyệt vị như Đới bạch, Khí hải, Hành gian, Tam tâm giao, Bạch hoàn du, Âm lăng tuyền.

2. Điều trị huyết trắng bằng Đông y thể tỳ hư

Trường hợp bị huyết trắng thể tỳ hư đặc trưng bởi tình trạng huyết trắng màu vàng hoặc màu trắng, không có mùi hôi, kinh nguyệt bình thường, lưng bụng không chướng đau. Tuy nhiên, thể bệnh này có thể kèm theo biểu hiện lạnh chân tay, sắc mặt trắng, đại tiện lỏng, cơ thể mệt mỏi, lưỡi bình thường, mạch nhược yếu.

Điều trị huyết trắng bằng Đông y thể tỳ hư 
Đối với bệnh huyết trắng ở thể tỳ hư, Đông y thường áp dụng bài thuốc Hoàn đới thanh

Đối với bệnh huyết trắng ở thể tỳ hư, lương y thường áp dụng bài thuốc Hoàn đới thanh có công dụng kiện tỳ hòa vị chỉ đới.

 • Chuẩn bị hoài sơn, bạch truật mỗi vị 20g, bạch giới tử, sài hồ (sao), bạch thược (sao), sa tiền mỗi vị 12g, đẳng sâm, ý dĩ, liên nhục, tỳ giải mỗi vị 16g, trần bì, xương truật mỗi vị 8g, cam thảo, táo nhân mỗi vị 4g.
 • Các dược liệu sau khi rửa sạch thì cho vào ấm cùng với 500ml nước và đun trên lửa nhỏ
 • Chia nước thuốc thành 2 – 3 lần và uống hết trong ngày
 • Mỗi ngày sắc uống 1 thang đến khi triệu chứng bệnh lý thuyên giảm

Ngoài ra, người bệnh nên kết hợp châm cứu vào các huyệt vị như Đới bạch, Khí hải, Túc tam lý, Bạch hoàn du, Phong long, Tam âm giao.

3. Bài thuốc Đông y chữa khí hư đờm thấp

Chứng khí hư đờm thấp thường khởi phát ở người có thể trạng béo, mập. Một số biểu hiện điển hình do bệnh lý gây ra như huyết trắng có tính chất và màu sắc giống như đờm. Kèm theo đó là những biểu hiện như miệng nhạt nhớt, nặng đầu, lồng ngực bứt rứt, choáng váng, ăn uống kém, bụng chướng, rêu lưỡi trắng nhớt, chất lưỡi nhạt, mạch huyền hoạt.

Bài thuốc Đông y chữa khí hư đờm thấp
Chứng bệnh đặc trưng bởi huyết trắng có tính chất và màu sắc giống như đờm

Đối với thể bệnh này, Đông y thường sử dụng bài thuốc Lục quân tử thang có tác dụng kiện tỳ tiêu đàm trừ thấp.

 • Chuẩn bị: Đẳng sâm, khiếm thực mỗi vị 16g, bạch linh, kim anh tử, bạch truật mỗi vị 12g, cam thảo 6g, trần bì 10g, bán hạ 8g.
 • Thực hiện: Các vị thuốc sau khi rửa sạch thì cho vào ấm cùng với 1 thăng nước và đun trên lửa nhỏ khoảng 30 phút. Chắt lấy nước thuốc chia thành nhiều lần và uống hết trong ngày. Mỗi ngày dùng 1 thang để đạt được kết quả điều trị tốt nhất.

Kết hợp với châm cứu các huyệt Khí hải, Đới bạch, Tâm âm giao, Bạch hoàn du, Túc tâm lí, Quan nguyên.

4. Điều trị huyết trắng bằng Đông y thể khí hư can uất

Đối với thể bệnh này, người bệnh có thể nhận thấy khí hư có màu trắng hoặc hồng nhạt với tính chất hơi dính. Huyết trắng có thể tiết ra không ngừng kèm theo đó là rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Bên cạnh đó, thể bệnh này còn khiến miệng lưỡi đắng, tinh thần uất ức, da vàng, họng khô, mạch huyền, tiểu tiện vàng.

Điều trị huyết trắng bằng Đông y thể khí hư can uất 
Đông y thường áp dụng bài thuốc Long đởm tả can thang và Đan chi Tiêu dao tán để cải thiện khí hư can uất

Đông y thường áp dụng bài thuốc Long đởm tả can thang và Đan chi Tiêu dao tán để cải thiện triệu chứng.

 • Bài thuốc Long đởm tả can thang: Dùng đương quy, long đởm thảo, hoàng cầm, sinh địa, sơn chi mỗi vị 12g, mộc thông 8g, trạch tả 16g, cam thảo, xa tiền tử mỗi vị 6g, sài hồ 10g. Các dược liệu sau khi rửa sạch thì cho vào ấm cùng với lượng nước vừa đủ và đun trên lửa nhỏ. Chia nước thuốc thành nhiều lần và uống hết trong ngày. Mỗi ngày dùng 1 thang.
 • Bài thuốc Đan chi Tiêu dao tán: Dùng sài hồ, bạch truật, bạch thược, bạch linh, sinh khương, bạc hà mỗi vị 12g, trần bì, chi tử mỗi vị 8g, chích thảo 6g. Các dược liệu cho vào ấm cùng với 1 thăng nước và đun trên lửa nhỏ. Đến khi sắc còn 300ml nước thì tắt bếp, chia thành 3 lần và uống hết trong ngày. Mỗi ngày sắc uống 1 thang.

