Đau dạ dày

Đau Dạ Dày Có Nên Ăn Sữa Chua? Ăn Vào Tốt Hay Hại?

“Đau dạ dày có nên ăn sữa chua?” là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Bởi sữa chua mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể nói chung và hệ tiêu hóa nói riêng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bị đau dạ dày có thể ăn sữa chua, tuy nhiên cần lựa chọn những sản phẩm phù hợp với tình trạng bệnh lý.

Lợi ích của sữa chua đối với sức khỏe

Sữa chua chính là sản phẩm lên men từ sữa thông qua việc sử dụng một hay nhiều loại lợi khuẩn đặc biệt, trong đó phổ biến nhất là vi khuẩn họ Enterococcus và Lactobacillus. Trong sữa chua có 2 probiotics chính (Bifido Bacterium và Lactobacillus), chất béo, đạm, đường, vitamin và những khoáng chất thiết yếu.

Lợi ích của sữa chua đối với sức khỏe
“Đau dạ dày có nên ăn sữa chua?” là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm

Cụ thể, cứ 228g sữa chua nguyên chất sẽ chứa:

  • 138 calo
  • 8g protein
  • 7g chất béo
  • 11g carbohydrate
  • 4.8g chất béo bão hòa
  • 35% vitamin B12
  • 21% lượng canxi

Những thành phần dưỡng chất có trong sữa chua giúp tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ hệ thống miễn dịch.

Trào ngược sau sinh sẽ được dập tắt vĩnh viễn sau 1 liệu trình nhờ bài thuốc của Vua Tự Đức, TUYỆT ĐỐI không gây ảnh hưởng sức khỏe mẹ và bé. XEM NGAY

Nhờ vào các vitamin và các lợi khuẩn nên sữa chua còn có tác dụng cân bằng hệ vi sinh trong đường ruột, đặc biệt là những trường hợp bị tiêu chảy cấp, vừa qua một đợt điều trị kháng sinh,… Sữa chua còn được dùng để ngăn ngừa táo bón, nhiễm trùng nấm men và ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu.

Ở một số trường hợp, người bệnh dùng sữa chua không dung nạp đường trong quá trình điều trị tiểu đường, cholesterol cao, nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày, HIV / AIDS, ngăn ngừa ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, thực phẩm này được có tác dụng cải thiện sức mạnh cơ bắp, đồng thời ngăn ngừa cảm lạnh thông thường, hen suyễn và sâu răng.

Đau dạ dày có nên ăn sữa chua? Ăn vào tốt hay hại?

Sữa chua mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe, vậy “Đau dạ dày có nên ăn sữa chua? Ăn vào tốt hay hại?”. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa chua có tính axit nhẹ và có nồng độ thấp hơn so với nồng độ axit dịch vị trong môi trường dạ dày. Do đó, người bị đau dạ dày hoàn toàn có thể sử dụng sữa chua. Theo đó, sữa chua không gây tình trạng kích ứng dạ dày, không khiến các tổn thương niêm mạc dạ dày nghiêm trọng hơn.

Sữa chua là sản phẩm sữa lên men chứa nhiều lợi khuẩn có lợi cho đường ruột. Cụ thể, trong quá trình lên men, những phân tử đường đôi (lactose) có trong sữa sẽ chuyển hóa thành glucose và đường đơn, sau cùng là hình thành acid lactic. Quá trình này có thể tạo ra các enzym proteaza giúp thủy phân protein thành acid amin tự do, hỗ trợ quá trình hấp thụ ở hệ thống tiêu hóa diễn ra tốt hơn.

Đau dạ dày có nên ăn sữa chua? Ăn vào tốt hay hại?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bị đau dạ dày hoàn toàn có thể ăn sữa chua

Ngoài ra, trong một số nghiên cứu cũng nhận thấy tác dụng của sữa chua đối với hệ thống tiêu hóa nói chung và người bị đau dạ dày nói riêng. Cụ thể:

  • Cung cấp nguồn lợi khuẩn (Activia) dồi dào: Giúp tăng nhu động ruột, làm giảm tình trạng rối loạn tiêu hóa gây ra triệu chứng đau dạ dày, đồng thời ngăn ngừa táo bón và bệnh trĩ hiệu quả. Bên cạnh đó, các lợi khuẩn này còn ngăn ngừa tình trạng đau rát hậu môn khi đại tiện và giảm căng thẳng, mệt mỏi.
  • Thay thế sữa cho người mắc hội chứng không dung nạp Lactose: Việc sử dụng sữa chua nuôi cấy vi khuẩn sống có thể sẽ cải thiện được khả năng dung nạp được ở sữa với những trường hợp không thể dung nạp Lactose.
  • Hỗ trợ làm lành những tổn thương ở dạ dày: Dùng sữa chua thường xuyên còn giúp bổ sung lượng lợi khuẩn nhất định cho đường ruột và dạ dày. Bên cạnh cân bằng hệ vi sinh thì sữa chua còn giúp thúc đẩy làm lành những tổn thương ở dạ dày nhanh chóng, từ đó làm dịu cơn đau dạ dày và một số biểu hiện đi kèm.
  • Hỗ trợ điều trị nhiễm vi khuẩn Hp: Trong sữa chua có chứa lượng lớn men vi  sinh Lactobacillus và Bifidobacterium. Những vi khuẩn này có thể ức chế sự phát triển quá mức và tiêu trừ vi khuẩn Hp – Nguyên nhân phổ biến dẫn đến viêm loét dạ dày.
  • Điều trị tiêu chảy ở trẻ em: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa chua được dùng để thay thế một số loại sữa công thức ở trẻ em trong trường hợp bị tiêu chảy thường xuyên hoặc bị đau dạ dày. Việc bổ sung sữa chua sẽ giúp tăng cường probiotic, từ đó cải thiện một số vấn đề tiêu hóa ở trẻ.

