Chữa Viêm Nang Lông Bằng Đông Y hiệu quả qua 5 bài thuốc hay

Chữa viêm nang lông bằng Đông y có ưu điểm an toàn, lành tính và phù hợp với cơ địa của người Á Đông. Theo đó, phương pháp này không tác động trực tiếp đến triệu chứng mà cải thiện bệnh bằng cách bồi bổ sức khỏe, nâng cao vệ khí và khắc phục từ căn nguyên.

Viêm nang lông theo quan niệm Đông y

Viêm nang lông là vấn đề da liễu phổ biến ở người trẻ tuổi và thanh thiếu niên. Theo Tây y, bệnh xảy ra khi nang lông bị tổn thương do virus, ký sinh trùng, nấm men hoặc vi khuẩn. Trong đó, phổ biến nhất là Staphylococcus aureus (tụ cầu vàng) – vi khuẩn thường khu trú trên bề mặt da. Bệnh có tính chất mãn tính, dễ tái phát khi gặp điều kiện thuận lợi.

Chữa Viêm Nang Lông Bằng Đông Y hiệu quả qua 5 bài thuốc hay
Chữa viêm nang lông bằng Đông y có ưu điểm an toàn, lành tính và phù hợp với cơ địa của người Á Đông

Theo quan niệm Đông y, viêm nang lông xảy ra do hoả độc và nhiệt độc xâm nhập vào cơ thể gây uất kết dưới da. Hoặc bệnh cũng có thể bùng phát do dị ứng thời tiết, nhiễm ký sinh trùng, dùng thức ăn dị ứng, thức uống chứa cồn, thận yếu, suy gan,… Bệnh đặc trưng bởi tình trạng sưng, đau, làm mủ ở các nang lông.

Mặc dù có cách diễn giải khác nhau nhưng bệnh viêm nang lông theo quan niệm Đông y và y học hiện đại đều có mối tương quan rõ rệt. Cả Tây y và Đông y đều cho rằng bệnh xảy ra do yếu tố nội – ngoại sinh, dễ tái phát và có tính chất mãn tính.

Tuy nhiên, Tây y thường sử dụng thuốc, kem bôi trị viêm nang lông để kiểm soát triệu chứng. Trong khi đó, Đông y chủ yếu dùng các bài thuốc tương ứng với thể bệnh nhằm tác động đến căn nguyên, giúp bồi bổ sức khỏe, giảm nhẹ các biểu hiện do bệnh lý gây ra. Do không tác động trực tiếp đến triệu chứng nên phương pháp này thường mang phát huy tác dụng chậm nhưng hiệu quả lâu dài, giảm tần suất bệnh tái phát đáng kể.

Vì vậy, hiện này ngoài các biện pháp y tế, nhiều người bệnh còn lựa chọn chữa viêm nang lông bằng Đông y. So với tân dược, thuốc Đông y có khả năng dung nạp tốt, an toàn, phù hợp với nhiều đối tượng và hạn chế tác dụng phụ. Bên cạnh đó, việc áp dụng các bài thuốc Đông y đều đặn còn giúp tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng.

Các bài thuốc Đông y chữa trị viêm nang lông

Trong Đông y lưu truyền nhiều bài thuốc chữa viêm nang lông. Để đảm bảo an toàn cũng như đạt hiệu quả chữa trị tốt nhất, người bệnh cần lựa chọn bài thuốc có dược tính, công năng cao tương ứng với căn nguyên, biểu hiện bệnh lý.

Dưới đây là một số bài thuốc Đông y chữa viêm nang lông được lưu truyền, áp dụng rộng rãi:

1. Bài thuốc Đông y Thanh dinh thang trị viêm nang lông

Thanh dinh thang là bài thuốc được phát triển từ bài Tê giác địa hoàng thang. Bài thuốc này có công dụng dưỡng huyết, trừ thấp nhiệt, được dùng để chủ trị chứng viêm nang lông khởi phát do nhiệt độc, huyết nhiệt. Chứng nhiệt động/ huyết nhiệt thường xảy ra do uống nhiều bia rượu, stress, lo lắng quá mức mà sinh nhiệt hoặc xảy ra do nhiễm trùng.

Bài thuốc Đông y Thanh dinh thang trị viêm nang lông
Để điều viêm nang lông, người bệnh nên áp dụng bài Thanh dinh thang kết hợp với ăn uống, sinh hoạt điều độ

Viêm nang lông ở thể huyết nhiệt/ nhiệt độc không chỉ gây tổn thương da mà còn khởi phát một số biểu hiện toàn thân như sốt nhẹ, cảm giác bứt rứt, khó chịu,… Để giải thể bệnh này, người bệnh nên áp dụng bài Thanh dinh thang kết hợp với ăn uống, sinh hoạt điều độ. Người bệnh nên kiêng dùng bia rượu, thức ăn cay nóng và giữ tâm lý thoải mái để tránh sinh huyết nhiệt.

 • Chuẩn bị: Sừng trâu 20g (có thể dùng tê giác nếu có), sinh địa 24g, trúc diệp, liên kiều mỗi vị 8g, huyền sâm 16g, hoàng liên 4g, mạch môn đông, kim ngân hoa và đan sâm mỗi vị 12g.
 • Cách sắc thuốc: Sừng trâu tán thành bột mịn, mạch môn bỏ lõi. Mang tất cả nguyên liệu cho vào ấm cùng với 1.5 lít nước và sắc đến khi còn 200ml thì tắt bếp. Chắt lấy phần nước thuốc chia thành 4 lần và uống hết trong ngày. Mỗi ngày sắc uống 1 thang đến khi triệu chứng bệnh thuyên giảm hẳn.

2. Bài thuốc Tiêu phong tán trị viêm nang lông gây rỉ dịch nhiều

Tiêu phong tán là bài thuốc Đông y có tác dụng trừ thấp, thanh nhiệt, tiêu sưng và sơ phong. Bài thuốc này thường được áp dụng trong điều trị viêm nang lông ở giai đoạn cấp tính, đặc trưng bởi tình trạng nang lông sưng đỏ, rỉ mủ và đau rát. Để tăng tác dụng điều trị, người bệnh có thể kết hợp với bài thuốc dùng ngoài các tác dụng thanh nhiệt, giải độc.

Bài thuốc Tiêu phong tán trị viêm nang lông gây rỉ dịch nhiều
Tiêu phong tán là bài thuốc Đông y có tác dụng trừ thấp, thanh nhiệt, tiêu sưng và sơ phong

Hướng dẫn thực hiện:

 • Chuẩn bị đương quy, kinh giới, phòng phong, khổ sâm, thuyền thoát, sinh địa, thương truật (sao), hồ ma nhân, tri mẫu, thạch cao (nung), ngưu bàng tử (sao) mỗi thứ 4g, cam thảo sống và mộc thông mỗi vị 2g.
 • Các dược liệu sau khi rửa sạch thì cho vào ấm cùng với lượng nước vừa đủ
 • Đun trên lửa nhỏ đến khi sắc lại thì tắt bếp
 • Chia nước thuốc thành nhiều lần uống trong ngày, nên uống khi bụng đói để đạt được hiệu quả tốt nhất.

3. Chữa viêm nang lông với bài thuốc Kinh phòng bại độc tán

Bài thuốc Kinh phòng bại độc tán được dùng trong các trường hợp viêm nang lông bùng phát do hàn. Bài thuốc này có công dụng giải nhiệt, chỉ thống và phát tán phong hàn. Đây là thể bệnh thường gặp ở người bị viêm nang lông.

Để cải thiện các triệu chứng do bệnh lý gây ra, người bệnh có thể dùng bài thuốc Kinh phòng bại độc tán kết hợp với giữ ấm cơ thể, tránh tiếp xúc với nhiệt độ, nước quá lạnh.

 • Chuẩn bị: Khương hoạt 12 – 30g, sài hồ, kinh giới, phục linh, độc hoạt mỗi thứ 12g, kiết cánh (cát cánh), chỉ xác, xuyên khung và tiền hồ mỗi vị 8g, cam thảo 4g.
 • Thực hiện: Các dược liệu mang đi trộn đều, mỗi lần dùng 5 – 20g sắc uống cùng với gừng tươi 3 – 5 lát, bạc hà 4g. Sau đó, chia nước thuốc thành 2 lần và uống hết trong ngày. Mỗi ngày sắc uống 1 thang đến khi bệnh lý thuyên giảm hoàn toàn.

4. Bài thuốc Đông y chữa viêm nang lông ở trẻ nhỏ

Trường hợp trẻ bị viêm nang lông, Đông y không dùng bài thuốc uống mà dùng thuốc bôi để hạn chế tác dụng phụ và rủi ro. Không giống với người trưởng thành, bệnh ở trẻ nhỏ chủ yếu xảy ra do tác động từ bên ngoài môi trường, ít chịu ảnh hưởng từ những thói quen sinh hoạt, tâm lý và ăn uống.

Bài thuốc Đông y chữa viêm nang lông ở trẻ nhỏ
Trường hợp trẻ bị viêm nang lông, Đông y không dùng bài thuốc uống mà dùng thuốc bôi để hạn chế tác dụng phụ

Cách thực hiện:

 • Chuẩn bị hoàng bá và hoàng liên mỗi vị 30g, lưu hoàng 5g
 • Các vị thuốc sau khi rửa sạch thì cho vào nồi cùng với 200ml và sắc trên lửa nhỏ
 • Sau 40 phút, vớt bỏ bã và cho lưu hoàng vào khuấy đều đến khi tạo thành hỗn hợp sánh mịn.
 • Để thuốc nguội hoàn toàn, mỗi lần lấy một ít thoa lên vùng da bị viêm nang lông
 • Thực hiện từ 3 – 4 lần giúp giảm ngứa, tiêu viêm.

5. Một số bài thuốc dùng ngoài cải thiện bệnh lý

Bên cạnh các bài thuốc uống, Đông y còn có một số bài thuốc dùng ngoài như:

 • Cao nghệ vàng ráy dại: Chuẩn bị củ nghệ vàng và củ ráy dại mỗi vị 40g, dầu vừng 160g, sáp ong 80g. Ráy dại và nghệ sau khi rửa sạch thì đem thái thành từng lát mỏng. Trộn đều với dầu vừng nấu cháy đen đến khi bã nổi lên thì vớt vỏ. Kế đến cho sáp ong vào khuấy đều, đun nhỏ lửa đến khi cô lại thành cao. Mỗi ngày dùng 1 lần thoa lên vùng da bị tổn thương sau khi đã được làm sạch.
 • Ráy dại hồng đơn cao: Dùng 30g hồng đơn, dầu trẩu 250ml và củ ráy dại 50g. Ráy dại sau khi rửa sạch thì dùng dao thái mỏng rồi đun sôi với dầu trẩu. Đến khi củ ráy cháy đen thì vớt bỏ bã. Kế đến cho hồng đơn (rang khô) vào khuấy đều tay, đun trên lửa nhỏ đến khi cô thành cao. Lúc cao đang nóng, phun nước vào, vừa phun vừa khuấy để khử độc trong cao rồi tắt bếp. Mỗi ngày dùng cao thoa lên vùng da bị viêm nang lông 1 lần.

Ngoài các bài thuốc uống, người bị viêm nang lông có thể áp dụng đồng thời với thuốc bôi ngoài da để tiêu viêm, đau rát và bạt sừng. Đồng thời ngăn ngừa viêm nhiễm, hỗ trợ phục hồi, tái tạo nang lông bị tổn thương.

Có nên chữa viêm nang lông bằng Đông y?

Như đã đề cập, các bài thuốc Đông y chữa viêm nang lông không tác động trực tiếp đến các triệu chứng tại chỗ mà khắc phục từ căn nguyên của bệnh. Hơn nữa, ngoài hiệu quả giảm tổn thương da và các biểu hiện đi kèm, các bài thuốc này còn giúp cải thiện sức khỏe, nâng cao vệ khí (sức đề kháng).

Có nên chữa viêm nang lông bằng Đông y?
Các bài thuốc Đông y dùng các dược liệu tự nhiên nên khá an toàn, lành tính, phù hợp với cơ địa của người Việt

Không giống với thuốc Tây, các bài thuốc Đông y chủ yếu tận dụng các vị thuốc tự nhiên nên khá an toàn, lành tính, tương đối phù hợp với cơ địa của người Á Đông. Do đó, chữa viêm nang lông bằng Đông y có thể áp dụng cho nhiều đối tượng, nhất là với những trường hợp có chống chỉ định với tân dược.

Tuy nhiên, chữa viêm nang lông bằng Đông y cũng tồn tại những hạn chế nhất định. Do đó, để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp, người bệnh nhân cân nhắc giữa ưu điểm và hạn chế của phương pháp này.

Ưu điểm khi chữa viêm nang lông với các bài thuốc Đông y:

 • Các bài thuốc Đông y dùng các dược liệu tự nhiên nên khá an toàn, lành tính, phù hợp với cơ địa của người Việt.
 • Phương pháp này tác động đến căn nguyên của bệnh nên mang lại hiệu quả lâu dài, hạn chế tái phát hơn so với dùng thuốc Tây.
 • Ít gặp phải các tác dụng phụ hoặc chỉ gây ra một số tác dụng ngoại ý ở mức độ nhẹ.
 • Ngoài hiệu quả kiểm soát triệu chứng, các bài thuốc Đông y còn giúp bồi bổ sức khỏe, nâng cao sức đề kháng.

Tuy nhiên, phương pháp điều trị này cũng có một số hạn chế nhất định như:

 • Phát huy công dụng chậm nên người bệnh cần kiên trì áp dụng đều đặn và lâu dài.
 • Thường mất nhiều thời gian nấu, sắc,… Hơn nữa, hiệu quả của các bài thuốc Đông y chữa bệnh cũng có thể giảm đi đáng kể nếu không thực hiện đúng cách.
 • Thuốc khó uống hơn so với tân dược
 • Có thể không mang lại hiệu quả trong một số trường hợp bởi tác dụng phụ thuộc nhiều vào cơ địa.
 • Có thể gặp phải tình trạng “tiền mất tật mang” do nguồn dược liệu hiện vẫn chưa được kiểm soát ngặt. Thực tế nhận thấy, không ít cơ sở kinh doanh dược liệu kém chất lượng, không rõ nguồn gốc – xuất xứ.

Lưu ý khi chữa viêm nang lông bằng Đông y

Chữa viêm nang lông bằng các bài thuốc Đông y được đánh giá có độ an toàn cao, lành tính, hạn chế phát sinh tác dụng phụ và có thể áp dụng cho nhiều đối tượng. Phương pháp này có thể giúp hạn chế tổn thương, giảm nhẹ các triệu chứng do bệnh lý gây ra và phòng ngừa tái phát.

Lưu ý khi chữa viêm nang lông bằng Đông y 
Tránh tự ý phối hợp thuốc Đông y và tân dược khi chưa có sự cho phép của bác sĩ chuyên khoa

Tuy nhiên để đạt được hiệu quả tốt nhất khi áp dụng phương pháp này, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Đa số các bài thuốc Đông y đều được lưu truyền qua các tài liệu ghi chép, chỉ một số ít bài thuốc được kiểm chứng về độ an toàn, mức độ cải thiện lâm sàng. Để đảm bảo an toàn, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ/ thầy thuốc trước khi áp dụng.
 • Thuốc Đông y thường mang lại hiệu quả chậm. Do đó, cần kiên trì áp dụng đều đặn trong thời gian dài để cảm nhận cải thiện bệnh lý.
 • Do hiệu quả phục thuộc nhiều vào cơ địa nên thuốc Đông y có thể không mang lại hiệu quả đối với một số trường hợp. Nếu không nhận thấy bệnh cải thiện sau 2 – 3 tuần áp dụng, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ để được thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp
 • Tránh tự ý phối hợp thuốc Đông y và tân dược khi chưa có sự cho phép của bác sĩ chuyên khoa. Việc tự ý kết hợp có thể dẫn đến tương tác thuốc và gây bùng phát nhiều tình huống rủi ro.
 • Trong thời gian áp dụng các bài thuốc Đông y chữa bệnh, kiêng dùng bia rượu, các loại thực phẩm có tính hàn, vị tanh.
 • Bên cạnh các biện pháp điều trị, người bệnh cần kết hợp xây dựng chế độ ăn uống khoa học, sinh hoạt điều độ, loại bỏ các thói quen xấu, cách ly với tác nhân gây bệnh,… để kiểm soát bệnh lý hoàn toàn, đồng thời phòng ngừa tái phát lâu dài.

Điều trị viêm nang lông bằng Đông y có thể tác động đến căn nguyên và triệu chứng của bệnh. Do đó, phương pháp này giúp đẩy lùi bệnh, hạn chế nguy cơ tái phát. Tuy nhiên, để đạt được kết quả chữa trị tốt nhất và tránh phát sinh rủi ro, người bệnh cần tham vấn chuyên khoa trước khi áp dụng phương pháp này.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0983059582

Tin mới

Bị Nấm Candida Có Gây Vô Sinh Không? Cách trị tránh vô sinh

Bị Nấm Candida Có Gây Vô Sinh Không? Cách trị tránh vô sinh

Bị nấm Candida có gây vô sinh không? là vấn đề được nhiều người bệnh...
Hướng dẫn cách sử dụng nha đam chữa nấm Candida

5 Cách Chữa Nấm Candida Bằng Nha Đam – Mẹo hay dân gian

Chữa nấm Candida bằng nha đam cũng là phương pháp được nhiều người áp dụng...
ĐỊNH TÂM AN THẦN KHANG: Bài thuốc chữa mất ngủ, suy nhược thần kinh

Trị Nấm Candida Bằng Đông Y qua 7 bài thuốc hay từ YHCT

Trị nấm Candida bằng Đông y được nhiều người bệnh áp dụng và mang lại...