Bên cạnh đó, người bệnh có thể kết hợp châm cứu vào một số huyệt vị để tăng tác dụng điều trị như Đới bạch, Bạch hoàn du, Tam âm giao, Khí hải, Thái xung.

5. Chữa huyết trắng thể thận hư theo Đông y

Trong Đông y, bệnh huyết trắng thể thận hư đặc trưng bởi các biểu hiện như khí hư loãng như lòng trắng trứng, sắc mặt sạm tối, bụng dưới lạnh. Đi kèm với đó là biểu hiện cơ thể mệt mỏi, đại tiện sệt, chân tay lạnh, tiểu tiện trong và nhiều, mạch xích nhược, chất lưỡi nhợt nhạt, có rêu trắng, mạch trầm trì.

Chữa huyết trắng thể thận hư theo Đông y 
Trong Đông y, bệnh huyết trắng thể thận hư đặc trưng bởi các biểu hiện như khí hư loãng như lòng trắng trứng

Để khắc phục chứng bệnh này, Đông y thường áp dụng bài thuốc có tác dụng bổ thận cố sáp chỉ đới như:

 • Chuẩn bị: Bạch linh, đan bì, hoài sơn, khiếm thực mỗi vị 12g, phụ tử, quế chi, trạch tả, táo mỗi vị 10g, sơn thù 6g, cam thảo 4g, thục địa 16g.
 • Thực hiện: Các vị thuốc sau khi rửa sạch thì cho vào ấm cùng với 800ml nước và đun trên lửa nhỏ khoảng 30 phút. Chắt lấy phần nước và chia thành nhiều lần uống trong ngày. Mỗi ngày sắc uống 1 thang.

Một số lưu ý khi điều trị huyết trắng bằng Đông y

Điều trị huyết trắng bằng Đông được đánh giá có độ an toàn cao, lành tính, hạn chế phát sinh tác dụng phụ. Bên cạnh tác dụng cải thiện các biểu hiện lâm sàng do bệnh lý gây ra, một số bài thuốc còn giúp cải thiện sức khỏe tổng thể, bồi bổ cơ thể, điều hòa kinh nguyệt.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cũng như đạt được kết quả tốt nhất trong quá trình điều trị, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Những bài thuốc Đông y trị huyết trắng thường có tác dụng chậm và hạn chế. Do đó, trường hợp bệnh tiến triển nặng, người bệnh cần thăm khám và điều trị theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa.
 • Người bệnh cần áp dụng các bài thuốc Đông y trong thời gian dài để cảm nhận bệnh lý thuyên giảm. Việc áp dụng không đều có thể ảnh hưởng đến kết quả điều trị.
 • Mặc dù được đánh giá có độ an toàn nhưng trong quá trình áp dụng các bài thuốc Đông y có thể gây ra một số tác dụng phụ như đau bụng, tiêu chảy. Khi nhận thấy các biểu hiện này, cần thông báo với bác sĩ chuyên khoa để được xử lý đúng cách.
 • Cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa nếu muốn kết hợp thuốc Tây và thuốc Đông y trị huyết trắng. Bác sĩ sẽ tư vấn liều lượng cũng như thời gian dùng thuốc phù hợp nhằm hạn chế tình trạng tương tác thuốc.
 • Không tự ý gia giảm liều lượng các dược liệu trong mỗi bài thuốc.
 • Bên cạnh áp dụng các phương pháp điều trị, người bệnh cần kết hợp vệ sinh vùng kín đúng cách, ăn uống điều độ và sinh hoạt khoa học để hỗ trợ quá trình điều trị đạt được kết quả tốt nhất.
 • Kiêng quan hệ tình dục trong thời gian điều trị bệnh huyết trắng.

Điều trị huyết trắng bằng Đông y có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Để đạt được kết quả điều trị tốt nhất cũng như tránh phát sinh tác dụng không mong muốn. Bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ/ thầy thuốc để được thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0989 913 935

Tin mới

Đi ngoài ra máu sau phẫu thuật trĩ do đâu?

Đi Ngoài Ra Máu Sau Phẫu Thuật Trĩ – Nguyên Nhân Do Đâu?

Đi ngoài ra máu sau phẫu thuật trĩ khiến bệnh nhân lo lắng. Theo các...
7 Loại Thuốc Trị Đi Ngoài Ra Máu Tốt Nhất Được Sử Dụng

7 Loại Thuốc Trị Đi Ngoài Ra Máu Tốt Nhất Được Sử Dụng

Các loại thuốc trị đi ngoài ra máu có tác dụng cầm máu, đồng thời...
Đi ngoài ra cục máu đông

Đi Ngoài Ra Cục Máu Đông: Nguyên Nhân và Cách Khắc Phục

Đi ngoài ra cục máu đông là hiện tượng khá nguy hiểm, có thể là...