Có Nên Phẫu Thuật Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản?

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Có nên phẫu thuật trào ngược dạ dày thực quản? Vấn đề này hiện được nhiều bệnh nhân quan tâm. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng không phải trường hợp nào cũng cần can thiệp ngoại khoa điều trị. Phương pháp phẫu thuật xâm lấn chỉ áp dụng cho tình trạng bệnh đặc biệt nghiêm trọng hoặc không còn đáp ứng các phương pháp điều trị khác.

Có nên phẫu thuật trào ngược dạ dày thực quản?

Phẫu thuật trào ngược dạ dày thực quản là thuật ngữ y khoa chỉ biện pháp can thiệp điều trị chuyên sâu, loại bỏ triệt để mầm bệnh. Tuy nhiên, đây được xem là biện pháp áp dụng sau cùng trong điều trị trào ngược dạ dày. Dành cho những đối tượng nặng, không còn đáp ứng điều trị bằng các phương pháp nội khoa khác.

Có nên phẫu thuật trào ngược dạ dày thực quản?
Có nên phẫu thuật trào ngược dạ dày thực quản?

Trước khi tiến hành phẫu thuật, bác sĩ sẽ thăm khám và đánh giá mức độ tổn thương đường tiêu hóa của người bệnh do trào ngược dạ dày gây ra. Những trường hợp dưới đây sẽ được chỉ định phẫu thuật can thiệp để điều trị bệnh:

 • Bệnh nhân mắc trào ngược dạ dày mãn tính, có diễn biến phức tạp từ cấp độ C trở lên. Bệnh nhân có nguy cơ cao gặp các biến chứng nặng nề như chảy máu thực quản, barrett thực quản. Một số trường hợp người bệnh nôn ra máu, suy nhược cơ thể nghiêm trọng. Phẫu thuật can thiếp giúp kiểm soát biến chứng, tránh nguy cơ ung thư hóa và giúp kéo dài tiên lượng sống cho người bệnh.
 • Phẫu thuật trào ngược dạ dày thực quản đối với đối tượng người sử dụng thuốc trên 6 tháng nhưng không đạt được hiệu quả như mong đợi. Mặc dù người bệnh có kết hợp phương pháp chăm sóc cơ thể tại nhà.
 • Có nên phẫu thuật dạ dày thực quản? Câu trả lời là có, dành cho trường hợp người gặp tác dụng phụ khi sử dụng thuốc, không thể tiếp tục duy trì việc điều trị bệnh bằng thuốc hàng ngày.
 • Một số trường hợp bệnh nhân cao tuổi bị đãng trí, không dùng thuốc đúng thời gian và liều lượng có thể sẽ được chỉ định phẫu thuật.

Bên cạnh những trường hợp cần phẫu thuật điều trị trào ngược dạ dày kể trên, có một số trường hợp sau đây không nên phẫu thuật, bởi có thể gây ra các di chứng nguy hiểm:

 • Người đang có sức khỏe yếu, không thể đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe khi điều trị phẫu thuật xâm lấn.
 • Không áp dụng phẫu thuật đối với trường hợp bệnh nhân trào ngược dạ dày nhẹ. Đối với những đối tượng này, bác sĩ thường chỉ định thuốc kết hợp hướng dẫn chăm sóc tại nhà để kiểm soát bệnh.
 • Người bệnh đang mắc các bệnh lý song song về tim mạch, thận hoặc gan khi bị trào ngược dạ dày. Những bệnh nhân này thường không được chỉ định phẫu thuật điều trị, có thể kiểm soát bằng thuốc.
 • Không áp dụng cho trường hợp người bệnh trào ngược dạ dày có dấu hiệu biến chứng ung thư thực quản.

Vậy, đối với vấn đề: “Có nên phẫu thuật trào ngược dạ dày thực quản?”, câu trả lời là có. Tuy nhiên, tùy theo từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định biện pháp điều trị phù hợp. Nếu không cần thiết can thiệp ngoại khoa, người bệnh sẽ được chỉ định dùng thuốc và điều trị chăm sóc tại nhà.

Các phương pháp phẫu thuật trào ngược dạ dày thực quản

Để bạn đọc hiểu thêm về các vấn đề xoay quanh thắc mắc nêu trên, dưới đây là các phương pháp phẫu thuật trào ngược dạ dày thực quản hiện nay. Kèm theo đó, tương ứng với từng phương pháp sẽ có những ưu điểm và hạn chế nhất định, bạn đọc có thể tham khảo qua nội dụng sau:

1. Phương pháp phẫu thuật nội soi

Phẫu thuật nội soi qua đường miệng hay còn gọi là TIF được áp dụng phổ biến. Bác sĩ sẽ đưa ống nội soi chuyên dụng thông qua đường miệng đến thực quản dưới, dạ dày tiến hành trị liệu cho người bệnh. Đối tượng áp dụng thường là bệnh nhân không có khả năng đáp ứng mổ hở. Cách thực hiện như sau:

Các phương pháp phẫu thuật trào ngược dạ dày thực quản
Nội soi là phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn được áp dụng phổ biến
 • Trước khi phẫu thuật: Người bệnh được chỉ định ăn những món lỏng trước phẫu thuật 1-2 ngày. Riêng ngày tiến hành nội soi sẽ phải nhịn ăn hoàn toàn, kết hợp sử dụng thuốc làm sạch ruột.
 • Quy trình cơ bản: Bác sĩ đưa thiết bị nội soi EsophyX vào thực quản bằng đường miệng. Sau đó, tiến hành phẫu thuật thông qua điều khiển thiết bị, gấp và xếp nếp đáy thực quản. Thủ thuật này nhằm thay thế cơ thắt thực quản, nhờ vào nếp gấp tạo thành van ngăn axit dạ dày trào ngược lên trên thực quản.

Ưu điểm: Phẫu thuật nội soi ít xâm lấn, có thể sử dụng cho nhiều đối tượng, đồng thời không ảnh hưởng đến những bộ phận lân cận.

2. Phẫu thuật khâu xếp nếp đáy vị vào thực quản

Tương tự như phẫu thuật nội soi xuyên miệng, phương pháp này tiến hành với mục đích xếp nếp đáy vị vào thực quản, tạo thành chiếc van hỗ trợ cơ thắt thực quản ngăn axit trào ngược. Tuy nhiên, khác với nội soi, phẫu thuật khâu xếp nếp đáy vị vào thực quản là thủ thuật mổ hở. Cách thực hiện như sau:

 • Chuẩn bị trước phẫu thuật: Người bệnh ăn lỏng trong khoảng 1-2 ngày trước khi tiến hành phẫu thuật. Riêng ngày phẫu thuật sẽ phải nhịn ăn hoàn toàn, kết hợp sử dụng thuốc làm sạch ruột trước 1 ngày.
 • Quy trình cơ bản: Rạch một đường dài tiếp cận thực quản. Thực hiện xếp nếp đáy vị vào thực quản.

Ưu điểm: Tỷ lệ thành công cao, người bệnh có cơ hội phục hồi hoàn toàn, lâu dài, nguy cơ tái phát thấp.

Hạn chế: Xâm lấn ảnh hưởng đến các cơ quan lân cận, nguy cơ nhiễm trùng cao.

3. Phẫu thuật bằng thủ thuật Stretta

Phương pháp phẫu thuật bằng thủ thuật Stretta là thủ thuật y khoa hiện đại. Bác sĩ sử dụng một ống nội soi mỏng, tiến hành nội soi và tạo mô sẹo bên trong ống thực quản. Các mô sẽ ngăn chặn tình trạng trào ngược kích thích thích các dây thần kinh. Đồng thời, phẫu thuật còn giúp tăng cường các cơ xung quan thực quản cho người bệnh. Cách thực hiện như sau:

Các phương pháp phẫu thuật trào ngược dạ dày thực quản
Phương pháp phẫu thuật bằng thủ thuật Stretta cũng là thủ thuật nội soi ít xâm lấn
 • Chuẩn bị trước phẫu thuật: Tương tự như các phương pháp trên, người bệnh sẽ phải ăn lỏng trong 1-2 ngày trước khi tiến hành phẫu thuật. Đồng thời, bác sĩ sẽ cho người bệnh dùng thuốc làm sạch ruột trước 1 ngày.
 • Quy trình cơ bản: Bác sĩ cho ống nội soi mỏng có gắn điện cực cuối ống luồn vào thực quản của bệnh nhân. Ống nội soi sẽ làm nóng và tiến hành đốt các mô thực quản tạo thành vết cắt hình thành mô sẹo.

Ưu điểm: Hiệu quả điều trị trào ngược dạ dày thực quản cao, ít xâm lấn như mổ hở. Chi phí thực hiện tương đối phù hợp.

Hạn chế: Chưa xác định hiệu quả có lâu dài, không thuộc danh mục được bảo hiểm chi trả.

4. Phẫu thuật tăng cơ vòng thực quản dưới

Hoạt động cơ vòng thực quản dưới không ổn định là một trong những nguyên nhân gây trào ngược dạ dày. Bởi, theo cơ chế bình thường, cơ vòng sẽ giữ nhiệm vụ đóng mở và chặn thức ăn ở dạ dày, ngăn dịch vị trào ngược lên thực quản. Tuy nhiên, khi bộ phận này gặp vấn đề, không tránh khỏi hiện tượng trào ngược thức ăn, axit từ dạ dày lên trên thường xuyên.

Phẫu thuật tăng cơ vòng thực quản dưới là biện pháp giúp cải thiện chức năng của bộ phận này. Thực hiện theo cách sau:

 • Chuẩn bị trước phẫu thuật: Tương tự như các phương pháp trên.
 • Quy trình cơ bản: Sử dụng thiết bị Linx có hình dạng vòng nhỏ chứa bên trong hạt titan nhỏ mang từ tính. Bác sĩ đưa vòng tròn này vào bên trong cơ thể người bệnh, quấn xung quanh cơ thắc thực quản dưới. Nhờ vào Linx, van giữa dạ dày và thực quản trở về trạng thái hoạt động bình thường.

Ưu điểm: Phương pháp hiện đại, ít xâm lấn và có thời gian phục hồi nhanh, ít gây đau đớn cho người bệnh, ghi nhận hiệu quả cao.

5. Phẫu thuật khâu nội soi Bard Endocinch

Phẫu thuật khâu nội soi Bard Endocinch không phổ biến như những phương pháp kể trên. Bác sĩ sẽ chỉ định cho những đối tượng phù hợp. Người bệnh cũng sẽ phải ăn lỏng trước khi tiến hành 1-2 ngày, kết hợp dùng thuốc làm sạch ruột. Sau đó, bác sĩ thực hiện nội soi tạo nếp gấp để tăng cường hoạt động cho cơ thắt thực quản dưới, trị trào ngược dạ dày.

Ưu điểm: Ít xâm lấn, ít gây đau đớn, thời gian hồi phục nhanh.

Dựa vào tình trạng trào ngược dạ dày và mức độ tổn thương đường tiêu hóa của mỗi người bệnh mà bác sĩ chỉ định phương pháp phẫu thuật phù hợp. Người bệnh nên tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ trước, trong và sau phẫu thuật để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.

Một vài lưu ý về phẫu thuật trào ngược dạ dày thực quản

Thông thường, phẫu thuật nội soi sẽ có thời gian phục hồi nhanh chóng hơn phương pháp mổ hở. Đồng thời, người bệnh sẽ ít bị đau đớn hay để lại sẹo sau phẫu thuật nội soi. Người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ trước khi thực hiện phẫu thuật những mong muốn để được hỗ trợ, lựa chọn biện pháp điều trị phù hợp, hiệu quả nhất.

Một vài lưu ý về phẫu thuật trào ngược dạ dày thực quản
Người bệnh nên trao đổi với bác sĩ để lựa chọn phương án điều trị phù hợp và hiệu quả nhất

Trường hợp người bệnh phẫu thuật mổ hở khâu xếp nếp đáy vị vào thực quản, thời gian phục hồi có thể hơn 6 tuần. Sau thời gian này người bệnh mới có thể quay trở lại làm việc bình thường. Trong khi đó, các phương pháp nội soi sẽ chỉ mất khoảng vài ngày cho đến 1 tuần để mọi thứ ổn định trở lại.

Đa số bệnh nhân can thiệp phẫu thuật trào ngược dạ dày thực quản đều nhận kết quả điều trị tương đối tốt. Mặc dù vậy, các triệu chứng của bệnh có thể vẫn sẽ tái phát trong tương lại. Các bác sĩ có thể chỉ định người bệnh dùng thêm thuốc trong một thời gian để điều trị bệnh hoặc phẫu thuật lại (tỷ lệ thấp).

Các triệu chứng có thể xảy ra sau phẫu thuật người bệnh cần lưu ý:

 • Đau khi nuốt, khó nuốt.
 • Đau dạ dày, đầy hơi chướng bụng.
 • Trong trường hợp vệ sinh không đúng cách có nguy cơ nhiễm trùng vết mổ.

Người bệnh nên chọn lựa cơ sở y tế uy tín để tiến hành điều trị. Bởi, thực hiện ở nơi không đảm bảo chất lượng, không đáp ứng cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế có thể gặp phải nhiều rủi ro. Không chỉ ảnh hưởng điều trị mà còn có khả năng đe dọa tính mạng.

Tùy vào cơ sở y tế mà bạn lựa chọn chi phí điều trị sẽ có mức chênh lệch riêng. Trung bình thực hiện một ca phẫu thuật trào ngược dạ dày thực quản sẽ mất từ 15-40 triệu đồng. Ngoài ra, còn dựa vào mức độ tổn thương, phương pháp phẫu thuật mà người bệnh sẽ phải chi trả các khoảng không cố định. Bạn nên tìm hiểu và lựa chọn bệnh viện uy tín, chất lượng khi thực hiện để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc: “Có nên phẫu thuật trào ngược dạ dày thực quản?”. Một số phương pháp và thông tin cần thiết cũng được đề cập, bạn đọc có thể tham khảo và đưa ra lựa chọn điều trị. Bạn nên tham vấn ý kiến bác sĩ, trao đổi những thắc mắc để được bác sĩ chuyên khoa trực tiếp giải đáp nhằm đạt được kết quả điều trị tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Tin xem thêm

Bài thuốc đầu tiên ứng dụng thành công giá trị dược liệu của cây Nét Tỳ
Với thành phần dược liệu đặc trị cùng công thức tác động “4 trong 1”, xử lý bệnh từ gốc, bài thuốc này có thể giúp chữa khỏi trào ngược dạ dày, ngăn ngừa biến chứng, chấm dứt mọi phiền toái chỉ sau 1 đến 1,5 tháng điều trị. Hiệu quả đã được hàng triệu người Việt trong và ngoài nước kiểm chứng

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay

0983845445

Tin mới

cach chon dung dich ve sinh phu nu

Cách Chọn Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Phù Hợp, An Toàn Nhất

Sử dụng dung dịch vệ sinh để rửa vùng kín hàng ngày đã trở thành...
rua mat bang dung dich ve sinh phu nu

Tại Sao Nên Tránh Rửa Mặt Bằng Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ?

Hành trình tìm kiếm làn da khỏe mạnh và tươi sáng thường khiến chúng ta...
goi dau bang dung dich ve sinh phu nu

Gội Đầu Bằng Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Trị Nấm Lợi Hay Hại

Dung dịch vệ sinh phụ nữ là sản phẩm mà đại đa số chị em...