Đau Vai Gáy Bên Phải, Bên Trái Là Bệnh Gì? Làm Sao Khỏi?

Đau vai gáy bên phải, bên trái có thể xảy ra bởi nhiều nguyên nhân và yếu tố khác nhau. Thông thường tình trạng này là hệ quả của chấn thương, lao động nặng thường xuyên, sai tư thế trong thời gian dài,… Tuy nhiên, đau vai gáy bên phải hoặc bên trái cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh về xương khớp.

Bị đau vai gáy bên phải, bên trái là bệnh gì?

Tình trạng đau vai gáy bên phải hoặc bên trái gây ra cảm giác khó chịu, ảnh hưởng đến khả năng vận động, sinh hoạt hàng ngày cũng như chất lượng cuộc sống. Theo các chuyên gia, tình trạng này có thể xảy ra bởi nhiều nguyên nhân và bệnh lý tiềm ẩm.

Đau Vai Gáy Bên Phải, Bên Trái Là Bệnh Gì? Làm Sao Khỏi?
Đau vai gáy bên phải, bên trái có thể xảy ra bởi nhiều nguyên nhân và yếu tố khác nhau

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng đau mỏi vai gáy bên phải, bên trái:

1. Hội chứng vai đông lạnh

Hội chứng vai đông lạnh đặc trưng bởi tình trạng cứng, đau mỏi vai gáy bên phải hoặc bên trái. Cơn đau và các biểu hiện đi kèm thường có dấu hiệu nghiêm trọng dần theo thời gian nếu không được thăm khám và kiểm soát kịp thời.

Hiện nay, y học vẫn chưa xác định nguyên nhân cụ thể gây ra hội chứng này. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị nhận thấy, rối loạn tuyến giáp, bệnh tiểu đường, bệnh Parkinson có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Thông thường, các biểu hiện đau vai gáy bên phải, bên trái do hội chứng vai đông lạnh gây ra có thể tự cải thiện trong vòng 18 tháng mà không cần can thiệp y tế. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cần chăm sóc y tế, phẫu thuật để cải thiện phạm vi hoạt động, đồng thời ngăn ngừa biến chứng phát sinh.

2. Viêm bao hoạt dịch

Bao hoạt dịch là những túi chứa đầy chất lỏng với nhiệm vụ đệm, giúp làm giảm áp lực lên các khớp vai. Tình trạng sưng viêm có thể xảy ra khi bao hoạt dịch bị tổn thương, va chạm trực tiếp hoặc chèn ép do té ngã. Tuy nhiên, trong một số trường hợp các hoạt động lặp lại nhiều lần và làm tăng nguy cơ viêm bao hoạt dịch.

Viêm bao hoạt dịch
Viêm bao hoạt dịch có thể gây ra triệu chứng đau vai gáy bên phải, bên trái

Dấu hiệu thường gặp nhất của bệnh lý là đau vai gáy bên trái hoặc bên phải. Cơn đau thường tiến triển nặng nề khi người bệnh di chuyển khớp vai.

3. Thoái hoá khớp vai

Thoái hoá khớp vai đề cập đến tình trạng sụn (có nhiệm vụ bao phủ các đầu xương cổ, vai) bị bào mòn, tổn thương dẫn đến khởi phát cơn đau mỏi vai gáy, cứng khớp. Tình trạng này có thể tiến triển và trở nên nghiêm trọng theo thời gian. Ở một số người có tiền sử chấn thương vai do hoạt động thể thao, tai nạn, các biểu hiện có thể trở nên nặng nề hơn sau nhiều năm.

Tình trạng thoái hoá khớp vai có thể gây đau nhức bên trong vai, tác động trực tiếp đến hoạt động của cơ quản này và gây ra các cơn đau vai gáy bên trái, phải. Triệu chứng có thể trở nên nghiêm trọng hơn theo thời gian và dẫn đến cứng khớp, mấy khả năng vươn tay ra sau lưng.

4. Viêm khớp dạng thấp

Bệnh viêm khớp dạng thấp xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công đến các lớp lót ở khớp. Bệnh thường tác động trực tiếp đến các khớp nhỏ như khớp ngón tay. Tuy nhiên, viêm khớp dạng thấp có thể ảnh hưởng đến các khớp khác trong cơ thể như khớp vai, cổ, đầu gối, cổ tay.

Viêm khớp dạng thấp
Viêm khớp dạng thấp khởi phát ở khớp vai sẽ gây ra cơn đau nhức ở vùng cổ, vai và gáy, tê bì cánh tay

Khi khởi phát ở vai, cổ, bệnh viêm khớp dạng thấp sẽ gây ra cơn đau nhức ở vùng cổ, vai và gáy, tê cứng, khó khăn trong sinh hoạt, vận động tại cơ quan này. Tình trạng này thưởng ảnh hưởng cùng lúc 2 bên vai gáy.

5. Bị chấn thương đám rối cánh tay

Những đám rối dưới cánh tay là mạng lưới dày đặc các dây thần kinh tín hiệu từ tuỷ sống đến cánh tay, vai, bàn tay. Vì vậy, chấn thương ở các đám rối cánh tay có thể gây chèn ép, kéo căng các dây thần kinh. Trường hợp nghiêm trọng, một số dây thần kinh có thể bị tách ra khỏi tuỷ sống, bị rách.

Biểu hiện phổ biến của tình trạng này là đau ở vai gáy bên phải, bên trái. Mức độ cơn đau thường phụ thuộc vào vị trí tổn thương. Tuy nhiên, đa số các trường hợp bị chấn thương đám rối cánh tay chỉ ảnh hưởng một bên vai gáy.

Các chấn thương ở mức độ nặng có thể dẫn đến yếu cơ bắp, mất khả năng vận động ở vai, cánh tay và làm tăng nguy cơ tàn tật vĩnh viễn. Do đó, khi nhận thấy các biểu hiện bất thường, bạn cần nhanh chóng đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị sớm.

6. Viêm khớp nhiễm khuẩn gây đau vai gáy

Tình trạng đau mỏi vai gáy bên phải, bên trái có thể là dấu hiệu của bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn. Bệnh lý thường gây ra cơn đau nhức ở khớp vai, khó khăn trong việc vận động ở cơ quan này. Bên cạnh đó, vùng vai bị ảnh hưởng có thể bị đỏ, viêm, nóng rát, một số trường hợp có thể bị sốt.

Viêm khớp nhiễm khuẩn thường phổ biến ở người cao tuổi, trẻ sơ sinh. Thông thường bệnh lý ảnh hưởng nhiều ở khớp gối, tuy nhiên nhiều trường hợp có thể bị viễm trùng khớp ở khớp vai, cổ, hông.

Viêm khớp nhiễm khuẩn gây đau vai gáy bên phải, bên trái
Tình trạng đau mỏi vai gáy bên phải, bên trái có thể là dấu hiệu của bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn

Hiện tượng nhiễm trùng có thể tiến triển nặng nề, làm hư hỏng xương, sụn ở khớp. Vì vậy, khi nhận thấy cơn đau mỏi vai gáy bên phải, bên trái đi kèm với một số biểu hiện bất thường, bạn cần tiến hành thăm khám để được kiểm soát kịp thời.

7. Viêm gân

Viêm gân hay kích thích gân là thuật ngữ đề cập đến cơn đau nhức, cứng khớp cổ, vai và gáy. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến bất cứ vị trí nào trong cơ thể nhưng thường xảy ra ở khuỷu tay, quanh vai, đầu gối, cổ tay, gót chân.

Biểu hiện điển hình của tình trạng viêm gân khớp vai là cơn đau âm ỉ, có xu hướng nặng nề khi vận động cổ, vai – gáy hoặc cánh tay. Một số trường hợp nặng có thể bị sưng đỏ ở khu vực bị ảnh hưởng.

8. Đau vai gáy bên phải, trái do đau tim

Mặc dù không phổ biến nhưng đôi khi cơn đau vai mỏi vai gáy bên phải, trái có thể xảy ra do đau tim, nhất là trường hợp cảm nhận cơn đau, căng tức ở ngực. Cơn đau tim có thể xảy ra khi dòng máu đến tim bị tắc nghẽn.

Tình trạng này có thể liên quan đến hiện tượng tích tụ cholesterol, chất béo và các chất khác tạo thành mảng bám ở các động mạch nuôi dưỡng tim (động mạch vành). Khi những mảng bám này vỡ ra sẽ tạo thành các cục máu đông làm gián đoạn tuần hoàn máu và gây đau tim.

Đau vai gáy bên phải, trái do đau tim
Mặc dù không phổ biến nhưng đôi khi cơn đau vai mỏi vai gáy bên phải, trái có thể xảy ra do đau tim

Một số trường hợp đau tim có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy, khi nhận thấy các biểu hiện bất thường, nghi ngờ đau tim, bạn cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám và kiểm soát kịp thời.

9. Một số nguyên nhân khác

Ngoài ra, tình trạng đau vai gáy bên phải, bên trái còn có thể xảy ra bởi một số nguyên nhân khác như:

 • Trật khớp vai
 • Trật khớp cùng – đòn
 • Tổn thương sụn
 • Gãy xương
 • Rách cơ xoay khớp vai

Chẩn đoán đau vai gáy bên phải, bên trái

Thực tế nhận thấy, đau vai gáy có thể xảy ra bởi nhiều nguyên nhân và yếu tố khác nhau. Do đó, trước khi tiến hành điều trị, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh thực hiện một số xét nghiệm để hỗ trợ quá trình chẩn đoán.

Thông thường, bác sĩ sẽ thực hiện động tác ấn hoặc tác động lực lên vùng cổ, vai gáy nhằm đánh giá mức độ tổn thương, dị dạng ở khớp. Ngoài ra, có thể yêu cầu người bệnh kiểm tra sức mạnh ở vai, cánh tay và phạm vi hoạt động.

Một số xét nghiệm hình ảnh thường được chỉ định trong chẩn đoán đau vai gáy bên phải, trái:

 • Chụp X-quang: Hình ảnh chụp được từ xét nghiệm này giúp bác sĩ dễ dàng trong việc kiểm tra tổn thương ở khớp, xương và xác định các dấu hiệu thoái hoá khớp, gai xương, dị dạng, viêm quanh khớp vai (nếu có).
 • Chụp MRI: Chụp cộng hưởng từ MRI có thể xác định được các tổn thương ở gân, dây chằng, xương, các cơ bắp xung quanh khớp vai.

Trong trường hợp nghi ngờ đau vai gáy liên quan đến cơn đau tim, bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh thực hiện điện tâm đồ, xác định nồng độ enzyme tim, siêu âm bụng.

Các biện pháp khắc phục đau vai gáy

Các phương pháp điều trị đau mỏi vai gáy sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân khởi phát, mức độ cơn đau và các biểu hiện đi kèm. Do đó, khi nhận thấy các biểu hiện đau vùng vai gáy bất thường, bạn cần đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa.

Dưới đây là một số biện pháp giúp khắc phục triệu chứng đau vai gáy:

1. Điều trị không dùng thuốc

Trường hợp đau mỏi vai gáy nhẹ, xảy ra do tư thế sai, ngồi lâu, nằm gối cao,… Người bệnh có thể kiểm soát triệu chứng thông qua một số biện pháp chăm sóc tại nhà như chườm lạnh/ nóng, nghỉ ngơi, tập luyện thể dục,…

Điều trị không dùng thuốc 
Liệu pháp chườm lạnh có thể cải thiện sưng đau, nóng đỏ ở vùng cổ, vai, gáy do chấn thương cấp tính ở vai

Một số biện pháp giúp làm giảm cơn đau mỏi vai gáy, bao gồm:

 • Dành nhiều thời gian nghỉ ngơi: Trường hợp đau mỏi vai gáy do căng thẳng, áp lực, vận động khớp vai quá mức, người bệnh có thể làm giảm cơn đau thông qua việc dành nhiều thời gian nghỉ ngơi để các khớp, cơ được thư giãn, phục hồi.
 • Chườm lạnh: Liệu pháp chườm lạnh có thể cải thiện sưng đau, nóng đỏ ở vùng cổ, vai, gáy do chấn thương cấp tính ở vai. Biện pháp này thường được áp dụng để cải thiện cơn đau do viêm gân và viêm bao hoạt dịch. Để cải thiện triệu chứng tốt nhất, người bệnh cần thực hiện chườm lạnh ngay khi khởi phát cơn đau.
 • Chườm nóng: Biện pháp chườm nóng giúp cải thiện tình trạng cứng khớp, làm giãn cơ và hỗ trợ giảm nhẹ các cơn đau mãn tính.
 • Tập luyện, vận động: Theo các chuyên gia, hoạt động thể chất, vật lý trị liệu là các phương pháp giúp tăng cường sức mạnh ở vai, phục hồi khả năng vận động ở người bệnh. Tuy nhiên, trước khi tiến hành vận động vùng cổ, vai và gáy, bạn cần trao đổi với bác sĩ điều trị/ chuyên gia vật lý trị liệu để được hướng dẫn cụ thể, tránh phát sinh rủi ro.

2. Điều trị y tế

Điều trị y tế được tiến hành nếu bị đau vai gáy bên phải, bên trái khởi phát do các bệnh về xương khớp hoặc các biện pháp chăm sóc tại nhà không đáp ứng. Thông thường, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định các loại thuốc điều trị đau vai gáy có tác dụng giảm đau, chống viêm hoặc thuốc tiêm steroid để kiểm soát triệu chứng bệnh lý.

Điều trị y tế
Thuốc chống viêm steroid (NSAID) thường được chỉ định trong điều trị đau mỏi vai gay bên phải, bên trái

Dưới đây là một số loại thuốc thường được dùng trong chữa trị đau vai gáy:

 • Thuốc chống viêm steroid (NSAID): Diclofenac (thuốc kê đơn), Ibuprofen (không kê đơn) là những loại thuốc chống viêm thường được chỉ định trong điều trị các vấn đề như viêm bao hoạt dịch, viêm khớp vai, viêm gân khớp vai,… Trước khi sử dụng thuốc, bệnh nhân cần trao đổi với bác sĩ về rủi ro, tác dụng phụ. Ngoài ra, trường hợp bị cao huyết áp, mang thai, bệnh thận, hen suyễn, viêm loét dạ dày cần thận trọng khi dùng thuốc.
 • Tiêm steroid: Tiêm steroid vào khớp vai bị ảnh hưởng giúp kiểm soát cơn đau nhanh chóng, đồng thời điều trị bệnh viêm khớp hiệu quả.

Ngoài ra, với những trường hợp đau vai gáy nghiêm trọng, bác sĩ có thể cân nhắc phẫu thuật để kiểm soát các triệu chứng lâm sàng, đồng thời dự phòng biến chứng nguy hiểm. Phương pháp phẫu thuật thường được chỉ định khi các biện pháp điều trị bảo tồn không mang lại hiệu quả hoặc chấn thương nghiêm trọng. Tuy nhiên, đa số các trường hợp đau vai gáy không cần phẫu thuật.

Biện pháp phòng ngừa và kiểm soát đau vai gáy

Tình trạng đau vai gáy bên trái hoặc bên phải có thể xảy ra bởi nhiều nguyên nhân và yếu tố khác nhau. Do đó, không có biện pháp phòng ngừa tất cả nguyên nhân khởi phát. Tuy nhiên, người bệnh nên lưu ý một số vấn đề sau để làm giảm nguy cơ đau mỏi vai gáy cũng như hạn chế cơn đau bùng phát mạnh. Cụ thể:

 • Thực hiện các tư thế đúng, thường xuyên vận động cơ thể giúp tăng cường chức năng vận động ở cổ, vai – gáy. Một số bài tập yoga cho người đau vai gáy có thể cải thiện triệu chứng hiệu quả, đồng thời làm chậm quá trình thoái hoá ở các cơ quan này.
 • Nên trao đổi với bác sĩ điều trị hoặc chuyên gia vật lý trị liệu về các bài tập tăng cường cơ bắp, cơ xoay, gân và phòng ngừa thoái hoá khớp vai.
 • Trường hợp có các bệnh lý nền về xương khớp hoặc bị tổn thương cột sống cổ, khớp vai trước đó. Người bệnh nên dành từ 15 – 30 phút mỗi ngày tập luyện, vận động nhẹ nhàng để làm giảm các nguy cơ về sau.
 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh để giúp tăng cường sức khỏe, cải thiện độ chắc khoẻ của xương khớp và phòng ngừa đau vai gáy hiệu quả.

Đau vai gáy bên phải, bên trái thường là hệ quả của thói quen sinh hoạt không khoa học, lao động nặng, tập luyện quá mức. Tuy nhiên, tình trạng này cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh xương khớp cần được kiểm soát kịp thời. Do đó, khi nhận thấy các biểu hiện bất thường, người bệnh cần nhanh chóng đến bệnh viện để được kiểm tra và điều trị đúng cách.

Có thể bạn quan tâm:

TIN BÀI NÊN ĐỌC

Lễ ra mắt bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang
Sau quá trình nghiên cứu chuyên sâu và bài bản trong nhiều năm, Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc công bố hoàn thiện bài thuốc xương khớp Quốc dược Phục cốt khang với nhiều ưu điểm và sự khác biệt về công thức, bảng thành phần. Xem thêm...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay

0987173258

Tin mới

Viêm Khớp Cổ Chân: Dấu Hiệu Nhận Biết và Phương Pháp Điều Trị

Viêm Khớp Cổ Chân: Dấu Hiệu Nhận Biết và Phương Pháp Điều Trị

Viêm khớp cổ chân là bệnh xương khớp gây ảnh hưởng đến chức năng của...
Viêm họng hạt có mủ trắng nguy hiểm không? Cách điều trị

Viêm Họng Hạt Có Mủ Trắng Nguy Hiểm Không? Cách Điều Trị

Viêm họng hạt có mủ trắng là tình trạng viêm ở đường hô hấp mãn...
Nút Mạch U Xơ Tử Cung là gì? Nên Dùng Khi Nào?

Nút Mạch U Xơ Tử Cung là gì? Nên Dùng Khi Nào?

Nút mạch u xơ tử cung là phương pháp điều trị bệnh u xơ tử...