Dây Thần Kinh Tọa Nằm Ở Đâu? Tìm hiểu vị trí, cấu tạo, chức năng

Dây thần kinh tọa có vai trò quan trọng trong hệ thống thần kinh của cơ thể, đảm nhận nhiệm vụ chi phối khả năng vận động và cảm giác tại các chi. Tìm hiểu thêm thông tin về vị trí, cấu tạo và chức năng của dây thần kinh tọa qua bài viết sau đây.

Giải phẫu dây thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa còn được gọi là dây thần kinh hông to, là một trong những dây thần kinh dài nhất trong cơ thể, được cấu tạo từ nhiều rễ thần kinh khác nhau. Dây thần kinh tọa chạy dài từ phần cột sống xuống đến các ngón chân, có vai trò quan trọng trong việc chi phối vận động và cảm giác của hai chi dưới.

Giải phẫu dây thần kinh tọa
Dây thần kinh tọa có vai trò quan trọng trong hệ thống thần kinh

Tìm hiểu thông tin vị trí, cấu tạo, chức năng của dây thần kinh tọa giúp chúng ta hiểu thêm về các bệnh lý liên quan, nhất là tình trạng đau thần kinh tọa, bệnh lý có xu hướng ngày càng gia tăng hiện nay. Bệnh hình thành do ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, trong đó có liên quan mật thiết với các bệnh lý về xương khớp như thoát vị đĩa đệm, thoát hóa cột sống,… làm chèn ép lên hệ thống thần kinh này.

Vị trí và cấu tạo của dây thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa được cấu tạo từ đám rối tại vị trí xương cùng, nằm trải dọc theo lưng đến các ngón chân. Theo cấu tạo, đám rối này bắt nguồn từ nhiều rễ thần kinh, chẳng hạn như:

  • Rễ thần kinh thắt lưng L4, L5.
  • Dây cùng S1.
  • Rễ cùng S2, S3.

Tại vị trí khung chậu nhỏ, đám rối hợp thành một dây thần kinh duy nhất nằm trước cơ lê, luồn qua cơ lê rồi đến lỗ mẻ hông to và ra khỏi vùng chậu. Dây thần kinh tọa được hình thành từ đám rối, luồn qua khoảng trống ở xương đùi, ụ ngồi, kéo dài xuống xương đùi đến mặt mặt sau đùi, luồn qua các hố khoeo chân.

Giải phẫu dây thần kinh tọa
Dây thần kinh được tạo thành từ đám rối bắt nguồn từ nhiều rễ dây thần kinh khác nhau

Ở đỉnh của khoeo chân, dây thần kinh tiếp tục phân thành 2 nhánh hông khoeo trong và ngoài. Trong đó, dây thần kinh hông khoeo trong hay còn gọi là dây thần kinh chày, dây thần kinh hông khoeo ngoài còn gọi là dây mác chung. Cụ thể:

  • Dây thần kinh hông khoeo trong: Là các sợi thần kinh từ rễ thần kinh S1, nằm dọc theo mắt cá chân kéo xuống gan bàn chân và kết thúc tại ngón út của bàn chân.
  • Dây thần kinh hông khoeo ngoài: Là các sợi thần kinh thuộc rễ thần kinh L5, nằm dọc từ mu bàn chân đến ngón chân cái.

Các nhánh thần kinh hông khoeo trong và ngoài được bọc bởi một lớp bao xơ, chia đôi khi đến đỉnh trám khoeo hoặc không dính vào nhau.

Chức năng của dây thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa có chức năng chính là điều khiển vận động hai chi dưới, đồng thời cũng là dây thần kinh chi phối cảm giác, thực hiện các hoạt động của hai chân. Chẳng hạn như điều khiển động tác duỗi, gấp, đá chân, xoay cổ chân, đi đứng, ngồi xổm,… Bên cạnh đó, mỗi phân nhánh của dây thần kinh sẽ đảm nhận một số các vai trò khác.

Trong đó, dây thần kinh hông khoeo trong có nhiệm vụ điều khiển hoạt động của cơ cẳng chân sau như duỗi bàn chân, gập các ngón chân hoặc di chuyển bằng ngón chân. Đồng thời, nó còn giúp chi phối cảm giác cho cơ thể vị trí mặt sau đùi và cẳng chân, bờ ngoài bàn chân, một phần của gan bàn chân.

Giải phẫu dây thần kinh tọa
Dây thần kinh tọa có chức năng chi phối vận động và cảm giác của hai chân

Còn đối với dây thần kinh khoeo ngoài, hay còn gọi là dây thần kinh mác chung đảm nhận vai trò điều khiển vận động các cơ tại cẳng chân trước và cẳng chân ngoài. Nó còn giúp chi phối cảm giác tại vị trí một phần sau đùi, ngón chân cái và các ngón lân cận, vùng ngoài cẳng chân.

Cũng chính vì đảm nhận các chức năng kể trên, dây thần kinh tọa có vai trò quan trọng trong sự vận hành của cơ thể, điều khiển cũng như chi phối cảm giác, khả năng vận động của hai chi dưới. Trường hợp dây thần kinh tọa bị chèn ép, tổn thương có thể gây ra các triệu chứng khó chịu, giảm cảm giác và khả năng vận động của hai chân.

Thông qua việc tìm hiểu cấu tạo, chức năng của dây thần kinh tọa đã phần nào giúp bạn có cái nhìn tổng thể về vai trò của nó trong hệ thống thần kinh của cơ thể. Cần bảo vệ và kịp thời điều trị các bệnh lý liên quan đến dây thần kinh này, phòng tránh các rủi ro ảnh hưởng khả năng vận động và sức khỏe.

Lưu ý khi bị đau thần kinh tọa

Bệnh đau thần kinh tọa có xu hướng ngày càng gia tăng hiện nay. Trong đó, tỷ lệ bệnh nhân nữ cao hơn so với bệnh nhân nam và thường xảy ra ở người trung niên, cao tuổi. Triệu chứng đau mỏi do bệnh gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt, công việc hàng ngày và sức khỏe của người bệnh.

Nguyên nhân gây đau dây thần kinh tọa rất đa dạng. Theo đó, bạn có thể bị chấn thương dẫn đến chèn ép dây thần kinh, hay bệnh thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm ảnh hưởng hoặc các vấn đề về thói quen sinh hoạt, thừa cân béo phì,… Bệnh có thể phát sinh biến chứng nếu người bệnh không phát hiện và điều trị sớm.

Lưu ý khi bị đau thần kinh tọa
Chủ động thăm khám khi có các dấu hiệu nghi ngờ bị đau thần kinh tọa

Do đó, bạn nên chủ động đến gặp bác sĩ thăm khám sớm khi nhận thấy cơ thể có triệu chứng như đau mỏi, tê bì hai chân, giảm vận động, giảm cảm giác,… Một số lưu ý cho người bị đau thần kinh tọa như sau:

  • Tuân thủ điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ. Không tự ý dùng thuốc bừa bãi để tránh gặp phải tác dụng phụ không mong muốn.
  • Giữ ấm cho cơ thể khi nhiệt độ hạ thấp, tránh ảnh hưởng đến dây thần kinh tọa.
  • Người bệnh nên dành thời gian nghỉ ngơi, làm việc hợp lý. Hạn chế khiêng vác vật nặng quá khối lượng cơ thể, tránh thay đổi tư thế đột ngột ảnh hưởng đến vùng bị tổn thương.
  • Tập luyện thể dục, lựa chọn bài tập phù hợp giúp duy trì vận động xương khớp, phòng tình trạng cứng cơ, ảnh hưởng đến khả năng vận động.
  • Cung cấp thực phẩm dinh dưỡng cho cơ thể, việc bổ sung đủ dưỡng chất giúp cơ thể sớm phục hồi, cải thiện. Đồng thời, loại bỏ một số thực phẩm không có lợi cho tình trạng sức khỏe, tránh uống rượu bia, không nên dùng thuốc lá.

Như trên đã đề cập đến các thông tin về dây thần kinh tọa từ cấu tạo, vị trí và chức năng, hy vọng đã giúp bạn đọc hiểu thêm về hệ thống thần kinh của cơ thể. Dây thần kinh tọa có vai trò quan trọng trong hoạt động vận động và cảm giác của chi dưới. Ngay khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường ở khu vực này, bạn nên chủ động thăm khám và can thiệp điều trị khi cần thiết để phòng tránh biến chứng gây hại sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0974573434

Tin mới

Bị Nấm Candida Có Gây Vô Sinh Không? Cách trị tránh vô sinh

Bị Nấm Candida Có Gây Vô Sinh Không? Cách trị tránh vô sinh

Bị nấm Candida có gây vô sinh không? là vấn đề được nhiều người bệnh...
Hướng dẫn cách sử dụng nha đam chữa nấm Candida

5 Cách Chữa Nấm Candida Bằng Nha Đam – Mẹo hay dân gian

Chữa nấm Candida bằng nha đam cũng là phương pháp được nhiều người áp dụng...
ĐỊNH TÂM AN THẦN KHANG: Bài thuốc chữa mất ngủ, suy nhược thần kinh

Trị Nấm Candida Bằng Đông Y qua 7 bài thuốc hay từ YHCT

Trị nấm Candida bằng Đông y được nhiều người bệnh áp dụng và mang lại...