Dị ứng

Người Bị Dị Ứng Cơ Địa Kiêng Ăn Gì Để Bệnh Không Bùng Phát?

Xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý đóng vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị và phòng ngừa tái phát những tổn thương khó chịu ngoài da. Vậy người bị dị ứng cơ địa kiêng ăn gì là tốt nhất? Cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Dị ứng cơ địa kiêng ăn gì?
Người bị dị ứng cơ địa kiêng ăn gì để bệnh không bùng phát?

Bị dị ứng cơ địa kiêng ăn gì?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các loại thực phẩm mà chúng ta nạp vào cơ thể hằng ngày đều có những ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến sức khỏe. Đặc biệt đối với những trường hợp mắc bệnh dị ứng cơ địa, các dưỡng chất trong thực phẩm chính là một trong những tác nhân ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả điều trị bệnh cũng như quyết định bệnh có tái phát hay không.

Sau đây là một số thực phẩm người bệnh dị ứng cơ địa cần kiêng:

1. Hải sản

Các loại hải sản như tôm, cua, ốc, ghẹ, sò, mực… đều là những loại thực phẩm được nhiều người yêu thích. Chúng không chỉ tươi ngon mà còn rất bổ dưỡng, cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết để có một sức khỏe ổn định. Nhưng đồng thời đây cũng là nhóm thực phẩm dễ gây dị ứng với các triệu chứng ngoài da đặc trưng như ngứa ngáy, da phát ban, ửng đỏ, bong tróc vay…

Nguyên nhân là do trong hải sản có chứa thành phần protein “lạ” khiến hệ miễn dịch nhầm lẫn thành tác nhân dị ứng và phóng thích các histamine gây dị ứng da cùng nhiều triệu chứng nặng nề khác nếu không loại bỏ nhóm thực phẩm này ra khỏi thực đơn ăn uống ngay.

2. Thịt đỏ

Nhóm các loại thịt đỏ được xếp vào danh sách các loại thực phẩm người bệnh dị ứng cơ địa không nên ăn. Mặc dù rất giàu chất dinh dưỡng nhưng chúng lại là nguyên nhân làm cho các triệu chứng trên da ngày càng nghiêm trọng hơn. Có thể kể đến một số loại thực phẩm như thịt bò, thịt dê, thịt nai, thịt cừu, thịt thỏ…

Dị ứng cơ địa kiêng ăn gì?
Các loai thịt đỏ, thịt gà chứa nhiều protein lạ làm kích phát các triệu chứng dị ứng và để lại sẹo thâm xấu trên da

3. Thịt gà, trứng gà

Thịt gà hay trứng gà chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe. Tuy nhiên, đối với những người mắc bệnh da liễu nói chung, gà lại là thực phẩm có thể gây ra tình trạng khó chịu, ngứa ngáy, tăng nguy cơ viêm nhiễm… Thậm chí, ăn nhiều trứng gà thịt gà trong giai đoạn điều trị có thể khiến da mưng mủ, lở loét, tấy đỏ, để lại sẹo lồi, thâm xấu, gây mất thẩm mỹ cho làn da.

4. Các món muối chua, lên men

Những loại thực phẩm muối chua là món ăn được rất nhiều người yêu thích nhờ hương vị thơm ngon, kích thích vị giác, giúp bạn ăn uống ngon miệng hơn. Tuy nhiên, do trong các món được chế biến theo cách lên men thường có tính axit cao, nếu thường xuyên sử dụng loại thực phẩm này sẽ gây tích tụ độc tố trong cơ thể, giảm quá trình đào thải và khiến cho các triệu chứng bệnh ngày càng trầm trọng hơn.

5. Thực phẩm nhiều vitamin C

Vitamin C trong thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường và ổn định hệ miễn dịch cho cơ thể. Không những vậy, vitamin C còn rất có lợi cho sức khỏe của làn da. Tuy nhiên, theo các chuyên gia việc bổ sung quá mức lượng vitamin C cần thiết sẽ làm chậm quá trình làm lành những tổn thương.

Vì vậy, trong quá trình điều trị dị ứng cơ địa hãy hạn chế ăm các loại thực phẩm có nhiều vitamin C, điển hình là các loại trái cây có vị chua như bưởi, cam, quýt…

6. Đường và tinh bột

Nhóm thực phẩm tinh bột như mì ống, bánh mì trắng… thường chứa khá ít dinh dưỡng và có khả năng làm tăng nguy cơ viêm nhiễm trên da, tăng nặng mức độ dị ứng cơ địa.

Không những vậy, hàm lượng đường cao trong một số loại thực phẩm như mật ong, bánh kẹo… cũng không hề tốt cho sức khỏe làn da. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến cáo hạn chế tối đa việc sử dụng đường trong thực đơn ăn uống hằng ngày để kiểm soát các triệu chứng bệnh.

Thay vì ăn kẹo, bánh, kem, bánh quy, nước ngọt… bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng các loại nước ép trái cây tươi, nước sắc thảo dược, trà thảo mộc… vừa tốt cho sức khỏe vừa giúp cải thiện các triệu chứng bệnh.

Dị ứng cơ địa kiêng ăn gì?
Đường trong bánh kẹo, kem, bánh quy… là nguyên nhân làm tăng nặng các triệu chứng da liễu

7. Thức ăn nhiều dầu mỡ, đậm gia vị, cay nóng

Người mắc bệnh dị ứng cơ địa không nên ăn nhiều thực phẩm dầu mỡ, cay nóng, nêm nếm nhiều gia vị. Nguyên nhân là do trong loại thực phẩm này có chứa hàm lượng cao chất béo chuyển hóa, dễ gây ra viêm nhiễm, đặc biệt đối với những người có tổn thương sẵn trên da.

Không những vậy, sử dụng nhóm thực phẩm này quá thường xuyên còn làm tăng nguy cơ bị béo phì, bệnh tim mạch. Vì vậy, hãy tránh ăn các loại thực phẩm như gà rán, khoai tây chiên, những món ăn được nêm nếm nhiều gia vị cay như ớt, tiêu, sa tế…

8. Thực phẩm đóng hộp, chứa chất bảo quản

Các loại thực phẩm đóng hộp rất tiện lợi, dễ sử dụng nên được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, trong những loại thực phẩm này lại chứa thành phần chất bảo quản để giữ thực phẩm được lâu hơn. Và chính chất bảo quản là “kẻ đầu sỏ” làm tăng nặng các triệu chứng ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ và kích ứng da. Do đó, hãy hạn chế sử dụng các loại thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn cũng như nêm nếm bằng bột ngọt trong chế biến món ăn hằng ngày.

9. Sữa và các chế phẩm từ sữa

Trong sữa và các chế phẩm từ sữa rất giàu chất dinh dưỡng, trong đó nhiều nhất là vitamin D, canxi và protein. Tuy nhiên, các chất này được đánh giá có thể kích hoạt và làm tăng nặng các triệu chứng dị ứng cơ địa ở một số người có cơ địa quá mẫn cảm.

Theo nghiên cứu khoa học, có khoảng 20% trường hợp mắc phải hội chứng không dung nạp chất lactose trong sữa sẽ làm tăng nguy cơ bị dị ứng cơ địa. Vì vậy, hãy thay sữa và các loại chế phẩm như phô mai, bơ,… bằng các loại sữa hạt như đậu nành, óc chó, bắp…

Dị ứng cơ địa kiêng ăn gì?
Bị dị ứng cơ địa nên tránh uống nhiều sữa và các chế phẩm từ sữa

10. Chất kích thích, rượu bia

Trong cà phê, rượu bia,… có chứa hàm lượng cao chất chất kích thích có hại gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người, đặc biệt là làm tăng nặng mức độ viêm nhiễm trên da. Bởi chất kích thích sẽ khiến cơ thể phóng thích các cytokine làm tăng nặng các triệu chứng.

Không những vậy, các chất này còn tác động đến hệ thần kinh, khiến người bệnh tăng cảm giác ngứa ngáy, chịu. Vì vậy, trong thời gian chữa trị bệnh bạn nên hạn chế sử dụng nhóm chất kích thích này.

Nên ăn gì tốt cho quá trình điều trị dị ứng cơ địa?

Để hỗ trợ điều trị dị ứng cơ địa mà vẫn cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe, đừng bỏ qua các nhóm thực phẩm sau đây:

1. Ngũ cốc

Ngũ cốc chứa hàm lượng cao protein lành tính có lợi cho sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mà lại không gây ảnh hưởng đến kết quả điều trị dị ứng cơ địa. Không những vậy, trong ngũ cốc còn chứa chất xơ và chất béo có lợi giúp hỗ trợ làm lành những tổn thương tại các mô biểu bì da. Vì vậy, đừng bỏ qua loại thực phẩm này trong thực đơn ăn uống hằng ngày nhé.

2. Thực phẩm giàu omega – 3

Omega – 3 và các loại axit béo là những chất rất cần thiết đối với sự hoạt động của cơ thể. Không những vậy, chúng còn có khả năng duy trì làm ổn định sự bền vững của các mô liên kết, góp phần không nhỏ vào quá trình điều trị bệnh. Do đó, hãy thay thế các loại thịt đỏ bằng cá vì trong cá có chứa đầy đủ 2 chất này. Một số loại cá giàu omega – 3 như cá hồi, cá chép, cá trích, cá ngừ…

Dị ứng cơ địa kiêng ăn gì?
Các loại cá béo giàu omega – 3 rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ tái tạo và phục hồi những tế bào da bị viêm

3. Thực phẩm nhiều vitamin A, B, E và chất xơ

Vitamin và khoáng chất đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của con người, đặc biệt là với những người đang điều trị dị ứng cơ địa hoặc đơn thuần chỉlà người thường xuyên quan tâm chăm sóc da. Hãy chú ý bổ sung các loại thực phẩm sau:

  • Vitamin A: có khả năng tăng cường sức đề kháng, giảm viêm, kháng khuẩn… Một số loại thực phẩm giàu vitamin A ưu tiên bổ sung như cà chua, cà rốt, đu đủ, xoài…
  • Vitamin B: hỗ trợ giảm viêm, kích thích tái tạo lớp biểu bì da mới, phục hồi những tổn thương trên da. Vitamin B có chứa nhiều trong các loại rau củ như cải bó xôi, bông cải xanh, bắp cải, các loại ngũ cốc…
  • Vitamin E: Đây là loại vitamin cực kỳ quan trọng để bạn có làn da đẹp và khỏe mạnh. Không chỉ có khả năng ngăn chặn quá trình oxy hóa, cấp ẩm dưỡng da, giảm khô mà còn hỗ trợ điều trị các bệnh da liễu hiệu quả. Một số loại thực phẩm giàu vitamin E như đậu xanh, hạt hướng dương, giá đỗ, hạnh nhân, măng tây, bí đỏ, bông cải xanh…

4. Thịt heo và nấm chứa protein có lợi

Bên cạnh ngũ cốc thì hàm lượng protein có trong thịt heo và nấm cũng rất tốt cho sức khỏe và đặc biệt đối với những người mắc các bệnh da liễu. Protein này có khả năng hỗ trợ duy trì độ bền vững của các liên kết mô biểu bì dưới da, ức chế sự tấn công của các tác nhân gây tổn thương, từ đó giảm thiểu triệu chứng.

5. Uống đủ nước

Thiếu nước khiến các cơ quan trong cơ thể hoạt động yếu đi và cũng chính là nguyên nhân khiến da khô, dễ bị tấn công bởi các tác nhân gây hại. Vì vậy, hãy nhớ uống thật nhiều nước để giúp cấp ẩm, tăng độ đàn hồi cho làn da, nhanh phục hồi và rút ngắn thời gian điều trị bệnh.

Dị ứng cơ địa kiêng ăn gì?
Uống đủ lượng nước cần thiết không chỉ duy trì các hoạt động mà còn hỗ trợ làm lành những tổn thương dị ứng trên da

Lời khuyên hữu ích trong điều trị dị ứng cơ địa

Mắc bệnh dị ứng cơ địa nói riêng và các bệnh lý da liễu khác nói chung đều không quá khó để điều trị. Bên cạnh chế độ ăn uống kiêng cữ sao cho hợp lý, người bệnh cũng cần chú ý một số vấn đề sau đây để giảm các triệu chứng, hạn chế tối đa việc tái phát bệnh hiệu quả.

  • Tuyệt đối không dùng tay cào gãi hay chà xát mạnh lên vùng da bị tổn thương để tránh nguy cơ viêm nhiễm do sự xâm nhập của các loại vi khuẩn.
  • Giữ vệ sinh cơ thể bằng cách tắm gội hằng ngày, lưu ý nên tắm bằng nước ấm, không quá nóng cũng không quá lạnh để tránh làm mất cân bằng cũng như độ ẩm của làn da, từ đó làm tăng nặng các triệu chứng.
  • Ưu tiên sử dụng những sản phẩm dịu nhẹ, không chứa thành phần gây kích ứng da. Đảm bảo công dụng làm sạch, cấp ẩm và giảm ngứa ngáy.
  • Hạn chế việc trang điểm trong thời gian này. Xây dựng quy trình chăm sóc da bằng cách bôi thuốc điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, bôi kem dưỡng ẩm và thoa kem chống nắng hằng ngày.
  • Tránh tiếp xúc với các tác nhân gây kích ứng như hóa chất tẩy rửa, hóa chất công nghiệp, nguồn nước bẩn, môi trường ô nhiễm… Chú ý bảo vệ da bằng các dụng cụ như găng tay, ủng, đồ bảo hộ… nếu bắt buộc phải tiếp xúc.
  • Giữ vệ sinh, làm sạch không gian sống và không gian xung quanh như chăn mền, drap, gối, quét dọn, hút bụi… để loại bỏ các những tác nhân kích ứng.
  • Thăm khám bác sĩ định kỳ theo lịch hẹn để kiểm tra diễn tiến của bệnh và có phương pháp xử lý kịp thời phù hợp để đạt hiệu quả cao, điều trị dứt điểm, tránh mất thời gian và tiền bạc, công sức của người bệnh.
Dị ứng cơ địa kiêng ăn gì?
Vệ sinh tay bằng dung dịch sát khuẩn nhiều lần trong ngày để tránh làm tái phát các triệu chứng dị ứng cơ địa

Hy vọng với những thông tin trên đây đã giúp quý bạn đọc tìm được câu trả lời về vấn đề “bị dị ứng cơ địa kiêng ăn gì?” và những nguyên gợi ý về thực phẩm nên ăn giúp trợ cải thiện các triệu chứng bệnh. Xây dựng một chế độ ăn uống khoa học còn hỗ trợ phòng ngừa tái phát bệnh hiệu quả, giúp bạn có thể sinh hoạt, làm việc như người bình thường.

Có thể bạn quan tâm

TIN BÀI NÊN ĐỌC

Mới đây Viện NC&PT Y dược cổ truyền dân tộc tổ chức lễ công bố kế quả nghiên cứu hiệu quả điều trị mề đay, mẩn ngứa của bài thuốc Tiêu ban Giải độc thang.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua