Đau dạ dày

Đau dạ dày nên ăn gì và kiêng ăn gì? – Lời khuyên từ bác sĩ chuyên khoa

Đau dạ dày có thể gặp phải ở mọi đối tượng. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh là do chế độ ăn uống không khoa học. Vậy, người bị đau dạ dày nên ăn gì? Cần có chế độ kiêng khem như thế nào để bảo vệ niêm mạc dạ dày tốt nhất, hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Hãy tham khảo những lời khuyên hữu ích từ chuyên gia dưới đây để tự xây dựng một thực đơn hợp lý.

Đau dạ dày nên ăn gì? – Những thực phẩm tốt cho dạ dày không nên bỏ qua

Việc lựa chọn đúng những thực phẩm dung nạp vào cơ thể không những giúp bổ sung đủ dưỡng chất cho cơ thể mà còn hạn chế những tổn thương gây ra cho dạ dày. Từ đó giúp hiệu quả chữa bệnh cao hơn, rút ngắn thời gian phục hồi cho người bệnh.

Đau bao tử nên ăn gì – Bổ sung thực phẩm giàu đạm và protein

Thực phẩm giàu đạm và protein là những thực phẩm như thịt nạc, trứng, cá, ức gà,… 

Đây là nguồn thực phẩm dồi dào lượng đạm giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể rất tốt. Bên cạnh đó, các thực phẩm này có khả năng trung hòa axit dạ dày ở mức ổn định và giúp phục hồi tổn thương tại niêm mạc dạ dày. 

Đau dạ dày nên bổ sung thực phẩm chứa đạm và protein
Đau dạ dày nên bổ sung thực phẩm chứa đạm và protein

Lưu ý: Người bệnh chỉ nên bổ sung lượng đạm và protein ở mức độ hợp lý, tránh lạm dụng nhiều gây khó tiêu, khiến dạ dày khó chịu hơn.

Bảo vệ niêm mạc dạ dày bằng thực phẩm chứa omega 3 

Người bị đau dạ dày không nên bỏ qua nhóm thực phẩm giàu omega 3. Đây là các loại thực phẩm như: Cá hồi, cá thu, cá mòi, cá trích,… 

Các loại thực phẩm giàu omega 3 có tác dụng làm giảm nguy cơ loét dạ dày bằng cách sản sinh các hợp chất prostaglandin, đây là chất giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày và ruột.

Bên cạnh đó, người bệnh có thể dùng dùng dầu nhuyễn thể, dầu gan cá hoặc bổ sung dầu hạt có nhiều EPA và DFA. Các loại dầu này có chứa omega 3, tốt cho quá trình điều trị và hỗ trợ hồi phục dạ dày hiệu quả.

Đau dạ dày ăn gì tốt? – Hãy cung cấp nhiều thực phẩm giàu chất xơ

Thực phẩm có chất xơ là một trong những nhóm thực phẩm khi bị đau dạ dày nên ăn. Các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ không nên bỏ qua như: Táo, lê, bột yến mạch,…

Người bị đau dạ dày nên ăn nhiều chất xơ
Người bị đau dạ dày nên ăn nhiều chất xơ

Chất xơ có tác dụng làm giảm lượng acid trong dạ dày rất hiệu quả. Ngoài ra, đây còn là chất giúp giảm nhanh các triệu chứng bệnh như đầy hơi, đau nhức và viêm loét dạ dày.

Ăn gì khi đau dạ dày? – Nên ăn trái cây và rau củ tươi

Rau, củ quả tươi có chứa hàm lượng chất xơ, vitamin và rất nhiều khoáng chất khác nhau có tác dụng bảo vệ hệ tiêu hóa và ngăn ngừa chất độc tích tụ lại trong thành ruột. Bên cạnh đó, các vitamin còn giúp kích thích niêm mạc dạ dày phục hồi và cải thiện sau khi bị tổn thương.

Đặc biệt người bệnh nên sử dụng các loại quả có chứa nhiều vitamin C. Loại vitamin này đóng vai trò quan trọng trong việc chữa lành vết thương. Vitamin C có nhiều trong trái cây họ cam quýt, dâu tây, kiwi,…

Nước ép rau quả giúp bổ sung dưỡng chất và bảo vệ dạ dày rất tốt
Nước ép rau quả giúp bổ sung dưỡng chất và bảo vệ dạ dày rất tốt

Ngoài ra, nhiều loại trái cây có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao sẽ giúp giảm nguy cơ biến chứng của viêm loét dạ dày. Người bệnh có thể bổ sung bằng cách sử dụng nước ép rau quả tươi thay cho nước lọc hàng ngày.

Đau dạ dày nên ăn gì? – Sữa chua tăng cường lợi khuẩn

Sữa chua cũng được xem là nguồn thực phẩm vô cùng tốt đối với bệnh nhân mắc bệnh về đường tiêu hóa, đặc biệt là viêm loét dạ dày. Các lợi khuẩn E.Coli, Pylori,… có trong sữa chua có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa và ức chế vi khuẩn gây hại cho hệ tiêu hóa.

Người bị đau dạ dày nên ăn gì?  – Cần bổ sung thực phẩm có khả năng chữa lành vết thương

Các loại thực phẩm có khả năng tự chữa lành các vết thương người bệnh nên bổ sung vào danh sách đau dạ dày ăn gì như:

  • Tôm: Là loại thực phẩm giàu protein và kẽm nên có khả năng hỗ trợ làm lành vết thương trong thời gian ngắn. 
  • Thực phẩm có chứa chứa lượng vitamin A, B, C và khoáng chất canxi, sắt như: Rau có màu xanh đậm (bắp cải, rau cải xanh, súp lơ) hoặc các loại củ quả như củ cải,…
Thực phẩm tốt cho người đau dạ dày
Thực phẩm tốt cho người đau dạ dày

Các loại thực phẩm này có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể một cách hiệu quả, chủ động giúp cơ thể chống lại các tấn công từ vi khuẩn gây hại. 

Ăn gì trị đau bao tử? Thức ăn mềm xốp sẽ có lợi cho điều trị dạ dày

Trong quá trình điều trị, người bệnh nên sử dụng thêm những thức ăn mềm, xốp để cải thiện tình trạng dư axit, giúp tiêu hóa tốt. Từ đó hạn chế cơn đau, hỗ trợ phục hồi chức năng dạ dày. 

Các loại thức ăn nên sử dụng thường xuyên là cháo, súp, bánh mì, bánh bao,… 

Đau dạ dày không nên ăn gì?

Bên cạnh việc quan tâm đau dạ dày ăn gì, người bệnh cần chú ý kiêng một số thực phẩm nguy hại khiến tình trạng đau dạ dày gia tăng sau đây.

Không nên sử dụng đồ dầu mỡ

Đồ ăn có chứa nhiều dầu mỡ, đặc biệt là các thực phẩm được chế biến từ mỡ động vật là loại thực phẩm không tốt cho dạ dày, nhất là đồ nướng chiên. Vì chúng sẽ gây ra triệu chứng khó tiêu, tạo áp lực cho hệ tiêu hóa. 

Thức ăn chiên rán nhiều dầu mỡ không tốt cho dạ dày
Thức ăn chiên rán nhiều dầu mỡ không tốt cho dạ dày

Bên cạnh đó, nhóm thực phẩm này còn làm cản trở quá trình tái tạo và phục hồi vết thương tại niêm mạc khiến quá trình điều trị bệnh chậm lại.

Đau bao tử kiêng ăn gì? – Hạn chế sử dụng các gia vị cay nóng

Có nhiều gia vị cay nóng được sử dụng hàng ngày như mù tạt, tiêu, ớt,… Các loại gia vị cay, nóng này khiến kích thích vị giác giúp người ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên đây cũng là mối nguy hại cho dạ dày, vì vậy người bệnh nên kiêng sử dụng.

Các loại gia vị cay nóng có khả năng kích thích thành ruột, khiến các vết tổn thương bị kích ứng và lan rộng. Từ đó, làm tăng sự bài tiết axit của dạ dày, gây ra các cơn đau dạ dày cấp tính. 

Người bệnh cần hạn chế sử dụng gia vị cay nóng để bảo vệ dạ dày
Người bệnh cần hạn chế sử dụng gia vị cay nóng để bảo vệ dạ dày

Nếu sử dụng đồ cay nóng trong thời gian dài rất nguy hại, chúng có thể bào mòn thành dạ dày và gây ra các biến chứng nguy hiểm khác.

Tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích có hại

Các chất kích thích thường được chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng khi đang điều trị bất kì một bệnh lý nào. Vì các chất này không chỉ làm giảm hiệu quả của phương pháp điều trị mà trong một số trường hợp có thể làm gia tăng tình trạng bệnh. 

  • Rượu: Lượng cồn có trong rượu là 40%, có thể gây tổn thương lớp tế bào bảo vệ trong của dạ dày (màng nhầy). Người bệnh nên hạn chế rượu, đặc biệt là không uống vào lúc bụng đói và không sử dụng những loại rượu có nồng độ cồn cao.
  • Thuốc lá: Thuốc lá có chứa các chất làm chậm quá trình hồi phục các ổ viêm, loét.
  • Cà phê: Cà phê và các loại đồ uống có chứa cafein đều kích thích tăng tiết acid.
  • Nước ngọt có ga: Sử dụng trong thời gian dài sẽ khiến niêm mạc bị tổn thương và hình thành các vết tổn thương sâu, gây viêm loét dạ dày.
Bệnh nhân đau dạ dày nên hạn chế rượu bia và chất kích thích
Bệnh nhân đau dạ dày nên hạn chế rượu bia và chất kích thích

Nói chung, các chất kích thích sẽ khiến niêm mạc dạ dày bị kích thích, làm gia tăng tình trạng viêm loét khiến xuất huyết dạ dày rất nguy hiểm. Vì thế, hãy hạn chế tối đa nhưng tốt nhất đừng sử dụng

Đau dạ dày nên kiêng ăn gì? – Không nên ăn đồ quá nóng hoặc quá lạnh

Theo các chuyên gia, người bị đau dạ dày không nên sử dụng đồ ăn quá nóng hoặc đồ ướp lạnh. Nhiệt độ đồ ăn nằm trong khoảng 25 – 30 độ được cho là tốt nhất cho người bệnh.

Nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh có thể gây kích thích niêm mạc dạ dày làm gia tăng tình trạng tổn thương. Từ đó khiến cho vết thương lâu lành và kéo dài thời gian trị bệnh. Vì vậy, khi sử dụng đồ ăn người bệnh nên chờ nhiệt độ giảm xuống rồi hãy sử dụng. Ngược lại, đồ ăn quá lạnh sẽ gây khó tiêu, khiến dạ dày khó chịu.

Hạn chế sử dụng nấm, măng, khoai mì

Các loại nấm, nhất là nấm còn non có chứa chất phalin rất độc mà chưa được phân hủy, vậy nên có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày. Các loại thực phẩm như: Khoai mì, măng,.. có chứa chất acid cyanhydric, đây cũng là một chất độc có thể ảnh hưởng xấu đến dạ dày. 

Măng là thực phẩm nguy hại đối với người bị đau dạ dày
Măng là thực phẩm nguy hại đối với người bị đau dạ dày

Vì vậy, khi bị bệnh về dạ dày người bệnh cần chú ý không nên sử dụng các loại thực phẩm này hàng ngày.

Thực phẩm có chứa acid cực kỳ nguy hại 

Một số thực phẩm có chứa acid được ưa chuộng sử dụng hàng ngày như: Cà muối, dưa muối, cà chua, cam, chanh, xoài,…

Các loại thực phẩm này không được khuyến khích sử dụng vì trong giai đoạn dạ dày bị viêm loét, lòng dạ dày dư thừa acid quá nhiều. Khi cơ thể dung nạp thêm thực phẩm có vị chua sẽ khiến cho lượng acid dư thừa tăng cao và khiến cho tình trạng viêm loét trở nên nghiêm trọng hơn.

Đau dạ dày không nên sử dụng các loại đậu

Trong các loại đậu có chứa chất fodmaps, đây là một loại đường không gây bất kỳ nguy hiểm gì cho sức khỏe người khoẻ mạnh. Tuy nhiên, loại đường này lại gây ra tình trạng đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, ợ chua và nguy hiểm hơn là tiêu chảy cho những người đau dạ dày.

Người bị đau dạ dày nên cẩn thận khi ăn các loại đậu
Người bị đau dạ dày nên cẩn thận khi ăn các loại đậu

Bên cạnh đó, trong các loại đậu như đậu Hà Lan, đậu tương,… chứa nhiều hoạt chất carbohydrate phức hợp khiến cho acid trong dạ dày bị dư thừa. Từ đó cũng dẫn đến tình trạng người bệnh bị đầy hơi, gây khó chịu. 

Chế độ ăn cho người bị đau dạ dày

Người bệnh đau dạ dày thường gặp các triệu chứng như: Đầy bụng, khó tiêu, ợ chua, đau thượng vị, buồn nôn, chảy máu tiêu hóa… Để khắc phục tình trạng này, ngoài quan tâm vấn đề đau dạ dày ăn gì, người bệnh cần xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, đảm bảo những yếu tố sau đây:

Ăn uống đúng giờ

Khi bị đau dạ dày, người bệnh tuyệt đối không được bỏ bữa. Vì bụng quá đói sẽ làm gia tăng các cơn đau do dạ dày phải co bóp mạnh.

Đồng thời cũng không nên ăn quá no khiến niêm mạc dạ dày bị kích thích, tiết ra nhiều axit hơn và có thể gây viêm loét.

Người bệnh cần ăn uống đúng giờ để điều trị bệnh dạ dày đạt kết quả tốt nhất
Người bệnh cần ăn uống đúng giờ để điều trị bệnh dạ dày đạt kết quả tốt nhất

Ngoài ra, để đảm bảo sức khỏe dạ dày, người bệnh không nên ăn nhiều thức ăn cùng một lúc mà nên chia nhỏ thành nhiều bữa để giúp dạ dày không gặp áp lực khi làm việc.

Bổ sung các bữa ăn nhỏ trong ngày

Ngoài 3 bữa chính, bổ sung bữa phụ giúp dạ dày thường xuyên ở tình trạng có thức ăn nhằm trung hòa axit. Tốt nhất người bệnh nên ăn bữa nhỏ sau bữa chính từ 2 – 3 tiếng. Và đặc biệt không nên ăn vào ban đêm, khiến dạ dày hoạt động liên tục mà không được nghỉ ngơi.

Nên ăn thức ăn mềm

Món ăn tốt nhất cho dạ dày đó là đồ được nấu chín, ninh nhừ. Hoặc các món luộc, om hay hấp. Đây là các món ăn giúp việc tiêu hoá trở nên dễ dàng hơn.

Ăn cháo để dễ tiêu hóa
Đau dạ dày nên ăn cháo để dễ tiêu hóa

Bên cạnh đó, người bệnh tránh ăn nhiều các thực phẩm chiên, rán, đồ ăn cứng làm khó tiêu hóa hơn. Cũng không nên ăn đồ sống, đồ lạnh và sử dụng các chất kích thích để tránh các thực phẩm này gây nguy hại đến niêm mạc dạ dày.

Ăn chậm, nhai kỹ

Ăn chậm, nhai kỹ giúp gia tăng sự bài tiết của nước bọt, làm giảm thời gian lưu trữ thức ăn và giúp giảm bớt gánh nặng cho dạ dày. Từ đó giúp quá trình tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn.

Bổ sung nhiều nước vào thời điểm phù hợp

Việc bổ sung nhiều nước sẽ giúp quá trình đào thải độc tố diễn ra tốt hơn. Đồng thời tăng co bóp nhu động ruột để tiêu hóa khỏe mạnh. Uống nước tốt nhất là vào buổi sáng ngủ dậy và trước bữa ăn khoảng 1h. 

Người bệnh không nên uống nước sau bữa ăn vì sẽ gây loãng dịch vị dạ dày, khiến triệu chứng bệnh ngày càng gia tăng. 

Bổ sung nước vào thời điểm thích hợp
Hãy bổ sung nước vào thời điểm thích hợp

LƯU Ý: Việc cân bằng lại chế độ dinh dưỡng là một trong những phần quan trọng của phác đồ điều trị bệnh, hỗ trợ quá trình phục hồi diễn ra hiệu quả hơn, nhanh hơn. Tuy nhiên, THUỐC ĐIỀU TRỊ vẫn là yếu tố có vai trò chủ chốt. 

Người bệnh cần thăm khám sớm, phát hiện bệnh kịp thời, từ đó có phương pháp xử lý bệnh phù hợp. Hãy tìm gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể nhất.

Như vậy có thể thấy, chế độ ăn uống ảnh hưởng không nhỏ đến thời gian hồi phục và quá trình giảm thiểu các triệu chứng đau dạ dày. Người bệnh cần đặc biệt chú ý và ghi nhớ vấn đề đau dạ dày ăn gì, kiêng gì, những thực phẩm cần bổ sung để việc điều trị đạt hiệu quả tốt hơn. Hy vọng những gợi ý trong bài đã giúp bạn có thêm những lựa chọn tốt nhất điều trị bệnh hiệu quả.

Tham khảo thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *