Đau dạ dày

Đau dạ dày có nên ăn bánh mì không? Chuyên gia giải đáp

Đau dạ dày có nên ăn bánh mì không? là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm. Bởi đây là thực phẩm được sử dụng phổ biến và cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng thiết yếu. Theo các chuyên gia, người bị đau dạ dày vẫn có thể bổ sung bánh mì vào chế độ ăn nhưng cần lựa chọn sản phẩm phù hợp với tình trạng bệnh lý.

Đau dạ dày có nên ăn bánh mì không?

Đau dạ dày (đau bao tử/ đau thượng vị) xảy ra khi vùng niêm mạc dạ dày bị tổn thương, viêm nhiễm và bùng phát các triệu chứng như nóng rát vùng thượng bị, đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, ợ hơi, ợ nóng,…. Bệnh lý ảnh hưởng đến hoạt động ăn uống, sinh hoạt hàng ngày cũng như hiệu suất học tập – làm việc. Đau dạ dày nếu không được tiến hành thăm khám và điều trị sớm có thể gây ra những biến chứng nặng nề như xuất huyết dạ dày, viêm dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, ung thư dạ dày,…

Đau dạ dày có nên ăn bánh mì không?
Đau dạ dày có nên ăn bánh mì không? là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm

Bên cạnh biện pháp điều trị y tế thì chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị cũng như phòng ngừa bệnh đau dạ dày tái phát. Về vấn đề “Đau dạ dày có nên ăn bánh mì không?” theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc bổ sung những nhóm thực phẩm như mì ống, gạo, bánh mì,… đều mang lại nhiều lợi ích với người bị đau dạ dày. Ngoài ra, ngũ cốc nguyên hạt có trong bánh mì còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.

Do đó, người bị đau dạ dày vẫn có thể bổ sung bánh mì vào thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên, cần tránh sử dụng những loại bánh mì có chứa gluten với những trường hợp bị hội chứng ruột kích thích, bệnh Celiac. Để đảm bảo, người bệnh cần trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể.

Các loại bánh mì phù hợp với người bị đau dạ dày

Những trường hợp bị đau dạ dày có thể bổ sung bánh mì vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày để làm dịu các triệu chứng bệnh lý, hấp thu lượng axit dư thừa trong dạ dày hiệu quả. Tuy nhiên, nên lựa chọn các sản phẩm phù hợp với tình trạng bệnh lý, tránh kích thích cơn đau bùng phát dữ dội.

Dưới đây là một số loại bánh mì được khuyên dùng cho người bị đau dạ dày:

1. Bánh mì trắng phù hợp với người bị đau dạ dày

Bánh mì trắng hay bánh mì sandwich là thực phẩm khá phổ biến trong chế độ ăn hàng ngày. Loại bánh mì này có các thành phần như bột mì, men và nước. Hầu hết những loại bánh mì trắng có phần giữa mềm, xốp và mịn cùng với lớp vỏ đã được nướng mềm hoặc tương đối. Bánh mì sandwich thường có khối vuông và cắt thành từng lát mỏng.

Trong loại bánh mì chứa các thành phần dưỡng chất như protein, chất béo, khoáng chất hỗ trợ cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ những lợi khuẩn trong đường ruột hoạt động hiệu quả và hạn chế áp lực tại vùng niêm mạc dạ dày, từ đó làm dịu cơn đau dạ dày và một số biểu hiện đi kèm hiệu quả.

Bánh mì trắng phù hợp với người bị đau dạ dày
Bánh mì trắng hay bánh mì sandwich là thực phẩm khá phổ biến trong chế độ ăn hàng ngày và phù hợp với người đau dạ dày

Tuy nhiên, trong thực phẩm có chứa hàm lượng tinh bột cao, ít chất cơ. Vì vậy, bánh mì trắng thường chứa ít dinh dưỡng và không tốt cho sức khỏe như bánh mì nguyên hạt hay bánh mì ngũ cốc.

2. Bánh mì nguyên hạt

Bánh mì nguyên hạt hay còn gọi là bánh mì nâu được biết đến là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe vì có thành phần chính là bột mì nguyên hạt. Ở một số nước, bánh mì nguyên hạt có tên gọi là bánh mì lúa mì.

Loại bánh mì này được chế biến chủ yếu từ bột mì nguyên chất có hàm lượng chất xơ, khoáng chất, vitamin thiết yếu cho cơ thể. Đây được xem là một trong những yếu tố khiến bánh mì nâu trở thành lựa chọn của những người bị đau dạ dày. Tương tự như bánh mì trắng, người bệnh có thể bổ sung bánh mì nguyên hạt vào chế độ ăn hàng ngày như món ăn nhẹ.

Bên cạnh đó, những loại bánh mì nguyên hạt được chế biến từ lúa mì mọc mầm mang giá trị dinh dưỡng cao. Được khuyến khích dùng cho những trường hợp gặp những vấn đề về dạ dày như đau dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét dạ dày tá tràng,…

3. Bánh mì lúa mạch đen

Ngoài những loại bánh mì trên, người bệnh có thể bổ sung bánh mì lúa mạch đen vào chế độ ăn hàng ngày nhằm làm dịu tình trạng đau dạ dày. Đồng thời cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể. Loại bánh mì này được làm từ lúa mạch đen nên có kết cấu sánh đặc hơn bánh mì trắng và bánh mì nguyên hạt.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bánh mì lúa mạch đen chứa hàm lượng chất xơ và carbohydrate dồi dào. Do đó, bổ sung thực phẩm này vào chế độ ăn hàng ngày không chỉ cải thiện tình trạng đau dạ dày mà còn có tác dụng cân bằng lượng đường huyết trong cơ thể. Hơn nữa, trong loại bánh mì này không chứa gluten nên có thể dùng cho người bị hội chứng ruột kích thích, đau dạ dày, bệnh Celiac.

Bánh mì lúa mạch đen
Bánh mì lúa mạch đen không chứa gluten nên có thể dùng cho người bị hội chứng ruột kích thích, đau dạ dày, bệnh Celiac

Trong quá trình chế biến, các đầu bếp có thể thêm một số nguyên liệu như hạt rau mùi, hạt caraway, caramel, vỏ quýt cam và một số loại gia vị giúp tăng hương vị của bánh mì. Các loại bánh mì lúa mạch đen có thể dùng ăn kèm với những món ăn chín hoặc dùng như món ăn nhẹ.

4. Bánh mì không chứa gluten phù hợp với người đau dạ dày

Những loại bánh mì không chứa gluten sẽ phù hợp với những người không dung nạp thành phần này, bệnh Celiac, hội chứng ruột kích thích,… Loại bánh mì này có thành phần chính bao gồm gạo, ngô, khoai tây, hạnh nhân, dừa.

Tùy thuộc vào những thành phần trong bánh mình không chứa gluten sẽ mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe so với những loại bánh mì truyền thống. Tuy nhiên, có một số loại bánh mì không chứa gluten nhưng lại được thêm các chất phụ gia, đường, điều này có thể ảnh hưởng xấu đến người bị đau dạ dày. Do đó, bạn cần lựa chọn những loại bánh mì phù hợp trước khi sử dụng.

5. Bánh mì Multigrain

Đây được xem là bánh mì đa chủng lại vì được kết hợp từ các loại ngũ cốc khác nhau. Do đó, bánh mì Multigrain sẽ chứa hàm lượng chất xơ, khoáng chất, vitamin dồi dào và cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể.

Trong loại bánh mì này có chứa nhiều loại hạt ngũ cốc lành mạnh như hạt hướng dương, hạt bí ngô, hạt lanh,… Thông thường, những loại hạt này được bổ sung nhằm tăng giá trị dinh dưỡng trong bánh mì Multigrain.

Bánh mì Multigrain
Bánh mì Multigrain là một trong những thực phẩm tốt dành cho người bị đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa, viêm đại tràng hoặc một số vấn đề đường tiêu hóa khác

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bánh mì Multigrain là một trong những thực phẩm tốt dành cho người bị đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa, viêm đại tràng hoặc một số vấn đề đường tiêu hóa khác. Do đó, người bệnh có thể bổ sung năng lượng cho cơ thể cũng như những khoáng chất thiết yếu thông qua sử dụng bánh mì Multigrain.

Những lưu ý khi ăn bánh mì dành cho người đau dạ dày

Việc lựa chọn những loại bánh mì phù hợp và ăn đúng cách không chỉ giúp cải thiện các triệu chứng bệnh đau dạ dày và một số biểu hiện khó chịu đi kèm mà còn tăng cường sức đề kháng, bổ sung những khoáng chất, vitamin cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả cũng như tránh các phát sinh rủi ro, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Ưu tiên sử dụng các loại bánh mì ít đường, bánh mì nguyên hạt trong bữa ăn sáng. Ăn bánh mì vào buổi tối có thể gây ra tình trạng đầy hơi, chướng bụng, rối loạn tiêu hóa và khiến cơn đau dạ dày bùng phát dữ dội.
  • Khi bị đau dạ dày, bạn nên chọn các loại bánh mềm, mịn và dễ tiêu hóa. Đồng thời, hạn chế tiêu thụ những sản phẩm bánh mì cứng, thô vì có thể gây áp lực lên dạ dày và bùng phát cơn đau.
  • Hạn chế dùng những loại bánh mì chứa nhiều gia vị, nhiều đường. Bởi điều này có thể gây áp lực lên dạ dày, tăng tiết axit dịch vị và khiến tổn thương vùng niêm mạc dạ dày trở nên nặng nề hơn.
  • Không sử dụng bánh mì hết hạn, có dấu hiệu ôi thiu, ẩm mốc
  • Trường hợp bị dị ứng với gluten, hội chứng ruột kích thích, mắc bệnh Celiac nên lựa chọn loại bánh mì không chứa thành phần này. Điều này sẽ giúp hạn chế cơn đau vùng thượng vị, đồng thời ngăn ngừa các triệu chứng đi kèm tiến triển nặng nề.
  • Bên cạnh đó, người bị đau dạ dày nên tăng cường bổ sung các nhóm thực phẩm lành mạnh, hỗ trợ quá trình làm lành niêm mạc dạ dày, đồng thời tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng cho cơ thể như rau xanh, trái cây, cá, thịt, các loại đậu, bơ hạt,…
  • Tập thói quen chia nhỏ các bữa ăn nhằm làm giảm áp lực lên dạ dày, hỗ trợ hoạt động tiêu hóa diễn ra tốt hơn. Trong trường hợp cơn đau dạ dày và những triệu chứng đi kèm tiến triển nặng nề, người bệnh có thể tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được chỉ định một số loại thuốc điều trị phù hợp.

Bài viết đã giải đáp thắc mắc “Đau dạ dày có nên ăn bánh mì không?” và một số loại bánh mì phù hợp với tình trạng bệnh lý. Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị cũng như phòng ngừa đau dạ dày tái phát. Trong trường hợp cần thiết, người bệnh nên tham vấn chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn cụ thể.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *