Đau dạ dày

Đau dạ dày có nên ăn xôi không? 4 lý do không nên ăn

Đau dạ dày có nên ăn xôi không? là câu hỏi được nhiều người bệnh quan tâm. Bởi đây là một trong những món ăn phổ biến, thơm ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, món ăn này cũng có thể dẫn đến tình trạng khó tiêu, chướng bụng, ợ hơi, khó chịu. Do đó, món xôi thường không được khuyến khích cho người bị đau dạ dày.

Đau dạ dày có nên ăn xôi không? 4 lý do không nên ăn

Đau dạ dày là một trong những bệnh lý đường tiêu hóa phổ biến, khởi phát bởi nhiều nguyên nhân và yếu tố khác nhau. Trong đó, việc ăn uống quá mức, chế độ dinh dưỡng kém khoa học, sinh hoạt không điều độ, sử dụng chất kích thích,… được xem là nguyên nhân chủ yếu gây khởi phát triệu chứng đau dạ dày và những biểu hiện đi kèm. Bên cạnh tuân thủ biện pháp y tế theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, người bị đau dạ dày cần chú ý điều chỉnh chế độ sinh hoạt, ăn uống hàng ngày để hỗ trợ quá trình điều trị cũng như phòng ngừa tái phát lâu dài.

Đau dạ dày có nên ăn xôi không? 4 lý do không nên ăn
Đau dạ dày có nên ăn xôi không? là câu hỏi được nhiều người bệnh quan tâm

Do đó, rất nhiều người bệnh thắc mắc “Đau dạ dày có nên ăn xôi không?” Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trường hợp bị đau dạ dày và đang trong quá trình điều trị không nên ăn xôi.

Theo Đông y, nguyên liệu gạo nếp có trong xôi mang vị ngọt, tính ôn, khí trung ích, hỗ trợ giải độc cơ thể. Trong khi đó, theo nghiên cứu hiện đại, gạo nếp cung cấp nguồn năng lượng dồi dào và các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt lượng tinh bột và protein có trong thực phẩm này giúp hỗ trợ một số vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa dạ dày.

Tuy nhiên, người bị đau dạ dày không nên ăn xôi vì 4 lý do sau đây:

  • Trong xôi lại chứa hàm lượng calo cao nên người đau dạ dày dùng món ăn này hoặc ăn quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu,…
  • Việc dung nạp lượng lớn xôi có thể kích thích sự co bóp của dạ dày và đẩy nhanh quá trình sản sinh axit dịch vị và gây bùng phát các triệu chứng đau dạ dày.
  • Xôi có thể khiến dạ dày vùng niêm mạc dạ dày bị viêm loét trở nên nặng nề hơn. Bên cạnh đó, một số gia vị đi kèm với xôi như hành lá, tương ớt,… đều không tốt cho hệ tiêu hóa cũng như dạ dày.
  • Ngoài ra, dung nạp quá nhiều xôi còn có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe như nổi mụn nhọt, gây béo phì, nhiệt miệng,…

Do đó, nếu đang bị đau dạ dày, bạn nên chú ý chế độ ăn uống, đồng thời loại bỏ xôi ra khỏi thực đơn hàng ngày, nhất là món xôi đậu xanh. Tuy nhiên, việc kiêng khem quá mức có thể gây khó khăn do đây là món điểm tâm quen thuộc của người Việt. Theo đó, người bệnh có thể dùng món ăn này với tần suất phù hợp từ 1 – 2 lần mỗi tuần và tránh ăn quá nhiều cùng lúc.

Một số lưu ý khi dùng xôi cho người đau dạ dày

Món xôi thường không được khuyến khích với những trường hợp bị đau dạ dày vì có thể dẫn đến tình trạng khó tiêu, chướng bụng, ợ hơi, nóng rát thượng vị. Tuy nhiên, việc dung nạp một lượng vừa đủ và dùng với tần suất phù sẽ hạn chế được tình trạng trên.

Một số lưu ý khi dùng xôi cho người đau dạ dày
Khi dùng món xôi, bạn cần nhai chậm, kỹ trước khi nuốt nhằm hạn chế áp lực lên dạ dày và hiệu tiêu hóa nói chung

Để tránh ảnh hưởng xấu đến dạ dày cũng như quá trình điều trị, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau khi ăn xôi:

  • Trong các loại gạo nếp chứa một loại vi khuẩn Bacillus cereus, nếu không được nấu chín kỹ, vi khuẩn có thể gây hại đến hệ tiêu hóa. Do đó, trong quá trình nấu xôi, bạn cần đun gạo nếp <140 độ C và ủ ít nhất 2 giờ đồng hồ nhằm loại bỏ chủng vi khuẩn gây hại.
  • Thực tế, xôi không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bị đau dạ dày. Người bệnh chủ cần kiểm soát tốt lượng xôi được dung nạp vào cơ thể phù hợp sẽ mang lại tác động tốt đến sức khỏe.
  • Sau khi ăn xôi nhận thấy các biểu hiện bất thường như buồn nôn, chóng mặt, ợ nóng,… Người bệnh nên thông báo với bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và xử lý đúng cách.
  • Khi dùng món ăn, bạn cần nhai chậm, kỹ trước khi nuốt nhằm hạn chế áp lực lên dạ dày và hiệu tiêu hóa nói chung. Bên cạnh đó, việc nhai kỹ còn giúp thức ăn kết dính như xôi được nghiền nát hoàn toàn, thấm đều enzyme tiêu hóa, hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn.
  • Không dùng món xôi cùng với những thức uống có gas, bia rượu. Bởi các thức uống này sẽ khiến vùng niêm mạc dạ dày bị tổn thương nặng nề và khiến tình trạng bệnh lý trở nên nặng nề hơn.

Bài viết đã giải đáp thắc mắc “Đau dạ dày có nên ăn xôi không?” và một số vấn đề liên quan. Xôi là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng tuy nhiên không được khuyến khích với những trường hợp bị đau dạ dày. Để đảm bảo quá trình điều trị đạt được kết quả tốt nhất cũng như phòng ngừa tái phát, bạn nên xây dựng chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt khoa học, lành mạnh kết hợp dùng thuốc theo hướng dẫn bác sĩ chuyên khoa.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *