Đau dạ dày

Cứ Ăn Xong Đau Bụng Là Bệnh Gì? Cách Xử Lý và Phòng Ngừa

Cứ ăn xong đau bụng có thể là dấu hiệu của bệnh viêm dạ dày, không dung nạp thực phẩm, bệnh viêm ruột hoặc các bệnh lý liên quan khác. Bên cạnh đó, trong nhiều trường hợp bị đau bụng sau khi ăn xong xảy ra do nhiễm khuẩn, tổn thương các dây thần kinh ở hệ tiêu hoá hoặc nội tạng.

Cứ ăn xong đau bụng là bệnh gì?

Tình trạng ăn xong đau bụng có thể xảy ra ở nhiều đối tượng do các nguyên nhân và yếu tố khác nhau. Triệu chứng có thể là hiện tượng sinh lý của cơ thể nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý cần được thăm khám và điều trị đúng cách.

Cứ Ăn Xong Đau Bụng Là Bệnh Gì? Cách Xử Lý và Phòng Ngừa
Cứ ăn xong đau bụng có thể là dấu hiệu của bệnh viêm dạ dày, không dung nạp thực phẩm,…

Theo đó, triệu chứng xảy ra sau khi vừa ăn xong, vùng bụng sẽ khởi phát cơn đau âm ỉ hoặc dữ dội, quằn quại và đi kèm với một số biểu hiện khác như buồn nôn, nôn mửa, đầy hơi, đi ngoài, tiêu chảy,…

Dưới đây là một số bệnh lý liên quan đến tình trạng cứ ăn xong là đau bụng:

1. Không dung nạp thực phẩm

Không dung nạp thực phẩm hay quá mẫn cảm với thực phẩm là một trong những nguyên nhân gây đau bụng, đi ngoài sau khi ăn. Nguyên nhân là cơ quan tiêu hoá gặp khó khăn trong việc tiếp nhận và tiêu hoá thức ăn.

Trào ngược sau sinh sẽ được dập tắt vĩnh viễn sau 1 liệu trình nhờ bài thuốc của Vua Tự Đức, TUYỆT ĐỐI không gây ảnh hưởng sức khỏe mẹ và bé. XEM NGAY

Đa số các trường hợp không dung nạp thực phẩm thường không xuất hiện các triệu chứng rõ ràng và không giống nhau giữa các đối tượng. Nhiều trường hợp có thời gian khởi phát triệu chứng lâu hơn so với dị ứng thực phẩm.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, tình trạng không dung nạp thực phẩm có thể gây ra một số biểu hiện như đau bụng sau khi ăn, đầy hơi chướng bụng, đau đầu, co thắt đại tràng, nổi mề đay mẩn ngứa, đi ngoài sau khi ăn,… Hiện nay không có biện pháp khắc phục tình trạng không dung nạp thực phẩm. Vì vậy, bạn cần xác định và loại bỏ những thực phẩm không dung nạp trong chế độ ăn uống để tránh phát sinh triệu chứng.

2. Viêm dạ dày

Viêm dạ dày đặc trưng bởi tình trạng viêm, tổn thương ở niêm mạc dạ dày và có nguy cơ bị viêm loét ở thành dạ dày. Trường hợp mắc bệnh có thể gặp phải các triệu chứng như thường xuyên đau bụng, nhất là ở vùng thượng vị hoặc đau bụng bên trái. Cơn đau có thể lan rộng ra phía sau lưng.

Bên cạnh đó, viêm dạ dày còn gây ra một số triệu chứng lâm sàng như đầy hơi, buồn nôn, nôn mửa (dịch nôn có màu vàng, xanh lá cây hoặc có chứa máu), cứ ăn vào là đau bụng, đi ngoài,…

Viêm dạ dày
Viêm dạ dày đặc trưng bởi tình trạng viêm, tổn thương ở niêm mạc dạ dày và có nguy cơ bị viêm loét ở thành dạ dày

Bệnh viêm dạ dày nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời có thể tiến triển thành mãn tính và gây ra các biến chứng nguy hiểm như xuất huyết dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng, hình thành các khối u dạ dày và dẫn đến ung thư dạ dày.

3. Dị ứng thực phẩm

Dị ứng thực phẩm đề cập đến tình trạng hệ miễn dịch phản ứng với một số protein có trong thực phẩm. Lúc này, hệ miễn dịch sẽ tấn công các hợp chất này để tránh nhũng virus, mầm bệnh gây tổn thương cơ thể. Trong một số báo cáo khoa học, một số loại thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng cao, bao gồm lúa mì, đậu phộng, trứng, sữa, đậu nành,… Bên cạnh đó, một số loại động vật có vỏ như cua, tôm hùm và các loại hạt (hạt óc chó, hạnh nhân,…) cũng có thể gây dị ứng.

Dị ứng thực phẩm có thể gây ra tình trạng buồn nôn, nôn mửa, đau bụng sau khi ăn và đi ngoài. Tuỳ thuộc vào từng đối tượng và loại thực phẩm dung nạp mà các biểu hiện dị ứng diễn tiến từ nhẹ đến nghiêm trọng. Ngoài những biểu hiện trên, dị ứng thực phẩm còn có thể gây ra một số triệu chứng như:

  • Cảm giác nóng rát ở môi và miệng
  • Nổi mề đay
  • Sưng môi và họng
  • Khó thở
  • Buồn nôn
  • Sổ mũi

4. Cứ ăn xong đau bụng có thể là dấu hiệu bệnh Celiac

Bệnh Celiac là một trong những dạng rối loạn tiêu hoá mãn tính. Nguyên nhân gây khởi phát bệnh chủ yếu là do phản ứng với miễn dịch với gliadin – một loại protein gluten thường có nhiều trong lúa mạch đen, lúa mì, lúa mạch, yến mạch,… Bệnh có thể gây phá huỷ và viêm lớp lót trong ruột non, từ đến dẫn đến tình trạng hấp thu kém các chất dinh dưỡng.

Cứ ăn xong là đau bụng có thể là dấu hiệu bệnh Celiac
Các triệu chứng bệnh Celiac có thể tiến triển từ nhẹ đến nghiêm trọng và có thể diễn tiến nặng theo thời gian

Các triệu chứng bệnh Celiac có thể tiến triển từ nhẹ đến nghiêm trọng và có thể diễn tiến nặng theo thời gian. Một số trường hợp các triệu chứng nhận biết mờ nhạt, trong khi đó các trường hợp khác xuất hiện các biểu hiện như:

  • Đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi, chuột rút bụng, chướng bụng
  • Buồn nôn và nôn mửa
  • Đau bụng đi ngoài sau khi ăn
  • Đau nhức xương khớp
  • Phân có mùi hôi
  • Cơ thể mệt mỏi thường xuyên
  • Trầm cảm, khó chịu, rối loạn cảm xúc
  • Suy dinh dưỡng
  • Tổn thương thần kinh gây ngứa ran ở chân và bàn chân
  • Bị loét miệng hoặc thay đổi màu răng
  • Có lẫn máu trong nước tiểu và phân

5. Hội chứng ruột kích thích

Cứ ăn xong là đau bụng có thể là dấu hiệu nhận biết của hội chứng ruột kích thích. Hội chứng này còn có tên gọi viêm đại tràng co thắt hay viêm đại tràng. Đây là một trong những dạng rối loạn tiêu hoá gây ra các triệu chứng kéo dài.

Hội chứng ruột kích thích thường gây ra các triệu chứng như sau:

  • Đau bụng và đại tiện ngay sau khi ăn
  • Đau quặn bụng, cơn đau được cải thiện sau khi đi ngoài
  • Một số trường hợp xuất hiện chất nhầy lẫn trong phân
  • Đầy hơi, chướng bụng

Để kiểm soát các triệu chứng hội chứng ruột kích thích, bên cạnh tuân thủ phương pháp y tế, người bệnh cần điều chỉnh chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh.

6. Bệnh Crohn

Crohn là một trong những bệnh viêm đường ruột có tính chất mãn tính. Bệnh lý đặc trưng bởi tình trạng đau bụng sau khi ăn, tiêu chảy, cơ thể mệt mỏi, suy nhược, giảm cân,… Tình trạng viêm do bệnh lý gây ra có thể lan sâu vào những lớp mô ruột khiến người bệnh đau rát, khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt, ăn uống hoặc thậm chí đe doạ đến tính mạng.

Bệnh Crohn
Bệnh Crohn đặc trưng bởi tình trạng đau bụng sau khi ăn, tiêu chảy, cơ thể mệt mỏi, suy nhược, giảm cân,…

Hiện tại, nguyên nhân khởi phát bệnh Crohn vẫn chưa xác định cụ thể. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, các bác sĩ nhận thấy bệnh lý có liên quan mật thiết đến yếu tố di truyền và các vấn đề về hệ thống miễn dịch. Các biểu hiện do bệnh gây ra có thể diễn tiến từ nhẹ đến nghiêm trọng, đôi khi xuất hiện đột ngột.

Ngoài những triệu chứng trên, bệnh Crohn còn có thể gây ra một số biểu hiện như:

  • Sốt
  • Loét miệng
  • Loét niêm mạc ruột
  • Cơ thể mệt mỏi
  • Thay đổi khẩu vị
  • Thiếu máu
  • Sụt cân đột ngột không rõ nguyên do
  • Chảy máu trực tràng, nứt nẻ da hậu môn

7. Bị ung thư ruột kết

Ung thư ruột kết có thể gây ra chứng đau bụng sau khi ăn. Bên cạnh đó, bệnh còn gây ra một số triệu chứng khác như đi ngoài có lẫn máu, đau quặn bụng, tiểu chảy hoặc táo bón kéo dài. Một số trường hợp bị ung thư ruột kết còn khiến cơ thể mệt mỏi, chán ăn, sụt cân không rõ nguyên do,…

Theo nhận định của các chuyên gia, ung thư ruột kết là một trong những bệnh lý nghiêm trọng và có thể gây tử vong nếu không được thăm khám và điều trị sớm. Do đó, khi nhận thấy các triệu chứng bệnh lý, bạn cần nhanh chóng đến bệnh viện để được chẩn đoán và chữa trị đúng cách.

Cứ ăn xong đau bụng – Cách xử lý và phòng ngừa

Tình trạng đau bụng sau khi ăn tác động không nhỏ đến hoạt động tiêu hoá, sức khoẻ tổng thể cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh. Do đó, khi nhận thấy triệu chứng xuất hiện liên tục trong vài ngày, bạn cần áp dụng các biện pháp khắc phục để kiểm soát hiệu quả.

1. Điều trị bệnh lý nguyên nhân

Cứ ăn xong đau bụng có thể là hệ quả do dị ứng thực phẩm, không dung nạp thực phẩm, chế độ ăn uống không khoa học,… Ngoài ra, tình trạng này cũng có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý như viêm dạ dày, hội chứng ruột kích thích, bệnh Crohn,… Vì vậy, để kiểm soát hoàn toàn triệu chứng đau bụng sau khi ăn và một số biểu hiện đi kèm, bạn cần tiến hành thăm khám để được chẩn đoán nguyên nhân cụ thể.

Điều trị bệnh lý nguyên nhân
Để kiểm soát hoàn toàn triệu chứng đau bụng sau khi ăn và một số biểu hiện đi kèm, bạn cần tiến hành thăm khám và điều trị đúng cách

Căn cứ vào nguyên nhân khởi phát, mức độ các triệu chứng bệnh lý cũng như khả năng đáp ứng của từng hợp hợp, bác sĩ chuyên khoa sẽ áp dụng các phương pháp điều trị phù hợp. Theo đó, phương pháp điều trị chính là sử dụng thuốc kiểm soát triệu chứng, thay đổi lối sống, sinh hoạt, chế độ ăn uống,… Trong một số trường hợp cần thiết, bác sĩ có thể cân nhắc can thiệp ngoại khoa để khắc phục bệnh lý.

Bên cạnh tuân thủ các biện pháp y tế theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa, người bệnh cần kết hợp thiết lập chế độ sinh hoạt khoa học, ăn uống lành mạnh để thúc đẩy hoạt động tiêu hoá, giảm mức độ của triệu chứng, đồng thời tăng tốc độ phục hồi.

2. Thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt

Thực tế nhận thấy, tình trạng đau bụng sau khi ăn thường có mức độ nhẹ và có thể cải thiện thông qua chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày. Do đó, song song với điều trị y tế, người bệnh có thể khắc phục triệu chứng, cải thiện sức khoẻ và tăng cường miễn dịch bằng cách thay đổi các thói quen xấu, ăn uống đúng cách.

Thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt
Tăng cường bổ sung các thực phẩm dễ tiêu hoá, cầm đau bụng, đi ngoài như gạo, khoai lang, yến mạch, thịt lợn, thịt gà, táo,…

Chế độ ăn uống, sinh hoạt giúp kiểm soát tình trạng đau bụng sau khi ăn:

  • Tăng cường bổ sung các thực phẩm dễ tiêu hoá, cầm đau bụng, đi ngoài như gạo, khoai lang, yến mạch, thịt lợn, thịt gà, táo, chuối, khoai tây,…
  • Hạn chế dung nạp các thực phẩm, thức uống làm nghiêm trọng các triệu chứng ở dạ dày và đường ruột như thức ăn nhanh, nước ngọt có gas, món ăn chứa nhiều axit, thức ăn chế biến sẵn, muối, đường, gia vị cay nóng,…
  • Uống nhiều nước, bạn có thể bổ sung thêm nước ép từ các loại trái cây, rau củ để bù nước, điện giải, cung cấp các khoáng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể.
  • Mỗi ngày ăn từ 1 – 2 hũ sữa chua. Các lợi khuẩn có trong thực phẩm này giúp điều hoà nhu động ruột, thúc đẩy hoạt động tiêu hoá và hạn chế tình trạng đau bụng, tiêu chảy, táo bón.
  • Kiêng sử dụng bia rượu, nước ngọt có gas, trà đặc, cà phê, sữa trong thời gian bị đau bụng, đi ngoài
  • Khi dạ dày hoạt động kém và bị tổn thương, bạn cần ăn chậm, nhai kỹ và chia nhỏ khẩu phần ăn nhằm làm giảm áp lực lên cơ quan tiêu hoá, từ đó cải thiện các triệu chứng nhanh chóng.
  • Việc dùng các thức ăn tươi sống, chưa được làm chín hoàn toàn như tiết canh, đồ tái, nem, sashimi, gỏi,… có thể khiến tình trạng đau bụng sau khi ăn trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, trong quá trình điều trị, bạn cầm ăn chính, uống sôi và thận trọng trong việc lựa chọn thực phẩm.

Lưu ý: Với những trường hợp đau bị sau khi ăn đi kèm với tình trạng đi ngoài liên tục, phân có lẫn máu tươi/ phân đèn. nôn mửa ra máu/ bã nôn có màu cà phê, đau vùng thượng vị,… Bạn cần nhanh chóng đến bệnh viện để được thăm khám và xử lý kịp thời.

Trên đây là một số thông tin giải đáp “Cứ ăn xong đau bụng là bệnh gì?” cũng như các biện pháp xử lý và phòng ngừa. Trường hợp tình trạng đau bụng sau khi ăn kéo dài trên 3 ngày và đi kèm theo các biểu hiện bất thường, bạn cần tìm gặp bác sĩ để được chẩn đoán xác định nguyên nhân và điều trị thích hợp.

Có thể bạn quan tâm:

Tin xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua