Chữa Viêm Niệu Đạo Bằng Đông Y qua các bài thuốc hay

Bên cạnh điều trị y tế, chữa viêm niệu đạo bằng Đông y còn được nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn. Phương pháp này không chỉ làm giảm các triệu chứng lâm sàng mà còn tác động đến căn nguyên khởi phát. Một số bài thuốc Đông y còn mang lại hiệu quả trong việc bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng.

Viêm niệu đạo theo quan niệm của Đông y

Niệu đạo là cơ quan quan trọng thuộc hệ thống đường tiết niệu, đây là một ống nối dài từ bàng quang ra lỗ đi tiểu. Đối với nam giới, niệu đạo cò là đường qua của tinh dịch ra ngoài. Bộ phận này thường dễ bị vi khuẩn, hại khuẩn tấn công gây tổn thương và viêm nhiễm.

Chữa Viêm Niệu Đạo Bằng Đông Y qua các bài thuốc hay
Bên cạnh điều trị y tế, chữa viêm niệu đạo bằng Đông y còn được nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn

Theo quan niệm của Đông y, viêm niệu đạo thuộc chứng nhiệt lâm. Chứng bệnh này gây ra các biểu hiện lâm sàng như đái rắt, khó tiểu, nước tiểu ngả màu đục, mạch hoạt sác, mùi khai nồng, hồng sác,… Một số trường hợp khác có thể xuất hiện tình trạng lưỡi đỏ rêu vàng, đau hạ vị,… Khi bắt mạch xác định mạch không thông, huyết ứ dẫn đến tình trạng máu lưu thông kém, cơ thể suy nhược, mệt mỏi.

Để khắc phục các triệu chứng bệnh viêm niệu đạo, Đông y thường tập trung vào các bài thuốc có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, hoạt huyết, thông lâm, tăng cường sức đề kháng. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp với những trường hợp nhiễm trùng ở mức độ nhẹ. Để đạt được kết quả điều trị tốt nhất cũng như đảm bảo an toàn, bệnh nhân cần đến gặp thầy thuốc để được bắt mạch và hướng dẫn bài thuốc phù hợp.

Các bài thuốc Đông y chữa viêm niệu đạo an toàn, hiệu quả

Trong Đông y lưu truyền nhiều bài thuốc chữa viêm niệu đạo. Tùy thuộc vào căn nguyên, đối tượng mắc bệnh, các biểu hiện lâm sàng, lương y sẽ hướng dẫn bài thuốc điều trị phù hợp. Theo đó, người bệnh có thể được chỉ định bài thuốc uống, thuốc rửa hoặc kết hợp cả hai để kiểm soát các triệu chứng bệnh lý.

Bài thuốc Đông y ở dạng uống chữa bệnh lý

Bên cạnh tác dụng cải thiện các triệu chứng bệnh viêm niệu đạo, một số bài thuốc Đông y còn có tác dụng thanh lọc cơ thể, đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, phòng chống đau buốt khi tiểu, đi tiểu. Bên cạnh đó, bài thuốc này còn có tác dụng phòng ngừa bệnh lý tái phát nhiều lần.

Bài thuốc Đông y ở dạng uống chữa bệnh lý
Các bài thuốc Đông y ở dạng uống không chỉ giúp cải thiện triệu chứng mà còn hỗ trợ giải độc, thanh nhiệt,…

Dưới đây là một số bài thuốc sắc uống chữa viêm niệu đạo:

 • Bài thuốc 1: Chuẩn bị rau sam và cỏ lưỡi rắn hoa trắng mỗi vị 30g, bạch tiên bì, thổ phục linh, khổ sâm, cù mạch, tỳ giải, thạch xương bồ, xuyên ngưu tất mỗi vị 15g, hoàng liên 10g, cam thảo và mộc thông mỗi vị 6g. Các dược liệu sau khi rửa sạch thì cho vào ấm sắc cùng với 1 lít nước. Đun đến khi cạn còn 500ml thì tắt bếp. Chắt lấy phần nước thuốc chia thành nhiều lần và uống hết trong ngày.
 • Bài thuốc 2: Chuẩn bị thục địa, đảng sâm mỗi vị 18g, hoàng kỳ 24g, trạch tả, bồ công anh mỗi vị 10g, thỏ ty tử 12g. Các vị thuốc sau khi rửa sạch thì cho vào ấm sắc kỹ. Chia nước thuốc thành nhiều lần và uống hết trong ngày. Mỗi ngày sắc uống 1 thang đến khi khỏi bệnh.
 • Bài thuốc 3: Chuẩn bị cỏ lưỡi rắn hoa trắng, khoai tây ngọt, phục linh mỗi vị 18g, ý nhân (nhân hạt bo bo), sơn dược mỗi vị 24g, cây mã đề, củ mạch mỗi vị 15g, xích tiểu đậu 10g, mộc thông 4g. Cho các dược liệu vào ấm cùng với lượng nước vừa đủ và đun trên lửa nhỏ. Chắt lấy phần nước thuốc chia thành 2 lần và uống hết trong ngày. Mỗi ngày dùng 1 thang.
 • Bài thuốc 4: Chuẩn bị cam thảo tươi, thân hoặc hạt của cây rau dền mỗi vị 10g. Các vị thuốc sau khi rửa sạch thì cho vào ấm cùng với 300ml nước và đun trên lửa nhỏ. Đến khi sắc lại còn 200ml nước thì tắt bếp. Chắt lấy phần nước chia thành nhiều lần và uống hết trong ngày.
 • Bài thuốc 5: Dùng cây diếp cá và thông thảo mỗi vị 30g. Cho các dược liệu vào ấm cùng với 300ml nước. Đun trên lửa nhỏ đến khi sắc lại còn 1/2 thì tắt bếp. Mỗi ngày sắc uống 1 thang đến khi bệnh lý thuyên giảm hoàn toàn.
 • Bài thuốc 6: Chuẩn bị xích tiểu đậu và râu ngô mỗi vị 50g. Các dược liệu sau khi rửa sạch thì cho vào ấm cùng với lượng nước vừa đủ và đun trên lửa nhỏ. Chia nước thuốc thành nhiều lần và uống hết trong ngày. Mỗi ngày dùng 1 thang và áp dụng liên tục trong vòng 20 ngày.
 • Bài thuốc 7: Dùng đạm trúc diệp, hoa cúc dại mỗi vị 10g, cây sậy (dùng thân rễ tươi) 50g. Các vị thuốc mang đi rửa sạch rồi cho vào ấm cùng với lượng nước vừa đủ. Mỗi ngày sắc uống 1 thang, áp dụng trong vòng 10 ngày để đạt được kết quả tốt nhất.

Bài thuốc rửa trị viêm niệu đạo

Để tăng hiệu quả chữa bệnh, một số trường hợp bị viêm niệu đạo không đặc hiệu và do lậu có thể được chỉ định kết hợp bài thuốc sắc uống và bài thuốc ngâm rửa. Theo đó, ngâm rửa cơ quan sinh dục với bài thuốc này trước khi đi ngủ khoảng 30 – 40 phút sẽ giúp cải thiện một số biểu hiện đau rát, khó chịu do bệnh lý gây ra.

Bài thuốc rửa trị viêm niệu đạo 
Một số trường hợp bị viêm niệu đạo có thể được chỉ định kết hợp bài thuốc sắc uống và bài thuốc ngâm rửa

Hướng dẫn thực hiện:

 • Chuẩn bị địa phu tử, hoàng bá mỗi vị 20g, nhân sâm đắng, thổ phục linh mỗi vị 30g
 • Các dược liệu sau khi rửa sạch thì cho vào nồi cùng với lượng nước vừa đủ
 • Đun trên lửa vừa đến khi dược tính trong thảo dược hòa tan vào trong nước hoàn toàn
 • Đổ nước ra chậu đựng, vớt bỏ bã, đợi đến khi nguội bớt thì dùng nước này để ngâm rửa bộ phận sinh dục.

Chữa viêm niệu đạo bằng Đông y có hiệu quả không?

Chữa viêm niệu đạo bằng Đông y được nhiều người bệnh lựa chọn, nhất là trường hợp chống chỉ định tân dược. Phương pháp này sử dụng các dược liệu có độ an toàn, lành tính cao và hạn chế ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu áp dụng trong thời gian dài. Bên cạnh đó, việc dùng thuốc Đông y chữa bệnh còn làm giảm nguy cơ làm dụng tân dược.

Tuy nhiên, các bài thuốc Đông y chỉ phù hợp với những trường hợp bệnh mới khởi phát, ở mức độ nhẹ. Do dược tính và công năng của dược liệu ở mức thấp, phát huy tác dụng chậm và gần như không mang lại hiệu quả với những trường hợp bệnh ở mức độ nặng. Do đó, trường hợp bị viêm niệu đạo mãn tính hoặc tiến triển nhanh chóng không nên áp dụng phương pháp điều trị này.

Có thể nhận thấy, tác dụng của thuốc Đông y chữa viêm niệu đạo phụ thuộc chủ yếu vào cơ địa của bệnh nhân. Trường hợp có cơ địa hợp với thuốc sẽ mang lại kết quả tốt. Người bệnh nên kiên trì sử dụng thuốc trong một thời gian nhất định để nhận thấy tác dụng. Bên cạnh đó, cần kết hợp xây dựng chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt lành mạnh để hỗ trợ phương pháp điều trị đạt được kết quả tốt nhất.

Một số lưu ý khi chữa viêm niệu đạo bằng Đông y

Dùng thuốc Đông y trị viêm niệu đạo được nhiều người bệnh lựa chọn bên cạnh điều trị y tế. Phương pháp này có thể giúp cải thiện các biểu hiện lâm sàng ở mức độ nhẹ, đồng thời tác động đến căn nguyên, mang lại hiệu quả trong việc phòng ngừa bệnh tái phát lâu dài.

Một số lưu ý khi chữa viêm niệu đạo bằng Đông y 
Một số dược liệu có thể tương tác với thuốc kháng sinh hoặc thuốc giảm đau chống viêm được dùng trong điều trị bệnh lý

Tuy nhiên, trước khi áp dụng phương pháp này người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Thuốc Đông y có tác dụng làm giảm nhẹ các triệu chứng lâm sàng, phù hợp với những trường hợp bệnh ở mức độ nhẹ.
 • Chủ động thăm khám, điều trị tại những cơ sở uy tín để biết rõ tình trạng bệnh lý, từ đó lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.
 • Bệnh nhân nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi dùng thuốc Đông y chữa bệnh, đặc biệt là các bài thuốc uống.
 • Trao đổi với bác sĩ chuyên khoa nếu có ý định dùng kết hợp thuốc Tây và thuốc Đông y điều trị viêm niệu đạo để được hướng dẫn cụ thể. Việc tự ý sử dụng thuốc có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn.
 • Một số dược liệu có thể tương tác với thuốc kháng sinh hoặc thuốc giảm đau chống viêm được dùng trong điều trị viêm niệu đạo.
 • Cần lưu ý trong việc tìm mua các dược liệu. Chỉ sử dụng thuốc Đông y có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng, không chứa hóa chất bảo vệ thực vật.
 • Mặc dù được đánh giá có độ an toàn cao nhưng thuốc Đông y có thể gây ra một số tác dụng phụ trong quá trình sử dụng. Trường hợp nhận thấy các biểu hiện bất thường trong thời gian dùng thuốc, bạn cần thông báo với thầy thuốc để được xử lý đúng cách.
 • Nếu sử dụng thuốc Đông y chữa bệnh trong một thời gian nhất định nhưng các triệu chứng không thuyên giảm hoặc tiến triển nặng nề. Người bệnh nên cân nhắc thay đổi phương pháp điều trị.
 • Bên cạnh các phương pháp điều trị, người bị viêm niệu đạo cần kết hợp xây dựng chế độ ăn uống khoa, sinh hoạt điều độ, vệ sinh cá nhân thường xuyên và tập luyện thể dục thể thao để hỗ trợ quá trình điều trị, đồng thời hạn chế tái phát lâu dài.

Bài viết đã tổng hợp các bài thuốc chữa viêm niệu đạo bằng Đông y cũng như một số lưu ý trong quá trình áp dụng. Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo. Để đảm bảo kết quả điều trị tốt nhất, hạn chế phát sinh rủi ro, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ/ lương y để được thăm khám và hướng dẫn phương pháp điều trị phù hợp.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

02485851102

Tin mới

Viêm Tai Giữa Có Tự Khỏi Được Không? [Chuyên Gia Tư Vấn]

Viêm Tai Giữa Có Tự Khỏi Được Không? [Chuyên Gia Tư Vấn]

Viêm tai giữa có tự khỏi được không? là vấn đề được nhiều người bệnh...
Viêm Tai Giữa Xung Huyết: Nguyên nhân và Hướng Chữa Trị

Viêm Tai Giữa Xung Huyết: Nguyên nhân và Hướng Chữa Trị

Viêm tai giữa xung huyết là một trường hợp của viêm tai giữa cấp tính....
Đau bụng đi ngoài liên tục là bị gì? 

Đau Bụng Đi Ngoài Liên Tục Là Bị Gì? Cách Khắc Phục Hiệu Quả

Đau bụng đi ngoài liên tục gây khó khăn trong sinh đời sống và công...