Như đã đề cập, sữa chua không chỉ mang lại nhiều lợi ích có dạ dày, đường ruột mà còn hỗ trợ cải thiện sức khỏe tổng thể. Người bị đau dạ dày ăn sữa chua thường xuyên sẽ giúp phục hồi vùng niêm mạc bị tổn thương nhanh chóng, ngăn ngừa tình trạng khó tiêu, chướng bụng,… Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả, bạn cần lựa chọn những loại sữa chua phù hợp với tình trạng bệnh.

Những loại sữa chua phù hợp với người bị đau dạ dày

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại được sản xuất với nhiều dạng và đến từ những thương hiệu khác nhau. Điều này gây không ít khó khăn trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp khi bị đau dạ dày.

Những loại sữa chua phù hợp với người bị đau dạ dày
Người bị đau dạ dày nên lựa chọn những loại sữa chua chứa ít thành phần bổ sung như chất tạo màu, đường, hương liệu, chất bảo quản,…

Theo đó, người bệnh có thể chọn mua sữa chua dựa theo một số nguyên tắc sau:

  • Tham khảo thành phần: Người bị đau dạ dày nên lựa chọn những loại sữa chua chứa ít thành phần bổ sung như chất tạo màu, đường, hương liệu, chất bảo quản,…
  • Thành phần dinh dưỡng: Các sản phẩm sữa chua chứa hàm lượng canxi cao, nhiều vitamin và khoáng chất thường tốt cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ điều trị đau dạ dày cũng như giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.
  • Hạn chế các loại phụ gia: Hiện nay, một số loại sữa chua được bổ sung thêm một số chất tạo hương và đường để tăng sự hấp dẫn cho người dùng. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế dùng những sản phẩm này vì có thể gây thừa cân, béo phì, ảnh hưởng đến tim mạch, tiểu đường và một số bệnh mãn tính khác.
  • Ưu tiên những loại sữa chua chứa lợi khuẩn sống: Những loại sữa chua được tiệt trùng hay đã đã qua xử lý nhiệt thường chứa rất ít hoặc không chứa lợi khuẩn. Do đó, bạn nên chọn những loại sữa chua chứa lượng lợi khuẩn sống cao giúp cải thiện hệ tiêu hóa và tốt cho dạ dày.

Từ các tiêu chí lựa chọn sữa chua trên, người bị đau dạ dày có thể tham khảo một số loại sữa chua sau để bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày:

  • Sữa chua Stonyfield Organic: Loại sữa chua này được lên men hữu cơ và có các sản phẩm đa dạng.
  • Sữa chua nguyên chất Fage: Sữa chua nguyên chất Fage sản xuất những loại sữa chua Hy Lạp nguyên chất chứa các vitamin, khoáng chất dồi dào và hàm lượng lớn lợi khuẩn tốt cho đường ruột và dạ dày.
  • Sữa chua tự nhiên Dannon: Hầu hết các sản phẩm sữa chua của Dannon đều được công nhận chứa các vi khuẩn sống hoạt động tích cực. Do đó, bạn có thể sử dụng loại sữa chua nào vào chế độ ăn hàng ngày để cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa.

Một số lưu ý khi dùng sữa chua cho người đau dạ dày

Sữa chua là sản phẩm rất tốt cho sức khỏe, hệ tiêu hóa nói chung và dạ dày nói riêng. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt, người bệnh nên lưu ý một số vấn đề sau:

  • Tránh dùng quá nhiều sữa chua trong 1 ngày vì có thể ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa. Mỗi ngày, bạn chỉ nên dùng khoảng 1 – 2 hũ sữa chua.
  • Không làm nóng sữa chua, ngay cả khi dùng cho trẻ em. Bởi điều này sẽ tiêu diệt những lợi khuẩn có trong sữa chua
  • Chỉ nên ăn sữa chua sau khi no, tốt nhất là sau khi ăn khoảng 1 giờ đồng hồ.
  • Bạn cũng có thể kết hợp dùng sữa chua với những thực phẩm bổ dưỡng khác như ngũ cốc, bánh mì, các loại trái cây (không chứa axit),… Bên cạnh đó, không dùng sữa chua với thịt xông khói, thịt đông lạnh vì có thể gây kích thích dạ dày và khiến các triệu chứng bệnh lý nghiêm trọng hơn.
  • Nên trao đổi với bác sĩ chuyên khoa trong trường hợp sử dụng các loại kháng sinh như Chloramphenicol hay kháng sinh thuộc nhóm Sunfonamides nhằm tránh tình trạng tương tác thuốc hoặc làm giảm tác dụng của thuốc.

Ngoài ra, không sử dụng sữa chua với những đối tượng sau:

  • Trẻ em dưới 1 tuổi
  • Những trường hợp mắc bệnh viêm gan, tiểu đường, người bị xơ cứng động mạch, viêm tuyến tụy.

Bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc “Đau dạ dày có nên ăn sữa chua? Ăn vào tốt hay hại?” và một số vấn đề liên quan. Người bị đau dạ dày có thể bổ sung thực phẩm này vào chế độ ăn hàng ngày để cải thiện bệnh lý, đồng thời nâng cao sức đề kháng đường ruột cũng như sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, người bệnh cần lựa chọn sản phẩm sữa chua phù hợp trước khi sử dụng.

Có thể bạn quan tâm:

Tin xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua