Đau Lưng Dưới: Vị Trí, Biểu Hiện và Hướng Điều trị

Đau lưng dưới là tình trạng phổ biến, xảy ra bởi nhiều nguyên nhân và yếu tố khác nhau. Đa số các cơn đau tại vùng lưng dưới đều liên quan đến chấn thương hoặc do sai tư thế. Một số trường hợp cơn đau khởi phát liên quan đến những bệnh lý tiềm ẩn cần được điều trị y tế.

Tổng quan về tình trạng đau lưng dưới

Đau lưng dưới còn có tên gọi là đau thắt lưng (Low back pain), được biết đến là hội chứng đau khu trú trong phạm vi ở ngang mức L1 đến nếp lằn mông. Tình trạng đau có thể diễn ra tại một hoặc cả hai bên khiến người bệnh khó chịu.

Đau Lưng Dưới: Vị Trí, Biểu Hiện và Hướng Điều trị
Đau lưng dưới là tình trạng phổ biến, xảy ra bởi nhiều nguyên nhân và yếu tố khác nhau

Các chuyên gia cho biết, đây là một trong những hội chứng xương khớp phổ biến trong thực hành lâm sàng. Theo đó, số liệu thống kê nhận thấy có đến khoảng 65 – 80% người trưởng thành và độ tuổi trung niên bị đau lưng dưới cấp hoặc từng đợt ít nhất 1 lần trong đời. Trong đó, khoảng 10% trường hợp chuyển thành cơn đau cột sống thắt lưng mãn tính.

Theo Viện Quốc gia Hoa Kỳ về Rối loạn Thần kinh và Đột quỵ (NINDS) thì đau lưng dưới là nguyên nhân chủ yếu gây ra các khuyết tật liên quan đến công việc. Có khoảng ít nhất 80% người Hoa Kỳ sẽ gặp phải tình trạng này ít nhất một vài lần trong đời.

Hầu hết các trường hợp bị đau thắt lưng là kết quả của chấn thương. Điển hình là tình trạng bong gân, căng cơ do mang vác nặng, chuyển động đột ngột, không đúng tư thế. Tuy nhiên, tình trạng này cũng có thể là dấu hiệu nhận biết của một số bệnh lý tiềm ẩn như:

 • Đau thần kinh tọa
 • Ung thư tuỷ sống
 • Viêm khớp
 • Vỡ hoặc thoái vị 1 đĩa đệm
 • Nhiễm trùng thận

Cơn đau lưng dưới cấp tính có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. Trong khi đó, trường hợp triệu chứng kéo dài dai dẳng, có tình chất mãn tính thường kéo dài trên 3 tháng. Tình trạng này thường ảnh hưởng ở người trung niên và cao tuổi. Điều này một phần là do ảnh hưởng của quá trình thoái hoá tự nhiên.

Khi tuổi càng cao, lượng chất lỏng giữa các đốt sống trong cột sống càng suy giảm. Điều này có nghĩa là các đĩa đệm tại cột sống dễ bị kích thích và tổn thương. Đồng thời, cơ thể cũng sẽ mất đi một số trương lực cơ khiến vùng lưng dưới dễ bị chấn thương hơn. Đây cũng được xem là nguyên nhân lý giải vì sau tăng cương cơ lưng, sử dụng lực cơ tốt sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng đau lưng dưới hiệu quả.

Nguyên nhân gây đau lưng dưới

Thực tế nhận thấy, tình trạng đau lưng dưới có thể xảy ra bởi nhiều nguyên nhân và yếu tố khác nhau. Theo đó, triệu chứng có thể khởi phát do các nguyên nhân thông thường (chấn thương, lao động quá sức, sai tư thế, thừa cân – béo phì,…). Tuy nhiên, trong một số trường hợp cơn đau thắt lưng có thể là dấu hiệu nhận biết của một số bệnh lý tiềm ẩn cần được điều trị kịp thời.

Dưới đây là một số nguyên nhân gây khởi phát triệu chứng:

1. Hoạt động quá mức, chấn thương

Các dây chằng và cơ ở vùng lưng dưới có thể bị kéo căng hoặc thậm chí bị rách do hoạt động quá mức. Khi đó, biểu hiện đau và co cứng có thể xuất hiện ở vùng lưng dưới gây ảnh hưởng đến khả năng vận động và khiến người bệnh đau đớn, khó chịu. Việc nghỉ ngơi, áp dụng vật lý trị liệu có thể giúp kiểm soát triệu chứng nhanh chóng.

Hoạt động quá mức, chấn thương 
Hoạt động quá mức và chấn thương là nguyên nhân phổ biến gây đau lưng dưới

Ngoài hoạt động quá mức thì chấn thương cũng là nguyên nhân phổ biến gây đau lưng dưới. Tình trạng khó tránh khỏi khi tham gia giao thông, chơi thể thao, tập luyện và lao động hàng ngày. Chấn thương có thể khiến cột sống bị chèn ép quá mức. Hơn nữa, tình trạng này còn khiến dây thần kinh, thoát vị đĩa đệm bị chèn ép. Từ đó làm kích hoạt cơn đau nhức ở vùng thắt lưng.

2. Độ cong bất thường của cột sống

Ưỡn cột sống, vẹo cột sống hay gù cột sống là những vấn đề ảnh hưởng đến độ cong của cột sống. Theo nhận định của các chuyên gia, đây là các tình trạng bẩm sinh được chẩn đoán ngay khi còn là trẻ sơ sinh hoặc ở độ tuổi thiếu niên. Độ cong bất thường của cột sống thường dẫn đến sai tư thế, gây đau đớn và tạo ra áp lực lên cột sống, dây chằng, cơ bắp và gân.

3. Chấn thương đĩa đệm

Do nhiều nguyên nhân và yếu tố khác nhau nên đĩa đệm ở cột sống thắt lưng có thể bị chấn thương. Nguy cơ này sẽ tăng lên theo từng độ tuổi do ảnh hưởng đến quá trình thoái hoá tự nhiên của cơ thể. Chấn thương mặt ngoài của đĩa đệm có thể dẫn đến rách và thoái vị.

Tình trạng thoái vị đĩa đệm sẽ gây ra hiện tượng chèn ép lên các rễ thần kinh. Từ đó bùng phát cơn đau tại vùng bị ảnh hưởng. Chấn thương đĩa đệm thường xảy ra sau khi nâng vật nặng hoặc vặn lưng đột ngột. Theo đó, cơn đau do nguyên nhân này có thể kéo dài trong vài ngày.

4. Đau dây thần kinh toạ

Đau dây thần kinh toạ hay đau dây thần kinh hông to là bệnh lý phổ biến ở nhiều đối tượng. Bệnh lý đặc trưng bởi tình trạng đau nhức, tê bì, dị cảm dọc theo đường đi của dây thần kinh hông to. Trong đó, phổ biến bắt đầu từ vùng cột sống thắt lưng.

Đau dây thần kinh toạ
Đau dây thần kinh toạ hay đau dây thần kinh hông to là bệnh lý phổ biến ở nhiều đối tượng

Tình trạng đau dây thần kinh hông to có nguy cơ tăng cao khi thoát vị đĩa đệm gây ra hiện tượng chèn ép lên dây thần kinh toạ. Theo đó, người bệnh sẽ cảm nhận cơn đau lan rộng từ vùng lưng dưới đến bàn chân. Ngoài ra, bệnh lý còn gây ra một số biểu hiện đi kèm như tê bì, dị cảm, khó chịu.

5. Hẹp ống sống

Hẹp ống sống đề cập đến tình trạng cột sống bị thu hẹp. Từ đó làm tăng áp lực lên tuỷ sống cùng với các dây thần kinh cột sống. Nguyên nhân gây ra bệnh lý thường là do thoái thoái hoá các đĩa đệm nằm giữa các đốt sống. Từ đó gây chèn ép lên rễ thần kinh hoặc tuỷ sống với các gai xương hoặc mô mềm.

Theo đó, áp lực đè nén lên các dây thần kinh có thể phát sinh ra các triệu chứng. Điển hình là tình trạng đau nhức, chuột rút, tê tái,… Những biểu hiện này có thể kích hoạt trên phạm vi rộng hoặc thường nặng nề nhất tại vùng lưng dưới.

6. Các bệnh lý khác

Mặc dù ít khi xảy ra nhưng trong một số trường hợp, đau lưng dưới có thể liên quan đến những bệnh lý tiềm ẩn và cần được thăm khám, điều trị y tế kịp thời để tránh phát sinh biến chứng, rủi ro.

Một số nguyên nhân nghiêm trọng có thể gặp, bao gồm:

 • Xuất hiện khối u: Đây là nguyên nhân hiếm gặp ở người bị đau lưng dưới. Đa số các khối u xuất hiện ở thắt lưng đều do ung di căn từ những nơi khác trong cơ thể.
 • Nhiễm trùng: Nhiễm trùng mặc dù không phải là nguyên nhân phổ biến dẫn đến cơn đau lưng dưới. Tuy nhiên, cơn đau tại thắt lưng có thể xảy ra nếu tình trạng nhiễm trùng liên quan đến đốt sống. Có thể gặp khi bị viêm tuỷ xương, viêm đĩa đệm, viêm khớp ở giữa cột sống và xương chậu.
 • Phình động mạch chủ bụng: Phình động mạch chủ bụng đề cập đến tình trạng giãn khu trú tại lòng mạch với đường kính của đoạn giãn lớn hơn 50% so với đường kính của đoạn động mạch bình thường. Đau lưng được xem là dấu hiệu thường gặp khi tình trạng phình động mạch càng lớn. Lúc này còn tiềm ẩn nguy cơ vỡ rất nguy hiểm.
 • Hội chứng chùm đuôi ngựa: Hội chứng này  xảy ra khi những rễ thần kinh tại chùm đuôi ngựa bị chèn ép. Điều này có thể gây ra sự gián đoạn các chức năng vận động. Ngoài đau lưng thì bệnh lý còn gây ra cảm giác khó chịu ở bàng quang và chi dưới. Nghiêm trọng hơn còn dẫn đến tình trạng mất tự chủ tiểu tiện hoặc tê liệt vĩnh viễn.
 • Sỏi thận: Bệnh lý này có thể gây ra tình trạng đau nhói tại vùng lưng dưới. Tuy nhiên, cơn đau do bệnh sỏi thận gây ra thường chỉ được kích hoạt ở 1 bên.
 • Loãng xương: Loãng xương đặc trưng bởi sự suy giảm về mật độ cũng như chất lượng của xương. Ngoài ra, sỏi thận nếu không được kiểm soát kịp thời có thể dẫn đến gãy xương.
 • Viêm khớp: Cơn đau tại vùng lưng dưới có thể liên quan đến viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống, viêm đốt sống,…
 • Hội chứng Fibromyalgia: Đây là tình trạng đau mạn tính ở dây chằng, cơ, gân và các tổ chức phần mềm của cơ thể. Cơn đau nhức thường đi kèm với cảm giác mất ngủ, mệt mỏi, trầm cảm. Tuy nhiên không ghi nhận tổn thương thực thể tại xương, cơ, khớp.
 • Lạc nội mạc tử cung: Lạc nội mạc tử cung là tình trạng gây đau thắt lưng thường xảy ra ở nữ giới. Bệnh lý khởi phát khi nội mạc không nằm bên trong tử cung mà lạc vào khoang bụng, buồng trứng, bàng quang và trực tràng.

7. Yếu tố nguy cơ

Theo các chuyên gia, tình trạng đau lưng dưới có thể bị tác động với những yếu tố nguy cơ như thừa cân – béo phì, tuổi tác, di truyền, mang thai,… Trường hợp khởi phát triệu chứng trước đó, các yếu tố này có thể khiến cơn đau tiến triển nặng nề hơn và gây ra nhiều vấn đề sức khoẻ khác.

Yếu tố nguy cơ 
Tình trạng đau lưng dưới thường gặp ở phụ nữ mang thai, đặc biệt là những tháng cuối thai kỳ

Dưới đây là một số yếu tố nguy cơ thường gặp:

 • Vấn đề tuổi tác: Triệu chứng đau lưng và đau lưng dưới thường xảy ra ở người có độ tuổi trung niên và cao tuổi. Sau đó, càng về già thì cơn đau sẽ tiến triển nặng nề hơn. Điều này thường liên quan đến quá trình lão hoá chung của cơ thể.
 • Mang thai: Tình trạng đau lưng dưới thường gặp ở phụ nữ mang thai, đặc biệt là những tháng cuối thai kỳ. Nguyên nhân là do sự ảnh hưởng từ sự thay đổi khung xương chậu để phù hợp với kích thích của thai nhi.
 • Tăng cân: Tình trạng thừa cân – béo phì sẽ làm tăng áp lực lên hệ thống xương khớp nói chung và vùng thắt lưng nói riêng. Từ đó, gây bùng phát triệu chứng đau nhức, khó chịu, ảnh hưởng đến chức năng vận động.
 • Mức độ tập thể dục: Thực tế nhận thấy, cơn đau lưng dưới thường xảy ra ở người lười vận động. Ít hoạt động thể chất có thể khiến cơ bụng và cơ lưng dần suy yếu. Từ đó gây hạn chế hỗ trợ cột sống trong việc nâng đỡ cơ thể.
 • Yếu tố di truyền: Nhiều nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra răng, tình trạng đau thắt lưng có mối liên hệ mật thiết với yếu tố di truyền, đặc biệt là tình trạng viêm cột sống dính khớp.
 • Yếu tố nghề nghiệp: Mang vác các vật nặng thường xuyên hoặc thực hiện các hoạt động vặn xoắn thắt lưng khi làm việc cũng có thể gây ra cơn đau lưng dưới. Ngoài ra, những người làm công việc văn phòng chỉ ngồi một chỗ kéo dài cũng có nguy cơ cao bị đau thắt lưng.
 • Yếu tố tâm lý: Căng thẳng quá mức, stress có thể khiến cơn đau tiến triển nặng nề hơn và kích thích cơn đau bùng phát với tần suất cao.

Vị trí và biểu hiện nhận biết

Đau vùng lưng dưới được xác định ở tại vùng thắt lưng bên trái hoặc bên phải. Triệu chứng thường bắt đầu đột ngột rồi tự hết hoặc dần dần tiến triển nghiêm trọng hơn theo thời gian.

Tình trạng đau lưng dưới có thể nhận biết thông qua một số biểu hiện sau:

 • Cơn đau ở thắt lưng diễn tiến âm ỉ
 • Đau nói và có cảm giác nóng rát di chuyển từ thắt lưng di chuyển xuống mặt sau đùi. Đôi lúc lan xuống cẳng chân, bàn chân, có thể gây tê cứng, ngứa ran
 • Co thắt cơ và căng tức tại vùng thắt lưng, hông và xương chậu
 • Khi ngồi hoặc đứng lâu, cơn đau tại vùng lưng dưới tiến triển nặng nề hơn.
 • Gặp khó khăn khi đi bộ, đứng thẳng, thay đổi tư thế khi ngồi, đứng hay nằm.

Các phương pháp điều trị đau lưng dưới hiệu quả

Cách điều trị đau lưng dưới phụ thuộc vào nguyên nhân khởi phát, mức độ cơn đau và các biểu hiện đi kèm. Thông qua kết quả chẩn đoán, bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị phù hợp nhằm kiểm soát cơn đau nhanh chóng, đồng thời phòng ngừa tái phát hiệu quả.

Dưới đây là các phương pháp thường được áp dụng trong điều trị đau lưng dưới:

1. Sử dụng thuốc Tây điều trị

Sử dụng thuốc là một trong những phương pháp thường được áp dụng trong điều trị đau lưng dưới. Căn cứ vào nguyên nhân, mức độ cơn đau và thể trạng, bác sĩ chuyên khoa có thể chỉ định một số loại thuốc giúp giảm đau nhức, chống viêm và một số loại thuốc khác.

Sử dụng thuốc Tây điều trị 
Sử dụng thuốc là một trong những phương pháp thường được áp dụng trong điều trị đau lưng dưới

Dưới đây là một số loại thuốc được sử dụng trong điều trị bệnh:

 • Thuốc giảm đau: Paracetamol, Aspirin,… giúp kiểm soát cơn đau ở mức độ nhẹ và trung bình.
 • Thuốc giảm đau chống viêm không steroid (NSAIDs): Ibuprofen, Meloxicam, Diclofenac…Các loại thuốc này giúp kiểm soát cơn đau và phản ứng viêm tại vùng thắt lưng. Tuy nhiên, nhóm thuốc này có thể gây ra một số tác dụng phụ nên bệnh nhân cần tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa về liều lượng và tần suất dùng thuốc.
 • Thuốc opioid yếu: Codeine, Tramadol… được chỉ định để điều trị cơn đau ở mức độ trung bình. Tuy nhiên, cần thận trọng vì nhóm thuốc này có thể gây nghiện.
 • Thuốc giãn cơ: Norflex, Baclofen… có tác dụng thư giãn cơ, đồng thời cải thiện các triệu chứng đau nhức, khó chịu tại vùng thắt lưng đáng kể.

2. Liệu pháp chườm nóng, chườm lạnh

Chườm nóng, chườm lạnh được xem là biện pháp giúp cải thiện tình trạng đau thắt lưng an toàn và hiệu quả. Tuỳ thuộc vào nguyên nhân khởi phát và các biểu hiện lâm sàng, người bệnh có thể áp dụng liệu pháp chườm nóng hoặc chườm lạnh phù hợp.

 • Chườm nóng: Sử dụng túi chườm có độ ấm vừa phải đắp lên vùng lưng dưới bị đau nhức trong vòng 30 phút để giúp giãn cơ, cải thiện cơn đau nhanh chóng. Bên cạnh đó, tắm nước ấm cũng có thể giúp thư giãn các cơ bị cứng ở lưng.
 • Chườm lạnh: Chuẩn bị túi hoặc miếng vải sạch bọc lấy vài viên nước đá và chườm lên cột sống lưng bị đau nhức khoảng 30 phút. Theo đó, bạn nên áp dụng liệu pháp chườm lạnh từ 48 – 72 giờ đầu tiên sau khi xuất hiện cơn đau thắt lưng.

3. Tận dụng một số thảo dược tự nhiên cải thiện

Trường hợp đau lưng dưới ở mức độ nhẹ, khởi phát do nguyên nhân thông thường, người bệnh có thể tận dụng các thảo dược tự nhiên để cải thiện cơn đau. Biện pháp này được đánh giá có độ an toàn cao, lành tính, áp dụng cho nhiều đối tượng và hạn chế phát sinh tác dụng phụ.

Tận dụng một số thảo dược tự nhiên cải thiện
Trường hợp đau lưng dưới ở mức độ nhẹ có thể tận dụng một số thảo dược tự nhiên để cải thiện

Dưới đây là một số thảo dược được sử dụng phổ biến trong khắc phục cơn đau lưng:

 • Bài thuốc chườm đắp từ ngải cứu: Chuẩn bị 1 nắm lá ngải cứu, rửa sạch, để ráo. Sau đó cho thảo dược vào cối, giã nát và đun nóng cùng với một ít giấm ăn. Cho hỗn hợp vào miếng vải mỏng sạch rồi chườm đắp lên vùng lưng bị đau nhức. Thực hiện từ 2 – 3 lần/ ngày để đạt được hiệu quả tốt nhất.
 • Uống nước sắc đinh lăng: Các nghiên cứu khoa học nhận thấy, hoạt chất Saponin trong đinh lăng giúp kích thích tuần hoàn máu, giảm đau và tăng cường sức đề kháng. Đặc biệt, loại cây này mang lại tác động tốt cho người bị đau lưng do khí hàn xâm nhập, phong thấp. Cách thực hiện khá đơn giản, chỉ cần dùng 20 – 30g thân hoặc cành đinh lăng sắc lấy nước uống. Mỗi ngày sắc uống 1 thang đến khi cơn đau lưng dưới thuyên giảm hoàn toàn.
 • Lá lốt chữa đau lưng dưới: Lá lốt có tính ấm, vị cay nồng, công dụng ấm khớp, giảm đau, kiện gân cốt. Để tăng tác dụng chữa đau lưng, người bệnh có thể kết hợp với ngải cứu và hy thiêm. Chuẩn bị lá lốt, ngải cứu và hy thiêm mỗi thứ 1 nắm. Sau khi rửa sạch thì mang đi sao nóng, cho vào túi chườm và đắp lên vùng lưng bị đau nhức. Mỗi ngày thực hiện 2 lần đến khi cơn đau thuyên giảm hoàn toàn.

4. Massage giúp giảm đau lưng dưới

Theo nhận định của các chuyên gia, massage có tác dụng cải thiện cơn đau hiệu quả đối với người bị đau lưng dưới cấp và mãn tính. Để cải thiện cơn đau, dùng tay xoa bóp kết hợp với đấm nhẹ nhàng dọc cột sống khoảng 30 phút.  Để tăng hiệu quả, người bệnh có thể thể kết hợp với một số bài tập giảm đau lưng tại nhà.

5. Các bài tập hỗ trợ điều trị đau vùng lưng dưới

Một số bài tập đơn giản có thể giúp cải thiện cơn đau lưng, giãn cơ, cải thiện khả năng vận động. Người bệnh có thể thực hiện đều đặn tại nhà. Trong trường hợp không chắc chắn về bài tập phù hợp với tình trạng sức khoẻ, bệnh nhân có thể tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn cụ thể.

Các bài tập hỗ trợ điều trị đau vùng lưng dưới 
Một số bài tập đơn giản có thể giúp cải thiện cơn đau lưng, giãn cơ, cải thiện khả năng vận động

Động tác gập người:

 • Chuẩn bị ở tư thế ngồi dưới sàn tập, hai chân mở rộng và để hai tay sau gáy
 • Sau đó ngả lưng về phía sau đến khi lưng chạm mặt sàn. Tránh để đầu chạm sàn và hít vào
 • Dùng lực kéo người lên, thở ra, gập bụng đến khi lưng hướng về phía trước
 • Từ từ trở về tư thế ban đầu. Thực hiện động tác vài lần và kết thúc bài tập.

Động tác đạp xe:

 • Chuẩn bị ở tư thế nằm ngửa, đặt hai tay sau gáy
 • Giữ phần đầu và 2 chân không chạm sàn
 • Sau đó co đầu gối trái về gần phía vai bên phải, đồng thời chân phải duỗi thẳng và đưa lên cao lên, hít sâu
 • Thực hiện với chân còn lại và thở ra
 • Thực hiện mỗi bên 10 lần và kết thúc bài tập.

Động tác cúi người:

 • Chuẩn bị ở tư thế quỳ, giữ thẳng người
 • Sau đó gập người xuống, sao cho lưng song song với sàn, bụng hơi gập và hít sâu
 • Đưa thân người trở về vị trí ban đầu và thở ra chậm rãi
 • Thực hiện động tác 10 lần và kết thúc bài tập.

6. Can thiệp phẫu thuật

Các phương pháp phẫu thuật chỉ được chỉ định khi điều trị bảo tồn thất bại, cơn đau lưng dưới tiến triển nặng nề, ảnh hưởng đến chức năng vận động và phát sinh biến chứng. Ngoài ra, trong một số trường hợp khẩn cấp, bác sĩ cũng có thể ưu tiên phương pháp này.

Mặc dù mang lại hiệu quả cao nhưng phương pháp phẫu thuật chữa đau lưng dưới vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, biến chứng. Do đó, người bệnh cần trao đổi kỹ với bác sĩ chuyên khoa về lợi ích và rủi ro trước khi tiến hành phẫu thuật.

Biện pháp giúp phòng ngừa đau lưng dưới

Đau lưng dưới là tình trạng phổ biến, có thể xảy ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Thực tế nhận thấy, triệu chứng có thể khởi phát và có tính chất mãn tính. Do đó, bên cạnh áp dụng các biện pháp điều trị và chăm sóc, người bệnh cần chủ động phòng ngừa tái phát lâu dài.

Biện pháp giúp phòng ngừa đau lưng dưới 
Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, tăng cường bổ sung canxi, vitamin và các dưỡng chất thiết yếu

Dưới đây là một số biện pháp giúp phòng ngừa triệu chứng đau lưng dưới:

 • Nên dành thời gian cho các hoạt động thể chất. Điều này giúp tăng cường sức mạnh xương khớp, gân cơ. Đồng thời hỗ trợ kiểm soát cân nặng, phòng ngừa tình trạng thừa cân – béo phì.
 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, tăng cường bổ sung canxi, vitamin và các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể và xương khớp để giúp tăng cường sức khoẻ và phòng ngừa cơn đau thắt lưng tái phát.
 • Hạn chế sử dụng bia rượu, chất kích thích, thuốc lá và các món ăn chứa nhiều gia vị, dầu mỡ. Bởi đây là những tác nhân có thể kích thích bùng phát cơn đau và đẩy nhanh quá trình thoái hoá.
 • Thay đổi các thói quen xấu như sai tư thế, nằm không đúng cách, vắt chéo chân, mang giày cao gót, tư thế mang vác không phù hợp,…
 • Tích cực điều trị các bệnh lý nguyên nhân là một trong những biện pháp giúp phòng ngừa đau lưng dưới hiệu quả.
 • Chủ động thăm khám sức khoẻ 2 – 3 lần/ năm để sớm phát hiện các vấn đề bất thường. Từ đó áp dụng các phương pháp điều trị phù hợp.

Tình trạng đau lưng dưới có thể được kiểm soát tốt nếu được phát hiện sớm, điều trị và chăm sóc đúng cách. Ngược lại, trường hợp chủ quan, tự ý dùng thuốc điều trị có thể khiến cơn đau tiến triển nặng nề và tăng nguy cơ phát sinh các biến chứng nguy hiểm, nhất là triệu chứng khởi phát do các bệnh lý tiềm ẩn. Chính vì vậy, bạn nên chủ động đến bệnh viện để được chẩn đoán, thăm khám khi nhận thấy các biểu hiện bất thường.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0974573434

Tin mới

Bị Nấm Candida Có Gây Vô Sinh Không? Cách trị tránh vô sinh

Bị Nấm Candida Có Gây Vô Sinh Không? Cách trị tránh vô sinh

Bị nấm Candida có gây vô sinh không? là vấn đề được nhiều người bệnh...
Hướng dẫn cách sử dụng nha đam chữa nấm Candida

5 Cách Chữa Nấm Candida Bằng Nha Đam – Mẹo hay dân gian

Chữa nấm Candida bằng nha đam cũng là phương pháp được nhiều người áp dụng...
ĐỊNH TÂM AN THẦN KHANG: Bài thuốc chữa mất ngủ, suy nhược thần kinh

Trị Nấm Candida Bằng Đông Y qua 7 bài thuốc hay từ YHCT

Trị nấm Candida bằng Đông y được nhiều người bệnh áp dụng và mang lại...