Đau dạ dày

Đau dạ dày nên ăn gì vào buổi sáng? 5 món tốt nhất

Đau dạ dày nên ăn gì vào buổi sáng? là vấn đề được nhiều người bệnh thắc mắc. Bởi bữa sáng có vai trò quan trọng trong chế độ dinh dưỡng và tác động đến sức khỏe tổng thể, đặc biệt với những trường hợp mắc bệnh đau dạ dày. Việc kết hợp biện pháp y tế và xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh sẽ hỗ trợ quá trình điều trị đạt được kết quả tốt nhất.

Nguyên tắc bữa sáng dành cho người bị đau dạ dày

Những người bị đau dạ dày cũng như các vấn đề đường tiêu hóa luôn được khuyến cáo trong việc ăn uống như kiêng khem và hạn chế một số thực phẩm trong quá trình điều trị. Chính vì vậy, việc lựa chọn những món ăn vào buổi sáng thường được rất nhiều người bệnh quan tâm. Bởi bữa ăn sáng không chỉ đảm bảo giá trị dinh dưỡng, cung cấp nguồn năng lượng cho cơ thể mà còn hạn chế áp lực lên dạ dày và đường ruột.

Đau dạ dày nên ăn gì vào buổi sáng? 5 món tốt nhất
Đau dạ dày nên ăn gì vào buổi sáng? là vấn đề được nhiều người bệnh thắc mắc

Dưới đây là những nguyên tắc bữa sáng dành cho người bị đau dạ dày được các chuyên gia khuyến cáo:

  • Nhóm thực phẩm giàu calo: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bữa ăn sáng đóng vai trò quan trọng vì cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể sau thời gian nghỉ ngơi, đặc biệt là những trường hợp bị đau dạ dày, hệ tiêu hóa hoạt động kém. Vì vậy, người bệnh nên ưu tiên những món ăn chứa hàm lượng calo cao cho bữa sáng.
  • Ưu tiên những món ăn dễ tiêu hóa: Những trường hợp bị đau dạ dày nên lựa chọn những món ăn có kết cấu mềm, dễ nhai, dễ tiêu hóa để hạn chế áp lực lên dạ dày và đường ruột. Theo đó, nên ưu tiên một số món ăn chứa rau xanh, cá, trứng, ngũ cốc,… những thực phẩm này không chỉ hỗ trợ hoạt động tiêu hóa mà còn cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
  • Tập thói quen ăn chín, uống chín: Thông thường, người bị đau dạ dày sẽ có nguy cơ bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa cao hơn so với những người khác. Chính vì vậy, bữa ăn sáng của người bệnh cần đảm bảo nấu chín nhằm loại bỏ vi khuẩn, virus, nấm, ký sinh trùng có trong thức ăn,…
  • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh: Theo đó, người bệnh không bỏ bữa sáng, nên ăn chậm, nhai kỹ và tránh nằm yên hoặc hoạt động mạnh ngay sau khi ăn.
  • Kiêng những thực phẩm không lành mạnh: Việc kiêng cữ một số loại thực phẩm và thức uống gây hại cho dạ dày sẽ hỗ trợ quá trình điều trị bệnh lý đạt được kết quả tốt nhất, đồng thời phòng ngừa tái phát trong thời gian dài.

Đau dạ dày nên ăn gì vào buổi sáng?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bị đau dạ dày nên ưu tiên dùng những món ăn mềm, dễ nhai, dễ tiêu hóa vào buổi sáng như cháo, canh, soup,… Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung một số món ăn vào thực đơn sáng như cơm, khoai, bánh mì mềm và dùng kèm với sữa tươi hoặc nước ép để cung cấp nguồn năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Dưới đây là một số món ăn tốt dành cho người bị đau dạ dày có thể bổ sung vào thực đơn sáng:

1. Đau dạ dày nên ăn gì vào buổi sáng? Cháo

Cháo là một trong những món ăn bổ dưỡng, phù hợp với người bị đau dạ dày và những vấn đề tiêu hóa được các chuyên gia khuyên dùng. Cụ thể, cháo là món ăn có kết cấu lỏng, nhừ có khả năng dung nạp cao, dễ tiêu hóa và hạn chế áp lực lên dạ dày. Từ đó, làm dịu biểu hiện đau dạ dày và những triệu chứng đi kèm như khó tiêu, chướng bụng, đầy hơi,…

Đau dạ dày nên ăn gì vào buổi sáng? Cháo
Cháo là một trong những món ăn bổ dưỡng, phù hợp với người bị đau dạ dày và những vấn đề tiêu hóa được các chuyên gia khuyên dùng

Bên cạnh đó, bổ sung cháo vào thực đơn bữa sáng còn tạo thành lớp màng bao bọc niêm mạc dạ dày, ngăn ngừa hoạt động tiết axit dạ dày quá mức, đồng thời giúp làm dịu vùng niêm mạc bị loét viêm, tổn thương và giữ ấm cơ thể. Bạn có thể dùng một số món cháo vào bữa ăn sáng như cháo trắng, cháo thịt bằm gừng tươi, cháo hạt sen, cháo bắp cải tôm thịt, cháo cao lương thịt dê,… Những món ăn này không chỉ tốt cho dạ dày mà còn bổ sung nguồn năng lượng dồi dào và tăng cường sức khỏe tổng thể.

2. Các món súp phù hợp với người đau dạ dày

Tương tự như cháo, các món súp thường có kết cấu khá lỏng, giúp làm giảm áp lực lên dạ dày, dễ hấp thu và tiêu hóa. Bên cạnh đó, các món súp còn cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết, bổ sung nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể. Dùng một bát súp vào buổi sáng sẽ làm ấm bụng và hạn chế triệu chứng đau dạ dày và những biểu hiện đi kèm.

Người bị đau dạ dày có thể kết hợp nấu súp với những thực phẩm bổ dưỡng, chứa nhiều khoáng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể như thịt cua, tôm, ngô ngọt, cà rốt,… Bên cạnh tăng hương vị cho món ăn thì còn giúp bạn đa dạng thực đơn cho bữa sáng. Việc bổ sung các món súp vào chế độ ăn thường xuyên còn mang lại hiệu quả trong việc làm dịu vùng niêm mạc bị tổn thương, ổ loét viêm do hoạt động bào mòn của axit dịch vị gây ra.

3. Người bị đau dạ dày nên bổ sung món canh vào bữa sáng

Thực tế, việc bổ sung những món canh bổ dưỡng bào bữa sáng và những bữa ăn chính giúp cải thiện tình trạng đau dạ dày và những biểu hiện đi kèm hiệu quả. Nguyên do là khi niêm mạc dạ dày bị tổn thương, sung huyết, hệ miễn dịch tiêu hóa sẽ có xu hướng suy yếu, ảnh hưởng đến chức năng vốn có. Do đó, bạn nên ưu tiên dùng những món có kết cấu mềm, nhiều nước giúp tăng khả năng hấp thu và hạn chế bùng phát các triệu chứng bệnh lý.

Người bị đau dạ dày nên bổ sung món canh vào bữa sáng
Thực tế, việc bổ sung những món canh bổ dưỡng bào bữa sáng và những bữa ăn chính giúp cải thiện tình trạng đau dạ dày và những biểu hiện đi kèm hiệu quả

Thói quen tiêu thụ những thức ăn khó tiêu, khô cứng vào buổi sáng có thể làm tăng áp lực lên dạ dày, gây co thắt và bùng phát cơn đau vùng thượng vị và đi kèm với một số biểu hiện như khó tiêu, chướng bụng, ợ hơi, khó chịu,… Thay vào đó, người bệnh nên bổ sung một số món canh vào bữa sáng như canh khoai tây cà chua, canh đu đủ nấu sườn, cây hến nấu rau dền,…

4. Đau dạ dày nên ăn gì vào buổi sáng? Cơm

Cơm là một trong những món ăn chứa hàm lượng tinh bột dồi dào, không thể thiếu đối với cơ thể, nhất là những trường hợp bị đau dạ dày. Ăn một bát cơm nóng mềm vào buổi sáng không chỉ cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho các hoạt động của cơ thể mà còn hạn chế cơn đau dạ dày bùng phát.

Người bị đau dạ dày nên dùng cơm trắng ăn kèm với những món canh, món ăn mặn,… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể xây dựng thực đơn sáng bằng các kết hợp nấu cơm với một số loại hạt. Những món ăn này không chỉ giúp đa dạng thực đơn, tăng hương vị và còn bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

5. Bánh mì khô

Người bị đau dạ dày có thể bổ sung bánh mì khô vào thực đơn sáng của mình để hạn chế cơn đau thượng vị bùng phát, đồng thời làm giảm hoạt động tiết dịch vị quá mức, giảm nóng rát, khó chịu ở dạ dày. Bên cạnh đó, bổ sung món ăn này vào chế độ dinh dưỡng thường xuyên còn cung cấp nguồn năng lượng thiết yếu cho cơ thể và hỗ trợ cải thiện các triệu chứng bệnh lý hiệu quả.

Để đa dạng bữa sáng với bánh mì, bạn có thể kết hợp bánh mì với trứng. Trong trứng có chứa hàm lượng protein dồi dào, hỗ trợ hoạt động tiêu hóa và làm giảm áp lực lên vùng dạ dày hiệu quả.

6. Khoai lang phù hợp với người bị đau dạ dày

Khoai lang là một trong những thực phẩm có kết cấu đặc, hỗ trợ hoạt động tiêu hóa nói chung và hỗ trợ cải thiện tình trạng đau dạ dày nói riêng. Món ăn này chứa nhiều khoáng chất, vitamin cần thiết cho cơ thể nên bạn có thể bổ sung vào chế độ ăn sáng. Theo đó, khoai lang sẽ giúp hạn chế những thích thích gây co thắt dạ dày quá mức, đồng thời thúc đẩy nhu động ruột.

Khoai lang phù hợp với người bị đau dạ dày
Khoai lang là một trong những thực phẩm có kết cấu đặc, hỗ trợ hoạt động tiêu hóa nói chung và hỗ trợ cải thiện tình trạng đau dạ dày nói riêng

Các chất dinh dưỡng có trong món ăn này mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, tăng cường khả năng hấp thu. Bên cạnh đó, thường xuyên ăn khoai lang vào buổi sáng còn cung cấp nguồn năng lượng thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, người bệnh chỉ nên ăn vừa đủ, bởi dung nạp quá nhiều có thể gây đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu,…

7. Sữa tươi

Ngoài những món ăn như canh, cháo, súp,… thì sữa tươi cũng được xem là thức uống phù hợp với những người bị đau dạ dày. Uống 1 cốc sữa tươi sau bữa ăn sáng khoảng 30 phút sẽ cung cấp các khoáng chất, vitamin và nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể. Một số thành phần dưỡng chất có trong sữa tươi còn giúp làm dịu vùng niêm mạc bị tổn thương, loét viêm.

Tuy nhiên, người bệnh tránh uống sữa tươi khi bụng đói, điều này có thể khiến các triệu chứng đau dạ dày bùng phát dữ dội hơn, ảnh hưởng đến quá trình điều trị.

8. Các loại nước ép trái cây

Một số loại nước ép trái cây cũng được dùng kèm với bữa ăn sáng dành cho người bị đau dạ dày. Thức uống này chứa nhiều khoáng chất, vitamin giúp tăng cường sức đề kháng, bù nước và hỗ trợ chức năng tiêu hóa tốt hơn.

Tương tự như sữa, bạn chỉ nên dùng các loại nước ép trái cây sau bữa ăn sáng ít nhất 30 phút để hạn chế ảnh hưởng đến dạ dày và đường ruột. Nếu dùng nước ép khi bụng đói có thể làm tăng hoạt động tiết axit dạ dày khiến cơn đau thượng vị bùng phát nặng nề. Bên cạnh đó, người bị đau dạ dày cũng nên tránh dùng những loại nước ép có tính acid cao như thơm, cam, cóc, quýt, ổi,…

Gợi ý 5 món ăn sáng tốt cho người bị đau dạ dày

Bữa ăn sáng đóng vai trò đối với sức khỏe nói chung và sức khỏe dạ dày nói riêng. Bên cạnh đảm bảo nguồn năng lượng, chất dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin thiết yếu. Người bị đau dạ dày cũng nên đa dạng thực đơn ăn sáng để làm giảm cảm giác ngán.

Dưới đây là một số món ăn sáng tốt cho người bị đau dạ dày mà bạn có thể bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày:

1. Cháo gừng tươi thịt bằm

Cháo gừng tươi thịt bằm không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng và nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể mà còn làm giảm lượng axit dịch vị dư thừa, hạn chế tăng áp lực lên ổ loét, viêm vùng niêm mạc dạ dày. Từ đó cải thiện cơn đau dạ dày, buồn nôn, nôn mửa, ợ hơi, chướng bụng, khó tiêu sau khi ăn.

Cháo gừng tươi thịt bằm
Cháo gừng tươi thịt bằm không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mà còn làm giảm lượng axit dịch vị dư thừa ở dạ dày

Để thực hiện món cháo gừng tươi thịt bằm, bạn cần chuẩn bị những nguyên hiệu sau:

  • Gạo tẻ 150g
  • Thịt heo nạc 150 – 200g
  • Củ gừng, hành tím, hành lá
  • Gia vị vừa đủ

Hướng dẫn thực hiện:

  • Gạo tẻ sau khi vo sạch với nước thì cho vào nồi cùng với 2 lít nước đun đến khi chín nhừ
  • Thịt heo nạc sau khi sơ chế, bằm thì ướp với gia vị vừa đủ (nên mêm nhạt để tránh kích thích niêm mạc dạ dày)
  • Hành tím, hành lá và gừng sau khi rửa sạch bóc vỏ thì xắt nhỏ
  • Đến khi cháo nhừ thì cho thịt bằm và hành tím vào khuấy đều, đun sôi một lần nữa rồi tắt bếp
  • Nêm gia vi sao cho vừa ăn rồi tắt bếp
  • Múc ra bát, cho gừng tươi vào và thưởng thức bữa sáng

2. Canh bí đỏ nấu tôm

Canh bí đỏ nấu với tôm là món ăn sáng phù hợp với người bị đau dạ dày. Với vị ngọt tự nhiên từ tôm, vị bùi của bí đỏ và mùi thơm từ các loại rau gia vị sẽ kích thích vị giác của bạn ăn ngon hơn. Món ăn ngày tuy chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng rất dễ tiêu hóa, không kích thích đến ổ loét viêm ở niêm mạc dạ dày. Thay vào đó, giúp làm giảm áp lực lên cơ quan tiêu hóa, tạo điều kiện thuận lợi để vết loét có thời gian phục hồi và tái tạo hoàn toàn.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Bí đỏ (trái nhỏ khoảng 200 – 300g)
  • Tôm tươi (tôm đất hoặc tôm sú) 200g
  • Rau ngò ôm, hành lá
  • Gia vị vừa đủ

Hướng dẫn thực hiện:

  • Bí đỏ sau khi gọt sạch bỏ thì mang đi rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn
  • Các loại rau gia vị sau khi rửa sạch thì thái nhỏ
  • Tôm lột vỏ, rửa sạch và bỏ chỉ đen. Sau đó thái hạt lựu hoặc dùng chày giã nát. Có thể nêm thêm 1 ít hạt nêm và tiêu để tôm đậm vị hơn.
  • Kế đến cho dầu vào nồi phi với hành tím và cho tôm vào đảo đều. Sau đó cho tôm ra một cái bát nhỏ
  • Tiếp tục cho bí vào xào sơ đến khi thơm thì đổ khoảng 1.5 – 1.8 lít nước vào đun sôi
  • Đến khi bí chín mềm thì cho tôm và rau gia vị vào, đảo đều và nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp

3. Súp gà nấm đông cô

Để đa dạng thực đơn bữa sáng, người bị đau dạ dày có thể bổ sung súp gà nấm đông cô vào chế độ ăn. So với lượng đạm từ các loại thịt đỏ thì đạm của nấm đông cô và thịt gà sẽ dễ tiêu hóa hơn. Bên cạnh đó, món ăn này còn cung cấp dinh dưỡng và năng lượng cần thiết cho cơ thể, tránh tình trạng suy nhược, sụt cân do đau dạ dày gây ra.

Súp gà nấm đông cô
Để đa dạng thực đơn bữa sáng, người bị đau dạ dày có thể bổ sung súp gà nấm đông cô vào chế độ ăn

Dùng món súp gà nấm đông cô vào buổi sáng còn hạn chế tình trạng đau dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản và nóng rát vùng thượng vị hiệu quả. Để tăng giá trị dinh dưỡng, bạn có thể kết hợp thêm hạt sen, đậu xanh, táo đỏ,…vào món ăn này.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Nấm đông cô tươi 50g
  • Khoảng 250g thịt gà
  • Trứng gà 2 quả
  • Bắp non ½ quả, ngò, hành lá
  • Bột bắp 1 thìa cà phê
  • Gia vị vừa đủ

Hướng dẫn thực hiện:

  • Gà sau khi sơ chế thì cho vào nước luộc với 1 ít bột ngọt
  • Đến khi gà chín thì vớt ra, để nguội và xé ra từng miếng nhỏ
  • Nấm sau khi rửa sạch thì cắt thành từng miếng vừa ăn. Ngò và hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Hạt ngô tách ra khỏi lõi
  • Cho nấm đông cô và sơ gà vào chảo xào với một ít dầu và hành tím, thêm 1 ít gia vị vào cho vừa ăn và tắt bếp
  • Cho 1 muỗng bột bắp vào chén khuấy đều với 1 ít nước đã được đun sôi để nguội
  • Cho bắt vào nước luộc gà và đun sôi, kế đến cho phần thịt gà và nấm đông cô vào rồi nêm gia vị vừa ăn
  • Đến khi sôi thì cho trứng gà vào khuấy đều tay để tránh hiện tượng vón cục. Sau đó, cho bột bắp vào khuấy đến khi sệt lại thì tắt bếp
  • Múc súp ra bát rồi cho thêm hành ngò vào và ăn khi còn nóng

4. Cá hồi áp chảo sốt mật ong

Cá hồi áp chảo sốt mật ong là một trong những món ăn giúp cải thiện tình trạng đau dạ dày, bảo vệ ổ loét viêm ở niêm mạc dạ dày, cải thiện hệ miễn dịch và cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể. Bên cạnh đó, món ăn này dễ tiêu hóa, không gây chướng bụng, đầy hơi, khó chịu.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 3 miếng cá hồi phi lê
  • 2 muỗng mật ong nguyên chất
  • Nước cốt chanh
  • Gia vị vừa đủ

Hướng dẫn thực hiện:

  • Cá hồi sau khi rửa sạch thì để ráo rồi ướp với tiêu và muối
  • Cho dầu ăn vào chảo đến khi áp thì áp chảo cá đến khi 2 mặt vàng đều. Để cá riêng ra dĩa
  • Kế đến cho 2 muỗng nước cốt chanh, xì dầu, mật ong, bơ vào chảo, đun lửa nhỏ và khuấy đều đến khi phần sốt sệt lại thì cho cá vào
  • Sau đó dùng muỗng tưới phần sốt lên cá khoảng 5 – 7 phút để cá thấm đều gia vị thì tắt bếp
  • Trình bày ra dĩa, thêm rau ngò đã thái nhỏ và ăn khi còn nóng.

5. Sườn rim mật ong

Người bị đau dạ dày có thể dùng món sườn rim mật ong ăn kèm với cơm nóng vào buổi sáng để cải thiện tình trạng cơn đau và những biểu hiện đi kèm hiệu quả. Bổ sung món ăn này vào chế độ ăn uống thường xuyên sẽ giúp cải thiện tình trạng đau vùng thượng vị, buồn nôn, nôn mửa sau khi ăn. Bên cạnh đó, sườn rim mật ong còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, giúp hồi phục sức khỏe, phòng ngừa suy nhược do bệnh đau dạ dày kéo dài.

Sườn rim mật ong
Người bị đau dạ dày có thể dùng món sườn rim mật ong ăn kèm với cơm nóng vào buổi sáng để cải thiện tình trạng cơn đau và những biểu hiện đi kèm

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Sườn non 500g
  • Mật ong 4 – 5 muỗng
  • Hành tím 2 – 3 củ
  • Gia vị vừa đủ

Hướng dẫn thực hiện:

  • Sườn non sau khi sơ chế thì chặt thành miếng vừa ăn rồi để ráo nước
  • Hành tím sau khi bóc vỏ rửa sạch thì băm nhỏ
  • Cho sườn vào nồi đun sôi và thêm 1 ít muỗng muối đến khi sôi thì vớt ra rồi chần qua nước lạnh.
  • Mang sườn đi ướp với các gia vị khoảng 15 – 20 phút
  • Cho chảo lên bếp với 2 – 3 muỗng dầu ăn đến khi nóng thì cho sườn vào.
  • Rim sườn đến khi se lại và vàng, kế đến gắp ra tô và đổ dầu thừa trong chảo ra
  • Hòa tan mật ong với 3 – 4 muỗng nước lọc rồi cho vào chảo, sau đó cho sườn vào rim trên lửa nhỏ đến khi chín thì tắt bếp

Những lưu ý khi dùng bữa sáng cho người đau dạ dày

Chế độ ăn uống nói chung và bữa ăn sáng nói riêng được xem là yếu tố ảnh hưởng đến những vấn đề về dạ dày như trào ngược thực quản, đau dạ dày, nóng rát thượng vị,… Để đảm bảo hiệu quả chữa trị cũng như phòng ngừa tái phát, người bệnh đau dạ dày cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Tập thói quen ăn chậm, nhai kỹ giúp kích thích hoạt động tiết nước bọt, giúp trung hòa axit dịch vị trong dạ dày, giảm áp lực lên hệ tiêu hóa.
  • Người bị đau dạ dày nên thái nhỏ thực phẩm trước khi chế biến và nấu chín kỹ. Điều này vừa đảm bảo được độ mềm của món ăn, đồng thời hạn chế áp lực lên dạ dày, cải thiện hoạt động tiêu hóa.
  • Không ăn quá nóng hoặc quá lạnh, bạn nên dùng những món ăn nhiệt độ vừa phải để làm tăng khả năng hấp thu, đồng thời hạn chế hoạt động co bóp quá mức của dạ dày.
  • Người bị đau dạ dày tuyệt đối không bỏ bữa, nhất là bữa ăn sáng, ăn đúng giờ. Bên cạnh đó, tránh để bụng quá đói vì có thể khiến vùng niêm mạc dạ dày bị tổn thương nặng nề, tăng mức độ loét viêm.
  • Bên cạnh áp dụng các phương pháp y tế theo chỉ định của bác sĩ khoa và thiết lập chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh. Người bệnh cần tăng cường tập luyện thể dục thể thao giúp nâng cao thể trạng, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ chức năng hoạt động hiệu tiêu hóa diễn ra tốt hơn.

Bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc “Đau dạ dày nên ăn gì vào buổi sáng?” và một số vấn đề liên quan. Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị cũng như phòng ngừa bệnh đau dạ dày tái phát. Trong trường hợp cần thiết, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa/ chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn cụ thể.

Có thể bạn quan tâm:

Tin xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua